วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
การแตกแยกทางการเมือง

ดูทั้งหมด

  •  

ปัญหาการแตกแยกทางการเมืองในประเทศไทยนั้นจะว่าไปจากหลักฐานและข้อเท็จจริงในทางประวัติศาสตร์อันยาวนานของชนชาติไทยที่มีมานานกว่า 12 ศตวรรษ หรือ 1,200 ปี นั้นไม่ใช่ของที่ใหม่แต่อย่างใดที่จริงคนไทยมีความแตกสามัคคีมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยยังเป็นอาณาจักร 19 เจ้าฟ้า,สิบสองจุไทย,สินุโล,ทวารวดี,ศรีวิชัย,ล้านนาไทย,ล้านช้าง,สุวรรณโคมตำ,พนมโคตรบูรณ์,สุโขทัย,ละโว้,กรุงศรีอยุธยา,กรุงธนบุรี มาจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์

ไม่ได้มีความแตกต่างอะไรจากประวัติศาสตร์ของอารยธรรมตะวันตก หรือ ตะวันออก คนเราต้องการอำนาจวาสนาราชศักดิ์ การคิดคดทรยศและก่อกบฏต่อแผ่นดินมีได้เสมอนั่นแหละ การเกิดของพรรคการเมืองในบ้านเราในยุคหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองวันที่ 24 มิถุนายน 2475 มันหมายความว่าคณะราษฎร์ เองก็ต้องการอำนาจปกครองบ้านเมืองจึงล้มพระราชอำนาจขององค์พระมหากษัตริย์


พวกเขาก็ได้อ้างคำว่าประชาชนและประชาธิปไตยมาบังหน้าให้ดูดีแต่ในโลกแห่งความเป็นจริงแล้วคณะราษฎร์มีเจตนา ดีจริงหรือไม่เขาทำเพื่อประชาชนคนไทยจริงๆ หรือว่าพวกเขาทำเพื่อตัวเองมากกว่า ในปัจจุบันการจัดตั้งพรรคการเมืองไม่ว่าจะเป็นพรรคไหนก็ตามที่ล้วนอ้างคำว่าประชาชนมาบังหน้าทั้งสิ้นใช่หรือไม่ ในวันสองวันข้างหน้าศาลรัฐธรรมนูญจะพิพากษาว่าจะล้มพรรคการเมืองพรรคหนึ่งเพราะพวกเขาทำผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ

มีการปลุกระดมทางการเมืองถึงกับประกาศในทำนองพวกเขาจะทำสงครามกลางเมือง แล้วอ้างว่าประชาชนเดือดร้อนมาร้องความเห็นใจ ถ้าหากมีสงครามกลางเมืองจริงๆ มันก็ไม่แตกต่างจากพวกสมุนระบอบทักษิณ ที่ก่อสงครามมา 2-3 ครั้ง ในระหว่างปี 2552 ถึง 2553 เรื่อยมาจนถึงปี 2557 ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2557 คณะทหารต้องรวมใจกันรัฐประหารรัฐบาลจอมโกงของระบอบทักษิณไปเสียได้

ขณะนี้เป้าหมายของนักการเมืองในระบอบทักษิณวังวนได้กลับมาที่เดิมหมายถึงการล้มทุนฝ่ายตรงข้าม ล้มกองทัพหรือล้มปืนไปถึงการล้มเจ้า มันจะลุกลามไปสู่คนไทยต้องเดินขบวนบนถนนตามมาด้วยการเข่นฆ่ากันเองอีกครั้งใช่หรือไม่เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง เพราะตราบใดที่คนไทยยังแตกความสามัคคีการแตกแยกทางการเมืองนั้นก็มีโอกาสปะทุใหญ่นำไปสู่สงครามกลางเมืองซ้ำแล้วซ้ำเล่าอีกครั้งหนึ่ง

ก็ได้แต่ความเป็นห่วงกับการปลุกระดมให้คนไทยเกลียดชังกัน ในวันที่ 11-20 ตุลาคม 2476 นั้นเกิดกบฏบวรเดช กองทัพแตกแยกออกเป็น 2 ฝ่ายมีการปะทะสู้รบกัน เพื่อแย่งชิงอำนาจทางการเมือง ฝ่ายชนะก็กลายเป็นฝ่ายได้รับความเป็นธรรม ฝ่ายแพ้ก็กลายเป็นพวกอธรรมไป ต้องถูกจับเข้าเรือนจำหรือไม่ก็หนีออกไปลี้ภัยนอกประเทศในที่สุด

คนไทยทุกๆคนต้องหันกลับมาทบทวนกันว่า พวกเรานั้นอย่าได้ตกเป็นเครื่องมือของนักการเมืองที่ชอบอ้างกับคำว่าประชาชนและประชาธิปไตย ทั้งๆที่พวกเขาล้วนทำไปเพื่ออำนาจวาสนาของตัวเองทั้งสิ้นนี่คือสัจธรรมอย่างแท้จริงที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:10 น. วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี?
21:56 น. แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต
21:50 น. ด่วน! ทภ.1 เสริมกำลังเข้าปอยเปต พร้อมเข้าทำลาย ที่มั่นทางทหาร หลังพบความเคลื่อนไหวทหารกัมพูชา
21:40 น. ปปป.นำตำรวจ 100 นาย บุกค้น 8 จุด โยงคดี อดีตบิ๊กตำรวจ ถูกกล่าวหาใช้ทอง 246 บาท ติดสินบน ป.ป.ช.
21:24 น. (คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร!
ดูทั้งหมด
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
ทหารไทย ทำลาย บันไดไม้ 1,181 ขั้น ของเขมร บน ปราสาทคนา
ดูทั้งหมด
PSMD เปิดรับปริญญาโท เร่งผลิต ‘นักฟิสิกส์การแพทย์’ เพื่อประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วย
ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง
แกล้งตาย?
เทส้ม เพราะพฤติกรรมของส้มเอง
บุคคลแนวหน้า : 26 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี?

แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต

(คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร!

ทบ.แจงปม อดีตบิ๊กทหาร-ร้อยเอก คุกคามทางเพศ ทหารหญิง

เพจดัง เปิด กฎ 72 ชั่วโมง หลังการประชุม GBC จบลง คืนที่อันตรายที่สุด

เต้ย จรินทร์พร เปิดตัวหวานใจ บินลัดฟ้า 13 ชั่วโมงร่วมฉลองคริสต์มาสที่บ้านแฟน

  • Breaking News
  • วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี? วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี?
  • แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต
  • ด่วน! ทภ.1 เสริมกำลังเข้าปอยเปต พร้อมเข้าทำลาย ที่มั่นทางทหาร หลังพบความเคลื่อนไหวทหารกัมพูชา ด่วน! ทภ.1 เสริมกำลังเข้าปอยเปต พร้อมเข้าทำลาย ที่มั่นทางทหาร หลังพบความเคลื่อนไหวทหารกัมพูชา
  • ปปป.นำตำรวจ 100 นาย บุกค้น 8 จุด โยงคดี อดีตบิ๊กตำรวจ ถูกกล่าวหาใช้ทอง 246 บาท ติดสินบน ป.ป.ช. ปปป.นำตำรวจ 100 นาย บุกค้น 8 จุด โยงคดี อดีตบิ๊กตำรวจ ถูกกล่าวหาใช้ทอง 246 บาท ติดสินบน ป.ป.ช.
  • (คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร! (คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

26 ธ.ค. 2568

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม  เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

25 ธ.ค. 2568

ตำรวจกับส่วย

ตำรวจกับส่วย

24 ธ.ค. 2568

นักการเมืองต้องระวังตัว

นักการเมืองต้องระวังตัว

23 ธ.ค. 2568

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

22 ธ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร  นักการเมืองจะรบแทนไหม

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร นักการเมืองจะรบแทนไหม

21 ธ.ค. 2568

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

20 ธ.ค. 2568

มิตร-ศัตรูยามศึกสงคราม

มิตร-ศัตรูยามศึกสงคราม

19 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved