Logo วันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เสรีภาพการแสดงออก กับกฎหมายที่มีปัญหา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“ที่นี่แนวหน้า” สัปดาห์นี้ขอนำบางส่วนจาก รายงานผล การประเมินสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนของประเทศไทยปี 2562 ซึ่งเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มานำเสนอกับท่านผู้อ่าน ทั้งนี้ สำหรับปี 2562 เป็นช่วงเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เปลี่ยนสถานะจาก “บิ๊กตู่” นายกฯ รัฐบาลทหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาเป็น “ลุงตู่” นายกฯ จากการเลือกตั้ง โดยพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

ในรายงานฯ มีข้อสังเกตในประเด็น “อุปสรรคในการใช้สิทธิในการแสดงออกของประชาชน” ที่หลายกรณีคาบเกี่ยวกันระหว่างรัฐบาลทั้ง 2 แบบของ พล.อ.ประยุทธ์ อาทิ 1.การแสดงความคิดเห็นบนอินเตอร์เนต เนื่องจากบทบัญญัติใน พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2560 มาตรา 14 หลายถ้อยคำ เช่น “บิดเบือน” ในมาตรา 14 (1) หรือคำว่า “ความปลอดภัยสาธารณะ” , “ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ”และ “โครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะของประเทศ”ในมาตรา 14 (2) สามารถตีความได้อย่างกว้างขวาง


นอกจากนี้ มาตรา 20 กรณีขอให้ศาลสั่งให้ระงับการทำให้แพร่หลายหรือลบข้อมูลออกจากระบบคอมพิวเตอร์นั้นมีถ้อยคำเชื่อมโยงไปถึง “ศีลธรรมอันดีของประชาชน” ซึ่งถ้อยคำดังกล่าว “ไม่ปรากฏคำนิยามหรือคำจำกัดความในกฎหมายใด” และถ้อยคำที่มีลักษณะตีความได้กว้าง หรือถ้อยคำที่ไม่ชัดเจน อาจนำไปสู่การตีความไปในทางปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชนจนเกินสมควร

2.การนำเสนอข่าวหรือความคิดเห็นผ่านสื่อมวลชนเนื่องจากบทบัญญัติใน พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 มาตรา 37 ว่าด้วยการห้ามนำเสนอเนื้อหาบางประเภท ซึ่งมีถ้อยคำ “ความมั่นคงของรัฐ” แต่คำดังกล่าวมีขอบเขตเนื้อหากว้างขวาง ดังนั้นในรายงานฯ จึงมีข้อเสนอแนะว่า ควรมีการจำกัดให้ชัดเจนว่าเนื้อหาแบบใดเข้าข่ายสร้างความเกลียดชัง หรือยั่วยุปลุกปั่น

3.การชุมนุมโดยสงบของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากนโยบายของรัฐ เช่น กรณีชุมชนทั้งในชนบทและในเมืองถูกไล่รื้อ หรือโครงการพัฒนาต่างๆ ที่กระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชนในพื้นที่ กฎหมายฉบับหนึ่งที่เกิดขึ้นในยุค คสช. และยังมีผลบังคับใช้ถึงปัจจุบันคือ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ซึ่งมีปัญหา เช่น การตีความเรื่องการชุมนุมรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการสถานที่สาธารณะโดยมีแนวโน้มที่เป็นอุปสรรคต่อการชุมนุมและสร้างภาระให้แก่ผู้ชุมนุม เนื่องจากหากผู้ชุมนุมไม่เห็นด้วยต้องยื่นอุทธรณ์

โดยในระหว่างอุทธรณ์กฎหมายกำหนดให้ต้องยุติการชุมนุมไว้ก่อน ถ้าหากผู้ชุมนุมไม่ยุติการชุมนุมก็จะส่งผลให้การชุมนุมนั้นกลายเป็นการชุมนุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและทำให้ผู้ชุมนุมเป็นผู้กระทำความผิดทางอาญาแม้ว่าเป็นการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธซึ่งได้รับการรับรองและคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญก็ตาม อีกทั้งกรณีที่เจ้าหน้าที่ใช้อำนาจในการสั่งกำหนดเงื่อนไขเกี่ยวกับสถานที่ชุมนุม เนื้อหา รูปแบบวิธีการ ตลอดจนสื่ออุปกรณ์ที่ใช้ประกอบการชุมนุมซึ่งอาจเป็นการกระทำเกินกว่าอำนาจตามกฎหมายและละเมิดต่อเสรีภาพการชุมนุม

ทั้งนี้ รายงานฯให้ข้อสรุปในประเด็นสิทธิในการแสดงออกของประชาชนว่า “รัฐบาลควรหลีกเลี่ยงการกระทำที่เป็นการปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการชุมนุมโดยสงบ” ซึ่งเป็นช่องทางที่ทำให้รัฐบาลได้รับทราบความเห็นของประชาชนต่อการดำเนินนโยบายต่างๆ และผลกระทบต่อประชาชนเพื่อนำไปประกอบการพิจารณากำหนดมาตรการแก้ไขปัญหาที่เหมาะสม ทั้งนี้ การจำกัดการใช้เสรีภาพ ดังกล่าวควรทำเท่าที่จำเป็นและเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดในกติการะหว่างประเทศอย่างเคร่งครัด

อีกทั้ง “รัฐบาลควรลดข้อห่วงกังวลของประชาชนเกี่ยวกับความไม่ชัดเจนในการบังคับใช้กฎหมายที่มีบทบัญญัติเป็นการจำกัดการใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการชุมนุมโดยสงบอันเกิดจากการตีความและการใช้ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมาย” ดังปัญหาที่พบในกฎหมายทั้ง 3 ฉบับข้างต้น โดยอาจพิจารณาจัดทำแนวปฏิบัติที่ชัดเจนแก่ผู้บังคับใช้กฎหมาย หรือปรับปรุงแนวปฏิบัติที่มีอยู่แล้วให้ชัดเจนยิ่งขึ้น เพื่อลดการใช้ดุลพินิจและเพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปในแนวทางเดียวกัน

นั่นคือคำแนะนำของรายงานฯ ที่ทาง กสม. วิเคราะห์จากสิ่งที่เกิดขึ้นในปีก่อน ซึ่งท่านที่สนใจรายงานฉบับเต็มของกสม. สามารถเข้าไปอ่านได้ที่เว็บไซต์ www.nhrc.or.th เลือกหมวด “ผลการดำเนินงาน” ตามด้วย “รายงานประเมินสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศไทย” แต่ล่าสุดในปี 2563 นี้ที่รัฐบาลมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 เพื่อควบคุมสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19

ซึ่งแม้จะมีเป้าหมายควบคุมโรคระบาด ในทางปฏิบัติยังพบว่าภาครัฐฉวยโอกาสช่วงที่ประชาชนไม่สามารถรวมกลุ่มหรือเดินทางได้สะดวกผลักดันโครงการที่ต้องการเดินหน้า โดยในการเสวนาออนไลน์หัวข้อ “เหตุผลสำคัญที่ต้องยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เดี๋ยวนี้” ซึ่งจัดโดยกลุ่ม People GO Network เมื่อช่วงปลายเดือน มิ.ย. 2563 มีผู้ร่วมเสวนา2 ท่าน ที่ยกตัวอย่างผลกระทบของคนระดับรากหญ้า

อาทิ จำนงค์ หนูพันธ์ ตัวแทนเครือข่ายสลัมสี่ภาคกล่าวถึงกรณี “กรุงเทพมหานคร (กทม.) ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้ารื้อตลาดลาวคลองเตย” โดยอาศัยช่วงเวลาที่ประชาชนถูกสั่งห้ามออกจากบ้าน (เคอร์ฟิว) เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในคืนวันที่ 3 พ.ค. 2563 และทำให้ กทม. ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กระทั่งในเวลาต่อมาทาง สำนักงานเขตคลองเตย ต้องประกาศชะลอแผนดังกล่าวออกไปก่อนจนกว่าสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 จะคลี่คลาย

เช่นเดียวกับ สุภาภรณ์ มาลัยลอย ตัวแทนเครือข่ายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยกตัวอย่างกรณี“การก่อสร้างเขื่อนกั้นคลื่นบริเวณหาดม่วงงาม จ.สงขลา” ที่เกิดขึ้นในช่วงเดือน พ.ค. 2563 ในขณะที่ฝ่ายรัฐเริ่มตอกเสาเข็ม แต่ประชาชนที่กังวลผลกระทบกลับถูกสั่งห้ามเข้าพื้นที่ ทั้งที่เป็นพื้นที่สาธารณะและทรัพยากรธรรมชาติเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการ อันเป็นสิทธิที่ได้รับการรับรองตามรัฐธรรมนูญ สุดท้ายต้องไปรวมตัวหน้าศาลากลางจังหวัดสงขลา เพราะแม้จะเสี่ยงทำผิดกฎหมายแต่หากพื้นที่หาดเสียไปชีวิตก็เดือดร้อนอยู่ดี

ดังนั้นนอกจากระยะยาวจะต้องแก้ไขกฎหมาย 3 ฉบับ ที่ กสม. ให้ข้อสังเกตว่าเป็นปัญหาแล้ว ในระยะสั้นคงต้องย้ำกันอีกครั้งโดยขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ช่วยกำชับเจ้าหน้าที่รัฐทุกหน่วย ในการใช้อำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯอย่าได้ขัดขวางการชุมนุมโดยสงบจากประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และอย่าได้อาศัยโอกาสที่ผู้คนกลัวโรคระบาดผลักดันโครงการโดยไม่ผ่านการมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ของประชาชน!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. เพื่อไทย หารือ Airbnb เร่งดัน พ.ร.บ.โรงแรมฯ เข้าสภา ปลดล็อกข้อจำกัดที่พักขนาดเล็ก
21:49 น. ทรัมป์ประกาศกร้าว! สหรัฐฯจะเป็นผู้พิทักษ์ช่องแคบฮอร์มุซ เรียกเก็บค่าผ่านทาง 20%
21:44 น. ศุภชัย เฉ่ง ทนายอั๋น ไร้ความสามารถยื่นฟ้องตน แต่เจอยกฟ้อง จ่อเอาคืนแถลงข่าวผิด กม.
21:29 น. พายุรุนแรงสุดแห่งปี ไต้ฝุ่นบาหวี่ถล่มจีน ฝนกระหน่ำ น้ำท่วมหลายมณฑล
21:28 น. ยอดสูญเสีย 100 ราย ยธ.ชงเคาะเงินเยียวยาเหยื่อไฟไหม้ลาดพร้าว พรุ่งนี้
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ชื่นชมสนั่นออนไลน์ ไชยชนก โชว์สกิล สปีช ภาษาฝรั่งเศส-อังกฤษ ชมคลิป
ดูทั้งหมด
Black Codes.. การกดขี่แห่งสีผิว
ควันไฟที่ลาดพร้าว กับ‘บทเรียนที่ไม่เคยจำ’จากซานติก้า เมื่อชีวิตคนไทยถูกเซ่นสังเวย ให้กับระเบียบวิธีคิดแบบมักง่าย
ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??
กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม
ชีวิตบนโลกมีวันหมดอายุ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภชัย เฉ่ง ทนายอั๋น ไร้ความสามารถยื่นฟ้องตน แต่เจอยกฟ้อง จ่อเอาคืนแถลงข่าวผิด กม.

พายุรุนแรงสุดแห่งปี ไต้ฝุ่นบาหวี่ถล่มจีน ฝนกระหน่ำ น้ำท่วมหลายมณฑล

ญาติเฝ้ารออย่างมีหวัง ครอบครัวน้องการ์ตูน ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอให้รอดชีวิตจากเหตุไฟไหม้

ย้อนคำทำนาย หมอปลาย พรายกระซิบ ก่อนเกิดเหตุไฟไหม้โรงเบียร์

จับแล้ว!จ่าพิชิต ปิดจ๊อบ 3 ผู้ต้องหา คดีโกงสอบท้องถิ่น

วัชระ ยื่นจี้ เลขาฯ สภาฯ แจ้งข้อบกพร่องเพิ่ม สร้างสภาฯ หมื่นล้าน ก่อน 15 ก.ค.แนะยึดประกัน 614 ล.จนซ่อมเสร็จ

  • Breaking News
  • เพื่อไทย หารือ Airbnb เร่งดัน พ.ร.บ.โรงแรมฯ เข้าสภา ปลดล็อกข้อจำกัดที่พักขนาดเล็ก เพื่อไทย หารือ Airbnb เร่งดัน พ.ร.บ.โรงแรมฯ เข้าสภา ปลดล็อกข้อจำกัดที่พักขนาดเล็ก
  • ทรัมป์ประกาศกร้าว! สหรัฐฯจะเป็นผู้พิทักษ์ช่องแคบฮอร์มุซ เรียกเก็บค่าผ่านทาง 20% ทรัมป์ประกาศกร้าว! สหรัฐฯจะเป็นผู้พิทักษ์ช่องแคบฮอร์มุซ เรียกเก็บค่าผ่านทาง 20%
  • ศุภชัย เฉ่ง ทนายอั๋น ไร้ความสามารถยื่นฟ้องตน แต่เจอยกฟ้อง จ่อเอาคืนแถลงข่าวผิด กม. ศุภชัย เฉ่ง ทนายอั๋น ไร้ความสามารถยื่นฟ้องตน แต่เจอยกฟ้อง จ่อเอาคืนแถลงข่าวผิด กม.
  • พายุรุนแรงสุดแห่งปี ไต้ฝุ่นบาหวี่ถล่มจีน ฝนกระหน่ำ น้ำท่วมหลายมณฑล พายุรุนแรงสุดแห่งปี ไต้ฝุ่นบาหวี่ถล่มจีน ฝนกระหน่ำ น้ำท่วมหลายมณฑล
  • ยอดสูญเสีย 100 ราย ยธ.ชงเคาะเงินเยียวยาเหยื่อไฟไหม้ลาดพร้าว พรุ่งนี้ ยอดสูญเสีย 100 ราย ยธ.ชงเคาะเงินเยียวยาเหยื่อไฟไหม้ลาดพร้าว พรุ่งนี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

​ร่นระยะเวลา ‘ผ่าตัด-รักษา’ ‘แผ่นปิดกะโหลกศีรษะไทเทเนียม’ นวัตกรรมผลิตโดยฝีมือคนไทย

​ร่นระยะเวลา ‘ผ่าตัด-รักษา’ ‘แผ่นปิดกะโหลกศีรษะไทเทเนียม’ นวัตกรรมผลิตโดยฝีมือคนไทย

11 ก.ค. 2569

ถอดรหัส ‘ระเบียง-กันสาดตึกเก่า’ เปิดมาตรการเชิงรุกสกัดหายนะใจกลางเมือง

ถอดรหัส ‘ระเบียง-กันสาดตึกเก่า’ เปิดมาตรการเชิงรุกสกัดหายนะใจกลางเมือง

4 ก.ค. 2569

​เปิดฉาก! ‘SITE 2026’ ปลุกพลังสตาร์ทอัพไทย ดันนวัตกรรมสู่เวทีโลก

​เปิดฉาก! ‘SITE 2026’ ปลุกพลังสตาร์ทอัพไทย ดันนวัตกรรมสู่เวทีโลก

27 มิ.ย. 2569

AI ระดับโลกแจกใช้ฟรี ภาครัฐไทยควรทบทวน การใช้งบประมาณด้านเทคโนโลยีหรือไม่?

AI ระดับโลกแจกใช้ฟรี ภาครัฐไทยควรทบทวน การใช้งบประมาณด้านเทคโนโลยีหรือไม่?

20 มิ.ย. 2569

หนึ่งวันของการอยู่บ้าน : ทางออกเล็กๆ ที่เปลี่ยนอนาคตครอบครัวไทยและประเทศไทย

หนึ่งวันของการอยู่บ้าน : ทางออกเล็กๆ ที่เปลี่ยนอนาคตครอบครัวไทยและประเทศไทย

13 มิ.ย. 2569

เมื่อหยาดเหงื่อคนข่าว ถูกเคลมเป็นคอนเทนต์อินฟลูฯ กฎหมายลิขสิทธิ์ และ PDPA คุ้มครองอย่างไร?

เมื่อหยาดเหงื่อคนข่าว ถูกเคลมเป็นคอนเทนต์อินฟลูฯ กฎหมายลิขสิทธิ์ และ PDPA คุ้มครองอย่างไร?

6 มิ.ย. 2569

‘Zero Smoke No Vape’ รณรงค์ สร้างสังคมไทยปลอดบุหรี่ - บุหรี่ไฟฟ้า

‘Zero Smoke No Vape’ รณรงค์ สร้างสังคมไทยปลอดบุหรี่ - บุหรี่ไฟฟ้า

30 พ.ค. 2569

ภาษีไทย : รู้คำตอบ แต่ไปไม่ถึง

ภาษีไทย : รู้คำตอบ แต่ไปไม่ถึง

23 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved