Logo วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันจันทร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2563, 18.34 น.
ฝุ่นจิ๋ว PM2.5 ต้องแก้จริงจัง เด็ดขาด ไม่ฟุ้งฝัน ไม่ ‘แก้ผ้าเอาหน้ารอด’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สถานการณ์ฝุ่นจิ๋ว PM2.5 เป็นปัญหาร้ายแรง เข้าขั้นพิบัติภัยที่มีอันตรายต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน


ช่วงเดือนม.ค.-มี.ค. จะเป็นช่วงที่มีปัญหาหนักสุด เป็นประจำ

มากกว่าช่วงเดือนอื่นๆ ของปี

ปีนี้ก็เช่นเดียวกัน

เราจึงเห็นมาตรการเข้มข้นออกมาในช่วงนี้ มากกว่าช่วงอื่นๆ ของปี โดยมีการบังคับใช้ “12 มาตรการแก้ไขปัญหา PM2.5 อย่างเร่งด่วน” เช่น มาตรการจำกัดรถบรรทุก มาตรการตรวจควันดำรถ มาตรการห้ามเผาในที่โล่ง มาตรการควบคุมการเผาไหม้ของโรงงานอุตสาหกรรมและการก่อสร้าง ฯลฯ

ขณะนี้ ชาวบ้านชาวช่องเดือดร้อนกันไปทั่ว หลายคนด่ารัฐบาลว่าไม่เอาจริงเอาจังกับการแก้ปัญหา ทอดทิ้งประชาชนให้เดือดร้อน รัฐบาลมีความชอบธรรมสูงมากที่จะใช้มาตรการเข้มข้นที่มีความต่อเนื่อง ขอสนับสนุนให้ใช้มาตรการตามแผนแก้ปัญหาเต็มรูปแบบ และขอเรียกร้องให้ประชาชนทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกันต่อการแก้ปัญหานั้นด้วย เพราะนี่คือปัญหาที่จะแก้ไม่ได้เลย ถ้าทุกฝ่ายไม่ยอมเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของตนเอง

1. อันที่จริง เมื่อปีที่แล้ว วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562คณะรัฐมนตรีมีมติให้ “การแก้ไขปัญหามลภาวะด้านฝุ่นละออง”เป็นวาระแห่งชาติ

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทําแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง”

และคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ในการประชุมครั้งที่ 5/2562 เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2562 มีมติเห็นชอบแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” เพื่อใช้เป็นแนวทางปฏิบัติในการดําเนินการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในภาพรวมของประเทศ และในพื้นที่วิกฤติ

จากการสืบค้นรายละเอียด ทราบว่า มีข้อมูล น่าสนใจ

2. ข้อมูลที่น่าสนใจ หลายคนอาจไม่ทราบ เช่น

2.1 ฝุ่นละอองขนาดเล็ก มีแหล่งกําเนิดมาจาก ยานพาหนะที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล การเผาในที่โล่ง (การเผาวัสดุการเกษตร การเกิดไฟป่า การเผาขยะกิ่งไม้ใบไม้) โรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น

กทม. ค่าฝุ่นจะหนักมากที่สุด ในช่วงเดือนธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์ (ตามแผนภาพข้อมูลย้อนหลัง 4 ปี)

พื้นที่ภาคอีสานและภาคเหนือ จะหนักหน่วงช่วงหน้าแล้งตั้งแต่ต้นปี ถึงเมษายนที่มีการเผาในที่โล่ง (การเผาในประเทศเพื่อนบ้านด้วย จากเมียนมา ลาว กัมพูชา ตามลำดับ)

ส่วนภาคใต้ มักจะได้รับผลกระทบในช่วงกลางปีระหว่างเดือนมิถุนายน-กันยายน จากการเผาป่าพรุบนเกาะสุมาตรา เกาะบอร์เนียว ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดผ่านประเทศไทยจะพัดเอาหมอกควันเข้ามา

2.2 ในแผนฯ มีการระบุกันถึงรายละเอียดเชิงพื้นที่ที่มีสถานการณ์ปัญหาหนักหน่วง ที่มาแตกต่างกันออกไป สะท้อนว่ารู้แล้วว่าแต่จะพื้นที่มีสภาพและสาเหตุของปัญหาอย่างไรบ้าง เช่น

• พื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ

• พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

• พื้นที่ประสบปัญหาหมอกควันภาคใต้

• พื้นที่ตําบลหน้าพระลาน อําเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี

• พื้นที่จังหวัดอื่นที่เสี่ยงปัญหาฝุ่นละออง เช่น จังหวัดขอนแก่น จังหวัดกาญจนบุรี เป็นต้น

มีแผนและแนวทางปฏิบัติการ ทั้งช่วงก่อนวิกฤติ ช่วงระหว่างเกิดสถานการณ์วิกฤติ (กําหนดให้มีโครงสร้าง/กลไกการบริหารจัดการ แผนเผชิญเหตุ/มาตรการตอบโต้สถานการณ์ที่จะดําเนินการในแต่ละช่วงระดับของฝุ่นละออง หรือ AQI) และช่วงหลังวิกฤติ

ที่ผ่านมา แต่ละพื้นที่ได้มีแอ๊กชั่น มีการลงมือปฏิบัติจริงอย่างไรบ้าง แล้วมีการสื่อสารกับประชาชนให้ตระหนักรู้มากน้อยแค่ไหน มีใครบกพร่อง ละเลย หรือไม่? การปฏิบัติเพียงพอหรือยัง? จะต้องเพิ่มเติมปรับแก้แนวปฏิบัติตามแผนหรือไม่? อย่างไร?

2.3 ประการสำคัญ ในแผนฯ มีแนวทางการดําเนินงานในภาพรวมของประเทศ ในการควบคุมและลดมลพิษจากแหล่งกําเนิดแต่ละประเภทเสร็จสรรพ

มีทั้งมาตรการระยะสั้น (พ.ศ. 2562 - 2564) และมาตรการระยะยาว (พ.ศ. 2565 - 2567)

ไม่ว่าจะเป็น การควบคุมและลดมลพิษจากยานพาหนะ,ควบคุมและลดมลพิษจากการเผาในที่โล่ง/ภาคการเกษตร, ควบคุมและลดมลพิษจากการก่อสร้างและผังเมือง, ควบคุมและลดมลพิษจากภาคครัวเรือน หรือแม้แต่มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการมลพิษ ที่เป็นการพัฒนาระบบ เครื่องมือ กลไกในการบริหารจัดการ ฯลฯ

วันพรุ่งนี้ มาดูรายละเอียด และพิจารณากันดูว่า แก้ผิดทาง ผิดแผน หรือแผนผิด หรือใครละเว้น ละเลย?

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:20 น. นายกฯ ชื่นชม 'น้องเพซ' วัย 9 ขวบ คว้า 2 แชมป์โลกโค้ดดิ้ง ตอกย้ำศักยภาพเยาวชนไทย
09:16 น. ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
09:10 น. อดีตผู้พิพากษา กางกฎหมาย ทำไมสอย 3,621 รายชื่อได้ทันที ไม่ต้องรอผลคดีอาญา?
08:38 น. ผู้ใหญ่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี 'หมอยง'เชื่อไทยยังแก้ไข 'ทุจริตคอรัปชั่น' ได้ถ้าปลูกฝัง เด็กรุ่นใหม่
08:26 น. สภาพอากาศวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาเตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม ระวังท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ครบ4อรหันต์!ตัดเชือกบอลโลก-JASให้ชมสดทางฟรีทีวีถึงนัดชิง
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ดูทั้งหมด
ถอดรหัส ซานติก้าผับ ถึง โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว
วัวหายล้อมคอก
การปรับเปลี่ยนนโยบายไฟฟ้าแบบ ‘พูดแล้วทำ พลัส’ สัญญาณและแนวโน้มดี
บุคคลแนวหน้า : 17 กรกฎาคม 2569
กลโกงฮั้ว‘สว.’ลุกลามถึง‘ฝ่ายบริหาร’ วิกฤตศรัทธาที่ทุกฝ่ายต้องร่วมรับมือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯ ชื่นชม 'น้องเพซ' วัย 9 ขวบ คว้า 2 แชมป์โลกโค้ดดิ้ง ตอกย้ำศักยภาพเยาวชนไทย

อดีตผู้พิพากษา กางกฎหมาย ทำไมสอย 3,621 รายชื่อได้ทันที ไม่ต้องรอผลคดีอาญา?

ผู้ใหญ่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี 'หมอยง'เชื่อไทยยังแก้ไข 'ทุจริตคอรัปชั่น' ได้ถ้าปลูกฝัง เด็กรุ่นใหม่

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

รัฐบาล เผย ไทยช่วยไทย แฟรนไชส์สร้างอาชีพ พลัส เปิดรับสมัครถึงสิ้นเดือน ส.ค. นี้

เปิดภาพ นายกฯถึงเซี่ยงไฮ้ เปิดฉากเยือนจีนอย่างเป็นทางการ เตรียมหารือ 'สี จิ้นผิง'

  • Breaking News
  • นายกฯ ชื่นชม \'น้องเพซ\' วัย 9 ขวบ คว้า 2 แชมป์โลกโค้ดดิ้ง ตอกย้ำศักยภาพเยาวชนไทย นายกฯ ชื่นชม 'น้องเพซ' วัย 9 ขวบ คว้า 2 แชมป์โลกโค้ดดิ้ง ตอกย้ำศักยภาพเยาวชนไทย
  • ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
  • อดีตผู้พิพากษา กางกฎหมาย ทำไมสอย 3,621 รายชื่อได้ทันที ไม่ต้องรอผลคดีอาญา? อดีตผู้พิพากษา กางกฎหมาย ทำไมสอย 3,621 รายชื่อได้ทันที ไม่ต้องรอผลคดีอาญา?
  • ผู้ใหญ่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี  \'หมอยง\'เชื่อไทยยังแก้ไข \'ทุจริตคอรัปชั่น\' ได้ถ้าปลูกฝัง เด็กรุ่นใหม่ ผู้ใหญ่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี 'หมอยง'เชื่อไทยยังแก้ไข 'ทุจริตคอรัปชั่น' ได้ถ้าปลูกฝัง เด็กรุ่นใหม่
  • สภาพอากาศวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาเตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม ระวังท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก สภาพอากาศวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาเตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม ระวังท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การปรับเปลี่ยนนโยบายไฟฟ้าแบบ ‘พูดแล้วทำ พลัส’  สัญญาณและแนวโน้มดี

การปรับเปลี่ยนนโยบายไฟฟ้าแบบ ‘พูดแล้วทำ พลัส’ สัญญาณและแนวโน้มดี

17 ก.ค. 2569

จากยุคลุงตู่ ถึงยุคลุงหนู+น้าเอก  ปรับเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

จากยุคลุงตู่ ถึงยุคลุงหนู+น้าเอก ปรับเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

16 ก.ค. 2569

ปมเขากระโดง  ตัวอย่างการปั่นจนกองเชียร์เสี่ยงคุก

ปมเขากระโดง ตัวอย่างการปั่นจนกองเชียร์เสี่ยงคุก

15 ก.ค. 2569

ถ้าเกิดเหตุไฟไหม้สถานบริการอีก  ก็คงจะมีคนตายอีก!

ถ้าเกิดเหตุไฟไหม้สถานบริการอีก ก็คงจะมีคนตายอีก!

14 ก.ค. 2569

คนควรเด่นดัง  กับ คนที่ควรดับ

คนควรเด่นดัง กับ คนที่ควรดับ

13 ก.ค. 2569

ผู้นำฝ่ายค้าน ‘ปากเปราะ’  กับขุนคลัง ฝีมือฉมัง แม่นยำ

ผู้นำฝ่ายค้าน ‘ปากเปราะ’ กับขุนคลัง ฝีมือฉมัง แม่นยำ

10 ก.ค. 2569

ปิดฉากสัญญาทาส - ซื้อไฟฟ้าจากนายทุนชั่วนิรันดร์  เปิดฉากสัญญาไท – ซื้อไฟแดดจากหลังคาชาวบ้าน

ปิดฉากสัญญาทาส - ซื้อไฟฟ้าจากนายทุนชั่วนิรันดร์ เปิดฉากสัญญาไท – ซื้อไฟแดดจากหลังคาชาวบ้าน

9 ก.ค. 2569

พิพากษาคุก 5 ปี  ‘นายกเสาไฟกินรี’ ยังมีอีกหลายคดี

พิพากษาคุก 5 ปี ‘นายกเสาไฟกินรี’ ยังมีอีกหลายคดี

8 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved