วันพฤหัสบดี ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
การแตกแยกทางการเมือง

ดูทั้งหมด

  •  

ปัญหาการแตกแยกทางการเมืองในประเทศไทยนั้นจะว่าไปจากหลักฐานและข้อเท็จจริงในทางประวัติศาสตร์อันยาวนานของชนชาติไทยที่มีมานานกว่า 12 ศตวรรษ หรือ 1,200 ปี นั้นไม่ใช่ของที่ใหม่แต่อย่างใดที่จริงคนไทยมีความแตกสามัคคีมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยยังเป็นอาณาจักร 19 เจ้าฟ้า,สิบสองจุไทย,สินุโล,ทวารวดี,ศรีวิชัย,ล้านนาไทย,ล้านช้าง,สุวรรณโคมตำ,พนมโคตรบูรณ์,สุโขทัย,ละโว้,กรุงศรีอยุธยา,กรุงธนบุรี มาจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์

ไม่ได้มีความแตกต่างอะไรจากประวัติศาสตร์ของอารยธรรมตะวันตก หรือ ตะวันออก คนเราต้องการอำนาจวาสนาราชศักดิ์ การคิดคดทรยศและก่อกบฏต่อแผ่นดินมีได้เสมอนั่นแหละ การเกิดของพรรคการเมืองในบ้านเราในยุคหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองวันที่ 24 มิถุนายน 2475 มันหมายความว่าคณะราษฎร์ เองก็ต้องการอำนาจปกครองบ้านเมืองจึงล้มพระราชอำนาจขององค์พระมหากษัตริย์


พวกเขาก็ได้อ้างคำว่าประชาชนและประชาธิปไตยมาบังหน้าให้ดูดีแต่ในโลกแห่งความเป็นจริงแล้วคณะราษฎร์มีเจตนา ดีจริงหรือไม่เขาทำเพื่อประชาชนคนไทยจริงๆ หรือว่าพวกเขาทำเพื่อตัวเองมากกว่า ในปัจจุบันการจัดตั้งพรรคการเมืองไม่ว่าจะเป็นพรรคไหนก็ตามที่ล้วนอ้างคำว่าประชาชนมาบังหน้าทั้งสิ้นใช่หรือไม่ ในวันสองวันข้างหน้าศาลรัฐธรรมนูญจะพิพากษาว่าจะล้มพรรคการเมืองพรรคหนึ่งเพราะพวกเขาทำผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ

มีการปลุกระดมทางการเมืองถึงกับประกาศในทำนองพวกเขาจะทำสงครามกลางเมือง แล้วอ้างว่าประชาชนเดือดร้อนมาร้องความเห็นใจ ถ้าหากมีสงครามกลางเมืองจริงๆ มันก็ไม่แตกต่างจากพวกสมุนระบอบทักษิณ ที่ก่อสงครามมา 2-3 ครั้ง ในระหว่างปี 2552 ถึง 2553 เรื่อยมาจนถึงปี 2557 ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2557 คณะทหารต้องรวมใจกันรัฐประหารรัฐบาลจอมโกงของระบอบทักษิณไปเสียได้

ขณะนี้เป้าหมายของนักการเมืองในระบอบทักษิณวังวนได้กลับมาที่เดิมหมายถึงการล้มทุนฝ่ายตรงข้าม ล้มกองทัพหรือล้มปืนไปถึงการล้มเจ้า มันจะลุกลามไปสู่คนไทยต้องเดินขบวนบนถนนตามมาด้วยการเข่นฆ่ากันเองอีกครั้งใช่หรือไม่เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง เพราะตราบใดที่คนไทยยังแตกความสามัคคีการแตกแยกทางการเมืองนั้นก็มีโอกาสปะทุใหญ่นำไปสู่สงครามกลางเมืองซ้ำแล้วซ้ำเล่าอีกครั้งหนึ่ง

ก็ได้แต่ความเป็นห่วงกับการปลุกระดมให้คนไทยเกลียดชังกัน ในวันที่ 11-20 ตุลาคม 2476 นั้นเกิดกบฏบวรเดช กองทัพแตกแยกออกเป็น 2 ฝ่ายมีการปะทะสู้รบกัน เพื่อแย่งชิงอำนาจทางการเมือง ฝ่ายชนะก็กลายเป็นฝ่ายได้รับความเป็นธรรม ฝ่ายแพ้ก็กลายเป็นพวกอธรรมไป ต้องถูกจับเข้าเรือนจำหรือไม่ก็หนีออกไปลี้ภัยนอกประเทศในที่สุด

คนไทยทุกๆคนต้องหันกลับมาทบทวนกันว่า พวกเรานั้นอย่าได้ตกเป็นเครื่องมือของนักการเมืองที่ชอบอ้างกับคำว่าประชาชนและประชาธิปไตย ทั้งๆที่พวกเขาล้วนทำไปเพื่ออำนาจวาสนาของตัวเองทั้งสิ้นนี่คือสัจธรรมอย่างแท้จริงที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:00 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 23 ตุลาคม 2568
22:07 น. 'S.W.A.T.'สน.บางเขน-คันนายาว เปิดปฏิบัติการเชิงรุก ป้องกันเหตุปล้นร้านทอง
21:46 น. 'พ่อค้าหมูปิ้ง-ไก่ปิ้ง'สบายใจ! 'จักรพล'กาง'พรบ.อากาศสะอาด'เน้นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่
21:40 น. เมนูเด็ด...ต้องลอง! 'พิซซ่าอบโอ่ง'ครัวก้ามปู ส่งเสริมอาชีพแก่ผู้ต้องขัง
21:16 น. 'มทบ.38'ลงพื้นที่ช่วยชาวนา'เกี่ยวข้าว เกี่ยวสานสัมพันธ์พี่น้องไทย'
ดูทั้งหมด
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
'สนามบินเตโช'มีผู้โดยสารเทียบเท่า'สุวรรณภูมิ' 2พ่อลูกตระกูลฮุนยันไม่ได้กู้เงินจีนสร้าง
ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 19 - 25 ตุลาคม พ.ศ. 2568
ฟ้าผ่าบอลไทย! ปลด'อิชิอิ'พ้นกุนซือช้างศึก
ดูทั้งหมด
‘ฟ้ากับเหว’นายกฯหญิงญี่ปุ่นกับ‘2 นายกฯหญิงตระกูลชิน’
ทีมผู้คิด ผู้ทำ ของนายกรัฐมนตรี
แพแตกหรือไม่?
เพื่อไทยเปลี่ยนหัว ยกเครื่อง หรือศัลยกรรมการเมือง?
บุคคลแนวหน้า : 23 ตุลาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พ่อค้าหมูปิ้ง-ไก่ปิ้ง'สบายใจ! 'จักรพล'กาง'พรบ.อากาศสะอาด'เน้นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่

พ่อเมืองโคราช ปลุกเสก 'กล้วยหอมทอง' กว่า 30 ตัน ส่งมอบให้ทหารชายแดน

'กันจอมพลัง'เผยเปลี่ยนข้อบังคับถ้าเลิกมูลนิธิ ให้ทรัพย์สินเป็นของมูลนิธิอื่นที่น่าเชื่อถือ

โวย‘ค่าอาหารแพง’! นทท.โพสต์ร้องเรียน ‘นอภ.บ่อเกลือ’รุดตรวจสอบ กำชับแนวปฏิบัติ

'กรณ์'ชี้'วรภัค'ลาออกเรื่องไม่จบ ถ้าไม่ไล่ล่าสแกมเมอร์ ลั่นเรื่องด่วนกว่านี้ไม่มีแล้ว

หนักสุดในรอบ20ปี! น้ำป่าจากเทือกเขาหลัก-เขาโตนถล่ม ถนนเพชรเกษมถูกตัดขาด

  • Breaking News
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 23 ตุลาคม 2568 ชีพจรโลกธุรกิจ : 23 ตุลาคม 2568
  • \'S.W.A.T.\'สน.บางเขน-คันนายาว เปิดปฏิบัติการเชิงรุก ป้องกันเหตุปล้นร้านทอง 'S.W.A.T.'สน.บางเขน-คันนายาว เปิดปฏิบัติการเชิงรุก ป้องกันเหตุปล้นร้านทอง
  • \'พ่อค้าหมูปิ้ง-ไก่ปิ้ง\'สบายใจ! \'จักรพล\'กาง\'พรบ.อากาศสะอาด\'เน้นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ 'พ่อค้าหมูปิ้ง-ไก่ปิ้ง'สบายใจ! 'จักรพล'กาง'พรบ.อากาศสะอาด'เน้นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่
  • เมนูเด็ด...ต้องลอง! \'พิซซ่าอบโอ่ง\'ครัวก้ามปู ส่งเสริมอาชีพแก่ผู้ต้องขัง เมนูเด็ด...ต้องลอง! 'พิซซ่าอบโอ่ง'ครัวก้ามปู ส่งเสริมอาชีพแก่ผู้ต้องขัง
  • \'มทบ.38\'ลงพื้นที่ช่วยชาวนา\'เกี่ยวข้าว เกี่ยวสานสัมพันธ์พี่น้องไทย\' 'มทบ.38'ลงพื้นที่ช่วยชาวนา'เกี่ยวข้าว เกี่ยวสานสัมพันธ์พี่น้องไทย'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คนดีคือรากฐานของระบบ

คนดีคือรากฐานของระบบ

23 ต.ค. 2568

คนละครึ่ง กระตุ้นเศรษฐกิจได้บ้าง

คนละครึ่ง กระตุ้นเศรษฐกิจได้บ้าง

22 ต.ค. 2568

พรรคเพื่อไทยฝ่ายค้านที่เข้มแข็ง

พรรคเพื่อไทยฝ่ายค้านที่เข้มแข็ง

21 ต.ค. 2568

เขมรกลัวทุกประเทศ ยกเว้นไทย

เขมรกลัวทุกประเทศ ยกเว้นไทย

20 ต.ค. 2568

อภิสิทธิ์ come back, ประชาธิปัตย์จะ come back หรือไม่

อภิสิทธิ์ come back, ประชาธิปัตย์จะ come back หรือไม่

19 ต.ค. 2568

บ่อนในเขมร เป็นของใคร

บ่อนในเขมร เป็นของใคร

18 ต.ค. 2568

อย่าปล่อยให้‘ฮุนเซน’ลอยนวล

อย่าปล่อยให้‘ฮุนเซน’ลอยนวล

17 ต.ค. 2568

ผู้นำกัมพูชาคือ :  ภัยคุกคามที่โลกต้องช่วยกันจัดการ

ผู้นำกัมพูชาคือ : ภัยคุกคามที่โลกต้องช่วยกันจัดการ

16 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved