Logo วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันอังคาร ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หนุนขยาย Job Expo

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

งาน Job Expo Thailand 2020 ที่เพิ่งผ่านไป ได้รับความสนใจล้นหลาม

นั่นเพราะตรงกับสภาพความต้องการของประชาชน นักศึกษาจบใหม่ และตอบโจทย์การขับเคลื่อนฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19 อย่างยิ่ง


1. นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า การจัดงาน Job Expo Thailand 2020 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก มีหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และเอกชนมาเปิดรับสมัครงานเป็นจำนวนมากถึง 570 หน่วยงาน

มีตำแหน่งงานว่าง 1,355,187 อัตรา

มีผู้เข้าร่วมงานจำนวน 125,383 คน

ทั้งนี้ มีการสมัครงานและรอบรรจุงานจำนวน 243,566 คน

สำหรับโครงการส่งเสริมการจ้างงานนักศึกษาจบใหม่ (Co-payment) มีนายจ้างเข้าร่วมโครงการจำนวน 1,048 ราย แจ้งความประสงค์รับสมัครงาน จำนวน 78,855 อัตรา และนักศึกษาจบใหม่ จำนวน 15,737 คน

“...การจัดงานในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวแรกและก้าวสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมให้คนไทยมีงานทำ โดยการ Matching ตำแหน่งงานว่างให้ผู้สมัครงานและนายจ้างมาเจอกัน ซึ่งการดำเนินการต่อจากนี้ นายจ้างจะทยอยการบรรจุงาน โดยใช้ฐานข้อมูลการสมัครงานจากแพลตฟอร์มที่ผู้สมัครได้กรอกข้อมูลไว้ ซึ่งธรรมชาติของการสมัครงานแต่ละองค์กรจะมีขั้นตอนในการคัดเลือกพนักงานให้เหมาะสมตามตำแหน่งที่ต้องการ ซึ่งจากการพูดคุยกับพ่อแม่ผู้ปกครองที่พาลูกหลานมาร่วมงาน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาจบใหม่ที่มาสมัครงานด้วยตนเอง พบว่า แต่ละคนมีความสุขที่ได้มาในงานนี้ เนื่องจากสามารถเลือกสมัครงานในตำแหน่งที่ชอบ และมีสิทธิ์เลือกและยื่นสมัครได้หลายสถานประกอบการในวันเดียวกัน ที่สำคัญช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและสะดวกในการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าอีกด้วย”

นับว่า งานนี้บรรลุผลตามที่นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เน้นย้ำไว้ก่อนหน้านี้ โดยให้ความสำคัญของการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อให้เกิดการจ้างงานจากผลกระทบของโควิด-19 ตามนโยบายรวมไทยสร้างชาติ เพื่อเยียวยาช่วยเหลือนักศึกษาจบใหม่ให้มีงานทำ รวมทั้งให้ประชาชนสามารถฟื้นตัว สร้างรายได้ให้แก่ภาคครัวเรือน เพื่อนำพาประเทศให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

2. ขอเสนอแนะเพิ่มเติม เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน ตามที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ประเมินว่า ในปี 2563 จะมีแรงงานจำนวนสูงถึง 8.4 ล้านคน ที่เสี่ยงต่อการถูกเลิกจ้าง และคาดการณ์กันว่านักศึกษาจบใหม่จะมีโอกาสได้รับการว่าจ้างไม่ถึง 30%

2.1 ขอให้นายกฯ ลุงตู่ และรัฐมนตรีแรงงาน ได้เร่งพิจารณาดำเนินการให้มีการจัดงานเช่นนี้ ตามหัวเมืองใหญ่ๆ ในต่างจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดที่มีมหาวิทยาลัย สถาบันการศึกษาใหญ่ๆ ที่จะมีนักศึกษาจบหางานเยอะๆ

เพื่ออำนวยความสะดวก และเป็นขวัญกำลังใจในการทำงานสำหรับคนไทย

2.2 จะเห็นได้ว่า มาตรการส่งเสริมการจ้างงานนักศึกษาจบใหม่ จำนวน 260,000 คน ยังมีผู้สมัครไม่เต็มจำนวน ควรจะได้ตรวจสอบหาจุดอ่อนต่อไป เพราะเชื่อแน่ว่าหากมีการจ้างงานเด็กจบใหม่ตามเป้าหมายจริง จะเกิดประโยชน์อย่างยิ่งยวด

ยิ่งกว่านั้น ควรจะเพิ่มยอดเป้าหมายไปอีกเท่าตัว เป็น 500,000 ตำแหน่ง สำหรับเด็กจบใหม่

เป็นการร่วมมือกันระหว่างรัฐและเอกชน หรือ Co-Paymentโดยรัฐบาลจะช่วยเอกชนจ่ายเงินเดือนลูกจ้างใหม่ไม่เกิน 50% ของค่าจ้าง เป็นระยะเวลา 1 ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 – 30 กันยายน 2564 ตามวุฒิการศึกษา แบ่งเป็น

ผู้จบการศึกษาด้วยวุฒิ ปวช. รัฐบาลช่วยจ่ายเงินเดือนไม่เกิน 4,700 บาท ต่อเดือน

ผู้ที่จบการศึกษาด้วยวุฒิ ปวส. รัฐบาลช่วยจ่ายเงินเดือนไม่เกิน 5,750 บาท ต่อเดือน

ผู้ที่จบการศึกษาด้วยวุฒิปริญญาตรี รัฐบาลช่วยจ่ายเงินเดือนไม่เกิน 7,500 บาทต่อเดือน

หากเพิ่มเป็น 500,000 ตำแหน่ง ก็จะใช้งบประมาณรวมไม่ถึง 50,000 ล้านบาท แต่จะได้ผลกลับมาคุ้มค่า ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ทั้งในทางเศรษฐกิจและทางสังคมการเมือง

2.3 ต้องไม่ลืมว่า ตำแหน่งงานเฉพาะกิจที่รัฐจะจัดจ้างนั้น มีลักษณะกระจายตัวไปตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ โดยลงไปถึงระดับตำบลทุกตำบลเลยด้วยซ้ำ อาทิ

โครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ กลุ่มเป้าหมายการจ้างงานคือ เกษตรกรตำบลละ 2 คน จำนวน 8,018 อัตรา งบประมาณ 865 ล้านบาท

โครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา โมเดล” กลุ่มเป้าหมายการจ้างงาน คือ เกษตรกร บัณฑิตจบใหม่ กลุ่มแรงงานอพยพ ตำบลละ 2 คน จำนวน 6,942 อัตรางบประมาณ 701 ล้านบาท

โครงการพัฒนาศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ด้านสัตว์ป่า กลุ่มเป้าหมายการจ้างงาน คือ ประชาชนทั่วไป จำนวน 1,250 อัตรา งบประมาณ 135 ล้านบาท

โครงการพัฒนาธุรกิจบริการดินและปุ๋ยเพื่อชุมชน กลุ่มเป้าหมายการจ้างงาน ธุรกิจบริการดินและปุ๋ยเพื่อชุมชน 561 ศูนย์ จำนวน 3,366 อัตรา งบประมาณ 7 ล้านบาท

โครงการอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น เพื่อดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง กลุ่มเป้าหมายการจ้างงาน ประชาชนในพื้นที่ที่ผ่านการอบรมหลักสูตรดูแลผู้สูงอายุ จำนวน 15,548 อัตรา งบประมาณ 928 ล้านบาท

โครงการพัฒนาต้นแบบบูรณาการ จ้างงานในทุกตำบล อำเภอ ทั่วประเทศ กลุ่มเป้าหมายการจ้างงาน ได้แก่ ประชาชนในตำบลและอำเภอ ที่จบการศึกษาระดับ
ปริญญาตรี หรือ เทียบเท่า จำนวน 14,510 อัตรา งบประมาณ 2,611 ล้านบาท

โครงการเฝ้าระวังสร้างแนวกันไฟ สร้างรายได้ชุมชน กลุ่มเป้าหมายการจ้างงานประชาชนทั่วไป จำนวน 9,137 อัตรา งบประมาณ 246 ล้านบาท

โครงการศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรมอาหาร กลุ่มเป้าหมายการจ้างงาน ผู้ที่จบการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี 30 อัตรา ปริญญาตรี 145 อัตรา ปริญญาโท 70 อัตรา ปริญญาเอก 5 อัตรา จำนวน 250 อัตรางบประมาณ 49 ล้านบาท

โครงการพัฒนาป่าไม้ สร้างงาน สร้างรายได้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน กลุ่มเป้าหมายการจ้างงาน ได้แก่ แรงงานเครือข่ายความร่วมมือควบคุมไฟป่าเกษตรกร (เพาะกล้า) ประชาชนในชุมชนและผู้ที่จบศึกษาระดับปริญญาตรี 290 อัตรา รวมจำนวน 31,148 อัตรา งบประมาณ 928 ล้านบาท ฯลฯ

นั่นยิ่งต้องทำให้ข้อมูลข่าวสาร และการดำเนินการกระจายตัวออกไปให้มากที่สุด อันจะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นในทางเศรษฐกิจอีกด้วย

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:00 น. รพ.ศิริราช แจ้งปรับรูปแบบให้บริการ จ่ายยาไม่เกินครั้งละ 3 เดือน-ส่งเสริมตรวจรักษาทางไกล
18:29 น. เช็กมติ กบน. ตรึงราคาดีเซลคงเดิม เพิ่มอัตราเงินชดเชยสูงสุด 22.22 บ.
18:24 น. อสส. แจงส่งฟ้องไม่ทัน คดีแม่บ้านผสมน้ำยาฆ่าเชื้อใส่ขวดนมเด็ก เหตุสั่งสอบเพิ่มปมสารพิษ
18:12 น. ไม่ให้ประกันตัว เอกชัย หงส์กังวาน ศาลฎีกา ยกคำร้อง ในคดี ม.110
18:01 น. นายกฯสิงคโปร์ เปิดความจริงไม่มีกั๊กวิกฤตพลังงานโลก จี้ปชช.ต้องตื่นรู้เตรียมรับมือ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
‘ระวังรัฐธรรมนูญใหม่’
ชัยชนะของคนแพ้
อายุความ……..คดีพระดัง
ลุ้น
น้ำมันขึ้นราคาได้ แต่ต้องเห็นความเป็นธรรม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รพ.ศิริราช แจ้งปรับรูปแบบให้บริการ จ่ายยาไม่เกินครั้งละ 3 เดือน-ส่งเสริมตรวจรักษาทางไกล

เช็กมติ กบน. ตรึงราคาดีเซลคงเดิม เพิ่มอัตราเงินชดเชยสูงสุด 22.22 บ.

อสส. แจงส่งฟ้องไม่ทัน คดีแม่บ้านผสมน้ำยาฆ่าเชื้อใส่ขวดนมเด็ก เหตุสั่งสอบเพิ่มปมสารพิษ

ไม่ให้ประกันตัว เอกชัย หงส์กังวาน ศาลฎีกา ยกคำร้อง ในคดี ม.110

นายกฯสิงคโปร์ เปิดความจริงไม่มีกั๊กวิกฤตพลังงานโลก จี้ปชช.ต้องตื่นรู้เตรียมรับมือ

กอ.รมน.ภาค4 แจงแล้ว รถโยงก่อเหตุยิง ส.ส.กมลศักดิ์ ยันไม่ปกป้องผู้กระทำผิด พร้อมร่วมมือตำรวจ

  • Breaking News
  • รพ.ศิริราช แจ้งปรับรูปแบบให้บริการ จ่ายยาไม่เกินครั้งละ 3 เดือน-ส่งเสริมตรวจรักษาทางไกล รพ.ศิริราช แจ้งปรับรูปแบบให้บริการ จ่ายยาไม่เกินครั้งละ 3 เดือน-ส่งเสริมตรวจรักษาทางไกล
  • เช็กมติ กบน. ตรึงราคาดีเซลคงเดิม เพิ่มอัตราเงินชดเชยสูงสุด 22.22 บ. เช็กมติ กบน. ตรึงราคาดีเซลคงเดิม เพิ่มอัตราเงินชดเชยสูงสุด 22.22 บ.
  • อสส. แจงส่งฟ้องไม่ทัน คดีแม่บ้านผสมน้ำยาฆ่าเชื้อใส่ขวดนมเด็ก เหตุสั่งสอบเพิ่มปมสารพิษ อสส. แจงส่งฟ้องไม่ทัน คดีแม่บ้านผสมน้ำยาฆ่าเชื้อใส่ขวดนมเด็ก เหตุสั่งสอบเพิ่มปมสารพิษ
  • ไม่ให้ประกันตัว เอกชัย หงส์กังวาน ศาลฎีกา ยกคำร้อง ในคดี ม.110 ไม่ให้ประกันตัว เอกชัย หงส์กังวาน ศาลฎีกา ยกคำร้อง ในคดี ม.110
  • นายกฯสิงคโปร์ เปิดความจริงไม่มีกั๊กวิกฤตพลังงานโลก จี้ปชช.ต้องตื่นรู้เตรียมรับมือ นายกฯสิงคโปร์ เปิดความจริงไม่มีกั๊กวิกฤตพลังงานโลก จี้ปชช.ต้องตื่นรู้เตรียมรับมือ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำมันขึ้นราคาได้  แต่ต้องเห็นความเป็นธรรม

น้ำมันขึ้นราคาได้ แต่ต้องเห็นความเป็นธรรม

3 เม.ย. 2569

แม้สงครามยุติ  ผลกระทบก็ยังไม่หายทันที

แม้สงครามยุติ ผลกระทบก็ยังไม่หายทันที

2 เม.ย. 2569

ธัมมชโย อยู่ไหน?  คดีแพ่งเกี่ยวทรัพย์สินธรรมกาย ยังเดินต่อ

ธัมมชโย อยู่ไหน? คดีแพ่งเกี่ยวทรัพย์สินธรรมกาย ยังเดินต่อ

1 เม.ย. 2569

วิกฤตทั่วโลกของจริง  เลิกฉวยโอกาสปั่นหัวคนไทย หวังผลการเมือง

วิกฤตทั่วโลกของจริง เลิกฉวยโอกาสปั่นหัวคนไทย หวังผลการเมือง

31 มี.ค. 2569

ปัญหาน้ำมัน กับน้ำลาย  ข่าวเท็จ-ปั่น-บิดเบือน หวังผลการเมือง

ปัญหาน้ำมัน กับน้ำลาย ข่าวเท็จ-ปั่น-บิดเบือน หวังผลการเมือง

30 มี.ค. 2569

โลกน้ำมันแพง ราคาในประเทศยังไงก็ต้องขึ้นตาม  พืชพลังงาน คือ ทางรอดที่คุ้มค่าต่อเศรษฐกิจภายใน

โลกน้ำมันแพง ราคาในประเทศยังไงก็ต้องขึ้นตาม พืชพลังงาน คือ ทางรอดที่คุ้มค่าต่อเศรษฐกิจภายใน

27 มี.ค. 2569

ปลดล็อกช่องแคบฮอร์มุซ  รัฐบาลมีฝีมือ แม่นยำ กล้าหาญ

ปลดล็อกช่องแคบฮอร์มุซ รัฐบาลมีฝีมือ แม่นยำ กล้าหาญ

26 มี.ค. 2569

คดีเหมืองทองอัครา ตอกย้ำลุงตู่ตัดสินใจถูกต้อง

คดีเหมืองทองอัครา ตอกย้ำลุงตู่ตัดสินใจถูกต้อง

25 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved