Logo วันอาทิตย์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
อย่าให้เป็นจุดจบของ ล.ลิง ไต่มะพร้าว

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

วันก่อน ได้พูดถึงบทบาทและท่าทีของ สส.สังกัดพรรคที่อ้างว่าเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ แต่กลับแสดงความคิดเห็นไม่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ผสมโรงให้ร้ายอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์มะพร้าวส่งออกของไทย โดยหาว่าภาคธุรกิจส่วนใหญ่ในไทยมีการทรมานลิงในการเก็บมะพร้าวมาแปรรูปส่งออก

เดือดร้อนตั้งแต่ผู้ส่งออก ชาวสวนมะพร้าว ยันลิงขึ้นมะพร้าวอยู่ในปัจจุบัน


ปัดโธ่... มี สส.แบบนี้ในสภา มีลิงเข้าไปนั่งเป็น สส.แทน จะดีกว่า

1. วันนี้ ขอนำเสนอแนวคิด มุมมอง และความเห็นที่มีคุณภาพของ สส.คนรุ่นใหม่จริงๆ บ้าง

น.ส.เพชรชมพู กิจบูรณะ สส.พรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้แสดงความเห็นเรื่อง “อย่าเหมารวม -“สิ่งที่เห็น” กับ “สิ่งที่เป็น” ต่างกัน ต้องแยกแยะให้ออกเป็นกรณีไป” ผ่านเฟซบุ๊คเพชรชมพู กิจบูรณะ - Phetchompoo Kijburana

นำเสนอได้เฉียบคม ลึกซึ้ง อยู่บนพื้นฐานข้อมูลข้อเท็จจริง และแนะนำทางออกที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติส่วนรวมอย่างแท้จริง ดังนี้

“3-4 วันนี้ ประเด็นร้อนที่ได้รับการพูดถึงอย่างต่อเนื่อง คือ กรณีขององค์กรปกป้องสวัสดิภาพสัตว์ หรือ PETA (People for the Ethical Treatment of Animals) ที่ออกแถลงการณ์ต่อต้านผลิตภัณฑ์มะพร้าวของไทย และกล่าวหาว่าอุตสาหกรรมมะพร้าวไทย ทำกำไรจากพื้นฐานการใช้แรงงานลิง การทารุณกรรมลิงและการพรากลิงเหล่านี้จากแหล่งที่อยู่อาศัยทางธรรมชาติ

จากแถลงการณ์ดังกล่าว ทำให้ห้างสรรพสินค้าหลายแห่งในทั้งสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรปลดผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวไทย เช่น กะทิ และน้ำมันมะพร้าวออกจากชั้นวาง ผู้ได้รับผลกระทบหลักคือ ชาวสวนมะพร้าว และ ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมส่งออกผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว

เพชรมองว่าปัญหาหลักของการออกแถลงการณ์ในลักษณะนี้ คือ “การเหมารวม” เพราะ PETA เอง ก็ได้ชี้แจงไว้ว่า ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบสวนมะพร้าวในไทยทั้งหมดแค่ 8 สวน และ มาสรุปว่า “It’s rare to find a product from Thailand containing coconut that wasn’t picked by monkeys.” หรือ “เป็นเรื่องยากมากที่จะพบผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทยที่ไม่ได้เก็บโดยลิง”

ชุดข้อมูลของ PETA อ้างว่ามีการพูดคุยกับคนที่ทำงานในอุตสาหกรรมมะพร้าวด้วย บวกกับการทำคลิปวีดีโอ 1.39 นาที ที่มีภาพถ่ายลิงที่ถูกกักขังอยู่ในกรง มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ต้องทุกข์ทรมาน และต้องถูกใช้แรงงานเก็บมะพร้าวไปตลอดชีวิต ซึ่งชุดข้อมูลนี้สวนทางกับความเป็นจริง

อุตสาหกรรมมะพร้าวในไทยใช้มะพร้าววันละ 1 ล้านลูก ใช้มะพร้าวจากไทยเอง 6 แสนลูก นำเข้าอีก 3-4 แสนลูก เป็นไปไม่ได้เลยว่าจะใช้ลิงเก็บมะพร้าวเกือบทั้ง 6 แสนลูก ตามที่ PETA กล่าวอ้าง เมื่อบวกกับการพัฒนาสายพันธุ์มะพร้าวเป็นแบบต้นเตี้ยเพื่อให้คนงานและเครื่องจักรสามารถเก็บได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าด้วยแล้ว ยิ่งทำให้การนำเสนอของ PETA ออกไปในแนวบิดเบือนข้อเท็จจริงทำให้เกิดความสงสัยในวงกว้าง ว่าเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่

ในโลกยุคดิจิทัล ย่อมง่ายต่อการใช้ภาพ หรือวีดีโอ ในการนำเสนอข้อมูลชักจูงในด้านใดด้านหนึ่ง พลเมืองในยุคนี้จึงจำเป็นต้องแยกแยะประเด็นให้ออก พิสูจน์
หาความจริงจากหลายแหล่งข้อมูล พิจารณาจุดประสงค์ที่แท้จริงของแต่ละบุคคลหรือองค์กรที่ออกมานำเสนอข้อมูล และสุดท้าย หาข้อสรุปที่มาจากข้อเท็จจริงให้ได้มากที่สุด

เราต้องแยกให้ออกระหว่างการ “ใช้แรงงานสัตว์” กับการ “ทารุณกรรมสัตว์”ต้องแยกให้ได้ระหว่าง “อุตสาหกรรมมะพร้าว” และ “วิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวสวนมะพร้าวในท้องถิ่น” หากผิดตรงไหน ก็วางแผนปรับปรุง แก้ไข กันต่อไป ไม่ใช่เหมารวมโยนบาปให้กันทั้งหมดแบบนี้

ในหลายๆ ครั้ง “สิ่งที่เห็น” กับ “สิ่งที่เป็น” นั้นต่างกัน เพชรดีใจที่เห็นคนไทยรวมใจกันออกมาโต้แย้ง และนำข้อมูลจริงมาตีแผ่ให้รู้กัน ขอเป็นกำลังใจให้กระทรวงพาณิชย์ในการชี้แจง และเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมา เพื่อประโยชน์ของพี่น้องชาวสวนมะพร้าว และอุตสาหกรรมมะพร้าวไทยค่ะ”

2. มุมของของ สส.เพชรชมพูข้างต้น (พรรค รปช.) ลองเทียบกับมุมมองของ สส.พรรคก้าวไกลบางคนแล้ว มันช่างต่างกันราวฟ้ากับเหว

หรือราวฝ่ามือ กับหลังตีน

เหมือนเอาคนคิด มาเทียบกับลิงคิด (เทียบแบบนี้ ก็ยังสงสารลิง)

เหมือนคนคิดเพื่อแก้ปัญหาในบ้านเมือง เทียบกับคนที่มันคิดหาเรื่องทำร้ายประเทศชาติตัวเอง

3. การส่งออกกะทิของไทย ยอดรวมในปี 2562 มูลค่า 1.2 หมื่นล้านบาท

เป็นการส่งไปอังกฤษราว 1,000 ล้านบาท คิดเป็นประมาณร้อยละ 8 จากมูลค่ารวมทั้งหมด

นายเกียรติศักดิ์ เทพผดุงพร กรรมการบริหาร บริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด (กะทิชาวเกาะ) ผู้ส่งออกรายใหญ่ เปิดเผยว่า ห้างสรรพสินค้าหลายห้างในอังกฤษ
เริ่มทยอยเอาสินค้าลงจากชั้นวาง และบางห้างเริ่มควบคุมสินค้า นอกจากนี้ ในอเมริกาและออสเตรเลีย ห้างร้านก็เริ่มสอบถามปัญหานี้กับทางบริษัทแล้ว

ยืนยันว่า ในภาคอุตสาหกรรมทำผลิตภัณฑ์เพื่อการส่งออกมีการทำ MOU กับผู้ส่งวัตถุดิบทุกรายว่าไม่รับซื้อมะพร้าวที่ใช้ลิงเก็บ

4. นางสาวศศิวรรณ นวลศรี ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาดอาวุโส (ยี่ห้ออร่อยดี) บริษัทไทย อกริ ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า อร่อยดีมีการทำ MOU
กับเกษตรกรและคนส่งมะพร้าว พร้อมทั้งส่งทีมงานไปตรวจสอบเพิ่มเติมให้เข้มข้นมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีระบบที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับบนบรรจุภัณฑ์จะมีวันที่และเวลาระบุว่ามาจากผู้จัดส่งรายใด

ภาคอุตสาหกรรมยืนยันในนามของผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป มีผู้ผลิตในประเทศไทยประมาณ 15 โรงงาน และมี 9 โรงงานอยู่ในกลุ่มผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป โดยในกลุ่ม 9 โรงงานที่เป็นสมาชิก คิดเป็น 80- 90%ของประเทศ ยืนยันว่าเป็นโรงงานที่ไม่ได้ใช้แรงงานลิง

5. อันที่จริง ประเทศไทยมี พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 อยู่แล้ว และมีมาตรการรับข้อร้องทุกข์กล่าวโทษอยู่แล้ว หากมีการทารุณกรรมลิงจริง ก็สามารถร้องเรียน ดำเนินคดีโทษหนักด้วย แต่ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา ก็ไม่มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการใช้งานลิงหรือเกี่ยวกับการทรมาน มีเพียงการถูกทำร้ายและก็ถูกดำเนินคดีไปแล้ว

กรมปศุสัตว์ยันว่า หากมีการร้องเรียนหรือร้องทุกข์ขึ้นมากรมก็จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสอบสวนตามกระบวนการต่อไป

6. ล่าสุด นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หลังร่วมประชุมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบต่องานส่งออกผลิตภัณฑ์มะพร้าว กรณี PETA แล้ว ได้ร่วมแถลงข่าวกับองค์กรพัฒนาเอกชนและภาคเอกชน ชี้แจงถึงแนวทางการดำเนินการหลังจากนี้ที่น่าสนใจ ระบุว่า

ประการที่ 1 ภาคเอกชนหรือโรงงานผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ได้ให้ข้อมูลว่าจากนี้ไปจะได้มีการกำหนดมาตรการที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ชัดเจน ที่ผลิตภัณฑ์กล่องหรือบรรจุภัณฑ์ว่าผลิตจากมะพร้าวที่มาจากสวนไหน มีการใช้แรงลิงหรือไม่ โดยใส่รหัสลงบนบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดลงไปเพื่อให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้

ประการที่ 2 เพื่อให้ผู้ผลิตผู้นำเข้า และผู้กระจายสินค้าหรือตัวแทนห้างสรรพสินค้าต่างๆ ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวของประเทศไทยได้รับทราบกระบวนการทางด้านการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำจากสวน ไปถึงปลายน้ำ ว่าดำเนินการเช่นไรเพื่อจะได้เชิญตัวแทนเอกอัครราชทูตของประเทศต่างๆ ที่ประจำอยู่ในประเทศไทยรวมทั้งสื่อมวลชนและองค์กรเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการพิทักษ์สัตว์เข้าร่วมตรวจสอบด้วย เมื่อสถานการณ์โควิดหมดไปจะได้เชิญผู้นำเข้า ผู้กระจายสินค้า และตัวแทนห้างสรรพสินค้าในต่างประเทศ รวมทั้งในส่วนอื่นๆ ที่สนใจ เดินทางมาตรวจสอบได้ในลำดับต่อไปอีกขั้นตอนหนึ่ง

ประการที่ 3 ให้ทีมไทยแลนด์ที่ประจำอยู่ต่างประเทศได้ช่วยกันทำคำชี้แจงและนัดพบผู้นำเข้าห้างสรรพสินค้าต่างๆ ที่เป็นลูกค้าผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวของประเทศไทยเพื่อทำความเข้าใจต่อไป

7. ขอให้กำลังใจผู้ประกอบการ ชาวสวนมะพร้าว และ ล.ลิง ทุกตัว

ขอให้ร่วมมือกันวางระบบ เพื่อสร้างหลักประกันว่าจะไม่มีการทารุณกรรมลิงในกระบวนการผลิต

แต่ที่สำคัญ ภาครัฐควรเป็นผู้นำในการยืนยันร่วมกันในการปกป้องภูมิปัญญาและวิถีชีวิตของชาวบ้าน ในการใช้ลิงเก็บมะพร้าว ซึ่งคนละส่วนกับการผลิตเพื่อส่งออก เช่นเดียวกับในเกือบทุกอารยประเทศที่ยังมีการใช้แรงงานสัตว์ในกิจกรรมทางวัฒนธรรมนั่นเอง

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
22:05 น. ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
21:10 น. กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด
ส่งใจเชียร์ เนเน่ บนเวที AGT วันนี้! พร้อมเตรียมสัมผัสโชว์ระดับโลก Murmuration Level 2
สวยเกินต้าน ​ลิซ่า เช็คอินแอริโซนา แจกความสดใสท่ามกลางธรรมชาติ
เปิดเส้นทาง 5 ปี 30 วัน กับ'ศ.ดร.นพ.พลเทพ วิจิตรคุณากร' สู่ตำแหน่ง 'ศาสตราจารย์' ในวัย 33 
คุณกำลังเป็นข้อไหน? จิตแพทย์เตือนระวัง 5 โรคจิตเวช ที่มักเกิดหลังได้รับ บาดแผลทางใจ
ก้องเกียรติ อ่วม! กกต.ชงศาล รธน.ฟันใบแดง-อาญา ปมรู้อยู่แล้วแต่ยังดึงดัน ลงเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ปี 68
ดูทั้งหมด
อาเซียนแทรกแซงพม่า แบบตาบอดคลำช้าง ความสัมพันธ์ยิ่งห่างเหิน
‘เมื่อสาแหรกขาดสะบั้น’
‘ปัญหายิว’คือวาระแห่งชาติ
‘ลูกอมผสมยาแก้ปวด’อีกแล้ว เมื่อกระทรวงพาณิชย์แก้ราคาไข่แพงด้วยการขายไข่เอง
ศรีสะเกษโมเดล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
  • ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569 ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
  • กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กระจ่างแล้ว...ทำไมคดี 112 สส.ไอซ์ใช้เวลาเนิ่นนาน

กระจ่างแล้ว...ทำไมคดี 112 สส.ไอซ์ใช้เวลาเนิ่นนาน

14 ส.ค. 2569

ยิงคนร้ายในบ้าน จะต้องทำอย่างไร?

ยิงคนร้ายในบ้าน จะต้องทำอย่างไร?

13 ส.ค. 2569

อาวุธจีนในมือเขมร  ไม่ได้อันตรายกว่าสิ่งที่ไทยมีอยู่

อาวุธจีนในมือเขมร ไม่ได้อันตรายกว่าสิ่งที่ไทยมีอยู่

12 ส.ค. 2569

ดาต้าเซ็นเตอร์ ต้องถูกกำกับควบคุม  แต่อย่าปั่นด้อยค่าเกินจริง

ดาต้าเซ็นเตอร์ ต้องถูกกำกับควบคุม แต่อย่าปั่นด้อยค่าเกินจริง

11 ส.ค. 2569

คิดถึง ‘หัวคิว/ส่วย-นายหน้าแรงงานต่างด้าว’  เอ๊ะ เอ๊ะ ตาวิเศษเห็นนะ !

คิดถึง ‘หัวคิว/ส่วย-นายหน้าแรงงานต่างด้าว’ เอ๊ะ เอ๊ะ ตาวิเศษเห็นนะ !

10 ส.ค. 2569

ไม่หรูหรา แต่ไม่เลวทราม  บ้านพักอุทยานแห่งชาติยุคปัจจุบัน

ไม่หรูหรา แต่ไม่เลวทราม บ้านพักอุทยานแห่งชาติยุคปัจจุบัน

7 ส.ค. 2569

ป.ป.ช.ไต่สวนกรณีปลอมลายมือชื่อ 5 สว.  พันธุ์ใหม่... จะทำผิดกฎหมายเสียเองไม่ได้

ป.ป.ช.ไต่สวนกรณีปลอมลายมือชื่อ 5 สว. พันธุ์ใหม่... จะทำผิดกฎหมายเสียเองไม่ได้

6 ส.ค. 2569

หลายประเทศ มีการประหารชีวิตมากขึ้น

หลายประเทศ มีการประหารชีวิตมากขึ้น

5 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved