วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ปีหน้าจะมาอีก

ดูทั้งหมด

  •  

 

เรื่อง “ภัยแล้ง” และ “น้ำท่วม” กลายเป็นโรคเรื้อรังที่เดินทางเข้ามาโจมตีภูมิภาคต่างๆ ในบ้านเราเป็นประจำทุกปี ชนิดไม่มีปีไหนที่ “ขุนพลภัยแล้ง” และ “นักเลงน้ำท่วม” จะถอดใจขอเป็น “ผู้ใจดี” แล้วไม่มีการ “ยกกองทัพ” เข้ามาถล่มประเทศไทย


ปัญหา “สองข้าศึก” ขยันยกรี้พลเข้ามาย่ำยีไทยอย่างสม่ำเสมอจนเป็น “ศึกขาประจำ” นั้น คนไทยทั้งประเทศและทุกรัฐบาลต่าง “รู้ชัดกระจ่างจริง” มาตลอดว่า “เกิดขึ้นอย่างซ้ำๆ ซากๆ”

รู้ทั้งรู้ว่าเป็น “ภัยพิบัติ” ที่เกิดประจำ แต่บ้านเมืองนี้กลับหาคนเก่งในการ “แก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมไม่เป็นมีแต่พระเวสสันดรที่เก่งในการแจกของชำร่วยเมื่อวินาศภัยมาเยือน”

“แจกไปแจกมา บ่อยครั้งได้เกิดละครดราม่า แย่งกันเป็นข่าวดังในการแจกอีกต่างหาก”

ตัวอย่างเกิดขึ้นที่ “อุบลราชธานี” กูรูทางดินฟ้าอากาศและพายุต่างระบุว่า แท้จริงปี 2562 นี้ มวลน้ำไม่ได้เยอะกว่าปีโหดบวกดุที่เคยถล่มอุบลฯ มาแล้ว แต่ชาวอุบลต้องจ๊ะเอ๋อย่างสาหัสกับกองทัพน้ำปีนี้ เพราะนอกจากรัฐบาลไม่คิด “ป้องกันและแก้ไข” ล่วงหน้า ยังเกิดจาก “ความเจริญเติบโตทางวัตถุ” ของจังหวัดนี้ที่ก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็น “ขวางทางน้ำ” หรือเป็น “ไส้ศึก” ชี้ช่องให้กองทัพน้ำโจมตีจุดอ่อนได้รวดเร็วและรุนแรงขึ้น

กูรูชี้ไปที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ มีหลายเมืองพื้นที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลมายาวนาน ชาวบ้านเจอะโศกนาฏกรรมจากภัยน้ำท่วมอย่างซ้ำซาก จนไม่สามารถทนหายนะกับภัยแบบนี้ต่อไป

ในที่สุดทั้งรัฐบาลและประชาชนก็ได้ร่วมกันหาทาง “ป้องกันและแก้ไข” อุดช่องว่างและเฝ้าระวังไม่ให้กองทัพน้ำเข้ามายึดประเทศนี้เป็นเมืองขึ้น

สำหรับประเทศไทย คงต้องระบุว่า “ความช่วยเหลือ”จากทุกภาคส่วนที่เฮโลยกโขยงไปเยียวยาชาวอุบลฯ และชาวอีสานจังหวัดอื่นๆ กรณีน้ำท่วมปีนี้ ถือเป็น “สิ่งสวยงาม ตอกย้ำถึงวัฒนธรรมมากน้ำใจของคนไทย”

แต่ถ้าอยากให้ “สวยงามมากขึ้น” ทุกคนไม่อยากเห็น “ภัยแล้ง” และ “ภัยน้ำท่วม” เกิดขึ้นกับภูมิภาคหรือจังหวัดใดๆ ของประเทศนี้ และ “ไม่อยากเห็นรัฐบาลและชาวบ้านหาทางป้องกันภัยพิบัติไม่เป็น แต่เก่งในการแจกของชำร่วยช่วยเมื่อเจอะภัยพิบัติ”

คงทำนายได้ล่วงหน้า ปีหน้าฟ้าใหม่ “ภัยแล้งตัวแสบ” และ “น้ำท่วมตัวเจ็บ” ยังจะยกทัพมาตีเมืองไทยอีก

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:22 น. อนุทิน ลั่นเป็นนายกฯ คุมความมั่นคงอยู่แล้ว ปัดตอบควบ 'กลาโหม-มหาดไทย'
18:18 น. อินฟลูฯดัง ‘เฮียหนุ่ม’ ท้า คนโกรธอเมริกา เลิกใช้โซเชียล เทคโนโลยี
18:10 น. อนุทิน ไม่แคร์แรงกระเพื่อมทางการเมือง หลังแกนนำบางพรรคโยง เบน สมิธ
18:03 น. วัยรุ่นหัวใจหล่อ! ช่วย 2 เยาวชนรอดหวุดหวิด-หลังถูก 'ป้ามหาภัย' ลวงเข้าป่า
18:02 น. ‘สุรเดช’ ห่วงสงครามตะวันออกกลาง จี้รัฐเร่งอพยพคนไทยด่วน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
มือ1โลก จัดด์ทรัมป์ ร่วมงานอาลัย บิ๊กสิน
ดูทั้งหมด
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 4
ลัทธิเกลียดชัง
หวยเกษียณ (สลาก กอช.) โครงการดีที่ควรไปต่อ
บุคคลแนวหน้า : 2 มีนาคม 2569
กรรมฟอกเงินโกงสหกรณ์คลองจั่น สะเทือนวิมานธรรมกาย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน ลั่นเป็นนายกฯ คุมความมั่นคงอยู่แล้ว ปัดตอบควบ 'กลาโหม-มหาดไทย'

อินฟลูฯดัง ‘เฮียหนุ่ม’ ท้า คนโกรธอเมริกา เลิกใช้โซเชียล เทคโนโลยี

อนุทิน ไม่แคร์แรงกระเพื่อมทางการเมือง หลังแกนนำบางพรรคโยง เบน สมิธ

เปิดวินาทีช็อกโลก เครื่องบินรบสหรัฐฯ โดนสอยร่วงโหม่งโลกหลายลำในคูเวต

ศุภจี ชู 6 หมัดเด็ด! รับมือศึกตะวันออกกลาง สกัดฉวยโอกาสขึ้นราคา-หาแหล่งวัตถุดิบสำรอง

อิหร่าน ส่งโดรนถล่ม ราส ทานูรา หนึ่งในโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในซาอุดีอาระเบีย

  • Breaking News
  • อนุทิน ลั่นเป็นนายกฯ คุมความมั่นคงอยู่แล้ว ปัดตอบควบ \'กลาโหม-มหาดไทย\' อนุทิน ลั่นเป็นนายกฯ คุมความมั่นคงอยู่แล้ว ปัดตอบควบ 'กลาโหม-มหาดไทย'
  • อินฟลูฯดัง ‘เฮียหนุ่ม’ ท้า คนโกรธอเมริกา เลิกใช้โซเชียล เทคโนโลยี อินฟลูฯดัง ‘เฮียหนุ่ม’ ท้า คนโกรธอเมริกา เลิกใช้โซเชียล เทคโนโลยี
  • อนุทิน ไม่แคร์แรงกระเพื่อมทางการเมือง หลังแกนนำบางพรรคโยง เบน สมิธ อนุทิน ไม่แคร์แรงกระเพื่อมทางการเมือง หลังแกนนำบางพรรคโยง เบน สมิธ
  • วัยรุ่นหัวใจหล่อ! ช่วย 2 เยาวชนรอดหวุดหวิด-หลังถูก \'ป้ามหาภัย\' ลวงเข้าป่า วัยรุ่นหัวใจหล่อ! ช่วย 2 เยาวชนรอดหวุดหวิด-หลังถูก 'ป้ามหาภัย' ลวงเข้าป่า
  • ‘สุรเดช’ ห่วงสงครามตะวันออกกลาง  จี้รัฐเร่งอพยพคนไทยด่วน ‘สุรเดช’ ห่วงสงครามตะวันออกกลาง จี้รัฐเร่งอพยพคนไทยด่วน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ลัทธิเกลียดชัง

ลัทธิเกลียดชัง

2 มี.ค. 2569

หมัดสวน

หมัดสวน

28 ก.พ. 2569

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

27 ก.พ. 2569

เหาะเกินลงกา

เหาะเกินลงกา

26 ก.พ. 2569

ดับเจ้าพ่อยานรก

ดับเจ้าพ่อยานรก

25 ก.พ. 2569

ผู้เฒ่าสติแตก?

ผู้เฒ่าสติแตก?

24 ก.พ. 2569

หมาและควาย(2)

หมาและควาย(2)

23 ก.พ. 2569

หมาและควาย (1)

หมาและควาย (1)

21 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved