วันเสาร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ศึกงบประมาณ

ดูทั้งหมด

  •  

ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมเป็นต้นไป “ณ สนามโคลีเซียม”ที่เกียกกาย จะเกิด “ศึกงบประมาณ” ซึ่งถือเป็น“ศึกน้ำลายครั้งสำคัญ” เป็นการโรมรันระหว่าง “7 พรรคฝ่ายค้าน” และฝ่าย “รัฐบาลเรือเหล็ก” อย่างถึงพริกถึงขิง

ที่ระบุว่าเป็น “ศึกน้ำลายครั้งสำคัญ” เพราะเป็นการ “สัประยุทธ์” ในกฎหมายสำคัญ ถ้ามีสส.เกินกว่าครึ่งหนุนรัฐบาล ก็เป็นรายการ “เจ๊ากันไป” แต่ถ้ารัฐบาลแพ้โหวตเมื่อใด จะเกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่แน่


ความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่คือ ถ้าท่านกะปิตัน “ไม่ลาออก” ก็ต้อง “ยุบสภา” เพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ สส.ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล “ตกงาน”ในทันทีทันใด

โดย “ศึกน้ำลายครั้งสำคัญ” ต่อกรกันด้วย “เรื่องงบประมาณ” นั้น จะต้อง “ตุ๊บตั๊บ” กันถึงสามยกและ “ราวี” กันถึงสามวาระ

“ยกแรก” จะเริ่มตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 19 เซียนมวยมุมน้ำเงิน “ดูทรงมวย” แล้วต่างออกมา “ฟันธง”ฝ่ายค้านยังจะ “ไม่ปล่อยอาวุธหนัก” หรือ “ไม่ยิงขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์” ถล่มเรือเหล็ก เพราะยังไม่ต้องการให้เรืออับปางในยกนี้

“เป้าหมายของฝ่ายค้าน” นั้น นักรบจากพรรคเพื่อไทยจากพรรคท่านตี๋หมื่นล้านและจากพรรคท่านนายพลสีกากีจะ “ใช้อาวุธมหาประลัย ถล่มรัฐบาลเรือเหล็กในการรบยกที่สอง”

“ยกที่สอง” นี่แหละครับ นักรบฝ่ายค้านจะใช้ “ดาบมารวิญญาณอำมหิต” ทำการ “กะซวกไส้”การใช้งบประมาณของแต่ละกระทรวงอย่าง “เจ็บจี๊ด” โดยเน้นหนักไปที่ “กระทรวงกลาโหม” และ “งบกลาง” ที่มีเรื่องมันๆ ให้ “ขยายผล”

สำหรับ “ยกสาม” ซึ่งเป็นยกสุดท้าย “งานหนัก” ของฝ่ายค้านคือ “ป้องกันงูเห่าเลื้อยออกจากถ้ำป้องกันงูจงอางแผ่แม่เบี้ยและป้องกันอนาคอนดาแผลงฤทธิ์”

ในขณะที่ “งานหิน” ของรัฐบาลเรือเหล็กตกหนักที่ “คนเลี้ยงลิง” จะต้อง “ดูแลกล้วย” ให้มีมากพอที่จะให้ “ลิงอิ่มท้อง”

ที่สำคัญที่สุด “จะต้องไม่มีกล้วยเน่า” จนทำให้คิงคองไม่พอใจ กอริลาแผลงฤทธิ์และอุรังอุตังอาละวาด

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:10 น. ทรัมป์ ส่งสัญญาณเตือนอังกฤษ หลังนายกฯสตาร์เมอร์ เยือนจีนเพื่อหารือกับ สี จิ้นผิง
17:07 น. ศาลฎีกามีคำสั่งถอนรายชื่อ 7 ผู้สมัครจาก 4 พรรคการเมือง หมดสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง
16:49 น. พรรครักชาติ แถลงจุดยืน รักชาติ ไม่ใช่วาทกรรม ซัดพรรคการเมืองมัวแต่ทะเลาะกัน
16:40 น. เป๊ก เศรณี ตอบชัดความสัมพันธ์กับ แอนโทเนีย หลังลือหนักซุ่มคบกัน
16:28 น. ธนกร ชู อนุทิน นั่งนายกฯ สานต่อนโยบายเพื่อประชาชน ชี้เหมาะสมกับสถานการณ์ประเทศเวลานี้มากที่สุด
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
น้าเน็กเปิดใจครั้งแรก ความลับลูก2 กับเหตุผลที่ต้องปกปิดพื้นที่ส่วนตัว
ดูทั้งหมด
พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด
พรรคแนวร่วมทหารพม่าชนะเลือกตั้งอาเซียนรับรองหรือไม่ว่าพม่าไม่สนใจ
พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย
คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด
ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทรัมป์ ส่งสัญญาณเตือนอังกฤษ หลังนายกฯสตาร์เมอร์ เยือนจีนเพื่อหารือกับ สี จิ้นผิง

เป๊ก เศรณี ตอบชัดความสัมพันธ์กับ แอนโทเนีย หลังลือหนักซุ่มคบกัน

ชีวิตวันนี้มีความสุข! ลุงป้อมชวนชิม อร่อยบอกต่อ นัดเพื่อนรุ่นฝนแรก ลองเตี๋ยวเนื้อร้านคุณอ้อม

โลกอาลัย แคทเธอรีน โอฮารา คุณแม่จากหนังสุดคลาสสิก Home Alone เสียชีวิตแล้ว

ขุดอีกปม ปลดหมอสุภัทร อ้าง ว 115 ซื้อเร่งด่วน แต่ไม่รายงาน-ตรวจรับตามระเบียบ

อนุทิน จวก ณัฐวุฒิ ตลกหน้าม่าน ชอบสร้างวาทกรรม การันตี ศุภจี-เอกนิติ มือสะอาดทุกคน

  • Breaking News
  • ทรัมป์ ส่งสัญญาณเตือนอังกฤษ หลังนายกฯสตาร์เมอร์ เยือนจีนเพื่อหารือกับ สี จิ้นผิง ทรัมป์ ส่งสัญญาณเตือนอังกฤษ หลังนายกฯสตาร์เมอร์ เยือนจีนเพื่อหารือกับ สี จิ้นผิง
  • ศาลฎีกามีคำสั่งถอนรายชื่อ 7 ผู้สมัครจาก 4 พรรคการเมือง หมดสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ศาลฎีกามีคำสั่งถอนรายชื่อ 7 ผู้สมัครจาก 4 พรรคการเมือง หมดสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง
  • พรรครักชาติ แถลงจุดยืน รักชาติ ไม่ใช่วาทกรรม ซัดพรรคการเมืองมัวแต่ทะเลาะกัน พรรครักชาติ แถลงจุดยืน รักชาติ ไม่ใช่วาทกรรม ซัดพรรคการเมืองมัวแต่ทะเลาะกัน
  • เป๊ก เศรณี ตอบชัดความสัมพันธ์กับ แอนโทเนีย หลังลือหนักซุ่มคบกัน เป๊ก เศรณี ตอบชัดความสัมพันธ์กับ แอนโทเนีย หลังลือหนักซุ่มคบกัน
  • ธนกร ชู อนุทิน นั่งนายกฯ สานต่อนโยบายเพื่อประชาชน ชี้เหมาะสมกับสถานการณ์ประเทศเวลานี้มากที่สุด ธนกร ชู อนุทิน นั่งนายกฯ สานต่อนโยบายเพื่อประชาชน ชี้เหมาะสมกับสถานการณ์ประเทศเวลานี้มากที่สุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

15 นาทีสุดท้าย

15 นาทีสุดท้าย

31 ม.ค. 2569

เลือกสไตล์เพลโต?

เลือกสไตล์เพลโต?

30 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

29 ม.ค. 2569

โค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้าย

28 ม.ค. 2569

หลุดโลก

หลุดโลก

27 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

26 ม.ค. 2569

สู้สุดซอยไปสุดทาง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

24 ม.ค. 2569

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved