วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
มาตรการทางภาษีช่วยเกษตรกร

ดูทั้งหมด

  •  

ไม่ใช่แค่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้แต่การปิดห้างสรรพสินค้า สถานบันเทิง สถานบริการในกรุงเทพมหานครและเมืองหลักทั่วปะเทศก็กำลังส่งผลกระทบต่อการจ้างแรงงานและปัญหาอื่นเป็นลูกโซ่ตามมา

ขณะที่ภาคเกษตรกรรมของไทยก็ประสบชะตากรรมไม่น้อยกว่าภาคอุตสาหกรรมอื่นๆ ทั้งราคาพืชผลที่ตกต่ำและปัญหาวิกฤติภัยแล้งที่รุนแรงมากทำให้เกิดการขาดแคลน น้ำใช้ในการเกษตร กระทบต่อการผลิตและรายได้ปัญหาเรื่องราคาพืชผลตกต่ำ ซึ่งรวมไปถึงพืชเกษตรที่ไม่มีใครพูดถึงมากนัก เช่น ยาสูบ ยังคงเป็นปัญหาและส่งผลกระทบกับเกษตรกรและแรงงานในภาคเกษตรกรรมปัจจุบันเรามีกำลังแรงงานอยู่ทั้งสิ้น 38.41 ล้านคน ซึ่งในจำนวนนั้นเป็นแรงงานในภาคเกษตรมากถึงกว่า 13 ล้านคน


ปี พ.ศ.2562 ประเทศไทยมีอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปี28.1 องศาเซลเซียสสูงกว่าที่เคยเกิดขึ้นในอดีตรอบ 30 ปี และมีปริมาณฝนน้อยกว่าที่เคยเกิดขึ้นเป็นส่วนใหญ่ ปริมาณน้ำฝนรวมทั้งปีในปี 2562 มีฝนน้อยเป็นอันดับที่ 2 ในรอบ 69 ปี

ในปี 2563 ภาคเกษตรกรรมของไทยมีสัดส่วนประมาณ5.7% ของ GDP ประเทศไทย มีความเชื่อมโยงกับภาคอุตสาหกรรมของประเทศหลายอย่างเช่น การผลิตอาหาร การแปรรูปผลผลิตการเกษตร แต่ประเทศไทย ปลูกพืชหลักเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น เป็นที่ทราบกันดีว่า priority crop ของกระทรวงเกษตร คือข้าว อ้อย ยางพารา ปาล์มน้ำมัน มันสำปะหลัง และพืชเหล่านี้ก็มีปัญหาในเรื่องราคาผลผลิตมาโดยตลอด ดังนั้น การปลูกพืชอื่นที่สามารถสร้างรายได้ให้มากกว่าหรือเท่ากับพืชหลักจึงเป็นสิ่งที่เกษตรกรต่างให้ความสำคัญอย่างยิ่ง หนึ่งในพืชจำนวนนี้คือยาสูบ

ในปี 2563 ประเทศไทยมีการปลูกยาสูบคิดเป็นเนื้อที่ประมาณ 97,500 ไร่ จากเนื้อที่ถือครองเพื่อการเกษตร 249 ล้านไร่ถ้าเทียบกับพืชที่การเกษตรของประเทศไทยแล้วอาจดูไม่มาก แต่ก็เป็นต้นน้ำสามารถสร้างรายได้จากการผลิตบุหรี่ให้กับรัฐถึง 67,000 ล้านบาท ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าพืชเศรษฐกิจอื่นๆ แต่เกษตรกรส่วนใหญ่ก็ไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง ขณะที่รายได้เฉลี่ยของเกษตรกรต่อคนอยู่ที่เดือนละ 9,000-12,000 บาท ที่จะต้องนำมาเลี้ยงดูสมาชิกครอบครัว รายได้ทุกบาททุกสตางค์จึงมีความสำคัญต่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีทั้งสิ้น

แต่เกษตรกรชาวไร่ยาสูบกลับพบกับปัญหาอันไม่ได้เกิดจากภัยธรรมชาติแต่มาจากอัตราภาษีสรรพสามิตของรัฐบาลและการบริหารจัดการของการยาสูบแห่งประเทศไทย ทำให้มีการลดโควตาการเพาะปลูกลงถึง 2 ปีซ้อน โดยมีการลดการรับซื้อใบยาสูบทั้งหมด 11.89 ล้าน กก. แบ่งเป็นสายพันธ์ต่างๆ ดังนี้ พันธุ์เวอร์ยิเนียร์ลดลง 4.36 ล้าน กก.(43%)เบอร์เลย์ 5.27 ล้าน กก.(48%) เตอร์กีซ 2.26 ล้าน กก.(58%) พอเป็นแบบนี้ รายได้ของเกษตรกรก็ลดลงไปกว่า 50% ขณะที่หนี้สินไม่ได้ลดลงตามไปด้วย

นี่จึงเป็นปัญหาที่ชาวไร่ไม่ได้ก่อ แต่ฐานะที่อยู่ต้นน้ำก็ต้องได้รับผลกระทบตามไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งๆ ที่หนทางแก้ไขมีอยู่และเรียกร้องกันมานานให้มีการเลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ 40% ออกไปและค่อยๆขึ้นภาษีแทนที่จะขึ้นพรวดเดียวแบบก้าวกระโดด

แต่ดูเหมือนรัฐบาลจะไม่ได้ใส่ใจและให้ความสำคัญกับเกษตรกรกลุ่มนี้เท่าไหร่ ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่ารัฐบาลจะหันมาสนใจชาวไร่ยาสูบหรือไม่ หรือต้องเผชิญชะตากรรมต่อไปแบบไม่มีอนาคต ประกอบกับสถานการณ์จากไวรัสโควิด-19 ทำให้เครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจทุกตัวดับวูบ ยามนี้จึงต้องทำให้ทุกคนมีสตางค์ในกระเป๋า เพื่อจับจ่ายใช้สอย และชำระหนี้สินให้มากที่สุด จึงเป็นที่มาของแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ แต่ดูเหมือนรัฐกำลังทำสวนทาง เตรียมขึ้นภาษีระลอกใหม่ดึงสตางค์จากคนสูบบุหรี่ก็ไม่เท่าไหร่ แต่มากระทบสตางค์และรายได้ของชาวไร่ที่ลำบากอยู่แล้ว รายได้ของชาวไร่ที่ต้องทำงานทั้งวันอาจเทียบได้กับค่ากาแฟแบรนด์หรูหนึ่งแก้วที่พนักงานบริษัทซื้อกินในแต่ละวัน แล้วชาวไร่เหล่านี้จะรู้สึกอย่างไร

ณ นาทีนี้ วิธีการช่วยเหลือที่รัฐบาลสามารถทำได้ทันที เช่น การเลื่อนการขึ้นภาษียาสูบ 40% ออกไปก่อนเพื่อนเป็นการสร้างความสบายใจให้กับเกษตรกรชาวไร่ ว่าจะยังคงมีอาชีพมีสตางค์ในกระเป๋า จะสร้างขวัญและกำลังใจ และลดกระแสแรงเสียดทานรัฐบาลได้อีกโข

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:06 น. มทบ.22 ติดยศร้อยตรี ให้ ภรรยา พล.ต.ธนกฤต ทหารกล้าพลีชีพ เข้ารับราชการทดแทน
21:57 น. หมวย อริสรา ซาบซึ้งใจ หนุ่ม กรรชัย ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมหลักแสนให้ในวันเกิด
21:56 น. อดีตบิ๊ก ศรภ. วิเคราะห์ 3 เหตุผลหลัก ทำไมหลายประเทศพยายามทวง ระบอบกษัตริย์ กลับมาอีกครั้ง
21:39 น. บุกรังเน็ตเถื่อนแม่สาย ยึดอุปกรณ์ยิงสัญญาณข้ามโขง โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์
21:18 น. ฟิลิปปินส์ช็อก อดีตรองมิสเอิร์ธถูกลอบยิงเสียชีวิต ขณะอยู่ในรถที่จอดหน้าบ้าน
ดูทั้งหมด
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ก.พ.69
ดูทั้งหมด
น้ำตาอินเดียนแดง
รอฝุ่นจาง
ขาขึ้นและขาลง
อย่าปล่อยให้ประเทศอยู่ใต้อิทธิพลบังคับขู่เข็ญชักใยของผีส้ม Spectre แปลว่า ‘ผี’ หรือ ‘เงาหลอน’
บุคคลแนวหน้า : 17 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มทบ.22 ติดยศร้อยตรี ให้ ภรรยา พล.ต.ธนกฤต ทหารกล้าพลีชีพ เข้ารับราชการทดแทน

หมวย อริสรา ซาบซึ้งใจ หนุ่ม กรรชัย ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมหลักแสนให้ในวันเกิด

บุกรังเน็ตเถื่อนแม่สาย ยึดอุปกรณ์ยิงสัญญาณข้ามโขง โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์

หนังคนละม้วน ครูไพบูลย์ โต้ซ้อมแฟน แฉกลับฝ่ายหญิงเป็นคนอารมณ์คลั่ง ทำร้ายตัวเอง

ฟิลิปปินส์ช็อก อดีตรองมิสเอิร์ธถูกลอบยิงเสียชีวิต ขณะอยู่ในรถที่จอดหน้าบ้าน

หมอช้าง ชี้ ใครที่เกิดปีชวด แล้วอยู่ใน 3 ราศีนี้ ถือว่าชงแล้วรวย มีลุ้นรับทรัพย์ก้อนใหญ่

  • Breaking News
  • มทบ.22 ติดยศร้อยตรี ให้ ภรรยา พล.ต.ธนกฤต ทหารกล้าพลีชีพ เข้ารับราชการทดแทน มทบ.22 ติดยศร้อยตรี ให้ ภรรยา พล.ต.ธนกฤต ทหารกล้าพลีชีพ เข้ารับราชการทดแทน
  • หมวย อริสรา ซาบซึ้งใจ หนุ่ม กรรชัย ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมหลักแสนให้ในวันเกิด หมวย อริสรา ซาบซึ้งใจ หนุ่ม กรรชัย ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมหลักแสนให้ในวันเกิด
  • อดีตบิ๊ก ศรภ. วิเคราะห์ 3 เหตุผลหลัก ทำไมหลายประเทศพยายามทวง ระบอบกษัตริย์ กลับมาอีกครั้ง อดีตบิ๊ก ศรภ. วิเคราะห์ 3 เหตุผลหลัก ทำไมหลายประเทศพยายามทวง ระบอบกษัตริย์ กลับมาอีกครั้ง
  • บุกรังเน็ตเถื่อนแม่สาย ยึดอุปกรณ์ยิงสัญญาณข้ามโขง โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ บุกรังเน็ตเถื่อนแม่สาย ยึดอุปกรณ์ยิงสัญญาณข้ามโขง โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์
  • ฟิลิปปินส์ช็อก อดีตรองมิสเอิร์ธถูกลอบยิงเสียชีวิต ขณะอยู่ในรถที่จอดหน้าบ้าน ฟิลิปปินส์ช็อก อดีตรองมิสเอิร์ธถูกลอบยิงเสียชีวิต ขณะอยู่ในรถที่จอดหน้าบ้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

17 ก.พ. 2569

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

14 ก.พ. 2569

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

13 ก.พ. 2569

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

12 ก.พ. 2569

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

11 ก.พ. 2569

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved