วันเสาร์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หากอยู่เมืองไทยแล้วไร้สุข เชิญไปหาที่ชอบๆ อยู่เถอะ

ดูทั้งหมด

  •  

 

กาลเทศะเป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญสำหรับมนุษย์ที่มีความคิด เพราะทำให้ทั้งสังคมและตนเองมีความสุขในการดำรงชีวิต แต่สำหรับคนจำพวกล้น ห่าม คะนองแล้ว คนพรรค์อย่างนั้นไม่เคยคำนึงถึงกาลเทศะ สังคมที่มีความสุขสงบร่มเย็นโดยแท้จริง คือสังคมที่สมาชิกส่วนใหญ่รู้กาละเทศ สำหรับบ้านเมืองไทยของเรานั้น ก็นับได้ว่าสุขสงบร่มเย็นดีพอสมควร เพราะคนส่วนมากของเรารู้กาลเทศะ รู้ความเหมาะความควร แต่ในระยะหลัง ๆ นี่บ้านเมืองของเราที่เคยสงบพอประมาณ กลับเกิดความโกลาหลจนดูเสมือนไร้ความสงบ ก็เพราะคนบางกลุ่มพยายามสร้างสถานการณ์ สร้างความปั่นป่วน เพราะต้องการเห็นความวุ่นวายเกิดกับบ้านเมือง


คนบางกลุ่มพยายามปลุกปั่นด้วยข้อความเท็จว่า บ้านเมืองของเราเลวร้ายไปเสียทุกสิ่งอย่าง โดยอ้างอย่างไร้เหตุผลว่ามูลเหตุของความเลวร้ายเกิดมาจากสถาบันพระมหากษัตริย์ แล้วก็โยงสถาบันพระมหากษัตริย์กับการเมือง แล้วก็อ้างไปเรื่อยเปื่อยด้วยการส่งข้อความเท็จ รวมถึงรูปภาพอันเป็นเท็จ โดยส่งผ่านสื่อฯ สังคมออนไลน์ว่าบ้านเมืองเราไม่เป็นประชาธิปไตย

คนไทยที่ไร้ปัญญา ไร้สติ ไร้เหตุผล ไร้เท็จจริง เพราะไม่เคยรู้ความจริงของสังคมโลก ก็หลงเชื่อว่าบ้านเมืองของเราขาดอิสระ ขาดเสรีภาพ ขาดประชาธิปไตย แต่สำหรับคนที่ไม่โง่ ไม่บ้า ไม่ไร้ปัญญา และเห็นความจริงของโลกใบนี้ในแง่มุมต่างๆ มามากมายพอประมาณแล้ว กลับยืนยันตรงกันว่า ประเทศไทยนี่แหละที่แสนอิสระ สุดเสรี มีกินมีใช้ไม่ขาดแคลน คนที่มีปัญญาและเห็นโลกกว้างมามากแล้วยืนยันอีกด้วยว่าคนในประเทศที่อ้างว่าเป็นต้นแบบประชาธิปไตยตะวันตกยังไม่มีเสรีภาพเท่าคนไทย เพราะในประเทศประชาธิปไตยตะวันตกนั้นมีกฎเกณฑ์ มีขั้นตอนในการดำรงชีวิตอย่างเคร่งครัด ผิดกับประเทศไทยที่ทุกอย่างเต็มไปด้วยความอะลุ้มอล่วย ผ่อนสั้นผ่อนยาว จนหลายต่อหลายครั้งทำให้ดูเสมือนว่าประเทศไทยไร้ระเบียบ แต่จริงๆ แล้วประเทศไทยมีระเบียบ มีกฎเกณฑ์ แต่ทว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยไม่เคารพกฎระเบียบ

เมืองไทยยังมีสิ่งดีสิ่งงามอยู่อีกมาก แต่สำหรับพวกรกโลก รกสังคมก็พยายามปลุกปั่นทุกวันว่าเมืองไทยเลวทราม สาเหตุที่คนจำพวกนั้นมองว่าเมืองไทยเลวทราม เพราะว่าจิตใจของคนที่มองเช่นนั้นเต็มไปด้วยความเลวทราม ดังนั้นจึงเพ่งเห็นเฉพาะความเลวทรามของสังคม ซึ่งก็เป็นไปตามจิตใจที่เลวทรามอันอยู่ในตัวของเขาเหล่านั้น

ความเลวทรามที่แท้จริงในสังคมไทยมาจากคนจำพวกที่ต้องการเห็นบ้านเมืองลุกเป็นไฟ ต้องการเห็นสมาชิกในสังคมเข่นฆ่าล้างผลาญกัน เพราะคนเหล่านั้นไม่มีความสุขในชีวิตประจำวัน จึงต้องการเห็นบ้านเมืองและสมาชิกในสังคมไม่มีความสุขไปด้วย เพราะฉะนั้นคนเหล่านี้จึงพยายามสร้างเรื่องมดเท็จขึ้นมาเพื่อทำลายสังคมตลอดเวลา ซึ่งก็น่าเสียใจที่ยังมีคนจำนวนหนึ่งหลงเชื่อความเท็จ แต่ก็นับว่าน่ายินดีที่คนจำนวนมากในบ้านเมืองนี้ยังมีสติปัญญาและมีความคิด ดังนั้นจึงยังคงมีเสียงแห่งความจริงดังออกมาบอกเล่าถึงความดีงามของสังคมอยู่เสมอ

คนที่มีสติ มีปัญญา และมองเห็นความจริงของโลกรู้ดีว่าคนที่จงใจอยากให้บ้านเมืองลุกเป็นไฟนั้นคือนักการเมืองจำพวกเลวทราม และคนสอนหนังสือจำพวกลวงโลก โดยคนสามานย์เหล่านั้นใช้การปลุกปั่นให้เด็กเมื่อวานซืนลุกขึ้นมาก่อเหตุป่วนสังคมเป็นระยะๆ ส่วนเด็กที่ยังไร้ปัญญาก็หลงตัวเอง เพราะคิดว่าตนเองเฉลียวฉลาดปราดเปรื่องจนเกินใครทั้งปฐพี แล้วก็หลงตัวเองว่าจะมีปัญญาสร้างชาติสร้างแผ่นดินใหม่ทั้ง ๆ ที่เด็กไร้ปัญญาเหล่านั้นยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้แม้แต่น้อย

มีข้อคิดฝากไปยังคนที่เกลียดชังบ้านเกิดเมืองนอนของตนว่า หากอยู่ประเทศไทยแล้วมันอึดอัดเสียเหลือเกิน หายใจไม่สะดวก ก็ขอให้โยกย้ายตนเองและโครตเหง้าเหล่ากอออกไปจากประเทศไทยโดยพลัน แล้วเชิญไปอาศัยบนพื้นที่อื่นของโลกใบนี้ เพราะไม่มีความจำเป็นจะต้องทนอยู่บนแผ่นดินที่ตนเองเห็นว่าไม่มีความสุข เมื่ออยู่แล้วไม่เป็นสุข ก็เชิญไปหาที่ชอบ ที่ชอบอยู่เถอะ 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:53 น. แม่ใจสลาย! ร้องมูลนิธิปวีณาฯ ลูกสาว 3 ขวบถูกล่วงละเมิดหลังจ้างเลี้ยงในชุมชน
16:50 น. ย้อนคลิปโศกนาฏกรรม BM-21 กัมพูชายิงถล่มร้านสะดวกซื้อ พรากชีวิตเมีย-ลูก ต่อหน้าผู้เป็นพ่อ
16:46 น. ผอ.เตรียมอุดมฯ ยันกฎเหล็กเข้าสอบ ห้ามนำของส่วนตัวเข้าห้อง ป้องกันทุจริต
16:40 น. ปูติน ประณามยับสงครามคร่าชีวิตชาวอิหร่าน สั่งตะวันออกกลางยุติการสู้รบทันที
16:39 น. โคราชแล้งมาเร็ว 'น้ำลำตะคอง' เหือดแห้งคนเดินข้ามได้สบาย
ดูทั้งหมด
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
หวานข้ามซีกโลก ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลหา พิธา เสิร์ฟโมเมนต์หัวใจฟู
พิษสงครามเขย่าหุ้นไทย ร่วงหนัก -8.01% ชน Circuit Breaker
โปรไฟล์ดี แต่สอบตกวิชาน้ำใจ กับตรรกะวิบัติ ของคนไม่เก็ตใส่ซองงานแต่ง
ครูชัยยศ พ้นมลทิน หลังคดีถึงที่สุด ศาลยกฟ้องคดีทุจริตอาหารกลางวัน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 7 มีนาคม 2569
สงครามสหรัฐอิหร่านบานปลายกระทบความมั่นคงและเศรษฐกิจโลก
จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง
เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์
จักรพรรดิแห่งพิภพ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผอ.เตรียมอุดมฯ ยันกฎเหล็กเข้าสอบ ห้ามนำของส่วนตัวเข้าห้อง ป้องกันทุจริต

ปูติน ประณามยับสงครามคร่าชีวิตชาวอิหร่าน สั่งตะวันออกกลางยุติการสู้รบทันที

ทำถูกต้องแล้ว! จตุพร ชมเปาะ กระทรวงการต่างประเทศ ปมสนามบินอู่ตะเภา

ดรามาสนั่น แชตหัวหน้าตำหนิลูกน้อง ตอบ คะ ค่ะ แต่โดนว่า ไม่สุภาพ

ตม.เชียงรายรวบกลุ่มจีนเทา 11 คนซุกบ้านเช่าชายแดนแม่สายพบมือถือ 45 เครื่อง

ฟังคำตอบของตัวแม่! ก้อย อรัชพร เผยความรู้สึกที่มีแฟนเป็นอาจารย์ ทำสองเพื่อนซี้กรี๊ดไม่หยุด

  • Breaking News
  • แม่ใจสลาย! ร้องมูลนิธิปวีณาฯ ลูกสาว 3 ขวบถูกล่วงละเมิดหลังจ้างเลี้ยงในชุมชน แม่ใจสลาย! ร้องมูลนิธิปวีณาฯ ลูกสาว 3 ขวบถูกล่วงละเมิดหลังจ้างเลี้ยงในชุมชน
  • ย้อนคลิปโศกนาฏกรรม BM-21 กัมพูชายิงถล่มร้านสะดวกซื้อ พรากชีวิตเมีย-ลูก ต่อหน้าผู้เป็นพ่อ ย้อนคลิปโศกนาฏกรรม BM-21 กัมพูชายิงถล่มร้านสะดวกซื้อ พรากชีวิตเมีย-ลูก ต่อหน้าผู้เป็นพ่อ
  • ผอ.เตรียมอุดมฯ ยันกฎเหล็กเข้าสอบ ห้ามนำของส่วนตัวเข้าห้อง ป้องกันทุจริต ผอ.เตรียมอุดมฯ ยันกฎเหล็กเข้าสอบ ห้ามนำของส่วนตัวเข้าห้อง ป้องกันทุจริต
  • ปูติน ประณามยับสงครามคร่าชีวิตชาวอิหร่าน สั่งตะวันออกกลางยุติการสู้รบทันที ปูติน ประณามยับสงครามคร่าชีวิตชาวอิหร่าน สั่งตะวันออกกลางยุติการสู้รบทันที
  • โคราชแล้งมาเร็ว \'น้ำลำตะคอง\' เหือดแห้งคนเดินข้ามได้สบาย โคราชแล้งมาเร็ว 'น้ำลำตะคอง' เหือดแห้งคนเดินข้ามได้สบาย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

2 มี.ค. 2569

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

1 มี.ค. 2569

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์  มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

28 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved