วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพฤหัสบดี ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
อย่าปล่อยให้แก๊งแทรกแซงคดีบอสลอยนวล

ดูทั้งหมด

  •  

กรณีสั่งไม่ฟ้องคดีบอส คือที่สุด ของที่สุด


แก๊งแทรกแซงคดี ปั้นแต่งพยานหลักฐานเท็จ กดดันข่มขู่ เพื่อนำไปสู่การสั่งไม่ฟ้องคดี ตามที่คณะกรรมการอิสระฯ ชุดที่อาจารย์วิชามหาคุณ เป็นประธาน ได้ตรวจพบ กระทั่งเสนอให้กันอาจารย์ ส. และ พ.ต.ท.ธ.ไว้เป็นพยาน เพื่อดำเนินคดีอาญากับผู้เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นบิ๊กตำรวจ อัยการ ทนาย ผู้บงการ ผู้สนับสนุน ฯลฯ

ร่วมมือกันสร้างพยานหลักฐานเท็จเรื่องความเร็ว นำเข้าสู่สำนวนการสอบสวน เพื่อทำลายน้ำหนักพยานหลักฐานเดิมที่ถูกต้อง และนำไปสู่การสั่งไม่ฟ้องของอัยการ

ถ้าสังคมไทยไม่ต้องการให้ทุกอย่างเงียบหาย ราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น ก็จะต้องช่วยกันติดตาม ทวงถาม กดดัน เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องทำหน้าที่อย่างเด็ดขาด ตรงไปตรงมา ไม่ลูบหน้าปะจมูก

หนึ่งในข้อเสนอแนะที่น่าสนใจ และนำเสนอมาอย่างต่อเนื่อง คือข้อเสนอจาก “สถาบันเพื่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม (สป.ยธ.)”อันเป็นองค์กรภาคประชาชน ที่ออกแถลงการณ์เสนอแนะเกี่ยวกับการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด

1. แถลงการณ์ สป.ยธ. คดีบอส อยู่วิทยา (ฉบับที่ 2) ขอให้นายกรัฐมนตรีสั่งให้ตำรวจผู้ร่วมขบวนการสร้างพยานหลักฐานเท็จในคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา “ออกจากราชการไว้ก่อน” ระหว่างการดำเนินคดีอาญาและวินัยร้ายแรง

สาระสำคัญบางตอน ระบุว่า

“..เนื่องจาก ระหว่างนี้ข้าราชการตำรวจผู้เข้าไปร่วมสร้างพยานหลักฐานเท็จดังกล่าวทุกคน ยังคงปฏิบัติราชการตามอำนาจหน้าที่ของตนกันเป็นปกติ ทั้งที่ผลการตรวจสอบได้พบพยานหลักฐานอย่างชัดเจนว่าเป็นทั้งตัวการและผู้สนับสนุน แม้กระทั่งเป็นผู้รับผิดชอบด้านการบริหารของหน่วยงานตำรวจระดับต่างๆ ที่ปล่อยปละละเลยหรืออาจรู้เห็นเป็นใจให้มีการสอบสวนทำลายพยานหลักฐานคดีนี้มาตั้งแต่เกิดเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการไม่ตรวจวัดความเมา การปล่อยให้คดีขาดอายุความ หรือไม่แจ้งข้อหาเสพโคเคนนำมารวมไว้ในสำนวน

เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นต่อประชาชนว่า นายกรัฐมนตรีมีความจริงใจในการปราบปรามการทุจริตของชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระบบงานสอบสวนคดีอาญาซึ่งส่งผลเสียหายต่อกระบวนการยุติธรรมอย่างร้ายแรงยิ่งในปัจจุบัน จึงขอให้ดำเนินการดังนี้

1. เร่งออกคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงข้าราชการตำรวจทุกคนที่ไปร่วมประชุมปรึกษากับสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ อัยการ อาจารย์มหาวิทยาลัยและทนายความตามที่ปรากฏหลักฐานคลิปเสียงการสนทนาในการสร้างพยานหลักฐานเท็จคดีอาญาเพื่อช่วยให้ผู้กระทำผิดไม่ต้องรับโทษ ณ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 ตามที่คณะกรรมการ รายงาน ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมกระทำผิดที่แน่ชัดในการกดดันให้ พ.ต.ท.ธนสิทธิ์ แตงจั่น นักวิทยาศาสตร์คำนวณความเร็วด้วยวิธีใหม่ของดร.สายประสิทธิ์ ก่อให้เกิดความสับสนได้ผลออกมาเพียง 79.23 กม.ต่อชั่วโมง ขัดต่อหลักวิชาการและมาตรฐานการปฏิบัติงานพิสูจน์หลักฐาน ถือเป็นความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 200 ตามที่ส่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินคดีอาญา และเป็นการประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง ถือเป็นความผิดทางวินัยร้ายแรงตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ มาตรา 79(5) ซึ่งผู้บังคับบัญชามีอำนาจสั่ง “ให้ออกจากราชการไว้ก่อน” ระหว่างรอผลการสอบสวนคดีอาญาและวินัยร้ายแรงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อราชการได้ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 94

2. สั่ง ผบ.ตร. ให้เร่งรัดการสอบสวนทางวินัยให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน โดยรายงานความคืบหน้าให้ทราบผ่านเลขานุการ ศอ.ตช. ทุก 7 วัน

3. สั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมควบคุมการปฏิบัติงานของอธิบดีสอบสวนคดีพิเศษให้เร่งสอบปากคำ พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ แตงจั่น ยืนยันหลักฐานคลิปเสียง และนำไปเสนอศาลออกหมายจับผู้ร่วมกระทำผิดอาญาทุกคนที่อยู่ในการประชุมปรึกษาดังกล่าวโดยเร็วที่สุด

4. ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน ออกคำสั่งตั้งปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบเพิ่มเติมว่า ในกรณีที่เกิดปัญหาการสอบสวนทำลายพยานหลักฐานคดีนี้มาตั้งแต่วันแรกเกิดเหตุและต่อเนื่องมาอีกหลายปี ทั้งการที่ไม่ดำเนินการให้นายวรยุทธเป่าทดสอบความเมาทันทีที่พบตัว การไม่ดำเนินคดีข้อหาเสพโคเคน รวมทั้งการปล่อยให้บางข้อหาขาดอายุความ ตำรวจผู้บังคับบัญชาทุกระดับตั้งแต่สถานีไปจนถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในแต่ละช่วงเวลา มีใครเป็นผู้รับผิดชอบทางการบริหารในการที่ไม่ตรวจสอบควบคุมหรือแม้กระทั่งรู้เห็นเป็นใจให้มีการกระทำผิดดังกล่าวบ้าง...”

2. แถลงการณ์ สป.ยธ. คดีบอส อยู่วิทยา (ฉบับที่ 3) ขอให้อัยการสูงสุด “สั่งพักราชการ” พนักงานอัยการผู้ร่วมขบวนการสร้างพยานหลักฐานเท็จกับตำรวจ ระหว่างรอผลการดำเนินคดีอาญาและวินัยร้ายแรง

สาระสำคัญบางตอน ระบุว่า

“...เนื่องจาก ระหว่างนี้พนักงานอัยการ ช. ผู้ถูกระบุว่าได้เข้าไปร่วมสร้างพยานหลักฐานเท็จกับตำรวจในคดีดังกล่าว ยังคงปฏิบัติราชการตามอำนาจหน้าที่อยู่เป็นปกติทั้งที่ผลการตรวจสอบได้พบพยานหลักฐานชัดเจนว่าเป็นตัวการร่วมสร้างพยานหลักฐานเท็จคดีอาญาจนนำไปสู่การสั่งไม่ฟ้องของรองอัยการสูงสุดที่สร้างความเสียหายต่อกระบวนการยุติธรรมของชาติอย่างร้ายแรงดังกล่าว

เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นต่อประชาชนว่า สำนักงานอัยการสูงสุดมีความจริงใจในการจัดการกับปัญหาการทุจริตของบุคลากรในองค์กรอย่างจริงจังจึงขอให้เร่งออกคำสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบว่า อัยการ ช.ที่ปรากฏในหลักฐานคลิปเสียงร่วมสนทนากับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ตำรวจ อาจารย์มหาวิทยาลัยและทนายความในการสร้างพยานหลักฐานเท็จคดีอาญา ณ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 ดังกล่าวคือใคร มีตำแหน่งหน้าที่อะไร และเร่งดำเนินคดีวินัยร้ายแรงแจ้งให้ประชาชนทราบพร้อมทั้ง “สั่งพักราชการ” อัยการคนดังกล่าว เพื่อมิให้เกิดความเสียหายต่อราชการตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการ พ.ศ.2553 มาตรา 80 โดยเร็ว..”

3. หากนายกรัฐมนตรีมีความกล้าหาญ จริงใจที่จะสะสาง และเดินหน้าสู่การปฏิรูปจริง

หากอัยการสูงสุดบริสุทธิ์ใจ ไม่ปกป้องพวกเดียวกัน หรือปกป้องตนเอง ต้องการให้องค์กรอัยการมีธรรมาภิบาล เป็นที่เชื่อถือในสายตาประชาชนจริง

พึงพิจารณาดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดโดยด่วนที่สุด มิใช่ฝังกลบไปเงียบๆ

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:35 น. ‘เอฟ’เปิดใจหลังคว้าแชมป์! ‘รอนนี่’รับสุดทึ่งฟอร์มสอยคิวไทย
21:32 น. เช็กเลย! พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ทั่วไทยอากาศร้อน กทม.สูงสุด 36 องศาฯ
21:18 น. สะเทือนวงการเซียนพระ เพจดัง แฉ คนดัง ตัวย่อ บ. ล่วงละเมิดทางเพศเด็กชายวัย 4 ขวบ
21:11 น. ตำรวจไซเบอร์เตือนภัย มิจฉาชีพมามุกปล่อยกู้ไวเว่อร์ทางโซเชียล ใครหลงเชื่อระวังหมดตัว
20:48 น. 'เอฟ'สุดยอด! กดแม็กซิมั่มเบรคโค่น'รอนนี่'คว้าแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประกาศกร้าว ตอนนี้ไม่ใช่เวลาสำหรับสันติภาพ
อบอุ่นหัวใจ‘วิทวัส’นำอดีตทีมงาน4 ทุ่มสแควร์ ส่งกำลังใจเยี่ยม'เด๋อ ดอกสะเดา'
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน8)
ความอัจฉริยะกองทัพไทย ทำให้กัมพูชาพ่ายในสนามรบและเวทีสากล
บุคคลแนวหน้า : 22 มีนาคม 2569
วิกฤตน้ำมัน...ทางตันที่ ‘อนุทิน’ ฝ่า
การออกกำลังกายที่ครบเครื่อง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘เอฟ’เปิดใจหลังคว้าแชมป์! ‘รอนนี่’รับสุดทึ่งฟอร์มสอยคิวไทย

สะเทือนวงการเซียนพระ เพจดัง แฉ คนดัง ตัวย่อ บ. ล่วงละเมิดทางเพศเด็กชายวัย 4 ขวบ

ตำรวจไซเบอร์เตือนภัย มิจฉาชีพมามุกปล่อยกู้ไวเว่อร์ทางโซเชียล ใครหลงเชื่อระวังหมดตัว

'เอฟ'สุดยอด! กดแม็กซิมั่มเบรคโค่น'รอนนี่'คว้าแชมป์เวิลด์โอเพ่น

เอ๋ มิรา งัดหลักฐานตบหน้าเม้าท์ จ่อฟ้องพวกลูกเพจปากแจ๋ว

เดือดทะลุปรอท หนุ่ม ศรราม โพสต์สุดเชือดเฉือน หลังอดีตภรรยาไลฟ์ตามจีบ

  • Breaking News
  • ‘เอฟ’เปิดใจหลังคว้าแชมป์! ‘รอนนี่’รับสุดทึ่งฟอร์มสอยคิวไทย ‘เอฟ’เปิดใจหลังคว้าแชมป์! ‘รอนนี่’รับสุดทึ่งฟอร์มสอยคิวไทย
  • เช็กเลย! พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ทั่วไทยอากาศร้อน กทม.สูงสุด 36 องศาฯ เช็กเลย! พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ทั่วไทยอากาศร้อน กทม.สูงสุด 36 องศาฯ
  • สะเทือนวงการเซียนพระ เพจดัง แฉ คนดัง ตัวย่อ บ. ล่วงละเมิดทางเพศเด็กชายวัย 4 ขวบ สะเทือนวงการเซียนพระ เพจดัง แฉ คนดัง ตัวย่อ บ. ล่วงละเมิดทางเพศเด็กชายวัย 4 ขวบ
  • ตำรวจไซเบอร์เตือนภัย มิจฉาชีพมามุกปล่อยกู้ไวเว่อร์ทางโซเชียล ใครหลงเชื่อระวังหมดตัว ตำรวจไซเบอร์เตือนภัย มิจฉาชีพมามุกปล่อยกู้ไวเว่อร์ทางโซเชียล ใครหลงเชื่อระวังหมดตัว
  • \'เอฟ\'สุดยอด! กดแม็กซิมั่มเบรคโค่น\'รอนนี่\'คว้าแชมป์เวิลด์โอเพ่น 'เอฟ'สุดยอด! กดแม็กซิมั่มเบรคโค่น'รอนนี่'คว้าแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปัญหาน้ำมัน  จากโรงกลั่นไปสู่ผู้ใช้น้ำมัน

ปัญหาน้ำมัน จากโรงกลั่นไปสู่ผู้ใช้น้ำมัน

20 มี.ค. 2569

เลือกตั้งไม่โมฆะ 99.99%

เลือกตั้งไม่โมฆะ 99.99%

19 มี.ค. 2569

ขยายเพดานราคาดีเซล  ขยับราคาขาย ค่อยเป็นค่อยไป  เร่งเพิ่มการใช้พืชพลังงานในประเทศ

ขยายเพดานราคาดีเซล ขยับราคาขาย ค่อยเป็นค่อยไป เร่งเพิ่มการใช้พืชพลังงานในประเทศ

18 มี.ค. 2569

แค่นี้ยังทำให้สมาชิกพรรคเดือดร้อน

แค่นี้ยังทำให้สมาชิกพรรคเดือดร้อน

17 มี.ค. 2569

ราคาขายปลีกน้ำมันในไทยหลัง 16 มี.ค.  ค่อยเป็น-ค่อยไป

ราคาขายปลีกน้ำมันในไทยหลัง 16 มี.ค. ค่อยเป็น-ค่อยไป

16 มี.ค. 2569

ข้อมูลสมาชิกพรรคส้มรั่วไหล  เพิ่มความกังวลต่อปมขอLaser ID

ข้อมูลสมาชิกพรรคส้มรั่วไหล เพิ่มความกังวลต่อปมขอLaser ID

13 มี.ค. 2569

ปราบล้งนอมินีจีน  ยกระดับมะพร้าวน้ำหอมไทย  เครื่องพิมพ์ธนบัตรของเกษตรไทย

ปราบล้งนอมินีจีน ยกระดับมะพร้าวน้ำหอมไทย เครื่องพิมพ์ธนบัตรของเกษตรไทย

12 มี.ค. 2569

ประเทศไทยไม่สิ้นไร้น้ำมัน  แต่ทำไมต้องประหยัด

ประเทศไทยไม่สิ้นไร้น้ำมัน แต่ทำไมต้องประหยัด

11 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved