วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
งบประมาณป้องกันประเทศ

ดูทั้งหมด

  •  

เป็นที่ทราบกันดีว่าพรรคอนาคตใหม่ที่มีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ทายาทมหาเศรษฐีเป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งอยู่ภายนอกสภาผู้แทนราษฎร ดูจะมีอคติกับข้าราชการทหารชั้นผู้ใหญ่ภายในกองทัพมากเป็นพิเศษคล้ายๆกับไปรับนโยบายรังเกียจทหารมาจากใครบางคนที่มีความเกลียดโกรธแค้นกองทัพที่ก่อรัฐประหาร 2 ครั้ง ในช่วงเวลา 13 ปีที่ผ่านมา

การรัฐประหารครั้งที่ 1 ในวันที่ 19 กันยายน 2549คณะทหารใช้ชื่อย่อว่า คมช. หรือคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ มีพลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน เป็นหัวหน้า การรัฐประหารครั้งที่ 2 ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 คณะทหารใช้ชื่อย่อว่า คสช.หรือคณะรักษาความสงบแห่งชาติมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้าซึ่งปัจจุบันเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2 แน่นอนการรัฐประหารทั้ง 2 ครั้ง เป็นการล้มระบอบการเมืองของนายทักษิณ ชินวัตร เหมือนๆ กัน


เหตุผลของการรัฐประหารทั้ง 2 ครั้ง เกือบจะคล้ายๆกัน เพราะรัฐบาลระบอบทักษิณถูกประชาชนฝ่ายตรงข้ามต่อต้านอย่างหนักโดยเฉพาะคนชั้นกลางในเมืองใหญ่,มหาเศรษฐีกลุ่มทุนที่เป็นปรปักษ์รวมไปถึงศิษย์เก่าสถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศเกือบทุกสถาบัน เหตุผลในการรัฐประหารของทหารนั้นเพื่อตัดไฟแต่ต้นลมก่อนจะเกิดสงครามกลางเมืองในประเทศไทยจากคนไทยด้วยกันเอง

ขณะนี้พรรคการเมืองได้ชูประเด็นโจมตีข้าราชการทหารชั้นผู้ใหญ่ในหลายๆ เรื่องรวมทั้งพยายามจุดประเด็นว่านายทหารชั้นนายพลในและนอกกองทัพมีฐานะร่ำรวยพยายามหาเรื่องตัดงบประมาณของทหารว่าได้รับมากเกินไปโดยไม่ได้อิงกับข้อเท็จจริงแต่อย่างใดเอาเข้าจริงงบประมาณทหารของไทยในระยะ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ไม่ได้สูงมากมายอะไรจะอยู่ร้อยละ 6 ถึง 9 ของงบประมาณยอดรวมตลอดมา

ปี 2544 งบประมาณทหารได้ร้อยละ 8.48 วงเงิน77,210 ล้านบาท ปี 2545 ได้ร้อยละ 7.63 วงเงิน 78,584 ล้านบาท ปี 2546 ได้ร้อยละ 8 เป็นเงิน 79,923 ล้านบาท ปี 2547 ร้อยละ 7.64 เป็นเงิน 78,551 ล้านบาท ปี 2548 ร้อยละ 6.77 วงเงิน 81,241 ล้านบาท ปี 2549 ร้อยละ 6.23 วงเงิน 85,936 ล้านบาท ปี 2550 ร้อยละ 7.34 วงเงิน 115,024 ล้านบาท ปี 2551 ร้อยละ 8.97 เป็นเงิน 143,518 ล้านบาท ปี 2552 ร้อยละ 9.27 วงเงิน 170,157 ล้านบาท

ปี 2553 ร้อยละ 9.06 วงเงิน 154,032 ล้านบาท ปี 2554 ร้อยละ 168,501 ล้านบาท ปี 2555 ร้อยละ 7.08 วงเงิน 168,607 ล้านบาท ปี 2556 ร้อยละ 7.53 วงเงิน 180,811 ล้านบาท ปี 2557 ร้อยละ 7.27 วงเงิน 183,820 ล้านบาท ปี 2558 ร้อยละ 7.49 วงเงิน 192,949 ล้านบาท ปี 2559 ร้อยละ 7.58 วงเงิน 206,461 ล้านบาท ปี 2560 ร้อยละ 8.60 วงเงิน 235,133 ล้านบาท ปี2561 ร้อยละ 7.66 วงเงิน 222,436 ล้านบาท ปี 2562 ร้อยละ 7.57 วงเงิน 227,127 ล้านบาท ปี 2563 ร้อยละ 7.29 วงเงิน 233,353 ล้านบาท

เมื่อดูตัวเลขงบประมาณป้องกันประเทศของกระทรวงกลาโหมใน 20 ปีที่ผ่านมา จะเห็นว่ามีสัดส่วนไม่ได้สูงมากจนผิดปกติอย่างที่พรรคการเมืองบางพรรคกล่าวหาและโจมตีนี่คือข้อเท็จจริงที่มีหลักฐานอยู่ที่สำนักงบประมาณไปตรวจสอบดูได้ตลอดเวลา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:54 น. (คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'
21:53 น. กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว
21:47 น. 'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ
21:31 น. เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย
21:29 น. 5 โบรกเกอร์ชั้นนำชี้เป้า!หุ้น ATLAS ครองมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของธุรกิจ LPG ภาคขนส่ง
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
ดูทั้งหมด
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'

กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว

'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ

เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เยี่ยมอำลากองทัพเรือ ในโอกาสเกษียณอายุราชการ

'สม รังสี'ประณามไทย! ใช้แก๊สน้ำตา-กระสุนยางสลายม็อบกัมพูชา ชี้รบ.นำเรื่องลุยฟ้องศาลโลก

  • Breaking News
  • (คลิป) \'เจ๊ปอง\' ถึงน้องรัก \'ขิง เอกนัฎ\' (คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'
  • กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว
  • \'แม่ทัพภาค 2\'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ 'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ
  • เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย
  • 5 โบรกเกอร์ชั้นนำชี้เป้า!หุ้น ATLAS ครองมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของธุรกิจ  LPG ภาคขนส่ง 5 โบรกเกอร์ชั้นนำชี้เป้า!หุ้น ATLAS ครองมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของธุรกิจ LPG ภาคขนส่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทเรียนจากเนปาลถึงเขมร

บทเรียนจากเนปาลถึงเขมร

18 ก.ย. 2568

ทักษิณยอมติดคุก เพื่อยื้อชะตา  แพทองธารและเพื่อไทย

ทักษิณยอมติดคุก เพื่อยื้อชะตา แพทองธารและเพื่อไทย

17 ก.ย. 2568

ประชาธิปัตย์ไม่มีวันตาย(จริงหรือ)

ประชาธิปัตย์ไม่มีวันตาย(จริงหรือ)

16 ก.ย. 2568

ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์

ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์

15 ก.ย. 2568

ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต

ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต

14 ก.ย. 2568

ทหารห้องแอร์กับทหารรบจริง

ทหารห้องแอร์กับทหารรบจริง

13 ก.ย. 2568

อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

12 ก.ย. 2568

เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้สังคม :  บทเรียนจากคดีทักษิณ

เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้สังคม : บทเรียนจากคดีทักษิณ

11 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved