Logo วันอังคาร ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
วันศุกร์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ส่องกล้องดูข้อมูลช่วยเด็กยากจน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในยุคที่สังคมกำลังต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 แทบทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย เข้าไปช่วยดำเนินการให้เกิดความถูกต้อง แม่นยำนำไปสู่การพัฒนาองค์กรให้ได้มาตรฐานที่สุด

เมื่อค่ำวันพุธที่ผ่านมา กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) เปิดตัวระบบ “iSEE 2.0 นวัตกรรมสร้างความเสมอภาคทางการศึกษา” เครื่องมือสำคัญที่ทำให้การช่วยเหลือไปถึงเด็กๆ ได้อย่างถูกต้องแม่นยำตรงตามสภาพปัญหาอย่างแท้จริงพร้อมจัดเวทีเสวนา “EdTech และการขับเคลื่อนสังคมด้วยข้อมูล (Data Activism) กรณีศึกษาระบบ iSEE กับการระดมความร่วมมือเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา”


ซึ่งทางดร.ไกรยส ภัทราวาท รองผจก.กสศ. เผยว่า กสศ.ได้วิจัยและพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (Information System for Equitable Education : iSEE) ซึ่งเป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ (BIG Data) รายบุคคลครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายเด็กและเยาวชนผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์และด้อยโอกาสมากกว่า 4 ล้านคน โดยเชื่อมโยง
ข้อมูลเด็กและครอบครัวกับฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของ 6 กระทรวง ได้แก่กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการคลัง กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงแรงงานและกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงข้อมูลจากระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ (GIS)

ซึ่งจะทำให้มองเห็น สถานการณ์ความเหลื่อมล้ำได้ชัดเจนทุกพื้นที่ทั่วประเทศตลอดจนเป็นเครื่องมือให้กับหน่วยงานภาคีต่างๆ ที่มีภารกิจในการลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาได้ในอนาคต นับเป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ด้านการศึกษาที่จะช่วยยกระดับการค้นหาคัดกรอง
เด็กเยาวชนทั้งในและนอกระบบการศึกษาอย่างละเอียดโดยจะสำรวจตั้งแต่ระดับประเทศภูมิภาค จังหวัด อำเภอ ตำบลโรงเรียนจนถึงรายบุคคลทำให้ติดตามสถานการณ์การศึกษาอัตราการมาเรียนรายได้เฉลี่ยของครัวเรือนและการพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กในอนาคต ฯลฯ เพื่อที่จะให้ความช่วยเหลือได้เข้าถึงตัวเด็กอย่างทันท่วงที

“จุดเด่นของระบบ iSEE คือการแสดงข้อมูลสุขภาวะและทุพโภชนาการของเด็กและเยาวชนข้อมูลสถานะครัวเรือนและสวัสดิภาพของเด็กและเยาวชนข้อมูลการเดินทางระหว่างไปโรงเรียนข้อมูลสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานของโรงเรียนและจากการประมวลผลข้อมูลพบปี 2562 มีนักเรียนในระบบการศึกษาหายไปครึ่งหนึ่งหลังจบ ม.3 ยังพบว่า 3 จังหวัด ได้แก่ ตาก กรุงเทพฯ แม่ฮ่องสอน มีเด็กหลุดออกนอกระบบการศึกษามากที่สุด” รองผู้จัดการกสศ.กล่าว

นายเรืองโรจน์ พูนผล ประธานกสิกรบิซิเนส-เทคโนโลยีกรุ๊ป (KBTG) ในฐานะมือปั้น Startup มือหนึ่งของไทยกล่าว จากการที่ตัวเองทำงานด้านสตาร์ทอัพมาหลายปีและในฐานะผู้ปั้นสตาร์ทอัพในประเทศไทยทำให้รู้ว่าฐานข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการแจ้งเกิดสตาร์ทอัพอย่างมาก

“สตาร์ทอัพหลายภาคส่วนถามหาข้อมูลอยู่ไหน ซึ่งการที่ กสศ.สร้างระบบ iSEE ขึ้นมาเหมือนมอบพลังอำนาจแห่งเทคโนโลยีมาให้ ในเมื่อเราจะเปลี่ยนแปลงประเทศด้วยพลังอำนาจของข้อมูล วันนี้ชวนทุกคน เข้ามาเปลี่ยนแปลงเรื่องการศึกษา เพราะการศึกษาเปลี่ยนแปลงชีวิตได้โดยร่วมกันเปลี่ยนแปลงเด็ก 4 ล้านกว่าคนเพื่อให้ประเทศไทยไปอยู่ข้างหน้าได้โดยเข้าไปในระบบ iSEE” นายเรืองโรจน์กล่าว

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ “ไอติม” ผู้ก่อตั้ง startdee เน็ตฟลิกซ์แห่งวงการการศึกษาไทย กล่าวว่า สตาร์ทดีต้องขอบคุณกสศ. เพราะหลายเรื่องต้องตัดสินใจบนพื้นฐานข้อมูลของกสศ. ซึ่งทั้งสตาร์ทดีและกสศ. มีเป้าหมายต้องการลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาปัจจุบันเด็กไทยเจอความเหลื่อมล้ำสองตลบ ตลบที่หนึ่งเป็นคุณภาพการเรียนการสอนในแต่ละโรงเรียน ไม่เท่ากันระหว่างหัวเมืองกับชนบท และตลบที่สองคือ ช่องทางการเรียนนอกห้องเรียน ก็ถูกปิดกั้นด้วยวัฒนธรรมการเรียนพิเศษที่ราคาค่อนข้างสูง สิ่งที่เล็งเห็นคือสัดส่วนเด็กไทยที่เข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพจึงไม่สูงมาก

การใช้งานในส่วนของระบบ iSEE ส่วนแรกมาจากความสงสัยส่วนตัวต้องการตรวจสอบตัวเองอยากรู้ว่าเด็กที่เข้าถึงแอพพลิเคชั่นของสตาร์ดีเป็นเด็กยากจนมากน้อยแค่ไหนเราจึงเอาข้อมูลโรงเรียนของนักเรียนที่มาใช้แอพพลิเคชั่นไปจับคู่
กับข้อมูลใน iSEE ดูว่าโรงเรียนนี้มีสัดส่วนเด็กยากจนมากน้อยแค่ไหนซึ่งพบว่ามีโรงเรียนที่มีสัดส่วนเด็กยากจน 80-100% ซึ่งเมื่อรู้กลุ่มเป้าหมายของเราแล้วก็ทำให้เราสามารถออกแบบการเรียนรู้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายเพราะเรารู้ว่าเรากำลังช่วยเหลือใครอยู่ทำให้สามารถต่อยอดได้เพราะมีเอกชนหลายแห่งพร้อมสนับสนุนเรื่องการศึกษา

“โดยเราเห็นว่าจังหวะก้าวการทำงานของกสศ. เร็วกว่าการทำงานของภาครัฐที่เราคุ้นเคย การช่วยลดความเสมอภาคไม่จำเป็นต้องให้สิ่งเดียวกับทุกคนแต่สามารถให้สิ่งที่ดีที่สุดกับทุกคนซึ่งเครื่องมืออย่าง iSEE ช่วยสตาร์ทอัพอย่างสตาร์ทดีให้ไปสู่เป้าหมายจุดนั้นได้” นายพริษฐ์ กล่าว

ครับ ก็ต้องให้กำลังใจทุกฝ่ายที่เติมข้อมูลเกี่ยวกับการศึกษาของเด็กไทยเพื่อนำไปสู่การช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:18 น. กรมชลประทาน ไขข้อเท็จจริง! การระบายน้ำหาดใหญ่-สาเหตุอุทกภัยช่วงปลายปี 68
14:05 น. ปลัดมหาดไทย ปัดตอบอำนาจ กสถ. ปมเพิกถอนข้าราชการท้องถิ่น บอกพูดไปหมดแล้ว
14:02 น. เช็กรายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง
13:59 น. 'ผบ.ร.5' ต้อนรับคณะทำงานมาเลเซีย ประชุมเตรียมฝึก 'LAND EX THAMAL' สิงหาคมนี้
13:59 น. เปิดประวัติ 'รพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์' ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คนที่ 33
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา โผล่เซอร์ไพรส์งานฉลองวิวาห์ ณเดชน์-ญาญ่า สวยออร่าทัชใจคนทั้งงาน
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
งดงามดุจเทพนิยาย ณเดชน์-ญาญ่า ฉลองวิวาห์หวานรอบ 3 ที่กรุงเทพฯ อบอวลไปด้วยความรัก
เที่ยวญี่ปุ่นสะดุด นักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงต่อเนื่องในรอบ 5 ปี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
‘ทรัมป์บ้า’ควรได้รับรางวัล‘ไร้เกียรติยศ’
ว่าด้วยเรื่องคางคก
ไส้ทะลัก
ช่วยคนที่ ‘อับจนไร้ที่พึ่งจริงๆ’ ส่วน ‘คนที่เดือดร้อน’ช่วยผ่านโครงการอื่น
บุคคลแนวหน้า : 21 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรมชลประทาน ไขข้อเท็จจริง! การระบายน้ำหาดใหญ่-สาเหตุอุทกภัยช่วงปลายปี 68

เช็กรายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง

'ผบ.ร.5' ต้อนรับคณะทำงานมาเลเซีย ประชุมเตรียมฝึก 'LAND EX THAMAL' สิงหาคมนี้

เปิดประวัติ 'รพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์' ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คนที่ 33

ผอ.JIC ไทยโต้กัมพูชา ย้ำไทยยึดถ้อยแถลงร่วมฯ ปฏิเสธยึดครองดินแดน

ชนะระดับโลก แต่คนไทยไม่เห็น! เพจ SaySci ผงาดเทียบชั้น NASA วอนสังคมดันคนเก่งอย่าปล่อยทิ้ง

  • Breaking News
  • กรมชลประทาน ไขข้อเท็จจริง! การระบายน้ำหาดใหญ่-สาเหตุอุทกภัยช่วงปลายปี 68 กรมชลประทาน ไขข้อเท็จจริง! การระบายน้ำหาดใหญ่-สาเหตุอุทกภัยช่วงปลายปี 68
  • ปลัดมหาดไทย ปัดตอบอำนาจ กสถ. ปมเพิกถอนข้าราชการท้องถิ่น บอกพูดไปหมดแล้ว ปลัดมหาดไทย ปัดตอบอำนาจ กสถ. ปมเพิกถอนข้าราชการท้องถิ่น บอกพูดไปหมดแล้ว
  • เช็กรายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง เช็กรายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง
  • \'ผบ.ร.5\' ต้อนรับคณะทำงานมาเลเซีย ประชุมเตรียมฝึก \'LAND EX THAMAL\' สิงหาคมนี้ 'ผบ.ร.5' ต้อนรับคณะทำงานมาเลเซีย ประชุมเตรียมฝึก 'LAND EX THAMAL' สิงหาคมนี้
  • เปิดประวัติ \'รพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์\' ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คนที่ 33 เปิดประวัติ 'รพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์' ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คนที่ 33
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความร่วมมือด้านทรัพยากรน้ำไทย-มาเลเซีย

ความร่วมมือด้านทรัพยากรน้ำไทย-มาเลเซีย

19 ก.ค. 2569

สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา

สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา

12 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน

แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน

14 มิ.ย. 2569

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

27 ก.ค. 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

18 พ.ค. 2568

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ  เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

6 เม.ย. 2568

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

23 มี.ค. 2568

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง  สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

22 ธ.ค. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved