วันอาทิตย์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
การแตกแยกทางการเมือง

ดูทั้งหมด

  •  

ปัญหาการแตกแยกทางการเมืองในประเทศไทยนั้นจะว่าไปจากหลักฐานและข้อเท็จจริงในทางประวัติศาสตร์อันยาวนานของชนชาติไทยที่มีมานานกว่า 12 ศตวรรษ หรือ 1,200 ปี นั้นไม่ใช่ของที่ใหม่แต่อย่างใดที่จริงคนไทยมีความแตกสามัคคีมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยยังเป็นอาณาจักร 19 เจ้าฟ้า,สิบสองจุไทย,สินุโล,ทวารวดี,ศรีวิชัย,ล้านนาไทย,ล้านช้าง,สุวรรณโคมตำ,พนมโคตรบูรณ์,สุโขทัย,ละโว้,กรุงศรีอยุธยา,กรุงธนบุรี มาจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์

ไม่ได้มีความแตกต่างอะไรจากประวัติศาสตร์ของอารยธรรมตะวันตก หรือ ตะวันออก คนเราต้องการอำนาจวาสนาราชศักดิ์ การคิดคดทรยศและก่อกบฏต่อแผ่นดินมีได้เสมอนั่นแหละ การเกิดของพรรคการเมืองในบ้านเราในยุคหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองวันที่ 24 มิถุนายน 2475 มันหมายความว่าคณะราษฎร์ เองก็ต้องการอำนาจปกครองบ้านเมืองจึงล้มพระราชอำนาจขององค์พระมหากษัตริย์


พวกเขาก็ได้อ้างคำว่าประชาชนและประชาธิปไตยมาบังหน้าให้ดูดีแต่ในโลกแห่งความเป็นจริงแล้วคณะราษฎร์มีเจตนา ดีจริงหรือไม่เขาทำเพื่อประชาชนคนไทยจริงๆ หรือว่าพวกเขาทำเพื่อตัวเองมากกว่า ในปัจจุบันการจัดตั้งพรรคการเมืองไม่ว่าจะเป็นพรรคไหนก็ตามที่ล้วนอ้างคำว่าประชาชนมาบังหน้าทั้งสิ้นใช่หรือไม่ ในวันสองวันข้างหน้าศาลรัฐธรรมนูญจะพิพากษาว่าจะล้มพรรคการเมืองพรรคหนึ่งเพราะพวกเขาทำผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ

มีการปลุกระดมทางการเมืองถึงกับประกาศในทำนองพวกเขาจะทำสงครามกลางเมือง แล้วอ้างว่าประชาชนเดือดร้อนมาร้องความเห็นใจ ถ้าหากมีสงครามกลางเมืองจริงๆ มันก็ไม่แตกต่างจากพวกสมุนระบอบทักษิณ ที่ก่อสงครามมา 2-3 ครั้ง ในระหว่างปี 2552 ถึง 2553 เรื่อยมาจนถึงปี 2557 ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2557 คณะทหารต้องรวมใจกันรัฐประหารรัฐบาลจอมโกงของระบอบทักษิณไปเสียได้

ขณะนี้เป้าหมายของนักการเมืองในระบอบทักษิณวังวนได้กลับมาที่เดิมหมายถึงการล้มทุนฝ่ายตรงข้าม ล้มกองทัพหรือล้มปืนไปถึงการล้มเจ้า มันจะลุกลามไปสู่คนไทยต้องเดินขบวนบนถนนตามมาด้วยการเข่นฆ่ากันเองอีกครั้งใช่หรือไม่เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง เพราะตราบใดที่คนไทยยังแตกความสามัคคีการแตกแยกทางการเมืองนั้นก็มีโอกาสปะทุใหญ่นำไปสู่สงครามกลางเมืองซ้ำแล้วซ้ำเล่าอีกครั้งหนึ่ง

ก็ได้แต่ความเป็นห่วงกับการปลุกระดมให้คนไทยเกลียดชังกัน ในวันที่ 11-20 ตุลาคม 2476 นั้นเกิดกบฏบวรเดช กองทัพแตกแยกออกเป็น 2 ฝ่ายมีการปะทะสู้รบกัน เพื่อแย่งชิงอำนาจทางการเมือง ฝ่ายชนะก็กลายเป็นฝ่ายได้รับความเป็นธรรม ฝ่ายแพ้ก็กลายเป็นพวกอธรรมไป ต้องถูกจับเข้าเรือนจำหรือไม่ก็หนีออกไปลี้ภัยนอกประเทศในที่สุด

คนไทยทุกๆคนต้องหันกลับมาทบทวนกันว่า พวกเรานั้นอย่าได้ตกเป็นเครื่องมือของนักการเมืองที่ชอบอ้างกับคำว่าประชาชนและประชาธิปไตย ทั้งๆที่พวกเขาล้วนทำไปเพื่ออำนาจวาสนาของตัวเองทั้งสิ้นนี่คือสัจธรรมอย่างแท้จริงที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:25 น. อนุทิน ถามกลับ ตนหรือจะต้องไปเคลียร์ ปม เจ๊เอ๋ อ้างกริ๊งเดียวออกไป ป.3 ทันที
15:54 น. กรมการปกครอง แจ้งยกเลิกให้ พรรคประชาชน เชื่อมข้อมูลระบบยืนยันตัวตน หลังพบข้อมูลรั่ว
15:42 น. กำลังใจท่วมท้น นิชคุณ ฟาดเดือด!ซาแซงสะกดรอยตามทำร้ายร่างกาย
15:33 น. CHANGE2561 ถือฤกษ์งามยามดีจัดพิธีบวงสรวง 'คุณแฟนบ้านนอก' Hometown Romance
15:27 น. 'นนท์ ธนนท์'เปิดคอนเสิร์ตรูปแบบใหม่ ชวนแฟนเพลงสัมผัสทุกโมเมนต์
ดูทั้งหมด
เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
10 ประเทศ ร้อนที่สุดในโลก อึ้งอันดับจริง ไทย ในตาราง
10 จังหวัด ตัวเต็ง ร้อนจัด จับตาเมษายน 2569 ทะลุสถิติเก่า ?
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 15 มีนาคม 2569
Calcium กับสุขภาพ
โลกจะจดจำ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ แบบไหน
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน7)
โรคไข้หัดสุนัข (ตอนที่ 2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน ถามกลับ ตนหรือจะต้องไปเคลียร์ ปม เจ๊เอ๋ อ้างกริ๊งเดียวออกไป ป.3 ทันที

กรมการปกครอง แจ้งยกเลิกให้ พรรคประชาชน เชื่อมข้อมูลระบบยืนยันตัวตน หลังพบข้อมูลรั่ว

เจ๊ปอง ฟาด กรณ์ อย่าผลักมิตรไปเป็นอื่น

กำลังใจท่วมท้น นิชคุณ ฟาดเดือด!ซาแซงสะกดรอยตามทำร้ายร่างกาย

สวยหน้าเด็กตลอดกาล'อั้ม พัชราภา'ประกบ'เชอรี่ เข็มอัปสร'เสิร์ฟโมเม้นต์น่ารัก

ปรีวิว-ฟันธง!หงส์ปึ๊กซัดไก่-ผีดวลวิลล่า

  • Breaking News
  • อนุทิน ถามกลับ ตนหรือจะต้องไปเคลียร์ ปม เจ๊เอ๋ อ้างกริ๊งเดียวออกไป ป.3 ทันที อนุทิน ถามกลับ ตนหรือจะต้องไปเคลียร์ ปม เจ๊เอ๋ อ้างกริ๊งเดียวออกไป ป.3 ทันที
  • กรมการปกครอง แจ้งยกเลิกให้ พรรคประชาชน เชื่อมข้อมูลระบบยืนยันตัวตน หลังพบข้อมูลรั่ว กรมการปกครอง แจ้งยกเลิกให้ พรรคประชาชน เชื่อมข้อมูลระบบยืนยันตัวตน หลังพบข้อมูลรั่ว
  • กำลังใจท่วมท้น นิชคุณ ฟาดเดือด!ซาแซงสะกดรอยตามทำร้ายร่างกาย กำลังใจท่วมท้น นิชคุณ ฟาดเดือด!ซาแซงสะกดรอยตามทำร้ายร่างกาย
  • CHANGE2561 ถือฤกษ์งามยามดีจัดพิธีบวงสรวง \'คุณแฟนบ้านนอก\' Hometown Romance CHANGE2561 ถือฤกษ์งามยามดีจัดพิธีบวงสรวง 'คุณแฟนบ้านนอก' Hometown Romance
  • \'นนท์ ธนนท์\'เปิดคอนเสิร์ตรูปแบบใหม่ ชวนแฟนเพลงสัมผัสทุกโมเมนต์ 'นนท์ ธนนท์'เปิดคอนเสิร์ตรูปแบบใหม่ ชวนแฟนเพลงสัมผัสทุกโมเมนต์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว.  เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว. เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

14 มี.ค. 2569

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

13 มี.ค. 2569

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต  เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

12 มี.ค. 2569

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

11 มี.ค. 2569

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved