วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หิวกระจาย

ดูทั้งหมด

  •  

WHO ได้ออกมาเตือนชาวโลกอย่างหวังดีอีกครั้ง“ถ้าสงครามโควิด-19 จบลง สงครามชาวโลกขาดแคลนอาหารจะตามมา”

“คำเตือน” และ “คำทำนาย” ของ WHO ดังกล่าว จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่? น่าจะมีทั้ง “คนเชื่อ” และคนที่“ไม่แน่ใจ”


สำหรับ “คนเชื่อ” คงจะเริ่มเตรียมตัวให้บ้านของตนเป็น “คลังเสบียงอาหาร” กันบ้างแล้ว

แต่คำเตือนดังกล่าว น่าจะไม่ทำให้ประเทศที่เป็น“ครัวของโลก” กังวลใจ เช่น ไทย ลาว เขมร และพม่า เป็นต้น

ในขณะที่ประชาชนจากประเทศที่ต้องพึ่งพิงอาหารจากชาติอื่นๆ อาจมีผู้ “ตกใจกลัว” ขึ้นแล้ว โดยเกรงว่า “วันที่สงครามไวรัสมหาภัยยังไม่จบ” เศรษฐกิจประเทศของตนก็พังไปแล้วอย่างถาวร ถ้าพวกตนต้อง “จ๊ะเอ๋กับศึกหิวกระจาย” ตามมา ก็จะกลายเป็น “เจอะศึกสองด้าน” ชาวบ้านไร้อาวุธสู้อย่างพวกตนจะทำอย่างไร?

มีผู้คาดหมายว่า “สงครามหิวกระจาย” จะทำให้โลก“วุ่นวายโกลาหล” ยิ่งกว่าสงครามโควิด-19 เพราะจะมีชาวโลกจำนวนมหาศาลที่ยากจนตูดปะ และมีรัฐบาลอยู่ในสภาพ “เป็ดง่อย” จนช่วยพลเมืองของตนเองไม่ได้ “ออกมาก่อเหตุ หนีการอดตาย” จนโลกแทบลุกเป็นไฟ

แม้แต่ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีระบอบเศรษฐกิจดีเลิศเป็นอันดับหนึ่งของโลก เจอะ “สงครามโควิด-19” แค่เดือนเศษเท่านั้น ยังทำให้มีผู้ตกงานทันทีทันใด 6.6 ล้านคน เมื่อบวกกับผู้ตกงานเดิม และมนุษย์ผู้ยากไร้ชาวโฮมเลสทั้งหลายที่มีอยู่มากมายตามนครใหญ่ๆ ชาวมะกันที่ต้องการให้รัฐบาลยิง“บาซูก้ามันนี” ช่วยเหลือความหิวมากกว่า 10 ล้านคน จนรัฐบาลแทบจะ “หมดกระสุน”

เมื่อ “พี่ใหญ่” ไม่สามารถช่วยตัวเองให้ชนะ “สงครามหิวกระจาย” แล้วขาใหญ่จะไปช่วยใครเป็น?

คำตอบที่จะตามมา “สงครามหิวกระจาย” ถ้าเกิดขึ้นจริงตามที่ WHO ทำนาย ประเทศที่ต้องพึ่งพิงอาหารจากชาติอื่น และเป็นประเทศยากจน รับรองได้จะเกิดรายการ “หายนะ” บวก “กลียุค”

สำหรับคนไทย นับว่า “โชคดียกกำลังสาม” ที่เกิดมาบนแผ่นดิน “ครัวของโลก” ชนิดคนไทยจะยากจนข้นแค้นอย่างไรก็จะไม่มีวัน “อดตายอยู่ในครัวโลก” แน่นอน

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:00 น. 'อี ดงอุค'เตรียมบินมาหา neohee ไทย ในรอบ 9 ปี กับงาน UltraV presents LEE DONG WOOK 2025–2026
16:57 น. Love Alert อีพี5 'ปลายฟ้า'ยื่นคำขาด 'เต๋' ก่อนตัดสัมพันธ์ ขณะที่หัวใจ 'โต๋'อาจพังเพราะเทใจให้ 'จิมมี่'
16:51 น. 'BOWKYLION' ฟาดความเดือดบัตร SOLD OUT จนอิมแพ็ค อารีน่าลุกเป็นไฟ!
16:48 น. 'ศรราม น้ำเพชร'เตรียมโชว์ลิเกชุดใหญ่เชื่่อมความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่นกับกลุ่มนักเต้นสาวผมบ๊อบสุดฮิต
16:46 น. ผู้นำแคนาดา ฟาด ทรัมป์ เดือดๆ ปมคำพูด แคนาดาอยู่ได้เพราะสหรัฐฯ
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 18-24 มกราคม พ.ศ. 2569
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
ดูทั้งหมด
สมบัติพ่อเฒ่าสู้กับสีเทา/ใบเทา
‘รัฐธรรมนูญ : เครื่องมือของอำนาจ’
กาเบอร์‘37’-ไม่เห็นชอบ‘แก้รัฐธรรมนูญ’
บุคคลแนวหน้า : 23 มกราคม 2569
เพลิงไหม้ ซานติก้าผับ ลามถึง บาร์ในสวิตเซอร์แลนด์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผู้นำแคนาดา ฟาด ทรัมป์ เดือดๆ ปมคำพูด แคนาดาอยู่ได้เพราะสหรัฐฯ

หนุ่ม กรรชัย แซวแรง ทนายแก้ว จิกเจ็บสำนวนจีบสาว โคตรเสร่อ-เช้ยเชย

อ.อัจฉราวดี รู้สึกมีความหวัง ชี้ 2 คำที่ชอบยามนี้ ทั้งบ้าน-ตระกูล เลือกภูมิใจไทย

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

นิวซีแลนด์ ฝนตกหนัก-ดินถล่มแคมป์นักท่องเที่ยว เร่งค้นหาผู้สูญหาย

ฉาวสนั่น ชาอึนอู พัวพันคดีเลี่ยงภาษี 2 หมื่นล้านวอน แบรนด์เกาหลีแห่ถอดโฆษณา

  • Breaking News
  • \'อี ดงอุค\'เตรียมบินมาหา neohee ไทย ในรอบ 9 ปี กับงาน UltraV presents LEE DONG WOOK 2025–2026 'อี ดงอุค'เตรียมบินมาหา neohee ไทย ในรอบ 9 ปี กับงาน UltraV presents LEE DONG WOOK 2025–2026
  • Love Alert อีพี5 \'ปลายฟ้า\'ยื่นคำขาด \'เต๋\' ก่อนตัดสัมพันธ์ ขณะที่หัวใจ \'โต๋\'อาจพังเพราะเทใจให้ \'จิมมี่\' Love Alert อีพี5 'ปลายฟ้า'ยื่นคำขาด 'เต๋' ก่อนตัดสัมพันธ์ ขณะที่หัวใจ 'โต๋'อาจพังเพราะเทใจให้ 'จิมมี่'
  • \'BOWKYLION\' ฟาดความเดือดบัตร SOLD OUT  จนอิมแพ็ค อารีน่าลุกเป็นไฟ! 'BOWKYLION' ฟาดความเดือดบัตร SOLD OUT จนอิมแพ็ค อารีน่าลุกเป็นไฟ!
  • \'ศรราม น้ำเพชร\'เตรียมโชว์ลิเกชุดใหญ่เชื่่อมความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่นกับกลุ่มนักเต้นสาวผมบ๊อบสุดฮิต 'ศรราม น้ำเพชร'เตรียมโชว์ลิเกชุดใหญ่เชื่่อมความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่นกับกลุ่มนักเต้นสาวผมบ๊อบสุดฮิต
  • ผู้นำแคนาดา ฟาด ทรัมป์ เดือดๆ ปมคำพูด แคนาดาอยู่ได้เพราะสหรัฐฯ ผู้นำแคนาดา ฟาด ทรัมป์ เดือดๆ ปมคำพูด แคนาดาอยู่ได้เพราะสหรัฐฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

20 ม.ค. 2569

ขว้างงูไม่พ้นคอ

ขว้างงูไม่พ้นคอ

19 ม.ค. 2569

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

17 ม.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

16 ม.ค. 2569

ฝีแตก

ฝีแตก

15 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved