วันพฤหัสบดี ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หิวกระจาย

ดูทั้งหมด

  •  

WHO ได้ออกมาเตือนชาวโลกอย่างหวังดีอีกครั้ง“ถ้าสงครามโควิด-19 จบลง สงครามชาวโลกขาดแคลนอาหารจะตามมา”

“คำเตือน” และ “คำทำนาย” ของ WHO ดังกล่าว จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่? น่าจะมีทั้ง “คนเชื่อ” และคนที่“ไม่แน่ใจ”


สำหรับ “คนเชื่อ” คงจะเริ่มเตรียมตัวให้บ้านของตนเป็น “คลังเสบียงอาหาร” กันบ้างแล้ว

แต่คำเตือนดังกล่าว น่าจะไม่ทำให้ประเทศที่เป็น“ครัวของโลก” กังวลใจ เช่น ไทย ลาว เขมร และพม่า เป็นต้น

ในขณะที่ประชาชนจากประเทศที่ต้องพึ่งพิงอาหารจากชาติอื่นๆ อาจมีผู้ “ตกใจกลัว” ขึ้นแล้ว โดยเกรงว่า “วันที่สงครามไวรัสมหาภัยยังไม่จบ” เศรษฐกิจประเทศของตนก็พังไปแล้วอย่างถาวร ถ้าพวกตนต้อง “จ๊ะเอ๋กับศึกหิวกระจาย” ตามมา ก็จะกลายเป็น “เจอะศึกสองด้าน” ชาวบ้านไร้อาวุธสู้อย่างพวกตนจะทำอย่างไร?

มีผู้คาดหมายว่า “สงครามหิวกระจาย” จะทำให้โลก“วุ่นวายโกลาหล” ยิ่งกว่าสงครามโควิด-19 เพราะจะมีชาวโลกจำนวนมหาศาลที่ยากจนตูดปะ และมีรัฐบาลอยู่ในสภาพ “เป็ดง่อย” จนช่วยพลเมืองของตนเองไม่ได้ “ออกมาก่อเหตุ หนีการอดตาย” จนโลกแทบลุกเป็นไฟ

แม้แต่ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีระบอบเศรษฐกิจดีเลิศเป็นอันดับหนึ่งของโลก เจอะ “สงครามโควิด-19” แค่เดือนเศษเท่านั้น ยังทำให้มีผู้ตกงานทันทีทันใด 6.6 ล้านคน เมื่อบวกกับผู้ตกงานเดิม และมนุษย์ผู้ยากไร้ชาวโฮมเลสทั้งหลายที่มีอยู่มากมายตามนครใหญ่ๆ ชาวมะกันที่ต้องการให้รัฐบาลยิง“บาซูก้ามันนี” ช่วยเหลือความหิวมากกว่า 10 ล้านคน จนรัฐบาลแทบจะ “หมดกระสุน”

เมื่อ “พี่ใหญ่” ไม่สามารถช่วยตัวเองให้ชนะ “สงครามหิวกระจาย” แล้วขาใหญ่จะไปช่วยใครเป็น?

คำตอบที่จะตามมา “สงครามหิวกระจาย” ถ้าเกิดขึ้นจริงตามที่ WHO ทำนาย ประเทศที่ต้องพึ่งพิงอาหารจากชาติอื่น และเป็นประเทศยากจน รับรองได้จะเกิดรายการ “หายนะ” บวก “กลียุค”

สำหรับคนไทย นับว่า “โชคดียกกำลังสาม” ที่เกิดมาบนแผ่นดิน “ครัวของโลก” ชนิดคนไทยจะยากจนข้นแค้นอย่างไรก็จะไม่มีวัน “อดตายอยู่ในครัวโลก” แน่นอน

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:05 น. 'ดัง พันกร'โสดมา 46 ปี ยอมรับมองภาพตัวเองมีคู่ไม่ออก
13:59 น. ปัตตานีระอุ! 'คนร้ายปล้นกระบะ' จนท.สั่งเฝ้าระวังเข้ม-หวั่นคนร้ายทำคาร์บอมบ์
13:58 น. เอกนิติ เดินสายคุย เอสเอ็มอี-สตาร์ทอัพ ตอกย้ำนโยบาย ไม่เน้นแจกเงินแล้วจบ
13:57 น. รวบจอมขมังเวทย์ ขายปืนผ่านโซเชียล ค้นบ้านเจอคลังแสงย่อม
13:40 น. เปิดภาพ เครื่องบิน AT-6 ตก ชาวบ้านเล่านาทีทิ้งดิ่ง ลักษณะหัวปักพื้น ได้ยินเสียงระเบิด 2 ครั้ง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ดูทั้งหมด
ฝากชาติไว้ในมือเรา
ใครถอนเงินสด‘450 ล้าน’ซื้อเสียง ?!
การเกื้อหนุนผู้มีบุตรมากของไทย ที่เริ่มต้นจากเลขาธิการสภา
พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?
นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ดัง พันกร'โสดมา 46 ปี ยอมรับมองภาพตัวเองมีคู่ไม่ออก

เอกนิติ เดินสายคุย เอสเอ็มอี-สตาร์ทอัพ ตอกย้ำนโยบาย ไม่เน้นแจกเงินแล้วจบ

รวบจอมขมังเวทย์ ขายปืนผ่านโซเชียล ค้นบ้านเจอคลังแสงย่อม

เปิดภาพ เครื่องบิน AT-6 ตก ชาวบ้านเล่านาทีทิ้งดิ่ง ลักษณะหัวปักพื้น ได้ยินเสียงระเบิด 2 ครั้ง

วงจรปิดจับภาพชัด นาที 'พ่อ' จ๊ะ ถูกกระบะชนอย่างจัง ก่อนเลี้ยวเข้าหมู่บ้าน

'เมซ้าย'พลิกนรก! แซงทุบอิเหนาลิ่วขนไก่ไทยแลนด์มาสเตอร์ส

  • Breaking News
  • \'ดัง พันกร\'โสดมา 46 ปี ยอมรับมองภาพตัวเองมีคู่ไม่ออก 'ดัง พันกร'โสดมา 46 ปี ยอมรับมองภาพตัวเองมีคู่ไม่ออก
  • ปัตตานีระอุ! \'คนร้ายปล้นกระบะ\' จนท.สั่งเฝ้าระวังเข้ม-หวั่นคนร้ายทำคาร์บอมบ์ ปัตตานีระอุ! 'คนร้ายปล้นกระบะ' จนท.สั่งเฝ้าระวังเข้ม-หวั่นคนร้ายทำคาร์บอมบ์
  • เอกนิติ เดินสายคุย เอสเอ็มอี-สตาร์ทอัพ ตอกย้ำนโยบาย ไม่เน้นแจกเงินแล้วจบ เอกนิติ เดินสายคุย เอสเอ็มอี-สตาร์ทอัพ ตอกย้ำนโยบาย ไม่เน้นแจกเงินแล้วจบ
  • รวบจอมขมังเวทย์ ขายปืนผ่านโซเชียล ค้นบ้านเจอคลังแสงย่อม รวบจอมขมังเวทย์ ขายปืนผ่านโซเชียล ค้นบ้านเจอคลังแสงย่อม
  • เปิดภาพ เครื่องบิน AT-6 ตก  ชาวบ้านเล่านาทีทิ้งดิ่ง ลักษณะหัวปักพื้น ได้ยินเสียงระเบิด 2 ครั้ง เปิดภาพ เครื่องบิน AT-6 ตก ชาวบ้านเล่านาทีทิ้งดิ่ง ลักษณะหัวปักพื้น ได้ยินเสียงระเบิด 2 ครั้ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

29 ม.ค. 2569

โค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้าย

28 ม.ค. 2569

หลุดโลก

หลุดโลก

27 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

26 ม.ค. 2569

สู้สุดซอยไปสุดทาง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

24 ม.ค. 2569

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved