วันอังคาร ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ศึกงบประมาณ

ดูทั้งหมด

  •  

ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมเป็นต้นไป “ณ สนามโคลีเซียม”ที่เกียกกาย จะเกิด “ศึกงบประมาณ” ซึ่งถือเป็น“ศึกน้ำลายครั้งสำคัญ” เป็นการโรมรันระหว่าง “7 พรรคฝ่ายค้าน” และฝ่าย “รัฐบาลเรือเหล็ก” อย่างถึงพริกถึงขิง

ที่ระบุว่าเป็น “ศึกน้ำลายครั้งสำคัญ” เพราะเป็นการ “สัประยุทธ์” ในกฎหมายสำคัญ ถ้ามีสส.เกินกว่าครึ่งหนุนรัฐบาล ก็เป็นรายการ “เจ๊ากันไป” แต่ถ้ารัฐบาลแพ้โหวตเมื่อใด จะเกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่แน่


ความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่คือ ถ้าท่านกะปิตัน “ไม่ลาออก” ก็ต้อง “ยุบสภา” เพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ สส.ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล “ตกงาน”ในทันทีทันใด

โดย “ศึกน้ำลายครั้งสำคัญ” ต่อกรกันด้วย “เรื่องงบประมาณ” นั้น จะต้อง “ตุ๊บตั๊บ” กันถึงสามยกและ “ราวี” กันถึงสามวาระ

“ยกแรก” จะเริ่มตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 19 เซียนมวยมุมน้ำเงิน “ดูทรงมวย” แล้วต่างออกมา “ฟันธง”ฝ่ายค้านยังจะ “ไม่ปล่อยอาวุธหนัก” หรือ “ไม่ยิงขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์” ถล่มเรือเหล็ก เพราะยังไม่ต้องการให้เรืออับปางในยกนี้

“เป้าหมายของฝ่ายค้าน” นั้น นักรบจากพรรคเพื่อไทยจากพรรคท่านตี๋หมื่นล้านและจากพรรคท่านนายพลสีกากีจะ “ใช้อาวุธมหาประลัย ถล่มรัฐบาลเรือเหล็กในการรบยกที่สอง”

“ยกที่สอง” นี่แหละครับ นักรบฝ่ายค้านจะใช้ “ดาบมารวิญญาณอำมหิต” ทำการ “กะซวกไส้”การใช้งบประมาณของแต่ละกระทรวงอย่าง “เจ็บจี๊ด” โดยเน้นหนักไปที่ “กระทรวงกลาโหม” และ “งบกลาง” ที่มีเรื่องมันๆ ให้ “ขยายผล”

สำหรับ “ยกสาม” ซึ่งเป็นยกสุดท้าย “งานหนัก” ของฝ่ายค้านคือ “ป้องกันงูเห่าเลื้อยออกจากถ้ำป้องกันงูจงอางแผ่แม่เบี้ยและป้องกันอนาคอนดาแผลงฤทธิ์”

ในขณะที่ “งานหิน” ของรัฐบาลเรือเหล็กตกหนักที่ “คนเลี้ยงลิง” จะต้อง “ดูแลกล้วย” ให้มีมากพอที่จะให้ “ลิงอิ่มท้อง”

ที่สำคัญที่สุด “จะต้องไม่มีกล้วยเน่า” จนทำให้คิงคองไม่พอใจ กอริลาแผลงฤทธิ์และอุรังอุตังอาละวาด

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:06 น. กกต.ชี้แจงการอัปเดตข้อมูลในแอพ Smart Vote ย้ำตรวจสอบสิทธิได้ตั้งแต่ 14 ม.ค.เป็นต้นไป
20:03 น. สรงน้ำล้าง'องค์พระธาตุพนม' 'โตโน่ ภาคิน-บิลลี่ โอแกน'ร่วมโหนสลิงสูงกว่า 50 เมตร
19:53 น. สื่อผู้ดีแฉ! ทรัมป์ เตรียมแผนใช้กำลังบุกยึดกรีนแลนด์
19:36 น. 'อภิสิทธิ์'บุกพระราม 2 ชาวบ้านบอก'อย่าไปไหนอีก'พร้อมเทใจเบอร์ 27
19:24 น. 'ธรรมนัส-นฤมล'ประกาศปักหมุดขอนแก่น ชี้โพลหลัง 16 ม.ค.รู้เรื่องคว้าชัยกี่เขต
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
'ดร.สามารถ'หนุนสร้าง'สนามบินอันดามัน'ด่วน รันเวย์เดียวแบกไม่ไหว
ทายกันถูกไหม? เปิดภาพวัยเด็กเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง เล่าเส้นทางชีวิตแสนลำบาก
ดูทั้งหมด
สงครามคู่รักคู่แค้นในอเมริกา
น้ำเน่าในพรรคส้มเน่า
เอาเด็กออกจากโซเชียลมีเดีย
พลิก
สรุปรวบยอดความคิด ‘ชูวิทย์’ ชำแหละ ‘ส้ม’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สรงน้ำล้าง'องค์พระธาตุพนม' 'โตโน่ ภาคิน-บิลลี่ โอแกน'ร่วมโหนสลิงสูงกว่า 50 เมตร

สื่อผู้ดีแฉ! ทรัมป์ เตรียมแผนใช้กำลังบุกยึดกรีนแลนด์

'อภิสิทธิ์'บุกพระราม 2 ชาวบ้านบอก'อย่าไปไหนอีก'พร้อมเทใจเบอร์ 27

'ธรรมนัส-นฤมล'ประกาศปักหมุดขอนแก่น ชี้โพลหลัง 16 ม.ค.รู้เรื่องคว้าชัยกี่เขต

‘อนุทิน’เดินหาเสียงตลาดต้นปาล์ม ชาวบ้านคล้องพวงสะตอ อวยพรนั่งนายกฯต่อ

ระทึก! เกิดเหตุเพลิงไหม้ศาลาวัดตะโก จ.ลพบุรี วอดทั้งหลัง พระ-เณรวิ่งหนีวุ่น

  • Breaking News
  • กกต.ชี้แจงการอัปเดตข้อมูลในแอพ Smart Vote ย้ำตรวจสอบสิทธิได้ตั้งแต่ 14 ม.ค.เป็นต้นไป กกต.ชี้แจงการอัปเดตข้อมูลในแอพ Smart Vote ย้ำตรวจสอบสิทธิได้ตั้งแต่ 14 ม.ค.เป็นต้นไป
  • สรงน้ำล้าง\'องค์พระธาตุพนม\' \'โตโน่ ภาคิน-บิลลี่ โอแกน\'ร่วมโหนสลิงสูงกว่า 50 เมตร สรงน้ำล้าง'องค์พระธาตุพนม' 'โตโน่ ภาคิน-บิลลี่ โอแกน'ร่วมโหนสลิงสูงกว่า 50 เมตร
  • สื่อผู้ดีแฉ! ทรัมป์ เตรียมแผนใช้กำลังบุกยึดกรีนแลนด์ สื่อผู้ดีแฉ! ทรัมป์ เตรียมแผนใช้กำลังบุกยึดกรีนแลนด์
  • \'อภิสิทธิ์\'บุกพระราม 2 ชาวบ้านบอก\'อย่าไปไหนอีก\'พร้อมเทใจเบอร์ 27 'อภิสิทธิ์'บุกพระราม 2 ชาวบ้านบอก'อย่าไปไหนอีก'พร้อมเทใจเบอร์ 27
  • \'ธรรมนัส-นฤมล\'ประกาศปักหมุดขอนแก่น ชี้โพลหลัง 16 ม.ค.รู้เรื่องคว้าชัยกี่เขต 'ธรรมนัส-นฤมล'ประกาศปักหมุดขอนแก่น ชี้โพลหลัง 16 ม.ค.รู้เรื่องคว้าชัยกี่เขต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พลิก

พลิก

13 ม.ค. 2569

เท

เท

12 ม.ค. 2569

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved