Logo วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
อุ้มเศรษฐกิจสู้ภัยไวรัส

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ที่แพร่กระจายอย่างรุนแรงไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ทำให้ภาวะเศรษฐกิจของไทยทรุดลงมาอย่างน่ากลัวเป็นที่คาดหมายว่าพิษไวรัสครั้งนี้จะทำให้รายได้ประชาชาติของไทยในปี 2563ต่ำกว่าปี 2562 ถึงร้อยละ 10 ทำให้ 3 สมาคมใหญ่ด้านเศรษฐกิจของไทย ได้แก่ สมาคมธนาคารไทย,สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้ประเมินร่วมกันว่า

รายได้ประชาชาติในปี 2563 ที่มีเป้าไว้ที่ขั้นต่ำ 18ล้านล้านบาท น่าจะรูดต่ำกว่าปี 2562 ที่มียอด 17,592,900 ล้านบาท ลงไปเหลือแค่ 16,500,000 ล้านบาทอาจจะส่งผลเสียหายตามมาอีกมากมาย วิธีแก้ไขคือ ภาครัฐบาลและภาคเอกชนต้องระดมเงินทุนมหาศาลพอสมควรไม่น้อยกว่า 500,000 ล้านบาท หรือสูงถึง 1 ล้านล้านบาท เพื่อประคองเศรษฐกิจให้อยู่รอดต่อไป เดิมเดือนกุมภาพันธ์นั้น ครม.ได้มีมติเห็นชอบมาตรการการเงินเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อภาคธุรกิจการท่องเที่ยวจากไวรัสในปี 2563 ด้านภาษีการขยายกำหนดเวลาการยื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษีให้แก่ผู้มีหน้าที่เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาหรือยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้ตามประมวลรัษฎากร ภ.ง.ด. 90 และ ภ.ง.ด. 91 ให้ขยายเวลาดังกล่าวออกไปถึงเดือนมิถุนายน 2563


การเงินให้สถาบันการเงินของรัฐดำเนินการให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเงื่อนไขผ่อนปรน และการขยายเวลาชำระหนี้และค่าธรรมเนียมเพื่อเป็นเงินทุนเสริมสภาพคล่องและปรับปรุงสถานประกอบการสำหรับผู้ประกอบการท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสรวมถึงเพื่อแบ่งเบาภาระของผู้ประกอบการในช่วงที่ได้รับผลกระทบเช่น ธนาคารออมสิน ขยายระยะเวลาการชำระหนี้ให้ 2 เท่าของระยะเวลาคงเหลือตามสัญญาไม่เกิน 5 ปี

ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมพักชำระหนี้เงินต้นสำหรับเงินกู้ยืมระยะยาวที่มีวงเงินคงเหลือไม่เกิน 5 ล้านบาท เป็นเวลา 6 เดือน โดยต้องมีประวัติการผ่อนชำระหนี้ดีไม่น้อยกว่า 6 เดือน ก่อนเข้าร่วมโครงการ และต้องไม่เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ธ.ก.ส.ให้ผัดผ่อนการชำระหนี้ได้ครั้งละไม่เกิน 12 เดือน ต่อเนื่องไม่เกิน 5 ครั้ง และขอปรับปรุงโครงสร้างหนี้และขยายเวลาการชำระหนี้ได้ 20 ปี

การให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเงื่อนไขผ่อนปรนของธ.ออมสิน,ธ.พัฒนาวิสาหกิจฯ และธ.กรุงไทย วงเงิน 123,000 ล้านบาทดอกเบี้ยเริ่มต้นร้อยละ 3 ต่อปี วงเงินยอดนี้ต่ำไปอาจต้องเพิ่มให้ถึง 200,000 ล้านบาท ในขณะที่เงินช่วยแก่ผู้มีอาชีพอิสระ 9 ล้านคนนั้น จะอยู่ที่ยอด 135,000ล้านบาท ที่เหลือให้วงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำแก่บริษัทธุรกิจทุกสาขาที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสซึ่งน่าจะมีวงเงินอีกอย่างน้อยประมาณ 300,000 ล้านบาท

ส่วนการกระตุ้นภาวะเศรษฐกิจรากหญ้าคือ เกษตรกรทุกสาขานั้นรัฐบาลต้องมีวงเงินในการแก้ปัญหาภัยแล้งและราคารับซื้อผลผลิตหลักที่สำคัญทั้งข้าวเปลือก, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ข้าวโพด, มันสำปะหลัง, ถั่วเหลือง ฯลฯ เพื่อให้เกษตรกรมีกำลังซื้อจะทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียนสอดรับกันซึ่งประเมินว่าต้องใช้เงิน 300,000 ล้านบาทก็จะทำให้ประคองภาวะเศรษฐกิจของประเทศอยู่รอดต่อไปได้ในที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:11 น. ‘วุฒิภูมิ’หลานสุริยะ ยันไม่ขอเกี่ยวข้องความขัดแย้ง วอนยุติการพาดพิง มุ่งหน้าทำงานสร้างสรรค์
21:58 น. อิหร่านเดินเกมรุก 'อับบาส อารักชี' ต่อสายตรงถก 6 ชาติ ส่งสัญญาณพยายามยุติสงคราม
21:50 น. ฤาขยะใต้พรมจะถูกรื้อ? หมอพรทิพย์ ฟาดระบบวิ่งเต้น-โกงงบฯ โยงดรามาโยกย้ายอธิบดีกรมฝนหลวง
21:32 น. แผ่นดินไหวขนาด 5.6 เขย่าไต้หวัน จุดศูนย์กลางใกล้เมืองอี๋หลาน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย
21:15 น. สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี เผยข้อมูลการขุดค้น พบกลองมโหระทึกใบแรกของเพชรบุรี
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
อุตุฯประกาศฉบับ 2 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมงานถวายพระกระยาหารค่ำ และพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
ดูทั้งหมด
ทรัมป์กลายเป็นตัวตลกในสายตาชาวโลก
‘อุดมการณ์ของพรรคส้มคืออะไร’
‘สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ’ผู้อื้อฉาว
โครงการแลนด์บริดจ์….เจ้าปัญหา
ไอ้โม่ง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิหร่านเดินเกมรุก 'อับบาส อารักชี' ต่อสายตรงถก 6 ชาติ ส่งสัญญาณพยายามยุติสงคราม

ฤาขยะใต้พรมจะถูกรื้อ? หมอพรทิพย์ ฟาดระบบวิ่งเต้น-โกงงบฯ โยงดรามาโยกย้ายอธิบดีกรมฝนหลวง

แผ่นดินไหวขนาด 5.6 เขย่าไต้หวัน จุดศูนย์กลางใกล้เมืองอี๋หลาน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

หยุดยิงแค่บังหน้า! อดีตทัพเรือโรมาเนีย ชี้ สหรัฐฯ-อิหร่าน ประเมินทางเลือกก่อนเปิดศึกรอบใหม่

ศาลให้ประกัน หนุ่มนักศึกษา เมาขับชนไรเดอร์ดับ ญาติยื่นหลักทรัพย์ 1.2 แสนบาท

มติ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด สุภา ปิยะจิตติ ปมไม่อุทธรณ์คดีภาษีหุ้นชินคอร์ป 1.7หมื่นล้าน

  • Breaking News
  • ‘วุฒิภูมิ’หลานสุริยะ ยันไม่ขอเกี่ยวข้องความขัดแย้ง วอนยุติการพาดพิง มุ่งหน้าทำงานสร้างสรรค์ ‘วุฒิภูมิ’หลานสุริยะ ยันไม่ขอเกี่ยวข้องความขัดแย้ง วอนยุติการพาดพิง มุ่งหน้าทำงานสร้างสรรค์
  • อิหร่านเดินเกมรุก \'อับบาส อารักชี\' ต่อสายตรงถก 6 ชาติ ส่งสัญญาณพยายามยุติสงคราม อิหร่านเดินเกมรุก 'อับบาส อารักชี' ต่อสายตรงถก 6 ชาติ ส่งสัญญาณพยายามยุติสงคราม
  • ฤาขยะใต้พรมจะถูกรื้อ? หมอพรทิพย์ ฟาดระบบวิ่งเต้น-โกงงบฯ โยงดรามาโยกย้ายอธิบดีกรมฝนหลวง ฤาขยะใต้พรมจะถูกรื้อ? หมอพรทิพย์ ฟาดระบบวิ่งเต้น-โกงงบฯ โยงดรามาโยกย้ายอธิบดีกรมฝนหลวง
  • แผ่นดินไหวขนาด 5.6 เขย่าไต้หวัน จุดศูนย์กลางใกล้เมืองอี๋หลาน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย แผ่นดินไหวขนาด 5.6 เขย่าไต้หวัน จุดศูนย์กลางใกล้เมืองอี๋หลาน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย
  • สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี เผยข้อมูลการขุดค้น พบกลองมโหระทึกใบแรกของเพชรบุรี สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี เผยข้อมูลการขุดค้น พบกลองมโหระทึกใบแรกของเพชรบุรี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

1 พ.ค. 2569

มองทะลุเปลือก  ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

มองทะลุเปลือก ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

30 เม.ย. 2569

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

29 เม.ย. 2569

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved