Logo วันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
คุกไทยมีไว้ขังใคร คุกไทยมีไว้ขังหมา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การติดคุกติดตะรางในสังคมไทยเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้โดยไม่ยากเย็นสำหรับคนที่มีฐานะยากจนที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดตามตัวบทกฎหมาย หรือต่อให้เป็นผู้มีฐานะร่ำรวยพอประมาณ แต่ทว่าไร้เส้นไร้สาย ไร้พวกพ้องเพราะฉะนั้น จึงมีข้อสรุปที่อาจจะดูเกินเลยไปสักหน่อยแต่ก็เป็นความจริงเชิงประจักษ์คือ คุกไทยมีไว้ขังคนจน แต่บางคนประชดประชันเปรียบเปรยหนักกว่านี้โดยใช้คำว่า คุกไทยมีไว้ขังหมา

อย่างไรก็ตาม จนถึงทุกวันนี้ยังไม่มีสถิติบ่งชัดว่าคนที่ติดคุกติดตะรางในเมืองไทยเป็นคนรวยกี่เปอร์เซ็นต์ หรือคนจนกี่เปอร์เซ็นต์ แต่ที่พบเห็นกันแน่ๆ คือ คนมีอำนาจรัฐ และมีอำนาจเงิน มักไม่ต้องติดคุกในเมืองไทย ต่อให้คนเหล่านั้นทำผิดกฎหมาย และถูกพิพากษาให้ต้องจำคุกก็ตาม ส่วนคำถามที่ว่าแล้วทำไมคนจำพวกนี้ไม่ติดคุกในเมืองไทย ก็ตอบง่ายๆ ว่า เพราะคนจำพวกดังกล่าวมีอิทธิฤทธิ์สูงส่ง จนคุกไทยตามตัวพวกเขาไปกักขังไม่ได้


เคยมีคำหวานเชิงโฆษณาชวนเชื่อว่า คนจนต้องไม่ติดคุกหรือต้องไม่มีใครติดคุกเพราะจน คำคำนี้คือสิ่งที่ขัดแย้งกับความจริงในสังคมไทย และขัดแย้งมานานกว่าศตวรรษแล้ว เป็นความจริงว่าในเมืองไทยมีผู้ต้องขังจำนวนนับแสนรายถูกกักขังในระหว่างรอพิจารณาคดี เมื่อมีผู้ต้องขังมากก็นำไปสู่ปัญหาคนล้นคุก คุกแออัดจนไม่มีแม้กระทั่งที่จะนั่ง

แต่ที่มากกว่านั้นคือ แล้วเราจะบอกกับสังคมอย่างไรกับคำที่ว่า ทุกคนยังคงเป็นผู้บริสุทธิ์ ถ้าหากศาลยังไม่ได้พิจารณาคดีกับบุคคลนั้นๆ จนสิ้นสุด แต่เป็นเรื่องตลกที่แสนมหัศจรรย์คือ คุกไทยกลายเป็นผู้ขังผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก เพราะคนจำนวนมากเหล่านั้นต้องติดคุก ทั้งๆ ที่ศาลยังไม่ได้พิจารณาคดีจนถึงที่สุด

คนจำนวนไม่น้อยต้องติดคุกเพราะไม่มีเงินประกันตัวการไม่มีเงินประกันตัวทำให้ต้องเข้าไปถูกขังในคุก แล้วคำพูดเดิมที่บอกว่าคนบริสุทธิ์ต้องไม่ติดคุก หมายความว่าอย่างไร แล้วคำพูดนี้จะใช้ได้กับสังคมไทยหรือ

เมื่อเงินตราถูกใช้เป็นเครื่องตัดสินว่าใครจะถูกกักขังในคุกหรือไม่ จึงหมายความว่าคนจนที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดกฎหมายก็ย่อมไม่มีเงินประกันตัวในขณะที่กำลังต่อสู้กับคดีแต่สำหรับคนรวยที่มีเงินมากพอก็สามารถออกมาอยู่นอกคุก แล้วสู้คดีต่อไปได้ หากสู้คดีไม่ได้ ก็หนีคดีความไปอยู่นอกพระราชอาณาจักรไทย หรือบางรายก็ยังคงอยู่ภายในพระราชอาณาจักรไทย แต่ทว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องกับการนำตัวผู้กระทำผิดไปรับโทษ ก็ไม่สามารถนำตัวคนทำผิดไปรับโทษได้ เรื่องเล่านี้เป็นความจริงของสังคมไทย ที่คนไทยจำนวนไม่น้อยรับรู้กันเป็นอย่างดีมาเป็นระยะเวลายาวนาน

ความจริงที่ยิ่งกว่าจริงคือการใช้เงินเป็นหลักประกันตัวคือปมปัญหาหนึ่งของความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย หากอ้างตามประมวลกฎหมายพิจารณาความอาญา มาตรา 110 ระบุว่าในการปล่อยตัวชั่วคราวนั้น ศาลจะกำหนดหลักประกันในคดีอาญาหรือไม่ก็ได้ นี่แสดงให้เห็นชัดว่าทั้งหมดอยู่ในดุลพินิจของศาล ซึ่งไม่ได้กำหนดว่าต้องวางเงินเป็นหลักประกันเท่านั้น

คนทุกคนเมื่อต้องคดีความใดๆ ก็จะต้องทำทุกหนทางเพื่อให้ตนเองไม่ต้องถูกลงโทษ และไม่ถูกคุมขัง แต่หากเป็นคนมีเงิน มีอำนาจ มีเส้นสาย การถูกคุมขังก็ดูจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับคนจำพวกนี้ได้ยาก แต่สำหรับคนยากจน ไร้เส้นไร้สาย ก็ต้องกู้หนี้ยืมสินเพื่อนำไปใช้เป็นเงินประกันตัว หากหาเงินกู้ได้ก็คงจะรอดตัวจากคุกไป แต่หากจะต้องเสียดอกเบี้ยแพงมหาศาลเพื่อให้ได้เงินกู้ คนจนก็จำต้องยอม เพราะไม่ต้องการติดคุก

เมื่อปัญหาเช่นนี้ยังคงเกิดขึ้นในสังคมไทยเรื่อยมา จึงทำให้เกิดคำถามคลาสสิกว่า คุกไทยมีไว้ขังใคร พร้อมๆ กับคำว่า คุกไทยมีไว้ขังหมา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:53 น. อาลัย ประยูร วงษ์ชื่น ผู้กำกับชั้นครู เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 81 ปี ปิดตำนานผู้สร้าง เวลาในขวดแก้ว
11:43 น. สุชาติ ลั่นไม่กลัว หลังนายทุนภูเก็ตรุกหาด ประกาศล่าจิ๊กโก๋ปลายซอย ฮึ่มดำเนินการถึงที่สุด
11:32 น. ชัชชาติ สั่งล้อมคอก จี้ ผอ. 50 เขต ออกตรวจทุกคืน พบสถานบริการเสี่ยงสั่งปิดปรับปรุง
11:31 น. รัฐบาลทรัมป์เดินหน้าบดขยี้ ICC บีบพันธมิตรร่วมวงแบน เล่นงานโหดขู่ถอนวีซ่า-คว่ำบาตร
11:30 น. ชื่นชมทูตทหารสเปนครบวาระ ทบ. พร้อมสานต่อความมั่นคงร่วมกัน
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ชื่นชมสนั่นออนไลน์ ไชยชนก โชว์สกิล สปีช ภาษาฝรั่งเศส-อังกฤษ ชมคลิป
ดูทั้งหมด
Black Codes.. การกดขี่แห่งสีผิว
ควันไฟที่ลาดพร้าว กับ‘บทเรียนที่ไม่เคยจำ’จากซานติก้า เมื่อชีวิตคนไทยถูกเซ่นสังเวย ให้กับระเบียบวิธีคิดแบบมักง่าย
ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??
กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม
ชีวิตบนโลกมีวันหมดอายุ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อาลัย ประยูร วงษ์ชื่น ผู้กำกับชั้นครู เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 81 ปี ปิดตำนานผู้สร้าง เวลาในขวดแก้ว

ชัชชาติ สั่งล้อมคอก จี้ ผอ. 50 เขต ออกตรวจทุกคืน พบสถานบริการเสี่ยงสั่งปิดปรับปรุง

ชื่นชมทูตทหารสเปนครบวาระ ทบ. พร้อมสานต่อความมั่นคงร่วมกัน

‘รมว.ยุติธรรม’ ยอมรับ ศาลอาญาอนุมัติหมายจับคดี Forex แค่ 2 ราย ยันไม่ได้เร่งรัดคดี

รัฐบาลทรัมป์เดินหน้าบดขยี้ ICC บีบพันธมิตรร่วมวงแบน เล่นงานโหดขู่ถอนวีซ่า-คว่ำบาตร

นายกฯ-รมต. จับไมค์ร่วมแจม น้องเนเน่ บุกทำเนียบ โชว์เพลง 'ซมซาน - zombie'

  • Breaking News
  • อาลัย ประยูร วงษ์ชื่น ผู้กำกับชั้นครู เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 81 ปี ปิดตำนานผู้สร้าง เวลาในขวดแก้ว อาลัย ประยูร วงษ์ชื่น ผู้กำกับชั้นครู เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 81 ปี ปิดตำนานผู้สร้าง เวลาในขวดแก้ว
  • สุชาติ ลั่นไม่กลัว  หลังนายทุนภูเก็ตรุกหาด ประกาศล่าจิ๊กโก๋ปลายซอย ฮึ่มดำเนินการถึงที่สุด สุชาติ ลั่นไม่กลัว หลังนายทุนภูเก็ตรุกหาด ประกาศล่าจิ๊กโก๋ปลายซอย ฮึ่มดำเนินการถึงที่สุด
  • ชัชชาติ สั่งล้อมคอก จี้ ผอ. 50 เขต ออกตรวจทุกคืน พบสถานบริการเสี่ยงสั่งปิดปรับปรุง ชัชชาติ สั่งล้อมคอก จี้ ผอ. 50 เขต ออกตรวจทุกคืน พบสถานบริการเสี่ยงสั่งปิดปรับปรุง
  • รัฐบาลทรัมป์เดินหน้าบดขยี้ ICC บีบพันธมิตรร่วมวงแบน เล่นงานโหดขู่ถอนวีซ่า-คว่ำบาตร รัฐบาลทรัมป์เดินหน้าบดขยี้ ICC บีบพันธมิตรร่วมวงแบน เล่นงานโหดขู่ถอนวีซ่า-คว่ำบาตร
  • ชื่นชมทูตทหารสเปนครบวาระ ทบ. พร้อมสานต่อความมั่นคงร่วมกัน ชื่นชมทูตทหารสเปนครบวาระ ทบ. พร้อมสานต่อความมั่นคงร่วมกัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

14 ก.ค. 2569

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

13 ก.ค. 2569

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ  แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

11 ก.ค. 2569

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

9 ก.ค. 2569

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

8 ก.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

7 ก.ค. 2569

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

6 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved