วันพฤหัสบดี ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทเรียนจากความจริง
บทเรียนจากความจริง

บทเรียนจากความจริง

ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์
วันเสาร์ ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
COVID-19 กับการเมือง การแพทย์ และการกีฬา

ดูทั้งหมด

  •  

ช่วงอู่ฮั่น COVID-19 ขยายอย่างมาก คนไทยทุกๆ คนส่งกำลังใจไปยังชาวอู่ฮั่น และชาวจีน บัดนี้ไม่ถึง 3 เดือน สถานการณ์ในอู่ฮั่นดีขึ้น รัฐบาลจีนส่งความปรารถนาดี พร้อมส่งความช่วยเหลือด้านการแพทย์มายังประเทศไทย และหลายๆ ประเทศ เช่น อิตาลี สเปน แม้กระทั่งประเทศกัมพูชา


วันนี้ ผมก็เลยนำ 3 เรื่องมาโยงกัน ทั้งในระดับประเทศและระดับโลก

เรื่องแรกคือ เรื่องการแพทย์ หรือการรักษาพยาบาล ผมมีโอกาสได้สัมภาษณ์คุณหมอสุธรรม ปิ่นเจริญ อดีตคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และอดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ซึ่งเป็นบุคคลที่ผมนับถือและเคารพรักอย่างยิ่ง ได้ทำงานร่วมกับคุณหมอสุธรรมหลายเรื่องด้วยกัน

คุณหมอเป็นตัวอย่างของบุคลากรทางการแพทย์ที่มุ่งมั่นจะพัฒนาคณะแพทย์และโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ให้สมกับพระราชปณิธานของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก “ขอถือประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สองประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง ลาภ ทรัพย์ และเกียรติยศจะตกมาแก่ท่านเอง ถ้าท่านทรงธรรมะแห่งวิชาชีพไว้ให้บริสุทธิ์”

จากการสัมภาษณ์คุณหมอได้เห็นว่าระบบการแพทย์ต้องเตรียมตัวอยู่ตลอดเวลาที่จะเผชิญกับโรคระบาด ซึ่งคุณหมอเล่าว่าท่านเคยผ่านโรคระบาดเช่น โรคซาร์สมาแล้ว

ยุทธศาสตร์ป้องกันโรคซาร์ส 3 เรื่องคือ

1. ดูแลผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยให้ปลอดภัย

2. ดูแลบุคลากรของโรงพยาบาลให้ปลอดภัย

3. ดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อมไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจาย

การรักษานั้นสำคัญที่ผู้ป่วยต้องสร้างความปลอดภัยให้บุคลากรของเราและสิ่งแวดล้อม การดูแลบุคลากรทางการแพทย์นั้นต้องสร้างความเข้าใจกันทุกคนทุกฝ่ายทั้งฝ่ายบริหาร ฝ่ายจัดการ และฝ่ายวางแผน รวมทั้งประชาชนด้วย ในโรงพยาบาลต้องฝึกขั้นตอนการทำงานทุกขั้นตอน ต้องมีมาตรฐานการทำงานซึ่งป้องกันการแพร่เชื้อทุกๆ ขั้นตอน ป้องกันโอกาสที่จะผิดพลาดสูง เพราะ (1) เจ้าหน้าที่คุ้นเคยกับการปฏิบัติแบบเก่า (2) อาจจะมีเครื่องมือไม่พอหรือมีงานที่ล้นมากเกินไป ระบบการทำงานตามมาตรฐานที่ดี คือขณะที่ดูแลผู้ป่วยต้องจัดเจ้าหน้าที่ 1 คนคอยยืนดูอยู่โดยไม่สัมผัสผู้ป่วย ไม่สัมผัสเจ้าหน้าที่ด้วยกัน แต่คอยเช็คว่ามีโอกาสที่เชื้อจะหลุดไปทางไหนบ้าง และแก้ไขโดยทันที

จากประสบการณ์ของคุณหมอสุธรรมเรื่องซาร์สมาถึงโควิด-19 ปัจจุบัน หากไม่เตรียมตัวทั้งแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ และเครื่องมือทางการแพทย์ เช่น ห้อง ICU หน้ากาก เครื่องช่วยหายใจ ถ้าโรคระบาด ขยายตัวรวดเร็ว ระบบการรักษาพยาบาลจะไม่สามารถรองรับได้ เพราะโรงพยาบาลตามปกติเต็มอยู่แล้ว เช่น โรงพยาบาล ม.อ.ยังต้องดูแลผู้ป่วยบาดเจ็บจากการก่อการร้าย 3 จังหวัดภาคใต้ด้วย จึงต้องการขวัญและกำลังใจมาก

ฉะนั้น ถ้าไม่ระวัง จำนวนผู้ป่วยติดโรคระบาดเพิ่มขึ้นอย่างเร็ว ระบบสาธารณสุขก็รองรับไม่ได้เช่น ประเทศอิตาลี หรือนิวยอร์กในปัจจุบัน การเตรียมการไว้ล่วงหน้าเป็นสิ่งที่สำคัญซึ่งคุณหมอก็ได้ผ่านเรื่องเหล่านี้มาแล้ว ผมจึงชื่นชมและเห็นใจบุคลากรทางการแพทย์อย่างยิ่ง

การแพทย์กับการเมืองเรื่องโรคระบาดในประเทศไทยไม่มีปัญหามากนัก เพราะผู้นำของเราอย่างท่านนายกฯประยุทธ์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข คุณอนุทินชาญวีรกูล ให้เกียรติและรับฟังคณะแพทย์กระทรวงสาธารณสุขอยู่ตลอดเวลา จึงไม่มีการขัดแย้งกัน ช่วยทำงานกันได้ดี ท่านนายกฯ ฟังฝ่ายแพทย์ตลอดเวลา

ถ้าจะมีปัญหาอยู่บ้างก็อาจจะเป็นเรื่องของนักการเมืองฝ่ายค้านที่อาจจะฉวยโอกาสโจมตีการทำงานของรัฐบาล เช่น ต้องการเปิดสภาฯ เพื่อหารือเรื่อง COVID-19 ซึ่งปัจจุบันฝ่ายค้านก็ค่อยๆ เห็นการทำงานร่วมมือกับทุกส่วนทุกฝ่าย การเมืองในไทยจึงไม่เป็นอุปสรรค

อุปสรรคที่นายกฯ ประยุทธ์ควรระวังคือ อย่าให้มีคำครหาเช่นที่ปรึกษานักการเมืองมีผลประโยชน์แอบแฝงในการขายสินค้าทางการแพทย์เกินราคา ซึ่งปัจจุบันมีการตรวจสอบกันอยู่ ท่านนายกฯประยุทธ์จึงต้องระวัง

ตัวอย่างของการขัดแย้งกันระหว่างการเมืองกับการแพทย์น่าจะเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา คือประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นบุคคลที่ไม่เชื่อวิทยาศาสตร์อยู่แล้ว เวลาแถลงข่าว จะเน้นแต่เรื่องคะแนนเสียงและผลกระทบทางเศรษฐกิจ เช่น ตลาดหุ้นมากกว่าเรื่องสุขภาพของคนอเมริกัน จึงไม่เชื่อที่ฝ่ายการแพทย์เน้นเรื่องการห้ามชาวอเมริกัน ทำงานและใช้นโยบาย Social Distancing (ห่างทางสังคม)

ทรัมป์พูดว่าวิธีเช่นนี้ทำให้มีปัญหาทางเศรษฐกิจมาก จึงเสนอให้เปิดประเทศภายใน 3 สัปดาห์จากนี้ แต่คุณหมอแอนโทนี เฟาอซี (Anthony Fauci) ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์อยู่ในคณะกรรมการแก้ปัญหาโควิดของทรัมป์ แต่มีจุดยืนด้านการแพทย์แตกต่างกับทรัมป์ แย้งอย่างสุภาพว่าให้รอตัวเลขทางการแพทย์ให้ดีขึ้นก่อนที่จะเปิดประเทศ ทั้งๆ ที่จำนวนผู้ป่วยในอเมริกา ปัจจุบันอันดับ 1 ของโลกคือกว่า 85,594 คน(ข้อมูลจากวันที่ 27 มีนาคม 2563) ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแต่แทนที่ทรัมป์จะฟังการแพทย์ เขากลับต้องการให้เปิดประเทศ

ยังโชคดีในอเมริกาเป็นรัฐบาลที่ต้องร่วมมือกันระหว่างรัฐบาลกลางกับรัฐบาลท้องถิ่น คือระดับรัฐต่างๆ มีผู้ว่าการรัฐที่มาจากการเลือกตั้งเช่นกัน จากการแถลงข่าวของทรัมป์กับผู้ว่าการหลายรัฐ เช่น แอนดรูว์ คัวโม (Andrew Cuomo) ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก มีความเห็นไม่ตรงกันคือ Cuomo ต้องการแก้ปัญหาการแพทย์ก่อนจึงเปิดประเทศ

ประเด็นสุดท้ายสำคัญที่กระทบมาจาก COVID-19 คือเรื่องกีฬา หลายคนคงคิดว่ากีฬาเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ปัจจุบันกีฬาเป็นปัจจัยทางเศรษฐกิจและสังคมที่สำคัญต่อชีวิตคนเป็นจำนวนมาก แต่กีฬาอันตรายต่อการขยายตัวของ COVID-19เพราะเหงื่อออก และต้องใกล้ชิดกัน ปัจจุบันทุกประเทศรวมทั้งไทยหยุดกีฬาไปกว่าเดือนแล้ว ผมเองก็ต้องอดทน เพราะชอบดูกีฬา ชอบศึกษากีฬาทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทย เช่นในอเมริกา ผมอดดู NBA บาสเกตบอลอาชีพและคาดว่าคงยกเลิกไปเลยทั้งฤดูนี้

ในอังกฤษ แน่นอนฟุตบอลลีกคงมีโอกาสกลับมายากเพราะไม่สามารถจัดการเรื่อง COVID-19 ได้ ผมชื่นชมผู้บริหารกีฬาทั้งในไทยและต่างประเทศที่ช่วยกันหยุดกิจกรรมเพื่อหยุดการแพร่ระบาดของ COVID-19 เน้นสุขภาพมากกว่าผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและความสนุกสนานในการดูกีฬา

ถึงแม้ว่ารัฐบาลญี่ปุ่น ยังมีความประสงค์จะจัดโอลิมปิก 2020 แต่ในที่สุด ต้องยอมเลื่อนไปเพราะรับแรงกดดันจากหลายๆ ประเทศไม่ไหว เช่น แคนาดา และออสเตรเลียที่ไม่ส่งนักกีฬามา เพราะคิดว่าไม่ปลอดภัย เนื่องจากมีการชุมนุมติดต่อกันของนักกีฬาจำนวนมากในที่สุดเรื่องกีฬา ก็ต้องคำนึงถึงการแพทย์มาก่อน

สรุปคือ ผลกระทบ COVID-19 ทุกประเทศต้องปรับนโยบายลดการชุมนุม มีวินัย เมื่อหายแล้วเช่นในจีนจึงกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ และยังช่วยประเทศอื่นด้วย ถ้ามีผู้นำแบบทรัมป์ที่มีท่าทีว่าฉันเป็นผู้นำไม่เกรงกลัวใคร คิดว่าเป็นประธานาธิบดีใหญ่ที่ทุกคนต้องตามนโยบายฉันทำไม่คำนึงผลกระทบทางการแพทย์ จึงถูกฝ่ายการแพทย์คัดค้านอย่างฉลาดตลอดเวลา เช่น นายแพทย์แอนโทนี เฟาอซี และท่านผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แอนดรูว์ คัวโม เป็นต้น

จีระ หงส์ลดารมภ์

dr.chira@hotmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:00 น. รวบโจรเมียนมา สะเดาะกุญแจขโมยทองเพื่อน เผยได้วิชาจากบ้านเกิด
22:49 น. 'น้าหงา'แซะนักการเมือง 'ยึดสภาหากิน' หวังให้ลูกหลานสืบทอด แต่เพื่อนกลับ'ลักตีกิน'กันเอง
22:39 น. 'กาญจนบุรี'เจ้าภาพ จัดฟุตบอลคิงส์คัพครั้งที่51
22:17 น. ทนแรงกดดันไม่ไหว! 'รมว.แรงงานคิวบา'ประกาศลาออก เซ่นคำพูด'ประเทศนี้ไม่มีคนขอทาน'
22:11 น. แต่งตั้ง ‘พระรัตนโมลี’ เป็น ‘ผู้รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก’
ดูทั้งหมด
'สีกากอล์ฟ'ฟาดเรียบ ทั้งเจ้าอาวาส ทั้งคนขับรถ สารภาพถูกชวนมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง
ชุดทหารพรานก็ไม่รอด!! เขมรแต่งเครื่องแบบคล้ายชุดทหารพรานไทย สวนสนามต้อนรับ'ฮุน มาเนต'
‘ไพศาล’ปูดตั้ง‘วิษณุ’หัวหน้าทีมแก้ต่างคดี‘คลิปเสียง’ เปรียบรัฐบาลใช้ช่างทำรองเท้าไปทำฟัน
สุดทน!‘สุทิน’จี้ผู้รักษากฎหมายต้องขยับ ปล่อยให้‘สทร.’ย่ำยีประเทศไม่ได้อีกแล้ว
อดีตผู้พิพากษาเลคเชอร์ 6 ข้อ ‘ทักษิณ’ทำอย่างน้อย 4 ครั้ง เสี่ยงครอบงำ-‘พท.’อาจถูกยุบพรรค
ดูทั้งหมด
ศึกสองพ่อมด
คดีชั้น 14 โค้งสุดท้าย ใครส่อเค้าอาการวิกฤต
บุคคลแนวหน้า : 17 กรกฎาคม 2568
แก้รัฐธรรมนูญเพื่อขยายอายุผู้แทนราษฎร
รถไฟฟ้า 20 บาท : ทางลัดของประชานิยม หรือทางออกของปัญหา?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวบโจรเมียนมา สะเดาะกุญแจขโมยทองเพื่อน เผยได้วิชาจากบ้านเกิด

'กาญจนบุรี'เจ้าภาพ จัดฟุตบอลคิงส์คัพครั้งที่51

'บิ๊กเต่า'ซัดสำนักพุทธฯ ไม่จริงใจ-ปกปิดปัญหา หวั่นปล่อยไว้เป็นมะเร็งร้าย ทำพระพุทธศาสนาเสื่อม

'เพื่อไทย' ชี้นิรโทษกรรม ปลดบ่วงพันธนาการ 3,254 ชีวิต ทั้งเสื้อเหลือง-เสื้อแดง ยกเว้นคดี 112

ทนแรงกดดันไม่ไหว! 'รมว.แรงงานคิวบา'ประกาศลาออก เซ่นคำพูด'ประเทศนี้ไม่มีคนขอทาน'

แต่งตั้ง ‘พระรัตนโมลี’ เป็น ‘ผู้รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก’

  • Breaking News
  • รวบโจรเมียนมา สะเดาะกุญแจขโมยทองเพื่อน เผยได้วิชาจากบ้านเกิด รวบโจรเมียนมา สะเดาะกุญแจขโมยทองเพื่อน เผยได้วิชาจากบ้านเกิด
  • \'น้าหงา\'แซะนักการเมือง \'ยึดสภาหากิน\' หวังให้ลูกหลานสืบทอด แต่เพื่อนกลับ\'ลักตีกิน\'กันเอง 'น้าหงา'แซะนักการเมือง 'ยึดสภาหากิน' หวังให้ลูกหลานสืบทอด แต่เพื่อนกลับ'ลักตีกิน'กันเอง
  • \'กาญจนบุรี\'เจ้าภาพ จัดฟุตบอลคิงส์คัพครั้งที่51 'กาญจนบุรี'เจ้าภาพ จัดฟุตบอลคิงส์คัพครั้งที่51
  • ทนแรงกดดันไม่ไหว! \'รมว.แรงงานคิวบา\'ประกาศลาออก เซ่นคำพูด\'ประเทศนี้ไม่มีคนขอทาน\' ทนแรงกดดันไม่ไหว! 'รมว.แรงงานคิวบา'ประกาศลาออก เซ่นคำพูด'ประเทศนี้ไม่มีคนขอทาน'
  • แต่งตั้ง ‘พระรัตนโมลี’ เป็น ‘ผู้รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก’ แต่งตั้ง ‘พระรัตนโมลี’ เป็น ‘ผู้รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คุณภาพคน, การศึกษาและจริยธรรมของคนไทย 0.4 สร้างวิกฤติ COVID-19 จากสมุทรสาคร รอบ 2 จากแรงงานต่างด้าว

คุณภาพคน, การศึกษาและจริยธรรมของคนไทย 0.4 สร้างวิกฤติ COVID-19 จากสมุทรสาคร รอบ 2 จากแรงงานต่างด้าว

26 ธ.ค. 2563

ม็อบอวิชชาเหตุมาจากการล้มเหลว  ของการศึกษา ทุนมนุษย์และจริยธรรม

ม็อบอวิชชาเหตุมาจากการล้มเหลว ของการศึกษา ทุนมนุษย์และจริยธรรม

19 ธ.ค. 2563

โครงสร้างพื้นฐาน 4.0 การศึกษา ทุนมนุษย์ และจริยธรรม 0.4 ของประเทศไทยหลังโควิด-19

โครงสร้างพื้นฐาน 4.0 การศึกษา ทุนมนุษย์ และจริยธรรม 0.4 ของประเทศไทยหลังโควิด-19

12 ธ.ค. 2563

วันที่ 13 ตุลาคมผ่านไปแล้ว วันที่ 5 ธันวาทุกปีคนไทยน้อมรำลึกถึงวันสำคัญนี้

วันที่ 13 ตุลาคมผ่านไปแล้ว วันที่ 5 ธันวาทุกปีคนไทยน้อมรำลึกถึงวันสำคัญนี้

5 ธ.ค. 2563

โควิด-19 จากปีที่ 1 จะเข้าสู่ปีที่ 2 แล้วอะไรจะเกิดขึ้น

โควิด-19 จากปีที่ 1 จะเข้าสู่ปีที่ 2 แล้วอะไรจะเกิดขึ้น

28 พ.ย. 2563

แก้รัฐธรรมนูญสำเร็จได้ คุณธรรมจริยธรรมของคนไทยต้องดีขึ้น

แก้รัฐธรรมนูญสำเร็จได้ คุณธรรมจริยธรรมของคนไทยต้องดีขึ้น

21 พ.ย. 2563

บทเรียน 10 ข้อ ของการเลือกตั้ง ทรัมป์ - ไบเดน  และผลกระทบการเมืองไทย 5 ข้อ

บทเรียน 10 ข้อ ของการเลือกตั้ง ทรัมป์ - ไบเดน และผลกระทบการเมืองไทย 5 ข้อ

14 พ.ย. 2563

คะแนนเลือกตั้งอเมริกาพลิกไปพลิกมา ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

คะแนนเลือกตั้งอเมริกาพลิกไปพลิกมา ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

7 พ.ย. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved