วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
‘ทหารแก่เลี้ยงงูพิษ ดีกว่ามีมิตรใจคด!?!?!’

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา “ทหารแก่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” ได้เดินทางมาเยี่ยมเยียนคณะผู้บริหารและบุคลากรกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์แนวหน้าในช่วงเวลาการสนทนานั้น ได้เห็นความตั้งใจและความแน่วแน่ในการบริหารประเทศฟันฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจที่เกิดจากหลากหลายเหตุการณ์ ทั้งสงครามการค้าโลกระหว่าง 2 ยักษ์ใหญ่ที่เป็นคู่ค้าอันดับ 1 และ 2 ของประเทศไทย “จักรวรรดินิยมอเมริกา” และ “สาธารณรัฐประชาชนจีน”

แต่เมื่อขันอาสาเข้ามาดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนคนไทยภาระหนักอึ้งนี้จึงมิอาจปฏิเสธความรับผิดชอบไปไม่ได้


ล่าสุด โลกกำลังจะประสบวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ระลอกใหม่ที่เกิดขึ้นในจีน สิงคโปร์ อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฯลฯ เท่าที่ผ่านมาการแพร่ระบาดเมื่อช่วงปลายปี 2562 ต่อมาจนกลางปี 2563 สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจไปทั่วโลกทำให้รัฐบาลต้องสร้างหนี้สาธารณะครั้งมโหฬารเพื่อเยียวยาผลกระทบจากวิกฤติการแพร่ระบาดของ “โรคติดเชื้อโควิด-19” ในทุกมิติ

“ความวัวยังไม่ทันหายความควายก็เข้ามาแทรก” เป้ารายได้รัฐที่คาดการณ์ไว้ก็ไม่สามารถเก็บได้ตรงตามเป้า การจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ต้องมีการกู้เงินสร้างหนี้สาธารณะอีกราว 6.6 แสนล้านบาท สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างดุเดือด

ด้วยอ้างว่าเป็นการจัดทำงบประมาณในรูปแบบเดิมๆ และก่อประโยชน์กับประชาชนฐานรากน้อย

ตัวเลขล่าสุด สภานายจ้างออกมาเปิดเผยว่า จำนวนบัณฑิตที่จะจบการศึกษาในปี 2564 จะมีจำนวนราว 500,000 คน สภานายจ้างเชื่อว่าภาคธุรกิจมีความสามารถรับคนเหล่านี้เข้าทำงานได้ราว 10% หรือราว 100,000 คน ต้องประสบภาวะตกงานราว 400,000 คน และคาดการณ์ว่า จะมีผู้ว่างงานในปี 2564 จากวิกฤตการณ์ต่างๆ ราว 8,000,000-9,000,000 คน ซึ่ง “ทหารแก่-พลเอกประยุทธ์” จักต้องหามาตรการรองรับ

ในการสนทนาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา “ทหารแก่” ยอมรับว่า เตรียมปรับคณะรัฐมนตรีแต่ต้องมีการรองรับให้พร้อมในหลายเรื่อง แน่นอน!! “ทหารแก่”ยอมรับว่ามีการเชิญคนนอกที่มีความรู้ความสามารถมีบารมี-ประสบการณ์สูงให้เข้าร่วมในคณะรัฐมนตรีใหม่นี้

การปรับครม.เป็นอำนาจของ “ทหารแก่ – พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”โดยตรง คงต้องเด็ดขาดและต้องลืมคำว่า “โควตา - รุ่นพี่รุ่นน้อง” แต่คำนึงถึงความต้องการของประชาชนเจ้าของประเทศโดยแท้

ต้องจำไว้ว่า “เลี้ยงงูพิษข้างตัว ดีกว่าเลี้ยงมิตรใจคดข้างกาย”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:52 น. ปลุกพลัง ‘กรรมการชุมชนรุ่นใหม่’ Up Skill จัดตั้งกองทุนเสริมความเข้มแข็ง
12:40 น. กองทัพซัดระบอบฮุนเซน ก่อปัญหาชายแดน ย้ำไทยยึดหลักสากล ปกป้องอธิปไตย
12:36 น. หยิ่น–วอร์ เปิดฉากคริสต์มาสแรกของ Central Park กับต้น ‘The Velvet Pine’
12:36 น. สพฉ. ผนึกภาคี จัด ‘CPR on the Beach’ สร้างอาสาฉุกเฉินชุมชน
12:35 น. วอลเลย์บอลชิง! 'บิว'ลุย4X100-เช็คโปรแกรมซีเกมส์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-นายกสภาจุฬาฯ นำ คณะผู้บริหารเฝ้าฯ
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
ดูทั้งหมด
ขณะที่มีศึกนอก อย่าให้ศึกในทำร้ายประเทศ
‘ธนาธร-พิธา’กับสงครามเขมร
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย 5 อวสาน
จบเมื่อไร?
ตอบโต้ป้องกันตนเอง อย่างได้สัดส่วน ไม่ใช่มัดมือ-มัดเท้าตัวเองแบบโง่ๆ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กองทัพซัดระบอบฮุนเซน ก่อปัญหาชายแดน ย้ำไทยยึดหลักสากล ปกป้องอธิปไตย

สื่อเขมรตีข่าว! พระกัมพูชา เรียกร้อง คณะสงไทย ช่วยบอกกองทัพ รัฐบาลหยุดยิง

วอลเลย์บอลชิง! 'บิว'ลุย4X100-เช็คโปรแกรมซีเกมส์

ภท.คึกคัก เปิดรับสมัคร สส. วันแรก บ้านใหญ่มาตามนัด กลุ่มสุชาติ-วราวุธ-เอกนัฏมาครบ

'โอ๊ค-ภรรยา' เข้าเยี่ยม 'ทักษิณ' พูดคุยเรื่องหลานๆ-สุขภาพโดยรวม

'ศรีสุวรรณ' ร้องกกต. สอบ 'ธนาธร-ปิยบุตร-พิธา-ชัยธวัช' ชี้นำพรรคอนาคตใหม่-ก้าวไกลหรือไม่

  • Breaking News
  • ปลุกพลัง ‘กรรมการชุมชนรุ่นใหม่’ Up Skill จัดตั้งกองทุนเสริมความเข้มแข็ง ปลุกพลัง ‘กรรมการชุมชนรุ่นใหม่’ Up Skill จัดตั้งกองทุนเสริมความเข้มแข็ง
  • กองทัพซัดระบอบฮุนเซน ก่อปัญหาชายแดน ย้ำไทยยึดหลักสากล ปกป้องอธิปไตย กองทัพซัดระบอบฮุนเซน ก่อปัญหาชายแดน ย้ำไทยยึดหลักสากล ปกป้องอธิปไตย
  • หยิ่น–วอร์ เปิดฉากคริสต์มาสแรกของ Central Park กับต้น ‘The Velvet Pine’ หยิ่น–วอร์ เปิดฉากคริสต์มาสแรกของ Central Park กับต้น ‘The Velvet Pine’
  • สพฉ. ผนึกภาคี จัด ‘CPR on the Beach’ สร้างอาสาฉุกเฉินชุมชน สพฉ. ผนึกภาคี จัด ‘CPR on the Beach’ สร้างอาสาฉุกเฉินชุมชน
  • วอลเลย์บอลชิง! \'บิว\'ลุย4X100-เช็คโปรแกรมซีเกมส์ วอลเลย์บอลชิง! 'บิว'ลุย4X100-เช็คโปรแกรมซีเกมส์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทรัมป์ : โกหกเสมอต้นเสมอปลาย

ทรัมป์ : โกหกเสมอต้นเสมอปลาย

15 ธ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568

บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568

14 ธ.ค. 2568

เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา

เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา

13 ธ.ค. 2568

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

12 ธ.ค. 2568

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

11 ธ.ค. 2568

เผด็จศึกกัมพูชา

เผด็จศึกกัมพูชา

10 ธ.ค. 2568

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

9 ธ.ค. 2568

คุณรู้จักผมน้อยไป

คุณรู้จักผมน้อยไป

8 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved