Logo วันเสาร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพุธ ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ตำนานโกงสนามบินหนองงูเห่า เมื่อไหร่จะพ้นหล่มทุจริต?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ที่ว่ากันว่า สนามบินสุวรรณภูมิ โกงกันตั้งแต่ทรายเม็ดแรกนั้น ไม่ใช่เรื่องเกินจริง

1. ศาลฎีกาพิพากษาไปก่อนหน้านี้แล้ว คดีทุจริตถมทรายหนองงูเห่า


คำพิพากษาฎีกา คดีหมายเลขดำ อ.4126/2552 อัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายประมวล หุตะสิงห์ อดีตรองผู้จัดการใหญ่ บริษัทท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งใหม่ จำกัด (บทม.) และคณะกรรมการพิจารณาผลการประกวดราคาจ้างเหมา และนายปรีติ เหตระกูล อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บทม. เป็นจำเลยที่ 1-2

จากกรณีเมื่อปี 2539 จำเลยร่วมกันแก้ไขปรับราคากลางการประกวดราคาจ้างเหมาปรับปรุงคุณภาพดินท่าอากาศยานกรุงเทพแห่งใหม่ (หนองงูเห่า) ให้สูงขึ้นกว่าเดิม

เข้าข่ายความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใดๆ ร่วมกันใช้อำนาจในหน้าที่โดยทุจริตอันเป็นการเสียหายแก่องค์การหรือบริษัทจำกัด, เป็นพนักงานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 8 และ 11

พฤติการณ์แห่งคดีปรากฏว่า ช่วงเดือนพ.ย. 2539 จำเลยทั้งสองร่วมกันแก้ไขราคากลางให้สูงขึ้นกว่าราคาจ้างเหมา ด้วยการพิมพ์เอกสารขึ้นใหม่ แล้วนำไปสับเปลี่ยนแทนฉบับเดิม

คดีนี้ ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกนายประมวล และนายปรีติ คนละ 5 ปี

ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับให้ยกฟ้อง

ศาลฎีกาพิพากษากลับให้จำคุกนายประมวล 3 ปี 4 เดือน และจำคุกนายปรีติ 5 ปี

ออกหมายจับทั้งสองเพื่อนำตัวมารับโทษตามคำพิพากษาศาลฎีกาซึ่งถึงที่สุดแล้ว

2. เหตุที่ต้องถมดินถมทรายกันมาก

คุณสมชาย  ชัยประดิษฐรักษ์ ผู้เขียน “ย้อนตำนาน สมุทรปราการ” ให้เกร็ดความรู้ไว้ว่า ทำเลที่ตั้งพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการนั้น มีลักษณะเป็นแผ่นดินที่ลุ่มน้ำท่วมถึง ผืนดินนุ่มเป็นโคลนเหนียวลึกลงไปถึงชั้นใต้ดิน โดยเฉพาะบริเวณแอ่งกระทะทางฝั่งตะวันออก

พื้นที่ซึ่งรัฐบาลเจาะจงต้องการใช้เป็นสนามบินแห่งใหม่ รู้จักกันในชื่อดั้งเดิมว่า“หนองงูเห่า” ตั้งอยู่ในเขตอําเภอบางพลี ประกอบด้วย ตําบลบางโฉลง ตําบลราชาเทวะ และตําบลหนองปรือ เป็นพื้นที่ชุ่มนํ้า ลักษณะเป็นบึง เต็มไปด้วยทุ่งหญ้า แปลงนา และเรือกสวน

มีคลองชื่อเดียวกัน คือ “คลองหนองงูเห่า” เป็นคลองหลักที่เป็นแนวปล่อยนํ้าทางชลประทานจากคลองลาดกระบัง คลองประเวศ เพื่อผันนํ้าลงมาคลองสําโรง สามารถใช้เป็นเส้นทางแจวเรือจากลาดกระบัง ลงมาคลองบางนา คลองบางโฉลง คลองนํ้าจืด คลองบางปลา คลองชวดลากข้าว ไปบางบ่อ บางเหี้ย
และเมืองฉะเชิงเทรา

ด้วยเหตุที่เป็นคลองที่ชุ่มไปด้วยทางนํ้า ในพื้นที่จึงเต็มไปด้วยบึงและหนอง ตามโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานแห่งใหม่ เฉพาะในเขตบริเวณรอบหนองงูเห่า มีหนองนํ้าที่อยู่ในแผนการที่จะถูกถมเพื่อใช้เป็นเส้นทางวิ่งเครื่องบิน ได้แก่ หนองปรือหนองคาล่าง หนองคาบน หนองตะกร้า หนองแขม สนามควาย (หนองโคลน) และเทวะคลองกง ซึ่งแต่เดิมชาวบ้านที่ยึดอาชีพทําการเกษตรเป็นหลัก “แอ่งควาย”ก็ใช้ปล่อยควายลงแช่หนองนํ้าดินโคลน

เมื่อมีการตัดสินใจดําเนินการก่อสร้างสนามบินหนองงูเห่า บริษัทรับเหมาก่อสร้างที่เป็นต่างชาติ เมื่อเข้ามาสํารวจพื้นที่จึงรู้ว่าใต้ดินเป็นโคลนเหลวลึกมาก ถมดินลงไปเท่าไหร่ก็ยุบและไม่รู้จักเต็ม

กว่าสนามบินหนองงูเห่าจะแล้วเสร็จ มีการถมคลอง และหนองนํ้าไปนับสิบแห่ง

ย้ายชุมชน วัด รวมทั้งโรงเรียน 2 แห่ง

ย้ายศาลเจ้าพ่อสําเภายนต์ (ศาลประจําตําบล) ไปอยู่ ณ ที่แห่งใหม่

ว่ากันว่า เกิดอาถรรพ์มากมายจากการที่เป็นหนองนํ้าที่ชุมไปด้วยงู

ระหว่างการก่อสร้าง มีงูใหญ่หลากชนิดโผล่มา แล้วคนงานที่ไม่ทันได้ยั้งคิด จับหรือฆ่าตายนับพันตัว จนเกิดอาเพศ ต้องจัดทําพิธีสร้างศาลแสดงความเคารพตามบริเวณโดยรอบสนามบิน ได้แก่ ศาลพญาอนันตนาคราชศาลท่านท้าววิรูปักษ์เขมหานาคราชเจ้า ศาลตะเคียน ศาลพ่อแก่มิ่ง ศาลพระเจ้าตาก ศาลพญามุจลินท์นาคราช องค์นาคาธิบดี “ศรีสุทโธ” วิสุทธิเทวา

สังเกตว่า ชื่อหลายศาลที่ใช้คํา “นาคา หรือ นาคราช” ก็ล้วนหมายความถึง พญานาค (พญางู)

3. จวบจนปัจจุบัน สนามบินเปิดใช้มาแล้วสิบกว่าปี

ชื่อ “สนามบินหนองงูเห่า” เลือนไปแล้ว

นาม “สนามบินสุวรรณภูมิ” เป็นที่รู้จักแทน

ส่วนผลกระทบจากปัญหาการทุจริตในโครงการก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ ยังคงอยู่ตลอดมา

แถมเวลาที่มีการบริหารจัดการโครงการต่างๆ ก็ยังอุดมไปด้วยกลิ่นไม่พึงประสงค์อยู่เนืองๆ

ราวกับเป็นสนามบินต้องคำสาป

จนกระทั่งโครงการพัฒนาสนามบินตามแผนแม่บท ก็ยังมีการฝ่าฝืน แก้ไขเปลี่ยนแปลง โครงการ ในลักษณะที่ทำให้ผู้คนกังขา ก็ยังเป็นประเด็นโจษขานอยู่ในปัจจุบัน

หากสนามบินสุวรรณภูมิถอนคำสาปแห่งการทุจริตออกไปได้เมื่อใด เมื่อนั้น เชื่อว่า จึงจะสามารถผงาดขึ้นไปเป็นสนามบินแถวหน้าของโลกได้อย่างสมความภาคภูมิ

สารส้ม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:06 น. กระแสแรงไม่มีตก! ศิลปินที่อยากเห็นในบอลโลก 2026 คะแนน ‘ลิซ่า’ พุ่งรั้งอันดับ 2 ไล่บี้ BTS
22:02 น. ไขรหัสลับ! ทำไม สี จิ้นผิง พา ทรัมป์ ไปหอสักการะฟ้าเทียนถาน แฝงนัยยะอาณัติแห่งสวรรค์
21:36 น. กทม.เปิดเบอร์ด่วน เช็กผู้ประสบเหตุรถไฟชนรถเมล์ เร่งเคลียร์พื้นที่คืนผิวจราจรภายในคืนนี้
21:09 น. ตามหลังทรัมป์ติดๆ ปูติน เตรียมเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการ 19-20 พ.ค.นี้
21:08 น. สิริพงศ์ สั่งตรวจสอบ กล่องดำ หาสาเหตุรถไฟชนรถเมล์
ดูทั้งหมด
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
ผมเลี้ยงมันมาทั้งชีวิต! หม่ำ จ๊กมก สุดภูมิใจ ลูกชาย แวว จ๊กมก ดูแลนวดเท้าลุง
ปรับขึ้นยกแผง ดีเซล ขึ้น 80 สตางค์ เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ไม่น้อยหน้า พุ่งอีก 90 สตางค์
ส่งร่าง ส.อ.อดิศร คำบุญช่วย วีรบุรุษผู้กล้าจากแดนอีสาน กลับสู่มาตุภูมิ อย่างสมเกียรติ
ดูทั้งหมด
รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน
โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)
บุคคลแนวหน้า : 16 พฤษภาคม 2569
จีน รัสเซีย อิหร่าน จัดระเบียบโลกใหม่ทำเอาทรัมป์ไปไม่เป็น
ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กระแสแรงไม่มีตก! ศิลปินที่อยากเห็นในบอลโลก 2026 คะแนน ‘ลิซ่า’ พุ่งรั้งอันดับ 2 ไล่บี้ BTS

ไขรหัสลับ! ทำไม สี จิ้นผิง พา ทรัมป์ ไปหอสักการะฟ้าเทียนถาน แฝงนัยยะอาณัติแห่งสวรรค์

สิริพงศ์ สั่งตรวจสอบ กล่องดำ หาสาเหตุรถไฟชนรถเมล์

ตามหลังทรัมป์ติดๆ ปูติน เตรียมเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการ 19-20 พ.ค.นี้

น้าเดช เดือดจัด! ซัดพวกจอดรถคารางรถไฟ มักง่ายทำลายชีวิต จี้ริบใบขับขี่ตลอดชีวิต

ดร.โจ พา สส.ปชน. รุดดูพื้นที่รถไฟชนรถเมล์ ชี้เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ควรเกิดขึ้นกับใครทั้งนั้น

  • Breaking News
  • กระแสแรงไม่มีตก! ศิลปินที่อยากเห็นในบอลโลก 2026 คะแนน ‘ลิซ่า’ พุ่งรั้งอันดับ 2 ไล่บี้ BTS กระแสแรงไม่มีตก! ศิลปินที่อยากเห็นในบอลโลก 2026 คะแนน ‘ลิซ่า’ พุ่งรั้งอันดับ 2 ไล่บี้ BTS
  • ไขรหัสลับ! ทำไม สี จิ้นผิง พา ทรัมป์ ไปหอสักการะฟ้าเทียนถาน แฝงนัยยะอาณัติแห่งสวรรค์ ไขรหัสลับ! ทำไม สี จิ้นผิง พา ทรัมป์ ไปหอสักการะฟ้าเทียนถาน แฝงนัยยะอาณัติแห่งสวรรค์
  • กทม.เปิดเบอร์ด่วน เช็กผู้ประสบเหตุรถไฟชนรถเมล์ เร่งเคลียร์พื้นที่คืนผิวจราจรภายในคืนนี้ กทม.เปิดเบอร์ด่วน เช็กผู้ประสบเหตุรถไฟชนรถเมล์ เร่งเคลียร์พื้นที่คืนผิวจราจรภายในคืนนี้
  • ตามหลังทรัมป์ติดๆ ปูติน เตรียมเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการ 19-20 พ.ค.นี้ ตามหลังทรัมป์ติดๆ ปูติน เตรียมเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการ 19-20 พ.ค.นี้
  • สิริพงศ์ สั่งตรวจสอบ กล่องดำ หาสาเหตุรถไฟชนรถเมล์ สิริพงศ์ สั่งตรวจสอบ กล่องดำ หาสาเหตุรถไฟชนรถเมล์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รั้งม้าศึก ไว้หน้าปากเหว

รั้งม้าศึก ไว้หน้าปากเหว

15 พ.ค. 2569

ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก  สำหรับประเทศเอเชีย

ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย

14 พ.ค. 2569

อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544

อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544

13 พ.ค. 2569

ทักษิณออกจากเรือนจำ  ไปแล้ว ไม่คืนกลับมา แน่หรือ?

ทักษิณออกจากเรือนจำ ไปแล้ว ไม่คืนกลับมา แน่หรือ?

12 พ.ค. 2569

หากทำลาย ‘แลนด์บริดจ์’ ด้วยความเท็จ  คือ ทำลายโอกาสของประเทศ

หากทำลาย ‘แลนด์บริดจ์’ ด้วยความเท็จ คือ ทำลายโอกาสของประเทศ

11 พ.ค. 2569

‘แลนด์บริดจ์’ มีสร้างโอกาส-มีผลกระทบ

‘แลนด์บริดจ์’ มีสร้างโอกาส-มีผลกระทบ

8 พ.ค. 2569

กู้ 4 แสนล้าน จำเป็นเร่งด่วน หรือไม่?

กู้ 4 แสนล้าน จำเป็นเร่งด่วน หรือไม่?

7 พ.ค. 2569

พูดแล้วทำโว้ย  ครม.อนุทิน 2 ยกเลิก MOU 2544

พูดแล้วทำโว้ย ครม.อนุทิน 2 ยกเลิก MOU 2544

6 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved