Logo วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 20.21 น.
ปมเอเย่นต์ขายตั๋วการบินไทย 5 เสือ มีจริงมั้ย? ค่าคอมฯ 1.8 หมื่นล้าน จริงหรือ?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หลังจากที่มีสื่อมวลชน (บางสำนัก) รายงานข่าวทำนองว่า การบินไทยพึ่งพาระบบขายตั๋วผ่านเอเย่นต์อยู่กว่า 70% (ขายเองโดยตรง 30%)โดยมี 5 เสือเอเย่นต์ขายตั๋วการบินไทย กินค่าคอมมิชชั่นปีละกว่า 1.8 หมื่นล้านบาท ทำให้การบินไทยได้ผลประโยชน์ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยรั่วไหล จึงต้องยกเลิกการขายตั๋วผ่านเอเย่นต์ ให้การบินไทยขายเองผ่านระบบออนไลน์และแอพพลิเคชั่นโดยตรง


ล่าสุด คุณชรินทร์ นุกรณ์นวรัตน์ นายกสมาคมผู้แทนจำหน่ายตั๋วเครื่องบินระหว่างประเทศ ได้ส่งหนังสือแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าว

“สารส้ม” เห็นว่า เพื่อให้สังคมได้พิจารณาข้อมูลอย่างครบถ้วน จึงขอนำรายละเอียดแถลงการณ์มาเผยแพร่ ดังนี้

“..เอเย่นต์ที่ขายตั๋วระหว่างประเทศได้อย่างเป็นทางการ โดยการแต่งตั้งจากองค์กรขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศของสหประชาชาติ ที่เรียกย่อว่า IATA ซึ่งสายการบินเกือบทุกสายทั่วโลกต้องเป็นสมาชิกด้วย IATA เป็นผู้กำหนดกฎการบริการการบินของสายการบินทั่วโลกและกำกับการขายตั๋วทั้งโดยสายการบินเองและในส่วนของเอเย่นต์ที่แต่งตั้งมา ในประเทศไทยมี IATA เอเย่นต์อยู่ 239 บริษัท และสายการบินที่เปิดบริการในประเทศไทยอยู่ประมาณ 150 สาย รวมทั้งการบินไทย IATAเอเย่นต์ขายตั๋วเครื่องบินได้ต้องวางเงินหรือหนังสือค้ำประกันของธนาคารในจำนวนเงินมากพอที่ออกตั๋วเครื่องในช่วงเวลาอย่างน้อยครึ่งเดือนที่มีกำหนดส่งรายงานบัญชีการออกตั๋วและจ่ายเงินให้กับ IATA ที่เรียก BSP(Bank Settlement Plan)ซึ่ง IATA ก็จะนำเงินค่าตั๋วส่งให้สายการบินแต่ละสายที่ให้บริการการสำรองที่นั่งและออกตั๋วเครื่องบินของเอเย่นต์ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ออนไลน์ GDS ของ Amadeus, Sabre และ Galileo3 บริษัท ให้เลือก ในประเทศไทย Amadeus ถูกใช้มากที่สุด

การบินไทยเองก็มีเสริมการขายด้วยระบบ TG Direct ของตนเองในปี พ.ศ.2555 และให้โอกาสทุก IATA เอเย่นต์และเอเย่นต์ที่ยังไม่ได้รับการแต่งตั้งจาก IATA เข้าสู่ระบบนี้โดยระบบการจ่ายเงินค่าตั๋วเครื่องบินโดยเอเย่นต์ที่สะดวกกว่ากับการใช้บริการธนาคารของประเทศไทย เช่น ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารกสิกรไทย เป็นผู้ดำเนินการด้านบัญชีให้ไม่เหมือนกับทาง IATA BSP ซึ่งบังคับให้ใช้ธนาคารต่างชาติ มีสำนักงานแห่งเดียวในกรุงเทพฯ TG Direct ทำให้สัดส่วนการขายการบินไทยของเอเย่นต์ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

สายการบินเองก็มีหลายช่องทางในการขาย ตามสถิติของ IATA ที่รวบรวมมาใน ปี 2561 รวมสายการบินทั่วโลกมีสัดส่วนของแต่ละช่องทางการขายตั๋วเครื่องบินดังนี้

1. ขายผ่านเอเย่นต์ (Offline) 27%

2. ผ่านเอเย่นต์ออนไลน์ (OTA) 29%

3. ขายบน Web ของสายการบิน 34%

4. ขายเองอื่นๆ เช่น ขายที่สำนักงาน Travel Mart เป็นต้น 10%

จะเห็นได้ว่า สัดส่วนของการขายผ่านเอเย่นต์ของทุกสายการบินทั่วโลก รวมทั้งการบินไทย ไม่มากกว่าช่องทางขายอื่น โดยสายการบินขายออนไลน์บน web ตนเองมากที่สุด ตามโลกที่เปลี่ยนไป และใช้ออนไลน์กันมากขึ้น อันดับสอง คือ ขายออนไลน์กับเอเย่นต์ข้ามชาติ เช่น Expedia, Traveloka ขายทั่วโลกใช้ Web และ Platform ของตนเองที่ให้ข้อมูลเร็วและทันสมัยมาก เอเย่นต์ไทยไม่มีเงินพอลงทุนทำแข่งกับเขาได้

สำหรับช่องทางการขายผ่านเอเย่นต์ของการบินไทยตามที่มีผู้ให้ตัวเลขในสื่อต่างๆ ไปแล้วนั่น คือ ประมาณ 50% ของยอดขายที่ประมาณตัวเลขไว้ 30,000 ล้านบาท ในปี 2562 นี้ ก็เข้าใจได้ว่าผู้เดินทางในประเทศไทยยังนิยมซื้อตั๋วผ่านเอเย่นต์ซึ่งให้บริการลูกค้าได้มากกว่า เช่น บริการจัดทำวีซ่า จองโรงแรม หารถเช่า จัดทัวร์ และบริการอื่นๆ ที่ระบบออนไลน์และสายการบินเองทำไม่ได้ เอเย่นต์ต้องเสริมบริการให้ลูกค้าอย่างเต็มที่ แต่แน่นอนในอนาคตการขายผ่านเอเย่นต์คงจะลดน้อยลง และการขายออนไลน์จะเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งตามการพัฒนาของสังคมโลก เอเย่นต์จริงๆแล้วก็ต้องพยายามเพิ่มศักยภาพทางออนไลน์เอง เพื่อจะให้อยู่รอดเหมือนกัน ซึ่งปัจจุบันเอเย่นต์ขายตั๋วเครื่องบินไม่ได้รับค่าตอบแทนจากสายการบินเลย

ราคาตั๋วในปัจจุบันของการบินไทย คือ 0% commission ค่าตอบแทนของเอเย่นต์คือค่าบริการบวกเพิ่มจากค่าตั๋วนิดหน่อยเก็บจากลูกค้าโดยเฉลี่ย100-1,000 บาท แล้วแต่จำนวนเงินมากน้อยของค่าตั๋วเครื่องบินหรือจะตกอยู่ประมาณ 1-2% และขึ้นอยู่กับลูกค้าแต่ละรายจะยอมรับและให้ค่าบริการนี้หรือไม่

การบินไทยไม่เคยให้สิทธิหรือราคาพิเศษกับเอเย่นต์ไหนเป็นการเฉพาะถ้ามีก็ให้เพื่อการโปรโมทเส้นทางใหม่หรือเส้นทางที่มีที่นั่งว่างอยู่มาก การบินไทยก็จะให้ราคาพิเศษแต่ให้กับหลายๆเอเย่นต์พร้อมกัน ไม่มีการผูกขาดเส้นทางใดเส้นทางหนึ่งเลย

การบินไทยเป็นรัฐวิสาหกิจ ถ้ามีข่าวทำอะไรเป็นการผูกขาดการขายจะถูกตรวจสอบและลงโทษได้จากหน่วยงานของรัฐบาลและรัฐสภาโดยทันที

ฉะนั้น.... จึงไม่เป็นจริงเลย เรื่องเอเย่นต์ 5 เสือได้ค่าคอมมิชชั่นจากการขายตั๋วการบินไทยเป็นถึงหมื่นกว่าล้าน จากยอดขายหนึ่งแสนกว่าล้านในเมื่อเอเย่นต์เหล่านี้รวมทั้งเอเย่นต์อื่นๆ ที่เป็นสมาชิกของสมาคมก็ไม่ได้มียอดขายมากเป็นหมื่นเป็นแสนล้าน มียอดเป็นพันล้านก็ยังหายากมาก มียอดขายต่อปีเพียงยอดเป็นสิบเป็นร้อยล้านเท่านั้น รวมทุกสายการบิน ซึ่งสัดส่วนของยอดขายการบินไทยก็อยู่เพียงประมาณ 35% เท่านั้น

จึงเรียนชี้แจงมากด้วยความจริงใจ ในส่วนของสมาชิกสมาคมผู้จำหน่ายตั๋วเครื่องบินระหว่างประเทศ ว่าเอเย่นต์ไม่ได้มีส่วนทำรายได้มากมายจากการบินไทย และไม่ได้เป็นส่วนทำให้การบินไทยต้องตกต่ำขาดทุนมากในปัจจุบันนี้ มีแต่ได้ส่งเสริมการขายตั๋วเครื่องบินการบินไทยเป็นอันดับแรก และยังคงจะสนับสนุนให้การบินไทยเป็นสายการบินแห่งชาติไทย ดำเนินกิจการให้ก้าวหน้าต่อไปในอนาคตอย่างมั่นคงขอบพระคุณมาก - ชรินทร์ นุกรณ์นวรัตน์ นายกสมาคม”

นี่เป็นคำชี้แจงจากสมาคมผู้แทนจำหน่ายตั๋วเครื่องบินระหว่างประเทศ

ควรที่ผู้อ่านจะได้พิจารณาด้วยใจเป็นธรรม

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. เตือนพ่อแม่เช็กด่วน หากลูกวัย 3 ขวบยังไม่พูดเป็นประโยค อาจเข้าข่ายภาวะพูดช้ากว่าวัย
21:46 น. ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569
21:36 น. พีระชาติ อินตา เฉลยให้ ทำไมเว้นช่องว่างกำแพงกั้นชายแดนไทย-เขมร
21:36 น. 'ทราย สมุทร' เตรียมขึ้นศาลคดีลูกเนรคุณ 10 มิ.ย. นี้
21:33 น. นายกฯอนุทิน-ภริยา ร่วมงานวันชาติอิตาลีครบรอบ 80 ปี ตอกย้ำ ไทย-อิตาลี สัมพันธ์แน่นแฟ้น
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
หวัง อี้ ประกาศก้อง! จีนนำทัพกลุ่มมิตรประเทศเพื่อธรรมาภิบาลโลก บรรลุฉันทามติ 5 ประการ
กระแต เปย์ 10 ล้าน พาพนักงานเที่ยวญี่ปุ่น ฉลองยอดขายพันล้าน
ดูทั้งหมด
แวดวงการเงิน : 3 มิถุนายน 2569
หมุนตามทุน : เรื่องที่สังคมควรรู้ว่า...ทำไม กบง. ต้องขยับ “ค่าการตลาดน้ำมัน”
​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม
พระจันทร์สีน้ำเงิน
เป้าหมายที่สุดหิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569

นายกฯอนุทิน-ภริยา ร่วมงานวันชาติอิตาลีครบรอบ 80 ปี ตอกย้ำ ไทย-อิตาลี สัมพันธ์แน่นแฟ้น

เตือนพ่อแม่เช็กด่วน หากลูกวัย 3 ขวบยังไม่พูดเป็นประโยค อาจเข้าข่ายภาวะพูดช้ากว่าวัย

เบรกสร้างโบสถ์ยิว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง หวั่นตกเป็นเป้าหมายความมั่นคง

ปตท. ขอเชิญร่วมส่งผลงานประกวด ‘หญ้าแฝกองค์ภูมินทร์ คืนแผ่นดินยั่งยืน’

ไทม์ไลน์ช่องบก! ทภ.2 แจงเหตุทหารไทยเสริมความมั่นคงโค้งผักบุ้ง

  • Breaking News
  • เตือนพ่อแม่เช็กด่วน หากลูกวัย 3 ขวบยังไม่พูดเป็นประโยค อาจเข้าข่ายภาวะพูดช้ากว่าวัย เตือนพ่อแม่เช็กด่วน หากลูกวัย 3 ขวบยังไม่พูดเป็นประโยค อาจเข้าข่ายภาวะพูดช้ากว่าวัย
  • ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569 ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569
  • พีระชาติ อินตา เฉลยให้ ทำไมเว้นช่องว่างกำแพงกั้นชายแดนไทย-เขมร พีระชาติ อินตา เฉลยให้ ทำไมเว้นช่องว่างกำแพงกั้นชายแดนไทย-เขมร
  • \'ทราย สมุทร\'  เตรียมขึ้นศาลคดีลูกเนรคุณ 10 มิ.ย. นี้ 'ทราย สมุทร' เตรียมขึ้นศาลคดีลูกเนรคุณ 10 มิ.ย. นี้
  • นายกฯอนุทิน-ภริยา ร่วมงานวันชาติอิตาลีครบรอบ 80 ปี ตอกย้ำ ไทย-อิตาลี สัมพันธ์แน่นแฟ้น นายกฯอนุทิน-ภริยา ร่วมงานวันชาติอิตาลีครบรอบ 80 ปี ตอกย้ำ ไทย-อิตาลี สัมพันธ์แน่นแฟ้น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สิ่งที่หวังผลได้  จากไทยช่วยไทย พลัส 60/40

สิ่งที่หวังผลได้ จากไทยช่วยไทย พลัส 60/40

2 มิ.ย. 2569

ใครเนรคุณ อกตัญญู จะพบความฉิบหาย

ใครเนรคุณ อกตัญญู จะพบความฉิบหาย

1 มิ.ย. 2569

อดีตผู้ว่าชัชชาติ  โม้เสร็จ แต่ทำไม่สำเร็จ 9 เรื่อง

อดีตผู้ว่าชัชชาติ โม้เสร็จ แต่ทำไม่สำเร็จ 9 เรื่อง

29 พ.ค. 2569

คดีนาฬิกาบิ๊กป้อมพ่นพิษ  ปปช.คุก 3 ปี ปกปิดเอกสาร

คดีนาฬิกาบิ๊กป้อมพ่นพิษ ปปช.คุก 3 ปี ปกปิดเอกสาร

28 พ.ค. 2569

การตรวจสอบทุจริต กับความเป็นธรรม

การตรวจสอบทุจริต กับความเป็นธรรม

27 พ.ค. 2569

รักษากำลังซื้อในประเทศ  และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน

รักษากำลังซื้อในประเทศ และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน

26 พ.ค. 2569

การเมืองส้มสามานย์  ไม่สนใจแก้ปัญหาประชาชน มุ่งหาเรื่องสถาบัน ?

การเมืองส้มสามานย์ ไม่สนใจแก้ปัญหาประชาชน มุ่งหาเรื่องสถาบัน ?

25 พ.ค. 2569

การทบทวนมาตรการยกเว้นการตรวจลงตราฯ  รัฐจะมีรายได้เพิ่ม 18,850 ล้านบาท!!!

การทบทวนมาตรการยกเว้นการตรวจลงตราฯ รัฐจะมีรายได้เพิ่ม 18,850 ล้านบาท!!!

22 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved