วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ศึกงบประมาณ

ดูทั้งหมด

  •  

ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมเป็นต้นไป “ณ สนามโคลีเซียม”ที่เกียกกาย จะเกิด “ศึกงบประมาณ” ซึ่งถือเป็น“ศึกน้ำลายครั้งสำคัญ” เป็นการโรมรันระหว่าง “7 พรรคฝ่ายค้าน” และฝ่าย “รัฐบาลเรือเหล็ก” อย่างถึงพริกถึงขิง

ที่ระบุว่าเป็น “ศึกน้ำลายครั้งสำคัญ” เพราะเป็นการ “สัประยุทธ์” ในกฎหมายสำคัญ ถ้ามีสส.เกินกว่าครึ่งหนุนรัฐบาล ก็เป็นรายการ “เจ๊ากันไป” แต่ถ้ารัฐบาลแพ้โหวตเมื่อใด จะเกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่แน่


ความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่คือ ถ้าท่านกะปิตัน “ไม่ลาออก” ก็ต้อง “ยุบสภา” เพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ สส.ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล “ตกงาน”ในทันทีทันใด

โดย “ศึกน้ำลายครั้งสำคัญ” ต่อกรกันด้วย “เรื่องงบประมาณ” นั้น จะต้อง “ตุ๊บตั๊บ” กันถึงสามยกและ “ราวี” กันถึงสามวาระ

“ยกแรก” จะเริ่มตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 19 เซียนมวยมุมน้ำเงิน “ดูทรงมวย” แล้วต่างออกมา “ฟันธง”ฝ่ายค้านยังจะ “ไม่ปล่อยอาวุธหนัก” หรือ “ไม่ยิงขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์” ถล่มเรือเหล็ก เพราะยังไม่ต้องการให้เรืออับปางในยกนี้

“เป้าหมายของฝ่ายค้าน” นั้น นักรบจากพรรคเพื่อไทยจากพรรคท่านตี๋หมื่นล้านและจากพรรคท่านนายพลสีกากีจะ “ใช้อาวุธมหาประลัย ถล่มรัฐบาลเรือเหล็กในการรบยกที่สอง”

“ยกที่สอง” นี่แหละครับ นักรบฝ่ายค้านจะใช้ “ดาบมารวิญญาณอำมหิต” ทำการ “กะซวกไส้”การใช้งบประมาณของแต่ละกระทรวงอย่าง “เจ็บจี๊ด” โดยเน้นหนักไปที่ “กระทรวงกลาโหม” และ “งบกลาง” ที่มีเรื่องมันๆ ให้ “ขยายผล”

สำหรับ “ยกสาม” ซึ่งเป็นยกสุดท้าย “งานหนัก” ของฝ่ายค้านคือ “ป้องกันงูเห่าเลื้อยออกจากถ้ำป้องกันงูจงอางแผ่แม่เบี้ยและป้องกันอนาคอนดาแผลงฤทธิ์”

ในขณะที่ “งานหิน” ของรัฐบาลเรือเหล็กตกหนักที่ “คนเลี้ยงลิง” จะต้อง “ดูแลกล้วย” ให้มีมากพอที่จะให้ “ลิงอิ่มท้อง”

ที่สำคัญที่สุด “จะต้องไม่มีกล้วยเน่า” จนทำให้คิงคองไม่พอใจ กอริลาแผลงฤทธิ์และอุรังอุตังอาละวาด

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:40 น. คำวินิจฉัยย่อมมีคนไม่พอใจ! นครินทร์ ย้ำศาล รธน.ไม่ใช่เครื่องมือทำร้ายฝ่ายตรงข้าม
12:37 น. วิ่งวุ่นขึ้นศาลขาแทบขวิด'ปู มัณฑนา'ลุย 3 คดีเวลาชนทั้ง'มีนบุรี-รัชดา'
12:31 น. ปธ.ศาล รธน.ชี้ชงเองไม่ได้ ปมบุคคลขาดคุณสมบัตินั่ง รมต.
12:25 น. แสดงความยินดีพระเอกหนุ่ม'ซัน-ก้องภพ'จบการศึกษาแพลนเรียนต่อ ควบคู่งานวงการบันเทิง
12:18 น. 'พชร์ อานนท์'แท็กทีม 'แจ๊ส-จูเนียร์-แก๊ป'เปิดจักรวาลความฮา-แฟนตาซี'เห้งเจียแจ๊ส'
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ดูทั้งหมด
สัมพันธภาพไทยกับอิหร่าน
เสียงจากอเมริกันชน‘หยุดสงคราม-หยุดทรัมป์บ้า’
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (1)
จอมมารหางโผล่
ปัญหาน้ำมัน กับน้ำลาย ข่าวเท็จ-ปั่น-บิดเบือน หวังผลการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คำวินิจฉัยย่อมมีคนไม่พอใจ! นครินทร์ ย้ำศาล รธน.ไม่ใช่เครื่องมือทำร้ายฝ่ายตรงข้าม

วิ่งวุ่นขึ้นศาลขาแทบขวิด'ปู มัณฑนา'ลุย 3 คดีเวลาชนทั้ง'มีนบุรี-รัชดา'

น้ำมันพุ่งดันราคาหมูสูง ตลาดสดพัทยาซบเซา ประชาชนหันมาประหยัด

ทำเนียบระทึก แท็กซี่เจ้าเก่า แว้นมอไซค์ประชิดตึกไทยคู่ฟ้า เรียกหานายกฯอนุทิน (ประมวลภาพ)

เฉลยแล้วที่ไหน! บุ๋ม ปนัดดา ตื่นเต้น เขียนใบสมัครงานในรอบ 30 ปี

สิ้น อดิศัย โพธารามิก เสียชีวิตอย่างสงบ ด้วยวัย 85 ปี

  • Breaking News
  • คำวินิจฉัยย่อมมีคนไม่พอใจ! นครินทร์ ย้ำศาล รธน.ไม่ใช่เครื่องมือทำร้ายฝ่ายตรงข้าม คำวินิจฉัยย่อมมีคนไม่พอใจ! นครินทร์ ย้ำศาล รธน.ไม่ใช่เครื่องมือทำร้ายฝ่ายตรงข้าม
  • วิ่งวุ่นขึ้นศาลขาแทบขวิด\'ปู มัณฑนา\'ลุย 3 คดีเวลาชนทั้ง\'มีนบุรี-รัชดา\' วิ่งวุ่นขึ้นศาลขาแทบขวิด'ปู มัณฑนา'ลุย 3 คดีเวลาชนทั้ง'มีนบุรี-รัชดา'
  • ปธ.ศาล รธน.ชี้ชงเองไม่ได้ ปมบุคคลขาดคุณสมบัตินั่ง รมต. ปธ.ศาล รธน.ชี้ชงเองไม่ได้ ปมบุคคลขาดคุณสมบัตินั่ง รมต.
  • แสดงความยินดีพระเอกหนุ่ม\'ซัน-ก้องภพ\'จบการศึกษาแพลนเรียนต่อ ควบคู่งานวงการบันเทิง แสดงความยินดีพระเอกหนุ่ม'ซัน-ก้องภพ'จบการศึกษาแพลนเรียนต่อ ควบคู่งานวงการบันเทิง
  • \'พชร์ อานนท์\'แท็กทีม \'แจ๊ส-จูเนียร์-แก๊ป\'เปิดจักรวาลความฮา-แฟนตาซี\'เห้งเจียแจ๊ส\' 'พชร์ อานนท์'แท็กทีม 'แจ๊ส-จูเนียร์-แก๊ป'เปิดจักรวาลความฮา-แฟนตาซี'เห้งเจียแจ๊ส'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จอมมารหางโผล่

จอมมารหางโผล่

30 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (2)

หีบลับจากซุส (2)

28 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (1)

หีบลับจากซุส (1)

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มในวิกฤต

รอยยิ้มในวิกฤต

26 มี.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

25 มี.ค. 2569

กลับลำ 360 องศา

กลับลำ 360 องศา

24 มี.ค. 2569

สงครามที่จบยาก?

สงครามที่จบยาก?

23 มี.ค. 2569

ฝ่ายค้านเดี้ยง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

21 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved