วันศุกร์ ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
หัวภูเขาไฟ

ดูทั้งหมด

  •  

 

คนไทยวันนี้ ไม่เพียงแต่เป็น “มนุษย์หัวร้อน” องศาเดือดกว่าใคร แต่ยังยั้วเยี้ยไปด้วย “โฮโมซาเปี้ยนหัวภูเขาไฟ” ที่พ่นแมกม่าและพ่นลาวาได้อย่างดุเดือดเลือดพล่านกว่าเพื่อน


ดังนั้น คดีเข่นฆ่าเพราะ “ฤทธิ์บ้าและแรงแค้น” จึงเกิดขึ้นอย่างถี่บ่อย “คดีขัดใจแค่สิวๆ” กลางถนน แต่มนุษย์หัวร้อนต้องตัดสินปัญหาด้วย หมัด เท้า เข่า ศอก และใช้อาวุธทุ่นแรงเข้าแก้ไขจึงเกิดขึ้นอย่างซ้ำๆ ซากๆ

ในสภาซึ่งเป็นที่ชุมนุมของ “ท่านผู้ทรงเกียรติ” ทั้งหลายก็เช่นกัน ต่างมีคนอารมณ์เดือดพล่านเข้าไปอยู่ในห้องประชุมด้วยกันเป็นประจำ

จึงไม่น่าแปลกใจที่ “ท่านสีกากีหัวภูเขาไฟ” และ “ท่านสีขี้ม้าหัวร้อน” ต่างมีรายการ “ชี้หน้า” และรายการ “ตัดพี่ตัดน้อง” จนกลายเป็นข่าวสุดมันและข่าวใหญ่

จึงไม่น่าประหลาดใจ ที่ “มูฮัมหมัด อาลี แห่งมหาสารคาม” และ “ไมค์ ไทสัน แห่งขอนแก่น” ต่างออกอาวุธแม่ไม้มวยไทยสาดใส่กันในห้องทำงานหัวหน้าพรรคจนกลายเป็นข่าวสนั่นโลก สยบนักการเมืองไต้หวันต้องยกธงขาว

ความเป็น “มนุษย์หัวภูเขาไฟ” ของนักการเมืองไทยทั้งหลาย ไม่ได้ผูกขาดอยู่เฉพาะนักการเมืองชายเท่านั้น แม้แต่นักการเมืองสุภาพสตรีก็มีดีกรีไม่ต่างกัน โดยเต็มไปด้วย “เจ้าแม่หัวร้อน” และ “นางพญาหัวภูเขาไฟ”

บรรดา “หัวร้อนตัวแม่” และ “หัวภูเขาไฟระดับอาม่า”ไม่ได้แสดงออกด้วยการใช้กำลังแบบ หยิก ข่วน ถีบ ตบ “แต่ส่วนใหญ่มักแสดงความร้อนฉ่าและร้อนองศาแตกออกมาทางวาจา”

โดย “ภาษาที่หลุดจากชิวหา” นั้น ล้วนเต็มไปด้วยคำส่อเสียด ถากถาง เกลียดชัง และใส่กระหน่ำเป้าหมายอย่างดุดันราวกับ “ยิงด้วย M 16”

“รัฐบาลเรือเหล็ก” จึงเป็น “หมู่บ้านกระสุนตก” ที่แม่หญิงทั้งหลายถล่มใส่

ล่าสุด “7 พรรคฝ่ายค้าน” เปิดสัมมนาชำแหละรัฐธรรมนูญฉบับปี’60 ที่มหาสารคาม” “เจ๊คนดัง” และ “แม่หญิงคนเก่ง” ต่างใช้ “ภาษาภูเขาไฟ” พ่นทั้งลาวาและแมกม่า จนผู้ฟังต่าง “อ้าปากค้าง” และเป็นข่าวดังระดับไฟป่าในบราซิล

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:04 น. 'องคมนตรี'แนะใช้กลไก'บวร' แก้ปัญหายาเสพติด เสริมความเข้มแข็งชุมชน
21:53 น. จับได้แล้วโจ๋อุดรฯ ห้าวเคาท์ดาวน์ปีใหม่ไล่แทงเจ็บ 3
21:42 น. 'เท้ง ณัฐพงษ์'ย้ำอยากได้การเมืองไม่เทา ไม่เอาคอร์รัปชัน เชื่อมือพรรคประชาชน
21:42 น. 'กรมอนามัย'ห่วงใยประชาชนฉลองปีใหม่ 'ล้อมวงหมูกระทะ'อย่างปลอดภัย
21:33 น. ระทึกแผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 5.9 ความลึก 10 กม. ห่าง อ.ปางมะผ้า 423 กม.
ดูทั้งหมด
บอย ภิษณุ โพสต์ข้อความสุดเจ็บปวด ลูกสาวปฏิเสธไม่อยากมาหา หัวอกพ่อแทบใจสลาย
ฮุนเซน เล่นใหญ่ โพสต์เฉลิมฉลองวันหยุด วันสันติภาพกัมพูชา
สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
‘พรรคส้ม’อุ้มผู้กระทำผิด ข่มขู่อาฆาตมาดร้ายในหลวง ขึ้นบัญชี สส.ปาร์ตี้ลิสต์
KRAC Recap 2025: What We Built, What Changed and Why It Matters
บุคคลแนวหน้า : 31 ธันวาคม 2568
เส้นใต้บรรทัด : ‘โดม ปกรณ์ ลัม’ กับนิยาม ‘คุกคามทางเพศ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เท้ง ณัฐพงษ์'ย้ำอยากได้การเมืองไม่เทา ไม่เอาคอร์รัปชัน เชื่อมือพรรคประชาชน

ระทึกแผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 5.9 ความลึก 10 กม. ห่าง อ.ปางมะผ้า 423 กม.

ขอชายแดนสงบสุข! ปชช.แห่กราบไหว้ขอพร'พระสุภัทรบพิตร'บนยอดเขากระโดง

ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่

ปทุมฯเดือด!!! มือมืดกรีดป้าย'สุทิน นพขำ' เจ้าตัวลั่น'เห็นต่างได้แต่อย่าทำลายกัน'

ชาวบ้านบ้านบางสักจัดพิธีทำบุญลอยเรือ สะเดาะเคราะห์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2569

  • Breaking News
  • \'องคมนตรี\'แนะใช้กลไก\'บวร\' แก้ปัญหายาเสพติด เสริมความเข้มแข็งชุมชน 'องคมนตรี'แนะใช้กลไก'บวร' แก้ปัญหายาเสพติด เสริมความเข้มแข็งชุมชน
  • จับได้แล้วโจ๋อุดรฯ ห้าวเคาท์ดาวน์ปีใหม่ไล่แทงเจ็บ 3 จับได้แล้วโจ๋อุดรฯ ห้าวเคาท์ดาวน์ปีใหม่ไล่แทงเจ็บ 3
  • \'เท้ง ณัฐพงษ์\'ย้ำอยากได้การเมืองไม่เทา ไม่เอาคอร์รัปชัน เชื่อมือพรรคประชาชน 'เท้ง ณัฐพงษ์'ย้ำอยากได้การเมืองไม่เทา ไม่เอาคอร์รัปชัน เชื่อมือพรรคประชาชน
  • \'กรมอนามัย\'ห่วงใยประชาชนฉลองปีใหม่ \'ล้อมวงหมูกระทะ\'อย่างปลอดภัย 'กรมอนามัย'ห่วงใยประชาชนฉลองปีใหม่ 'ล้อมวงหมูกระทะ'อย่างปลอดภัย
  • ระทึกแผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 5.9 ความลึก 10 กม. ห่าง อ.ปางมะผ้า 423 กม. ระทึกแผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 5.9 ความลึก 10 กม. ห่าง อ.ปางมะผ้า 423 กม.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

30 ธ.ค. 2568

วัฒนธรรมนักการเมือง

วัฒนธรรมนักการเมือง

29 ธ.ค. 2568

ขีดเส้นแดง

ขีดเส้นแดง

27 ธ.ค. 2568

แกล้งตาย?

แกล้งตาย?

26 ธ.ค. 2568

จอมสะกดจิต

จอมสะกดจิต

25 ธ.ค. 2568

บาดแผลมาจากสงคราม

บาดแผลมาจากสงคราม

24 ธ.ค. 2568

หักปีกอีแร้ง

หักปีกอีแร้ง

23 ธ.ค. 2568

ยึดเนิน 350?

ยึดเนิน 350?

22 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved