วันเสาร์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
หัวภูเขาไฟ

ดูทั้งหมด

  •  

 

คนไทยวันนี้ ไม่เพียงแต่เป็น “มนุษย์หัวร้อน” องศาเดือดกว่าใคร แต่ยังยั้วเยี้ยไปด้วย “โฮโมซาเปี้ยนหัวภูเขาไฟ” ที่พ่นแมกม่าและพ่นลาวาได้อย่างดุเดือดเลือดพล่านกว่าเพื่อน


ดังนั้น คดีเข่นฆ่าเพราะ “ฤทธิ์บ้าและแรงแค้น” จึงเกิดขึ้นอย่างถี่บ่อย “คดีขัดใจแค่สิวๆ” กลางถนน แต่มนุษย์หัวร้อนต้องตัดสินปัญหาด้วย หมัด เท้า เข่า ศอก และใช้อาวุธทุ่นแรงเข้าแก้ไขจึงเกิดขึ้นอย่างซ้ำๆ ซากๆ

ในสภาซึ่งเป็นที่ชุมนุมของ “ท่านผู้ทรงเกียรติ” ทั้งหลายก็เช่นกัน ต่างมีคนอารมณ์เดือดพล่านเข้าไปอยู่ในห้องประชุมด้วยกันเป็นประจำ

จึงไม่น่าแปลกใจที่ “ท่านสีกากีหัวภูเขาไฟ” และ “ท่านสีขี้ม้าหัวร้อน” ต่างมีรายการ “ชี้หน้า” และรายการ “ตัดพี่ตัดน้อง” จนกลายเป็นข่าวสุดมันและข่าวใหญ่

จึงไม่น่าประหลาดใจ ที่ “มูฮัมหมัด อาลี แห่งมหาสารคาม” และ “ไมค์ ไทสัน แห่งขอนแก่น” ต่างออกอาวุธแม่ไม้มวยไทยสาดใส่กันในห้องทำงานหัวหน้าพรรคจนกลายเป็นข่าวสนั่นโลก สยบนักการเมืองไต้หวันต้องยกธงขาว

ความเป็น “มนุษย์หัวภูเขาไฟ” ของนักการเมืองไทยทั้งหลาย ไม่ได้ผูกขาดอยู่เฉพาะนักการเมืองชายเท่านั้น แม้แต่นักการเมืองสุภาพสตรีก็มีดีกรีไม่ต่างกัน โดยเต็มไปด้วย “เจ้าแม่หัวร้อน” และ “นางพญาหัวภูเขาไฟ”

บรรดา “หัวร้อนตัวแม่” และ “หัวภูเขาไฟระดับอาม่า”ไม่ได้แสดงออกด้วยการใช้กำลังแบบ หยิก ข่วน ถีบ ตบ “แต่ส่วนใหญ่มักแสดงความร้อนฉ่าและร้อนองศาแตกออกมาทางวาจา”

โดย “ภาษาที่หลุดจากชิวหา” นั้น ล้วนเต็มไปด้วยคำส่อเสียด ถากถาง เกลียดชัง และใส่กระหน่ำเป้าหมายอย่างดุดันราวกับ “ยิงด้วย M 16”

“รัฐบาลเรือเหล็ก” จึงเป็น “หมู่บ้านกระสุนตก” ที่แม่หญิงทั้งหลายถล่มใส่

ล่าสุด “7 พรรคฝ่ายค้าน” เปิดสัมมนาชำแหละรัฐธรรมนูญฉบับปี’60 ที่มหาสารคาม” “เจ๊คนดัง” และ “แม่หญิงคนเก่ง” ต่างใช้ “ภาษาภูเขาไฟ” พ่นทั้งลาวาและแมกม่า จนผู้ฟังต่าง “อ้าปากค้าง” และเป็นข่าวดังระดับไฟป่าในบราซิล

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:45 น. ‘ตำรวจภูธรภาค 1’ไม่แผ่ว! ลุยค้นโกดังยาเสพติด‘ยุ้ย ท่าเรือ’ ยึด‘ยาบ้า-ไอซ์’มูลค่ากว่า 65 ล้าน
16:29 น. ได้4ทีมตัดเชือก!‘ช้างศึก’ชน‘เสือเหลือง’บอลซีเกมส์
16:27 น. อดีตผู้พิพากษา วิเคราะห์เหตุผลยุบสภา ความจำเป็นตาม รธน. หรือ หมากชิงความได้เปรียบทางการเมือง?
16:25 น. ‘ผบช.ภ.1’นำแถลงปิดคดี‘นัทปง’ พบกิน‘ไซยาไนด์’เอง-ดำเนิคดีคนจัดหามาให้
16:18 น. 'เทควันโดไทย'สุดยอด! กวาด9เหรียญทองซีเกมส์
ดูทั้งหมด
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ปรากฏการณ์ใหม่! ‘ประชาธิปัตย์ กทม.’ผู้สนใจเสนอตัวกว่า 150 คน 33 เขต เตรียมเปิดโชว์วิสัยทัศน์
‘ในหลวง-ราชินี’เสด็จพิธีเปิดซีเกมส์2025
ด่วน!กองทัพส่ง F-16 บินถล่มกัมพูชา ล็อก 3 เป้าหมาย
ดูทั้งหมด
อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ
ปักกิ่งเตือนกัมพูชาขายความมั่นคงให้สหรัฐจีนตัดหางปล่อยวัดตระกูลฮุน
เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา
บุคคลแนวหน้า : 13 ธันวาคม 2568
อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ตำรวจภูธรภาค 1’ไม่แผ่ว! ลุยค้นโกดังยาเสพติด‘ยุ้ย ท่าเรือ’ ยึด‘ยาบ้า-ไอซ์’มูลค่ากว่า 65 ล้าน

ได้4ทีมตัดเชือก!‘ช้างศึก’ชน‘เสือเหลือง’บอลซีเกมส์

‘ผบช.ภ.1’นำแถลงปิดคดี‘นัทปง’ พบกิน‘ไซยาไนด์’เอง-ดำเนิคดีคนจัดหามาให้

'เทควันโดไทย'สุดยอด! กวาด9เหรียญทองซีเกมส์

สื่อกัมพูชาเปิดภาพความเสียหาย F-16ไทยทำลายกาสิโน-สะพานจัยจุมเนี้ยะพังยับ

นักเขียนซีไรท์ เดือดปุดๆ ซัด พท.-ปชน. ดิ้นทุรนทุราย เก่งแต่ปาก ไร้ความสามารถ

  • Breaking News
  • ‘ตำรวจภูธรภาค 1’ไม่แผ่ว! ลุยค้นโกดังยาเสพติด‘ยุ้ย ท่าเรือ’ ยึด‘ยาบ้า-ไอซ์’มูลค่ากว่า 65 ล้าน ‘ตำรวจภูธรภาค 1’ไม่แผ่ว! ลุยค้นโกดังยาเสพติด‘ยุ้ย ท่าเรือ’ ยึด‘ยาบ้า-ไอซ์’มูลค่ากว่า 65 ล้าน
  • ได้4ทีมตัดเชือก!‘ช้างศึก’ชน‘เสือเหลือง’บอลซีเกมส์ ได้4ทีมตัดเชือก!‘ช้างศึก’ชน‘เสือเหลือง’บอลซีเกมส์
  • อดีตผู้พิพากษา วิเคราะห์เหตุผลยุบสภา ความจำเป็นตาม รธน. หรือ หมากชิงความได้เปรียบทางการเมือง? อดีตผู้พิพากษา วิเคราะห์เหตุผลยุบสภา ความจำเป็นตาม รธน. หรือ หมากชิงความได้เปรียบทางการเมือง?
  • ‘ผบช.ภ.1’นำแถลงปิดคดี‘นัทปง’ พบกิน‘ไซยาไนด์’เอง-ดำเนิคดีคนจัดหามาให้ ‘ผบช.ภ.1’นำแถลงปิดคดี‘นัทปง’ พบกิน‘ไซยาไนด์’เอง-ดำเนิคดีคนจัดหามาให้
  • \'เทควันโดไทย\'สุดยอด! กวาด9เหรียญทองซีเกมส์ 'เทควันโดไทย'สุดยอด! กวาด9เหรียญทองซีเกมส์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

สุดด้านฟันไม่เข้า?

สุดด้านฟันไม่เข้า?

12 ธ.ค. 2568

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

11 ธ.ค. 2568

จบที่ไม่จบ?

จบที่ไม่จบ?

10 ธ.ค. 2568

สงครามไทยรบเขมร

สงครามไทยรบเขมร

9 ธ.ค. 2568

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

8 ธ.ค. 2568

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved