วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หิวกระจาย

ดูทั้งหมด

  •  

WHO ได้ออกมาเตือนชาวโลกอย่างหวังดีอีกครั้ง“ถ้าสงครามโควิด-19 จบลง สงครามชาวโลกขาดแคลนอาหารจะตามมา”

“คำเตือน” และ “คำทำนาย” ของ WHO ดังกล่าว จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่? น่าจะมีทั้ง “คนเชื่อ” และคนที่“ไม่แน่ใจ”


สำหรับ “คนเชื่อ” คงจะเริ่มเตรียมตัวให้บ้านของตนเป็น “คลังเสบียงอาหาร” กันบ้างแล้ว

แต่คำเตือนดังกล่าว น่าจะไม่ทำให้ประเทศที่เป็น“ครัวของโลก” กังวลใจ เช่น ไทย ลาว เขมร และพม่า เป็นต้น

ในขณะที่ประชาชนจากประเทศที่ต้องพึ่งพิงอาหารจากชาติอื่นๆ อาจมีผู้ “ตกใจกลัว” ขึ้นแล้ว โดยเกรงว่า “วันที่สงครามไวรัสมหาภัยยังไม่จบ” เศรษฐกิจประเทศของตนก็พังไปแล้วอย่างถาวร ถ้าพวกตนต้อง “จ๊ะเอ๋กับศึกหิวกระจาย” ตามมา ก็จะกลายเป็น “เจอะศึกสองด้าน” ชาวบ้านไร้อาวุธสู้อย่างพวกตนจะทำอย่างไร?

มีผู้คาดหมายว่า “สงครามหิวกระจาย” จะทำให้โลก“วุ่นวายโกลาหล” ยิ่งกว่าสงครามโควิด-19 เพราะจะมีชาวโลกจำนวนมหาศาลที่ยากจนตูดปะ และมีรัฐบาลอยู่ในสภาพ “เป็ดง่อย” จนช่วยพลเมืองของตนเองไม่ได้ “ออกมาก่อเหตุ หนีการอดตาย” จนโลกแทบลุกเป็นไฟ

แม้แต่ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีระบอบเศรษฐกิจดีเลิศเป็นอันดับหนึ่งของโลก เจอะ “สงครามโควิด-19” แค่เดือนเศษเท่านั้น ยังทำให้มีผู้ตกงานทันทีทันใด 6.6 ล้านคน เมื่อบวกกับผู้ตกงานเดิม และมนุษย์ผู้ยากไร้ชาวโฮมเลสทั้งหลายที่มีอยู่มากมายตามนครใหญ่ๆ ชาวมะกันที่ต้องการให้รัฐบาลยิง“บาซูก้ามันนี” ช่วยเหลือความหิวมากกว่า 10 ล้านคน จนรัฐบาลแทบจะ “หมดกระสุน”

เมื่อ “พี่ใหญ่” ไม่สามารถช่วยตัวเองให้ชนะ “สงครามหิวกระจาย” แล้วขาใหญ่จะไปช่วยใครเป็น?

คำตอบที่จะตามมา “สงครามหิวกระจาย” ถ้าเกิดขึ้นจริงตามที่ WHO ทำนาย ประเทศที่ต้องพึ่งพิงอาหารจากชาติอื่น และเป็นประเทศยากจน รับรองได้จะเกิดรายการ “หายนะ” บวก “กลียุค”

สำหรับคนไทย นับว่า “โชคดียกกำลังสาม” ที่เกิดมาบนแผ่นดิน “ครัวของโลก” ชนิดคนไทยจะยากจนข้นแค้นอย่างไรก็จะไม่มีวัน “อดตายอยู่ในครัวโลก” แน่นอน

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:29 น. 'เดอะมีน'พ้นสภาพประธาน-สมาชิก OHANA MC กลุ่มย้ำ'กฎคือกฎ' ไม่ใช่ของใครคนเดียว
09:25 น. ไม่ได้อ่านแล้วจะเสียใจ! การเสด็จฯเยือนจีนครั้งเดียว กับ 30 สถานการณ์สะท้านโลก
09:11 น. คิดถึงมาก! 'เพลง ชนม์ทิดา'ทำบุญครบรอบวันเกิดให้'คุณพ่อเอ๋ ชนม์สวัสดิ์'หน้าโลงศพ
09:11 น. 'ราชทัณฑ์'แจงเด้ง 'ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ' เหตุพบผู้ต้องขังชาวจีนบางรายมีอิทธิพล
08:51 น. ‘อดีตผู้พิพากษา’ชี้นายกฯยุบสภาได้ จนกว่าประธานสภาบรรจุวาระยื่นซักฟอก
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด
เขมรเล่นบทเหยื่อเพื่อตอแหล
เชื้อไม่ทิ้งแถว‘ดีเอ็นเอ’ตระกูลชิน
จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่
สติแตก
1.76 หมื่นล้านบาท ทำไมทักษิณต้องจ่ายภาษีขายหุ้นชินฯ (ตอนจบ)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เดอะมีน'พ้นสภาพประธาน-สมาชิก OHANA MC กลุ่มย้ำ'กฎคือกฎ' ไม่ใช่ของใครคนเดียว

คิดถึงมาก! 'เพลง ชนม์ทิดา'ทำบุญครบรอบวันเกิดให้'คุณพ่อเอ๋ ชนม์สวัสดิ์'หน้าโลงศพ

'ราชทัณฑ์'แจงเด้ง 'ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ' เหตุพบผู้ต้องขังชาวจีนบางรายมีอิทธิพล

ดราม่าระดับชาติ! ดาราฟิลิปปินส์ถ่ายพรีเวดดิ้งบนตู้กดน้ำในญี่ปุ่น โดนวิจารณ์แรงจนต้องลบรูป

จิตอาสา ปตท.สผ. ร่วมเปลี่ยนขยะให้มีคุณค่า สร้างประโยชน์แก่ชุมชน

นายกฯ นำคณะบินเหนือ ตรวจราชการเชียงใหม่ ลั่นเน้นงานราชการ การเมืองไว้ก่อน

  • Breaking News
  • \'เดอะมีน\'พ้นสภาพประธาน-สมาชิก OHANA MC กลุ่มย้ำ\'กฎคือกฎ\' ไม่ใช่ของใครคนเดียว 'เดอะมีน'พ้นสภาพประธาน-สมาชิก OHANA MC กลุ่มย้ำ'กฎคือกฎ' ไม่ใช่ของใครคนเดียว
  • ไม่ได้อ่านแล้วจะเสียใจ! การเสด็จฯเยือนจีนครั้งเดียว กับ 30 สถานการณ์สะท้านโลก ไม่ได้อ่านแล้วจะเสียใจ! การเสด็จฯเยือนจีนครั้งเดียว กับ 30 สถานการณ์สะท้านโลก
  • คิดถึงมาก! \'เพลง ชนม์ทิดา\'ทำบุญครบรอบวันเกิดให้\'คุณพ่อเอ๋ ชนม์สวัสดิ์\'หน้าโลงศพ คิดถึงมาก! 'เพลง ชนม์ทิดา'ทำบุญครบรอบวันเกิดให้'คุณพ่อเอ๋ ชนม์สวัสดิ์'หน้าโลงศพ
  • \'ราชทัณฑ์\'แจงเด้ง \'ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ\' เหตุพบผู้ต้องขังชาวจีนบางรายมีอิทธิพล 'ราชทัณฑ์'แจงเด้ง 'ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ' เหตุพบผู้ต้องขังชาวจีนบางรายมีอิทธิพล
  • ‘อดีตผู้พิพากษา’ชี้นายกฯยุบสภาได้ จนกว่าประธานสภาบรรจุวาระยื่นซักฟอก ‘อดีตผู้พิพากษา’ชี้นายกฯยุบสภาได้ จนกว่าประธานสภาบรรจุวาระยื่นซักฟอก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สติแตก

สติแตก

20 พ.ย. 2568

3 หลี่ กงกง

3 หลี่ กงกง

19 พ.ย. 2568

สงครามสี

สงครามสี

18 พ.ย. 2568

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

17 พ.ย. 2568

ลิ้นสองแฉก

ลิ้นสองแฉก

15 พ.ย. 2568

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (2)

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (2)

14 พ.ย. 2568

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (1)

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (1)

13 พ.ย. 2568

ขี้มรณะ

ขี้มรณะ

12 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved