Logo วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ปลายทางม็อบ ปลายทางประเทศไทย ฮ่องกงโมเดล หรืออาหรับสปริง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ปลายทางของม็อบ และปลายทางของประเทศไทย จะเป็นอย่างไร?


1. ล่าสุด โจซัว หว่อง เคลื่อนไหวในฮ่องกง ชูป้ายสนับสนุนผู้ชุมนุมในไทย

2. ก่อนนั้น ผู้ชุมนุมในไทย ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ ร่วมกันตะโกน “ขอให้จีนคืนเอกราชแก่ฮ่องกง”

3. ก่อนหน้านั้น นายธนาธรได้พบปะกับโจซัว หว่อง

น่าคิดว่า อดีต ผบ.ทบ. พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์
เคยวิเคราะห์และเตือนภัยถึงการเคลื่อนไหวในลักษณะที่เกิดขึ้นในปัจจุบันไว้แล้ว

4. มีบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจ โดยนายปกรณ์ พึ่งเนตรบก.เนชั่นทีวี วิเคราะห์โมเดลการเคลื่อนไหวทางการเมืองในปัจจุบัน ว่ามีส่วนผสมของ “ม็อบฮ่องกง” กับ “อาหรับสปริง” น่าสนใจ

“รูปแบบการชุมนุมในขณะนี้ เปรียบเทียบกับ 2 โมเดลที่ใกล้เคียงกัน คือ

1.ฮ่องกงโมเดล ความเหมือน คือ เป็นการชุมนุมของนักเรียนนักศึกษา และคนรุ่นใหม่เป็นส่วนใหญ่ มีการนัดรวมตัวเป็นระยะโดยใช้โซเชียลมีเดีย และขัดขวางการคมนาคมขนส่งคล้ายๆ กัน

ทว่า จุดต่าง คือ พื้นที่ฮ่องกงมีขนาดเล็ก ฝ่ายเจ้าหน้าที่รับมือได้ไม่ยากนัก และผู้บริหารฮ่องกงเป็นเนื้อเดียวกับรัฐบาลจีน ซึ่งเป็นมหาอำนาจ โดยทางการจีนหนุนหลัง ทำให้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ แต่ประเทศไทยมีหลายภูมิภาค อาจมีม็อบในต่างจังหวัดขยายตัวขึ้น ทำให้ยากต่อการควบคุมมากกว่าและรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ไม่ได้มีเสถียรภาพแข็งแกร่งอะไรมากมาย เนื่องจากเป็นรัฐบาลผสม ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาลพร้อมตีตัวออกห่าง เพียงแต่ยังมีจุดแข็งอยู่ที่ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับกองทัพ

2.โมเดลอาหรับสปริง คือ เกิดการชุมนุมขนาดใหญ่ เพื่อเรียกร้องให้เปลี่ยนตัวผู้นำ หรือที่จริงๆ แล้ว คือ การเปลี่ยนรูปแบบการปกครอง โดยกระบวนการสร้างจุดเปลี่ยน มีการใช้โซเชียลมีเดียจุดกระแส และมีต่างชาติแทรกแซง

แต่จุดต่าง คือ ระบอบการปกครองของไทยไม่ได้เป็นเผด็จการเต็มรูปแบบ หรือครองอำนาจมาอย่างยาวนานเหมือนประเทศที่เกิดอาหรับสปริงในตะวันออกกลาง ขณะที่สถาบันพระมหากษัตริย์
ก็ยังที่เคารพเทิดทูนของคนในประเทศจำนวนไม่น้อย และไม่อยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลันทันที ทำให้การชุมนุมไม่ได้มาจากความเห็นพ้องของคนส่วนใหญ่เกือบทั้งประเทศ เหมือนที่เกิดในอาหรับสปริง

นักวิชาการซึ่งเชี่ยวชาญด้านความมั่นคงให้ความเห็นว่า พิจารณาจากรูปแบบการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร 2563 ในปัจจุบัน เป็นการรวม 2 โมเดลเข้าด้วยกัน คือ ระดับยุทธศาสตร์ ใช้โมเดล “อาหรับสปริง” มุ่งเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองและอำนาจรัฐ ขณะที่ในระดับยุทธวิธีใช้ “ฮ่องกงโมเดล” คือการนัดรวมตัวชุมนุมรายวัน ใช้เด็กและเยาวชนออกหน้า มุ่งปิดการจราจรและการคมนาคมขนส่งเพื่อให้เกิดผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจ สังคม สร้างแรงกดดันมหาศาลไปยังรัฐบาล

เมื่อรัฐบาลจำเป็นต้องใช้มาตรการเด็ดขาดเข้าจัดการ ก็จะเรียกร้องให้องค์กรต่างประเทศ องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน และรัฐบาลต่างประเทศกดดัน เป้าหมายสุดท้ายคือ ล้มรัฐบาล ล้มล้างระบอบการปกครองเดิม และสถาปนาระบอบใหม่

แต่ประเด็นที่น่าสนใจ คือ การเปลี่ยนแปลงของหลายๆประเทศ หลัง “อาหรับสปริง” ก็ไม่ได้สร้างให้การเมืองมีเสถียรภาพ ประเทศเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย หรือสงบสุขอย่างที่ผู้ออกมาประท้วงคิดฝัน เช่น อียิปต์ ตูนิเซีย หรือเยเมน

ประการสำคัญ สภาพสังคมหลังการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองโดยใช้โซเชียลมีเดีย เป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนทำให้เกิดการแบ่งกลุ่ม แบ่งฝ่าย มีความแตกแยกของคนในชาติอย่างมากมายแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ดังเช่นที่ผู้อยู่เบื้องหลังการใช้โซเชียลมีเดียในการนำประท้วงในอียิปต์เคยพูดเปิดใจเอาไว้...”

4. ไม่ว่าจะ “ฮ่องกงโมเดล” หรือ “อาหรับสปริง”ผู้สูญเสีย คือ ประเทศชาติส่วนรวม

คนไทยส่วนใหญ่ จะยินยอมให้เกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้น หรือไม่?

นักการเมืองบางกลุ่มและผู้สนับสนุนม็อบอ้างว่า เรียกร้องเพื่อปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ในที่ชุมนุมกลับเต็มไปด้วยการปราศรัย คุกคาม ข่มขู่ การขึ้นป้ายด่าสถาบันอย่างรุนแรง ใส่ร้ายรุนแรง โดยปราศจากหลักฐานข้อเท็จจริง

ฝ่ายผู้ชุมนุมชู 3 นิ้ว อ้างเสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ แต่กลับไล่คุกคามคนที่ไม่สนับสนุนม็อบ ทั้งศิลปิน ดารา นางงาม นักธุรกิจ ฯลฯ กระทำการบูลลี่ ไล่แบน ทัวร์ลง ด่าหยาบคาย ฯลฯ แบบนี้ คือ ภราดรภาพหรือ?

จุดจบของม็อบจะเป็นอย่างไร? ปลายทางของประเทศไทย จะเป็นอย่างไร?

ประเทศชาติ ไม่ใช่ของคนกลุ่มหนึ่งกลุ่มใด

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:49 น. สวิตเซอร์แลนด์ เดินหน้าเจรจาสหรัฐ-อิหร่าน ปิดตายข้อมูลรักษาความลับทุกขั้นตอน
20:40 น. นักเขียนรางวัลซีไรต์ ฟาด พรรคส้ม 10 ปีมีผลงานอะไรบ้าง?
20:24 น. พระองค์เจ้าเฉลิมศึก พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
20:08 น. ผบช.ปส. เผยคดีผู้สมัคร ส.ส.โยงคดียาเสพติด อัยการสั่งไม่ฟ้องบางส่วน ตร.เตรียมทำความเห็นแย้ง
19:58 น. 'เจเศรษฐ์' สั่ง ปภ. แจ้งเตือนประชาชน เลี่ยงเส้นทางย่านพระราม 4 หลังกันสาดอาคารถล่ม
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
อายุเป็นเพียงตัวเลข อ้อม พิยดา ฉลองวันเกิด 51 ปีที่สวิตเซอร์แลนด์
ดูทั้งหมด
มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน
Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้ ‘UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ’
ป่าทึบแห่งการเมือง
บุคคลแนวหน้า : 20 มิถุนายน 2569
ปากีสถานทิ้งบอมบ์ใส่จักรวรรดิอเมริกา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สวิตเซอร์แลนด์ เดินหน้าเจรจาสหรัฐ-อิหร่าน ปิดตายข้อมูลรักษาความลับทุกขั้นตอน

'เจเศรษฐ์' สั่ง ปภ. แจ้งเตือนประชาชน เลี่ยงเส้นทางย่านพระราม 4 หลังกันสาดอาคารถล่ม

เบลล่า ราณี ร่วมพิธีบวงสรวงรำถวาย องค์ปู่ภุชงค์นาคราช งดงามอ่อนช้อยสะกดสายตาชาวกระบี่

เบดฟอร์ดระทึก รถไฟโดยสาร 2 ขบวนชนกันสนั่น แรงกระแทกรุนแรงคนเจ็บเฉียดร้อย

อนุทิน ควง ภริยา ตำส้มตำ ในงาน OTOP Midyear 2026 ชวนใช้ไทยช่วยไทย พลัส

แม่ทัพภาคที่ 2 มอบวัตถุมงคล เหรียญ รุ่น ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ สร้างขวัญกำลังใจทหารกล้าชายแดน

  • Breaking News
  • สวิตเซอร์แลนด์ เดินหน้าเจรจาสหรัฐ-อิหร่าน ปิดตายข้อมูลรักษาความลับทุกขั้นตอน สวิตเซอร์แลนด์ เดินหน้าเจรจาสหรัฐ-อิหร่าน ปิดตายข้อมูลรักษาความลับทุกขั้นตอน
  • นักเขียนรางวัลซีไรต์ ฟาด พรรคส้ม 10 ปีมีผลงานอะไรบ้าง? นักเขียนรางวัลซีไรต์ ฟาด พรรคส้ม 10 ปีมีผลงานอะไรบ้าง?
  • พระองค์เจ้าเฉลิมศึก พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา พระองค์เจ้าเฉลิมศึก พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
  • ผบช.ปส. เผยคดีผู้สมัคร ส.ส.โยงคดียาเสพติด อัยการสั่งไม่ฟ้องบางส่วน ตร.เตรียมทำความเห็นแย้ง ผบช.ปส. เผยคดีผู้สมัคร ส.ส.โยงคดียาเสพติด อัยการสั่งไม่ฟ้องบางส่วน ตร.เตรียมทำความเห็นแย้ง
  • \'เจเศรษฐ์\' สั่ง ปภ. แจ้งเตือนประชาชน เลี่ยงเส้นทางย่านพระราม 4 หลังกันสาดอาคารถล่ม 'เจเศรษฐ์' สั่ง ปภ. แจ้งเตือนประชาชน เลี่ยงเส้นทางย่านพระราม 4 หลังกันสาดอาคารถล่ม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กัมพูชา จะต้องซมซาน กลับมาคุยกับไทย

กัมพูชา จะต้องซมซาน กลับมาคุยกับไทย

19 มิ.ย. 2569

‘ทับลาน’ ป่าทับชาวบ้าน  ปัญหาทับถมมานานแล้ว

‘ทับลาน’ ป่าทับชาวบ้าน ปัญหาทับถมมานานแล้ว

18 มิ.ย. 2569

‘ไทยช่วยไทยพลัส’ (60/40)  กับร้านอาหารและฟู้ดเดลิเวอรี

‘ไทยช่วยไทยพลัส’ (60/40) กับร้านอาหารและฟู้ดเดลิเวอรี

17 มิ.ย. 2569

สนามหญ้าข้างบ้าน  มักจะดูเขียวกว่าของบ้านเราเอง

สนามหญ้าข้างบ้าน มักจะดูเขียวกว่าของบ้านเราเอง

16 มิ.ย. 2569

ธุรกิจฟุตบอลโลก 2026

ธุรกิจฟุตบอลโลก 2026

15 มิ.ย. 2569

ล้อมคอกดิวตี้ฟรี กับมหากาพย์คดีทุจริต

ล้อมคอกดิวตี้ฟรี กับมหากาพย์คดีทุจริต

12 มิ.ย. 2569

ความจริงเขากระโดง  กับการหวังผลทางการเมือง

ความจริงเขากระโดง กับการหวังผลทางการเมือง

11 มิ.ย. 2569

ปราบโกงแบบชัชชาติ  กี่ชาติ ถึงจะเอาผิดได้จริง?

ปราบโกงแบบชัชชาติ กี่ชาติ ถึงจะเอาผิดได้จริง?

10 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved