วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หากอยู่เมืองไทยแล้วไร้สุข เชิญไปหาที่ชอบๆ อยู่เถอะ

ดูทั้งหมด

  •  

 

กาลเทศะเป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญสำหรับมนุษย์ที่มีความคิด เพราะทำให้ทั้งสังคมและตนเองมีความสุขในการดำรงชีวิต แต่สำหรับคนจำพวกล้น ห่าม คะนองแล้ว คนพรรค์อย่างนั้นไม่เคยคำนึงถึงกาลเทศะ สังคมที่มีความสุขสงบร่มเย็นโดยแท้จริง คือสังคมที่สมาชิกส่วนใหญ่รู้กาละเทศ สำหรับบ้านเมืองไทยของเรานั้น ก็นับได้ว่าสุขสงบร่มเย็นดีพอสมควร เพราะคนส่วนมากของเรารู้กาลเทศะ รู้ความเหมาะความควร แต่ในระยะหลัง ๆ นี่บ้านเมืองของเราที่เคยสงบพอประมาณ กลับเกิดความโกลาหลจนดูเสมือนไร้ความสงบ ก็เพราะคนบางกลุ่มพยายามสร้างสถานการณ์ สร้างความปั่นป่วน เพราะต้องการเห็นความวุ่นวายเกิดกับบ้านเมือง


คนบางกลุ่มพยายามปลุกปั่นด้วยข้อความเท็จว่า บ้านเมืองของเราเลวร้ายไปเสียทุกสิ่งอย่าง โดยอ้างอย่างไร้เหตุผลว่ามูลเหตุของความเลวร้ายเกิดมาจากสถาบันพระมหากษัตริย์ แล้วก็โยงสถาบันพระมหากษัตริย์กับการเมือง แล้วก็อ้างไปเรื่อยเปื่อยด้วยการส่งข้อความเท็จ รวมถึงรูปภาพอันเป็นเท็จ โดยส่งผ่านสื่อฯ สังคมออนไลน์ว่าบ้านเมืองเราไม่เป็นประชาธิปไตย

คนไทยที่ไร้ปัญญา ไร้สติ ไร้เหตุผล ไร้เท็จจริง เพราะไม่เคยรู้ความจริงของสังคมโลก ก็หลงเชื่อว่าบ้านเมืองของเราขาดอิสระ ขาดเสรีภาพ ขาดประชาธิปไตย แต่สำหรับคนที่ไม่โง่ ไม่บ้า ไม่ไร้ปัญญา และเห็นความจริงของโลกใบนี้ในแง่มุมต่างๆ มามากมายพอประมาณแล้ว กลับยืนยันตรงกันว่า ประเทศไทยนี่แหละที่แสนอิสระ สุดเสรี มีกินมีใช้ไม่ขาดแคลน คนที่มีปัญญาและเห็นโลกกว้างมามากแล้วยืนยันอีกด้วยว่าคนในประเทศที่อ้างว่าเป็นต้นแบบประชาธิปไตยตะวันตกยังไม่มีเสรีภาพเท่าคนไทย เพราะในประเทศประชาธิปไตยตะวันตกนั้นมีกฎเกณฑ์ มีขั้นตอนในการดำรงชีวิตอย่างเคร่งครัด ผิดกับประเทศไทยที่ทุกอย่างเต็มไปด้วยความอะลุ้มอล่วย ผ่อนสั้นผ่อนยาว จนหลายต่อหลายครั้งทำให้ดูเสมือนว่าประเทศไทยไร้ระเบียบ แต่จริงๆ แล้วประเทศไทยมีระเบียบ มีกฎเกณฑ์ แต่ทว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยไม่เคารพกฎระเบียบ

เมืองไทยยังมีสิ่งดีสิ่งงามอยู่อีกมาก แต่สำหรับพวกรกโลก รกสังคมก็พยายามปลุกปั่นทุกวันว่าเมืองไทยเลวทราม สาเหตุที่คนจำพวกนั้นมองว่าเมืองไทยเลวทราม เพราะว่าจิตใจของคนที่มองเช่นนั้นเต็มไปด้วยความเลวทราม ดังนั้นจึงเพ่งเห็นเฉพาะความเลวทรามของสังคม ซึ่งก็เป็นไปตามจิตใจที่เลวทรามอันอยู่ในตัวของเขาเหล่านั้น

ความเลวทรามที่แท้จริงในสังคมไทยมาจากคนจำพวกที่ต้องการเห็นบ้านเมืองลุกเป็นไฟ ต้องการเห็นสมาชิกในสังคมเข่นฆ่าล้างผลาญกัน เพราะคนเหล่านั้นไม่มีความสุขในชีวิตประจำวัน จึงต้องการเห็นบ้านเมืองและสมาชิกในสังคมไม่มีความสุขไปด้วย เพราะฉะนั้นคนเหล่านี้จึงพยายามสร้างเรื่องมดเท็จขึ้นมาเพื่อทำลายสังคมตลอดเวลา ซึ่งก็น่าเสียใจที่ยังมีคนจำนวนหนึ่งหลงเชื่อความเท็จ แต่ก็นับว่าน่ายินดีที่คนจำนวนมากในบ้านเมืองนี้ยังมีสติปัญญาและมีความคิด ดังนั้นจึงยังคงมีเสียงแห่งความจริงดังออกมาบอกเล่าถึงความดีงามของสังคมอยู่เสมอ

คนที่มีสติ มีปัญญา และมองเห็นความจริงของโลกรู้ดีว่าคนที่จงใจอยากให้บ้านเมืองลุกเป็นไฟนั้นคือนักการเมืองจำพวกเลวทราม และคนสอนหนังสือจำพวกลวงโลก โดยคนสามานย์เหล่านั้นใช้การปลุกปั่นให้เด็กเมื่อวานซืนลุกขึ้นมาก่อเหตุป่วนสังคมเป็นระยะๆ ส่วนเด็กที่ยังไร้ปัญญาก็หลงตัวเอง เพราะคิดว่าตนเองเฉลียวฉลาดปราดเปรื่องจนเกินใครทั้งปฐพี แล้วก็หลงตัวเองว่าจะมีปัญญาสร้างชาติสร้างแผ่นดินใหม่ทั้ง ๆ ที่เด็กไร้ปัญญาเหล่านั้นยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้แม้แต่น้อย

มีข้อคิดฝากไปยังคนที่เกลียดชังบ้านเกิดเมืองนอนของตนว่า หากอยู่ประเทศไทยแล้วมันอึดอัดเสียเหลือเกิน หายใจไม่สะดวก ก็ขอให้โยกย้ายตนเองและโครตเหง้าเหล่ากอออกไปจากประเทศไทยโดยพลัน แล้วเชิญไปอาศัยบนพื้นที่อื่นของโลกใบนี้ เพราะไม่มีความจำเป็นจะต้องทนอยู่บนแผ่นดินที่ตนเองเห็นว่าไม่มีความสุข เมื่ออยู่แล้วไม่เป็นสุข ก็เชิญไปหาที่ชอบ ที่ชอบอยู่เถอะ 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. โต๋ ศุภโชติ จี้รัฐเช็กบิล 'ทุนใหญ่' กักตุนน้ำมันเก็งกำไร หลังโควตาปั๊มลดฮวบ
21:58 น. บก.ทท.ลุยชายแดนสระแก้ว! กู้ทุ่นระเบิด PMN อีก 6 ทุ่น เร่งเคลียร์ 99,800 ตร.ม.
21:21 น. สนามบินดูไบ กลับมาเปิดให้บริการบางเส้นทาง หลังถูกโดรนอิหร่านถล่มคลังน้ำมัน
21:04 น. ศาลอุทธรณ์ยืน จำคุก อติรุจ 1 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีตะโกนใส่ขบวนเสด็จฯ
20:46 น. ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ดูทั้งหมด
เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
เอ็ดดี้ ปลื้ม 4 นักการเมืองในดวงใจ ยอดฝีมือได้โอกาสบริหารแผ่นดิน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
‘พรรคราษฎร’สีส้มผ่องอำไพ
แวดวงการเงิน : 17 มีนาคม 2569
หุ้นเด่น : 17 มีนาคม 2569
ฝ่ายค้านสามก๊ก
ไม่พลิก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โต๋ ศุภโชติ จี้รัฐเช็กบิล 'ทุนใหญ่' กักตุนน้ำมันเก็งกำไร หลังโควตาปั๊มลดฮวบ

บก.ทท.ลุยชายแดนสระแก้ว! กู้ทุ่นระเบิด PMN อีก 6 ทุ่น เร่งเคลียร์ 99,800 ตร.ม.

สนามบินดูไบ กลับมาเปิดให้บริการบางเส้นทาง หลังถูกโดรนอิหร่านถล่มคลังน้ำมัน

ปิดเมืองกรุงเก่าสยบไพรี ยึดยาบ้า 5.5 ล้านเม็ด ทลายแก๊งโจรกรรมรถส่งข้ามประเทศ

ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชุดสายน้ำแห่งชีวิต เรื่องที่ 3 ‘The Impossible Dream ความฝันสีจาง’

พริษฐ์ ลุยยื่นกฎหมาย 9 ชุดรวด หวังใช้สภาผลักดันการเปลี่ยนแปลง

  • Breaking News
  • โต๋ ศุภโชติ จี้รัฐเช็กบิล \'ทุนใหญ่\' กักตุนน้ำมันเก็งกำไร หลังโควตาปั๊มลดฮวบ โต๋ ศุภโชติ จี้รัฐเช็กบิล 'ทุนใหญ่' กักตุนน้ำมันเก็งกำไร หลังโควตาปั๊มลดฮวบ
  • บก.ทท.ลุยชายแดนสระแก้ว! กู้ทุ่นระเบิด PMN อีก 6 ทุ่น เร่งเคลียร์ 99,800 ตร.ม. บก.ทท.ลุยชายแดนสระแก้ว! กู้ทุ่นระเบิด PMN อีก 6 ทุ่น เร่งเคลียร์ 99,800 ตร.ม.
  • สนามบินดูไบ กลับมาเปิดให้บริการบางเส้นทาง หลังถูกโดรนอิหร่านถล่มคลังน้ำมัน สนามบินดูไบ กลับมาเปิดให้บริการบางเส้นทาง หลังถูกโดรนอิหร่านถล่มคลังน้ำมัน
  • ศาลอุทธรณ์ยืน จำคุก อติรุจ 1 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีตะโกนใส่ขบวนเสด็จฯ ศาลอุทธรณ์ยืน จำคุก อติรุจ 1 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีตะโกนใส่ขบวนเสด็จฯ
  • ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์ ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อไทยประท้วงอิหร่าน

เมื่อไทยประท้วงอิหร่าน

17 มี.ค. 2569

ระวังกับดักหนู

ระวังกับดักหนู

16 มี.ค. 2569

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว.  เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว. เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

14 มี.ค. 2569

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

13 มี.ค. 2569

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต  เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

12 มี.ค. 2569

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

11 มี.ค. 2569

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved