Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
การอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สส. 7 พรรคฝ่ายค้าน ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย,อนาคตใหม่, เสรีรวมไทย, ประชาชาติ,เพื่อชาติ, เศรษฐกิจใหม่และพลังปวงชนไทย นำโดย ผู้นำฝ่ายค้านในสภาคือนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลผสม 19 พรรคการเมืองของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 26 ถึง 28 ก.พ. 2563 นี้ โดยเป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญที่ระบุให้พรรคฝ่ายค้านมีสิทธิขอยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้สมัยประชุมละ1 ครั้ง

การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในระยะเวลา 6 ปี นับตั้งแต่ที่คณะทหาร คสช.ได้ก่อการรัฐประหารรัฐบาลของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในวันที่ 27 พ.ค. 2557 เป็นต้นมา สาเหตุที่รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ถูกรัฐประหารนั้นส่วนหนึ่งมาจากไม่สามารถหาทางออกทางการเมืองได้เพราะรัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 ไม่สามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองในขณะนั้นได้เพราะประชาชนแตกเป็น 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายสนับสนุนทักษิณกับฝ่ายต่อต้านทักษิณ


ฝ่ายรัฐบาลที่อยู่ในระบอบของ นายทักษิณ ชินวัตรนักโทษคดีอาญาหนีคดีทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงอยู่ในต่างประเทศที่มีน้องสาวคือ นางสาวยิ่งลักษณ์เป็นนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ถูกต่อต้านจากประชาชนคนไทยในนามคณะกปปส. นับสิบๆ ล้านคน เกิดวิกฤตการณ์ทางด้านการเมืองประเทศหาทางออกในการแก้ปัญหาวิกฤติการเมืองไม่ได้เพราะรัฐธรรมูญฉบับปี 2550 ที่เป็นกฎหมายสูงสุดไม่มีทางออกอื่นใด ในที่สุดคณะทหารคสช.ต้องตัดสินใจรัฐประหาร

สำหรับข้อมูลของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่จะเปิดอภิปรายการทำงานของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้นเท่าที่ประมวลข้อมูลการบริหารงานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์สมัยที่ 2 ภายหลังการจัดตั้งรัฐบาล เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2562 มาจนถึงวันที่ 25 ก.พ. 2563 เป็นระยะเวลาแค่ 8 เดือน ปรากฏว่าข้อมูลในการทุจริตแทบมองไม่เห็นอะไรเพราะรัฐมนตรีที่มาทำงานนั้น ทำงานจริงๆแค่ 6 เดือนเท่านั้น

มีกระแสข่าวว่า การอภิปราย 6 รัฐมนตรี ประกอบด้วย4 อดีตข้าราชการทหาร คือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา,พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ, พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา,ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า กับ 2 อดีตข้าราชการพลเรือนคือ ดร.วิษณุ เครืองาม กับนายดอน ปรมัตถ์วินัย จะเป็นการเอาข้อมูลเก่าๆ ในสมัยรัฐบาลคสช.มาเปิดอภิปรายเสียมากกว่าซึ่งออกจะแปลกมากไปกว่าทุกรัฐบาล เพราะไปรื้อเอาเรื่องเก่าสมัย 5 ปีที่ผ่านมา อภิปรายดูแล้วพิกลอยู่

ซึ่งมันคล้ายกับว่า 7 พรรคฝ่ายค้าน ได้ไปรับนโยบายจากฝ่ายแค้น ซึ่งได้แก่ 2 อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หนีคดีอาญาอยู่ในต่างประเทศคือ นายทักษิณกับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาผสมโรงบวกกับอดีตนักการเมืองนอกสภาที่อยู่ในพรรคการเมืองที่แพ้การเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2562 ซึ่งกลุ่มนี้ มีพรรคฝ่ายรัฐบาลอกหักรวมอยู่ด้วยนับสิบๆ คน

การเอาข้อมูลในสมัยรัฐบาล คสช.มาโจมตีรัฐบาลชุดนี้จะเป็นผลดีแก่ประเทศชาติหรือไม่ ยังสงสัยอยู่เพราะเป็นเรื่องทุจริตหรือไม่มีหลักฐานอะไรที่ชัดแจ้งหรือเปล่าต้องแสดงออกมาให้ชัดเจนด้วยเพราะหากเอามาแสดงแบบรู้ไม่จริง ระวังจะถูกรัฐบาลโจมตีแบบเคาน์เตอร์แอ๊กแท็กได้ ดีไม่ดีฝ่ายค้านและฝ่ายแค้นอาจจะต้องพลาดท่าหน้าแหกแทน

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:55 น. หมากรุก 3 ชั้นที่ปักกิ่ง! เมื่อ ทรัมป์ ใช้ธุรกิจแลกสันติภาพ และนัยยะลับ 17 CEO
07:46 น. มายด์ ลภัสลัล กางโฉนดที่ดินมรดกหัวหิน เป็นกรรมสิทธิ์ร่วม พาย-ทราย ลุยฟ้องคนบิดเบือน
07:45 น. เอ็ดดี้ อ่านภาพรวมสื่อนอก มองปม ทักษิณ พักโทษ
07:26 น. นิพิฏฐ์ โพสต์อโหสิ! ยินดี ทักษิณ พ้นคุก ชี้ทำหน้าที่พลเมืองรักษา กม.จบแล้ว
07:24 น. พาย สุนิษฐ์ แจงปมแล้ว โต้กลับ ทราย สก๊อต ยันไม่เคยล่วงละเมิดน้องชาย
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
‘แจกเงินพ่นไฟ’ บนซากปรักหักพังของเศรษฐกิจไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หมากรุก 3 ชั้นที่ปักกิ่ง! เมื่อ ทรัมป์ ใช้ธุรกิจแลกสันติภาพ และนัยยะลับ 17 CEO

บุกค้นบ้านหรูกลางเมืองพัทยา รวบ 3 จีนเทา ลักลอบผลิต บุหรี่ไฟฟ้าซอมบี้

เลิกชู 2 นิ้ว ถ่ายรูป ผู้เชี่ยวชาญ เตือน ระวัง มิจฉาชีพ ใช้ AI ขโมยลายนิ้วมือไปเจาะข้อมูล

โปรดเกล้าฯ ให้ 2 นายทหารราชองครักษ์พิเศษ พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์

เช็กรายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง

รวบพันโทคอลเซ็นเตอร์ แก๊งกองร้อยปอยเปต ขณะเตรียมตัวกลับไปทำงานกัมพูชา

  • Breaking News
  • หมากรุก 3 ชั้นที่ปักกิ่ง! เมื่อ ทรัมป์ ใช้ธุรกิจแลกสันติภาพ และนัยยะลับ 17 CEO หมากรุก 3 ชั้นที่ปักกิ่ง! เมื่อ ทรัมป์ ใช้ธุรกิจแลกสันติภาพ และนัยยะลับ 17 CEO
  • มายด์ ลภัสลัล กางโฉนดที่ดินมรดกหัวหิน เป็นกรรมสิทธิ์ร่วม พาย-ทราย ลุยฟ้องคนบิดเบือน มายด์ ลภัสลัล กางโฉนดที่ดินมรดกหัวหิน เป็นกรรมสิทธิ์ร่วม พาย-ทราย ลุยฟ้องคนบิดเบือน
  • เอ็ดดี้ อ่านภาพรวมสื่อนอก มองปม ทักษิณ พักโทษ เอ็ดดี้ อ่านภาพรวมสื่อนอก มองปม ทักษิณ พักโทษ
  • นิพิฏฐ์ โพสต์อโหสิ! ยินดี ทักษิณ พ้นคุก ชี้ทำหน้าที่พลเมืองรักษา กม.จบแล้ว นิพิฏฐ์ โพสต์อโหสิ! ยินดี ทักษิณ พ้นคุก ชี้ทำหน้าที่พลเมืองรักษา กม.จบแล้ว
  • พาย สุนิษฐ์ แจงปมแล้ว โต้กลับ ทราย สก๊อต ยันไม่เคยล่วงละเมิดน้องชาย พาย สุนิษฐ์ แจงปมแล้ว โต้กลับ ทราย สก๊อต ยันไม่เคยล่วงละเมิดน้องชาย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร  ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

9 พ.ค. 2569

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

8 พ.ค. 2569

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’:  ก้าวข้ามวาทกรรม  สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’: ก้าวข้ามวาทกรรม สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

7 พ.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี(เงา)

คณะรัฐมนตรี(เงา)

6 พ.ค. 2569

โครงการยักษ์ในภาคใต้

โครงการยักษ์ในภาคใต้

5 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved