วันอังคาร ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2563, 21.59 น.
อย่าเห็นแก่ตัว

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศชาติจะไปไม่รอด เพราะคนบางกลุ่มเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว

ไม่ทำตามแนวทางที่รัฐกำหนด


เอาแต่คิดเข้าข้างตัวเองว่า ตนเองปลอดภัย ตนเองไม่ติดเชื้อ ตนเองจะกลับไปกักที่บ้านส่วนตัว

ทั้งๆ ที่ กติการะบุชัด เมื่อเดินทางกลับจากต่างประเทศจะต้องถูกกักตัวในสถานที่กักตัวของรัฐ 14 วัน

บางราย ออกจากสนามบินไปอยู่บ้านตัวเอง แล้วปากดี ปากเก่ง ยืนกรานจะไม่ยอมออกจากบ้านไปกักตัวในสถานที่รัฐกำหนด ขู่จะต้องชดใช้ค่าเสียหาย แต่จริงๆ แล้วไม่รู้เรื่องอะไรเลย ไม่รู้ว่าบ้านเมืองอยู่ระหว่างบังคับใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่เจ้าหน้าที่มีอำนาจเด็ดขาดกว่าที่ใช้จริงอยู่ในตอนนี้เสียอีก

เป็นเรื่องถูกต้องและจำเป็นที่รัฐจะต้องติดตามเอาตัวกลับมากักให้หมด

มิฉะนั้น ย่อมจะไม่เป็นธรรมต่อคนส่วนใหญ่ที่อดทน ยอมเสียประโยชน์ส่วนตน เคารพกติกา

1. กรณีที่สนามบินสุวรรณภูมิ ผู้โดยสารชาวไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศ ประมาณ 150 กว่าคน แต่แสดงอาการไม่พอใจ ปฏิเสธการเข้ากักตัว อ้างไม่ได้รับการแจ้งล่วงหน้า อ้างไม่มีมาตรการดูแลที่ชัดเจน เคลื่อนไหวกดดันข่มขู่เจ้าหน้าที่

ทางการให้มีการสอบสวนเจ้าหน้าที่หน้างาน ที่ปล่อยตัวกลับโดยพลการแล้ว

แต่ผู้โดยสารกลุ่มนี้ สมควรถูกประณาม

เพราะพฤติกรรมที่ถูกบันทึกภาพไว้นั้น สะท้อนว่า บางรายมีเจตนาจะฝ่าฝืน ไม่ยินยอมถูกกักตัวไว้ 14 วัน ณ สถานที่กักตัวของรัฐตั้งแต่ต้น โดยอ้างว่าไม่รู้มาก่อน

ทั้งๆ ที่ มีหลักฐานว่า สถานทูตได้แจ้งชัดเจนว่า หากจะเดินทางกลับไทย ต้องยอมรับเงื่อนไขว่าจะต้องถูกกักตัวไว้ ณ สถานที่กักตัวของรัฐ 14 วัน

บางรายที่มีเจตนาจะต่อต้าน ไม่ยอมกักตัว จึงเคลื่อนไหวกดดันเจ้าหน้าที่หน้างาน เอาพวกมากเข้ากดดันข่มขู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ จนในที่สุด เจ้าหน้าที่บางรายก็ยอมปล่อยตัวกลับไป

(ล่าสุด กลับมารายงานตัวเกือบหมดแล้ว โดยเฉพาะคนที่มีไข้เกิน 37.5 องศาเซลเซียส)

แต่ที่ต่ำทรามที่สุด คือ บางรายโพสต์แสดงความเห็นดูหมิ่นเหยียดหยามประเทศตัวเองอย่างชั่วช้าสารเลว

แค่มีโอกาสไปอยู่ต่างประเทศ ไม่นึกว่าบางรายนั้น มันจะกระแดะ ลืมกำพืดตัวเอง เชิดคอชูตัวเอง ข่มเจ้าหน้าที่ ด้อยค่าระบบการดูแลบ้านเรา อย่างน่าสมเพชเวทนา

เจ้าหน้าที่ไทยเราทำงานหามรุ่งหามค่ำ ดูแลชีวิตคนเหล่านี้ ทั้งๆ ที่ ประเทศที่คนพวกนี้เดินทางจากมานั้นไม่ได้ดูแลดีขนาดนี้เลยด้วยซ้ำ

2. กรณีลำปาง ศาลสั่งขัง 15 วัน

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2563 ศาลแขวงลำปาง ได้มีคำพิพากษา กรณีพบผู้ที่อยู่ในกลุ่มเข้าข่ายต้องเฝ้าระวังความเสี่ยงจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) ในเขตพื้นที่อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง 1 ราย

โดยบุคคลดังกล่าวได้ร่วมเดินทางมากับบุคคลที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศที่มีการแพร่ระบาด ทางเจ้าพนักงานในพื้นที่จึงสั่งให้แยกกักตนเองเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2563 ถึงวันที่ 11 เมษายน 2563 โดยบุคคลรายนี้ได้รับทราบตามคำสั่งแล้ว

ต่อมา เมื่อวันที่ 30 มีนาคม พ. ศ. 2563 บุคคลดังกล่าวได้เดินทางออกจากบ้านพักไปพบปะบุคคลอื่นภายในหมู่บ้าน พร้อมทั้งชักชวนคนในหมู่บ้านไปมั่วสุมที่บ้านพักที่เกิดเหตุ อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งตามหนังสือของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อที่ให้แยกกัก กักกันหรือควบคุมไว้สังเกต โดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่ได้รับการยกเว้นตามกฎหมายซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย

ภายหลัง เจ้าตัวรับสารภาพ

ศาลฯ เห็นว่า มีความผิดฐานพระราชบัญญัติโรคติดต่อตามกฎหมายพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 มาตรา 34,51 ประมวลกฎหมายอาญา 29,30 ให้กักขัง 15 วัน แทนค่าปรับ 7,500 บาท ณ สถานที่กักขังกลางจังหวัดลำปาง ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2563 เป็นต้นไป

สถานกักขังกลางจังหวัดลำปาง ไม่เหมือนสถานกักตัวที่รัฐจัดเตรียมไว้ให้ในขณะนี้ (เช่น สัตหีบ โรงแรม)

อย่างไรก็ตาม สถานกักขังกลางจังหวัดลำปาง ยืนยันว่า ได้ปฏิบัติตามมาตรการของกรมราชทัณฑ์อย่างเคร่งครัด ซึ่งกำหนดให้ผู้กักขังเข้าใหม่ต้องได้รับการตรวจคัดกรองจากทางโรงพยาบาลพร้อมกับแยกไปควบคุมไว้ที่ห้องแยกโรคเป็นเวลา 14 วัน โดยผู้กักขังต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาและงดเยี่ยมญาติผู้ต้องกักขังในช่วงระหว่างสังเกตอาการเพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรค

3. สถานกักตัวที่รัฐจัดให้ มันกระจอก มันเฮงซวย จริงหรือ?

เฟซบุ๊คคุณ “บัว ทิฆัมพร” หนึ่งในคนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ (เที่ยวเดียวกับพวกที่ก่นด่าประเทศตัวเอง) และถูกกักตัวที่สัตหีบ (ให้ความร่วมมือดีมาก) ได้มีการรีวิวให้เห็นว่า ที่อยู่-ที่กินเป็นอย่างไร เช่น

“quarantine day1 in Naval base กักตัววันแรกที่ฐานทัพเรือสัตหีบ

กับข้าวมาละจ้ากับข้าว เช้านี้เป็นเช้าวันแรก มีน้องทหารสุดหล่อมาส่งข้าวให้เราถึงหลังบ้าน ชั้นสองชั้นสามจะใช้การดึงรอกขึ้นไปนะครับ อาหารอร่อย
ต้มจืดหมูสับซดน้ำคล่องคอนักแล ผัดกระเพราปลานี้ ไม่ธรรมดาเลยทีเดียวเชียวเธอ
^^ แจ่ม #covid19situation #quarantine

…มื้อเที่ยงนี้มีไรกิน ?

#รีวิวข้าวกล่องกักตัว^^ ตื่นมาบ่ายๆก็มีน้องทหารเอาข้าวมาวางไว้ให้บวกนมให้น้อนนลินนอีกหนึ่งลัง ไหนๆเอาข้าวมาจัดก่อนเลย เปิดกล่องมาเจอข้าวสวยร้อนๆ กินกับหมูผัดพริกแกง และค้าน้าผัดหมูกรอบกลับใจ ต้มปลาไว้ซดน้ำ ออกหวานไปนิดแต่ก็ไม่ติดนะฮ้าฟ เนื้อปลาเยอะมาก ตบด้วยกาแฟอุ่นๆ ชื่นจึยบระจ้าวค่ะ

… รีวิวข้าวกล่องกักตัว day1

มื้อเย็นมาแล้วครับ เย็นนี้เราได้โดนต้มยำทะเล มีกุ้งตัวโตๆ ปลากับปลาหมึกหนึบๆ มากับหมูทอดชิ้นใหญ่ บวกน้ำพริกผักลวกบวกผักสด. มื้อนี้บอกเลยว่าปลื้มปริ่ม ก่อนหน้านี้แอบคิดว่ากลับเมืองไทยเมื่อไหร่จะจัดต้มยำกุ้งหม้อโตๆ
แล้วเราก็ได้มาเจอกันที่นี้ ^^ น้ำซุปเข้าไปแอบมีรสชาติกลางๆ ไม่จี๊ดจ๊าดมาก น่าจะทำมาเซฟๆสำหรับทุกคน ตามด้วยกุ้งตัวโตๆสองตัวนี้ บอกเลยว่าอะไรก็ยอม วันแรกกำลังจะผ่านไปแบบชิวๆ ห้องพักติดทะเลทั้งสามมื้อมีวัตถุดิบจากทะเล ฟินนาเล้!!! #covic19 #14daysquarantine #กักตัวกันเถอะเรา

….กักตัวคืนที่สอง

จะบอกว่าถ้าเราต้องการของใช้ส่วนตัวอะไรเป็นพิเศษที่นี้ก็จะมีเจ้าหน้าที่ไปจัดหามาให้ด้วยนะครับ

บางอย่างที่หาไม่ได้จริงๆเราก็สามารถบอกให้ญาติหรือเพื่อนเอามาส่งให้ได้ พิซซ่า หรือเคเอฟซีก็สั่งมากินได้นะครับ แต่สำหรับผมอาหารที่ดีเลิศอยู่แล้ว ชอปปิ้งออนไลน์ก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกัน คลิบนี้เราจะมาดูกันว่าของที่ป้านลินซื้อมาให้มีอะไรบ้าง ถ่ายคลิบนี้เสร็จมีน้องทหารเอาแพมเพิรสแพค70ชิ้น กับแป้งเด็กและนมมาให้นลินพอดี ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนนะครับ ที่เสียสละเวลาและร่างกายมาทำหน้าที่นี้ครับ เราซาบซึ้งมาก ขอบคุณครับ^^…”

สารส้ม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:34 น. ต่างชาติ 1,500 คนทะลักเข้าไทย หนีตายกองทัพเมียนมาถล่ม‘เคเคปาร์ค’ ห่างชายแดนแค่ 500 เมตร
16:21 น. ‘จุลพันธ์’เตรียมเปิดแคมเปญนโยบาย‘เพื่อไทย’ ลั่นไม่อยู่ช่วง‘ขาลง’
16:18 น. ผญบ.ย้อนรอย 18 ปี! เผยความประทับใจ เข้าเฝ้าฯ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
16:04 น. ‘ภราดร’เผย‘รัชดา’สมัครเป็นสมาชิก‘ภท.’แล้ว คาดดูเลือกตั้งพื้นที่กทม.
16:01 น. ​‘เฉลิมชัย’ลาปชป. คาดพากลุ่มย้ายซบ‘กล้าธรรม’ ตั้งเป้าดันขยับฐานสู่พรรคขนาดใหญ่
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
มิติใหม่! 'หน้าเหมือนองค์หญิงมาก องค์หญิงจ๊ะ' สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงไลฟ์สดแต่งพระพักตร์ครั้งแรก (ชมคลิป)
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
'พี่ดี้'ถึงกับห่อเหี่ยวอดสู เห็นประกาศรับสมัครครูปฐมวัย เงินเดือน6,000บาท
ดูทั้งหมด
‘อภิสิทธิ์’จำเลยศาลเตี้ยของ‘เด็กน้อย’
บุคคลแนวหน้า : 4 พฤศจิกายน 2568
ประชุมกันเถิด
รหัสลับ 715
เหยื่อจากขบวนการปลุกปั่นรายต่อไป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘จุลพันธ์’เตรียมเปิดแคมเปญนโยบาย‘เพื่อไทย’ ลั่นไม่อยู่ช่วง‘ขาลง’

ผญบ.ย้อนรอย 18 ปี! เผยความประทับใจ เข้าเฝ้าฯ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’

‘ภราดร’เผย‘รัชดา’สมัครเป็นสมาชิก‘ภท.’แล้ว คาดดูเลือกตั้งพื้นที่กทม.

ตั้งเป้า2ทอง! ตบยางสาวขนชุดใหญ่ล่าแชมป์ซีเกมส์

นทท.กว่า 3 แสนคนแห่เที่ยวงานลอยกระทงสุโขทัยคึกคัก เผยประทับใจตลาดย้อนยุค

ด้วยความเคารพ! 'เปิ้ล นาคร' เรียกร้อง 'พี่หนู' ปราบสแกมเมอร์ให้สิ้นซาก เพื่อให้คนตาดำๆ อุ่นใจ

  • Breaking News
  • ต่างชาติ 1,500 คนทะลักเข้าไทย หนีตายกองทัพเมียนมาถล่ม‘เคเคปาร์ค’ ห่างชายแดนแค่ 500 เมตร ต่างชาติ 1,500 คนทะลักเข้าไทย หนีตายกองทัพเมียนมาถล่ม‘เคเคปาร์ค’ ห่างชายแดนแค่ 500 เมตร
  • ‘จุลพันธ์’เตรียมเปิดแคมเปญนโยบาย‘เพื่อไทย’ ลั่นไม่อยู่ช่วง‘ขาลง’ ‘จุลพันธ์’เตรียมเปิดแคมเปญนโยบาย‘เพื่อไทย’ ลั่นไม่อยู่ช่วง‘ขาลง’
  • ผญบ.ย้อนรอย 18 ปี! เผยความประทับใจ เข้าเฝ้าฯ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’ ผญบ.ย้อนรอย 18 ปี! เผยความประทับใจ เข้าเฝ้าฯ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
  • ‘ภราดร’เผย‘รัชดา’สมัครเป็นสมาชิก‘ภท.’แล้ว คาดดูเลือกตั้งพื้นที่กทม. ‘ภราดร’เผย‘รัชดา’สมัครเป็นสมาชิก‘ภท.’แล้ว คาดดูเลือกตั้งพื้นที่กทม.
  • ​‘เฉลิมชัย’ลาปชป. คาดพากลุ่มย้ายซบ‘กล้าธรรม’ ตั้งเป้าดันขยับฐานสู่พรรคขนาดใหญ่ ​‘เฉลิมชัย’ลาปชป. คาดพากลุ่มย้ายซบ‘กล้าธรรม’ ตั้งเป้าดันขยับฐานสู่พรรคขนาดใหญ่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เหยื่อจากขบวนการปลุกปั่นรายต่อไป

เหยื่อจากขบวนการปลุกปั่นรายต่อไป

4 พ.ย. 2568

ฝ่ายทำงานจริง  กับฝ่ายรอปั่นกระแส สร้างวาทกรรม

ฝ่ายทำงานจริง กับฝ่ายรอปั่นกระแส สร้างวาทกรรม

3 พ.ย. 2568

อย่ากลัว MOU แรร์เอิร์ธไทย

อย่ากลัว MOU แรร์เอิร์ธไทย

31 ต.ค. 2568

สันติภาพ ย่อมดีกว่าสงคราม  และต้องเป็นสันติภาพที่มีศักดิ์ศรี

สันติภาพ ย่อมดีกว่าสงคราม และต้องเป็นสันติภาพที่มีศักดิ์ศรี

30 ต.ค. 2568

ราคาทองคำปรับฐาน  วิกฤตหรือโอกาส?

ราคาทองคำปรับฐาน วิกฤตหรือโอกาส?

29 ต.ค. 2568

มะเร็งร้าย  กัดกินระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้า

มะเร็งร้าย กัดกินระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้า

28 ต.ค. 2568

ค่ารถแห่โดนัลด์ ทรัมป์

ค่ารถแห่โดนัลด์ ทรัมป์

27 ต.ค. 2568

บอลไทยเปลี่ยนโค้ช

บอลไทยเปลี่ยนโค้ช

24 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved