วันศุกร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ประเดิม ‘คนละครึ่ง’ มาตรการพยุงกำลังซื้อ บรรเทาทุกข์

ดูทั้งหมด

  •  

วันนี้ โครงการคนละครึ่ง จะเริ่มใช้จ่ายวันแรก (23 ตุลาคม 2563) ยาวไปจนถึงสิ้นปี

น่าสนใจว่า โครงการนี้ เหมือนเป็นยาบรรเทาปวด เหมือนการให้กินยาชูกำลัง หรือให้น้ำเกลือ เพื่อจะช่วยพยุงกำลังซื้อ จะได้ผลต่อระบบเศรษฐกิจและช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายของประชาชนแค่ไหน อย่างไร


1. โครงการเตรียมงบไว้รองรับผู้ใช้สิทธิ 10 ล้านคน

ข้อมูล ณ วันที่ 21 ตุลาคม 2563 มีประชาชนลงทะเบียนแล้วจำนวน 6,733,557 คน ในจำนวนนี้ผ่านขั้นตอนการตรวจสอบ ซึ่งได้รับสิทธิใช้จ่ายตามโครงการจำนวน 6,402,927 คน

ขณะนี้ ยังคงเหลือสิทธิให้ประชาชนที่สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการได้อีกราว 3 ล้านคน

สามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com ได้ต่อเนื่องทุกวัน ในช่วงเวลา 06.00-23.00 น. จนกว่าจะครบ 10 ล้านคน

2. ประชาชนที่ได้รับ SMS ยืนยันสิทธิแล้ว จะต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” และยืนยันตัวตนให้เรียบร้อยเสียก่อน จากนั้นจะเติมเงินส่วนตัวจำนวนเท่าใดก็ได้ตามต้องการเข้าไปในแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” แล้วจึงจะสามารถใช้สิทธิซื้อสินค้ากับผู้ประกอบการร้านค้าที่มีแอพพลิเคชั่น “ถุงเงิน” ที่เข้าร่วมโครงการได้ทันที ในช่วงเวลา 06.00-23.00 น.

โดยการใช้จ่ายแต่ละครั้ง รัฐจะร่วมจ่ายครึ่งหนึ่ง แต่ไม่เกิน150 บาทต่อวัน และไม่เกิน 3,000 บาท ตลอดระยะเวลาโครงการ เช่น

หากท่านต้องการจ่ายค่าอาหาร 200 บาท ประชาชนต้องมีเงินใน “เป๋าตัง” อย่างน้อย 100 บาท เพื่อสแกนจ่ายเงินกับร้านค้า “ถุงเงิน” และรัฐจะร่วมจ่ายให้ร้านค้าอีก 100 บาท ประชาชนก็จะเหลือวงเงินร่วมจ่ายจากรัฐ 2,900 บาท

หรือ หากจะใช้จ่ายค่าสินค้าจำนวน 400 บาท ท่านต้องมีเงินใน “เป๋าตัง” อย่างน้อย 250 บาท รัฐจะร่วมจ่ายให้ร้านค้า 150 บาท และประชาชนจะเหลือวงเงินร่วมจ่ายจากรัฐ 2,850 บาท เป็นต้น

3. ร้านค้ารายย่อยที่ผ่านการตรวจสอบเข้าร่วมโครงการและมีแอพพลิเคชั่น “ถุงเงิน” แล้ว จะต้องอัพเดตแอพพลิเคชั่นให้เป็นปัจจุบัน และกดปุ่มยอมรับข้อตกลงและเงื่อนไขโครงการผ่านแอพพลิเคชั่นดังกล่าวก่อนด้วย เพื่อให้พร้อมรับการสแกนจ่ายเงินด้วยแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ของประชาชน

ล่าสุด มีร้านค้าที่สมัครเข้าร่วมโครงการจำนวนกว่า 300,000 ร้านค้าทั่วประเทศ

ร้านไหนเข้าร่วมโครงการ สังเกตง่ายๆ ดูสัญลักษณ์โครงการคนละครึ่งที่หน้าร้านค้า หรือค้นหารายชื่อและที่ตั้งร้านค้าได้จากเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com

4. มาตรการนี้ เป็นหนึ่งในชุดมาตรการเพื่อเพิ่มกำลังซื้อชั่วคราว ในยามที่เศรษฐกิจยังติดโควิด-19 จะเกิดประเทศเต็มรูปแบบ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติก็ทำไม่ได้เต็มที่ การส่งออกยังติดปัญหาตลาดโลกที่ป่วยหนักจากโควิด

ยังมีโครงการอื่น เช่น โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งจะเติมเงินให้กับผู้ถือบัตรฯ 13.9 ล้านคน, โครงการช็อปดีมีคืนที่มีกลุ่มประชาชนผู้เสียภาษีเงินได้เป็นกลุ่มเป้าหมาย เป็นต้น

ประการสำคัญ ขอย้ำว่า รัฐบาลจะต้องเร่งมาตรการฟื้นเศรษฐกิจอื่นๆ เช่น การจ้างงาน (ตามที่เพิ่งจัดงานใหญ่ไป แต่จะต้องติดตามการจ้างงานให้เกิดขึ้นจริงๆ) การลงทุนโครงการต่างๆ การช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย หลังระยะเวลาพักหนี้ผ่านพ้นไป รวมถึงผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากโควิด อาทิ สายการบิน ท่องเที่ยว ฯลฯ มิให้เลิกจ้างคนเพิ่ม การเร่งโครงการฟื้นเศรษฐกิจเงินกู้ 4 แสนล้านบาท ที่เหลืออยู่ เป็นต้น

และที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน สังคมทุกภาคส่วนควรจะต้องตระหนักถึงความจำเป็นของการร่วมแรงร่วมใจ สร้างบรรยากาศที่ไม่เป็นตัวถ่วง หรือเหนี่ยวรั้งการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19 โดยเฉพาะการเมือง มิให้ทำลายโอกาสของประเทศที่กำลังจะออกก้าวเดิน หลังนอนป่วยจากโควิด ไม่เตะตัดขา หรือเข้าไปสร้างแรงกระแทก จนล้มลุกคลุกคลานซ้ำซ้อนเพียงเพราะความต้องการแย่งชิงอำนาจกันในทางการเมือง สุดท้ายมันจะไม่เป็นผลดีกับใครเลย

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:58 น. พร้อมเต็มสูบ! ทัพเทนนิสไทยตั้งเป้าโกย4ทอง
22:11 น. ถล่มอิเหนา8-0!บอลหญิงเฉียบประเดิมซีเกมส์
22:05 น. 'วราวุธ'เปิดนิทรรศการอสญฺญกาย-ศิลป์แห่งพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ในมิติร่วมสมัย ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ
21:38 น. นศ.อาชีวะช่างไฟฟ้า ให้บริการตรวจสอบ-ซ่อมแซมระบบไฟฟ้าบ้านน้ำท่วม แล้วกว่า 300 ครัวเรือน
21:24 น. เคลื่อนไหวรัวๆ เดย์ ไทเทเนี่ยมโพสต์คำคมปริศนา ท่ามกลางดราม่านานา
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
ทับทิม มัลลิกาแชร์โมเมนต์อบอุ่น เปิดแชต ชวน หลีกภัย ส่งกำลังใจหลังผ่าตัดเนื้องอกในสมอง
กษัตริย์กัมพูชา แต่งตั้ง สมเด็จฮุน เซน รักษาการประมุขแห่งรัฐ
ดูทั้งหมด
เรื่องร้ายท้ายปี
ดูเขาดูเราเรื่องภัยน้ำท่วม
ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล
หนู เจอะภัย
พูดแล้วทำ กล้าทำกับสายการบิน หรือไม่?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถล่มอิเหนา8-0!บอลหญิงเฉียบประเดิมซีเกมส์

เคลื่อนไหวรัวๆ เดย์ ไทเทเนี่ยมโพสต์คำคมปริศนา ท่ามกลางดราม่านานา

เพจเจ๊ม้อย เปิดความหมาย ปิดงานงดจ้าง ไม่ใช่เลิกจ้าง

สุดอาลัย! เอ ไชยาประกาศข่าวเศร้า คุณพ่อจากไปอย่างสงบ

'นายกฯ'ย้ำ!ไม่มีปัจจัยบอกเหตุ ก็ต้องมีแผนป้องกัน โดยเฉพาะ'แนวชายแดน'

เหน็บ!ระดับสูงไม่พอ 'อนุทิน'บอก'สุริยะ-ศึกษิษฏ์'ไม่ได้อยู่ในวงสนทนา

  • Breaking News
  • พร้อมเต็มสูบ! ทัพเทนนิสไทยตั้งเป้าโกย4ทอง พร้อมเต็มสูบ! ทัพเทนนิสไทยตั้งเป้าโกย4ทอง
  • ถล่มอิเหนา8-0!บอลหญิงเฉียบประเดิมซีเกมส์ ถล่มอิเหนา8-0!บอลหญิงเฉียบประเดิมซีเกมส์
  • \'วราวุธ\'เปิดนิทรรศการอสญฺญกาย-ศิลป์แห่งพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ในมิติร่วมสมัย ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ 'วราวุธ'เปิดนิทรรศการอสญฺญกาย-ศิลป์แห่งพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ในมิติร่วมสมัย ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ
  • นศ.อาชีวะช่างไฟฟ้า ให้บริการตรวจสอบ-ซ่อมแซมระบบไฟฟ้าบ้านน้ำท่วม แล้วกว่า 300 ครัวเรือน นศ.อาชีวะช่างไฟฟ้า ให้บริการตรวจสอบ-ซ่อมแซมระบบไฟฟ้าบ้านน้ำท่วม แล้วกว่า 300 ครัวเรือน
  • เคลื่อนไหวรัวๆ เดย์ ไทเทเนี่ยมโพสต์คำคมปริศนา ท่ามกลางดราม่านานา เคลื่อนไหวรัวๆ เดย์ ไทเทเนี่ยมโพสต์คำคมปริศนา ท่ามกลางดราม่านานา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พูดแล้วทำ  กล้าทำกับสายการบิน หรือไม่?

พูดแล้วทำ กล้าทำกับสายการบิน หรือไม่?

4 ธ.ค. 2568

ตรรกะสักแต่จะด่าหาแสง

ตรรกะสักแต่จะด่าหาแสง

3 ธ.ค. 2568

ลดเพดานค่าโดยสารเครื่องบินในประเทศ  ลดพื้นที่ขูดรีดประชาชน

ลดเพดานค่าโดยสารเครื่องบินในประเทศ ลดพื้นที่ขูดรีดประชาชน

2 ธ.ค. 2568

เพดานค่าโดยสารเครื่องบินสูงเกินไป  ย่อมเปิดช่องให้ขูดรีดประชาชน

เพดานค่าโดยสารเครื่องบินสูงเกินไป ย่อมเปิดช่องให้ขูดรีดประชาชน

1 ธ.ค. 2568

รถไฟฟ้าราคาไม่เกิน 40 บาทต่อวัน

รถไฟฟ้าราคาไม่เกิน 40 บาทต่อวัน

28 พ.ย. 2568

บทเรียนการประเมินสถานการณ์จากข้อมูลน้ำ

บทเรียนการประเมินสถานการณ์จากข้อมูลน้ำ

27 พ.ย. 2568

บทเรียนน้ำท่วม หาดใหญ่ระทม

บทเรียนน้ำท่วม หาดใหญ่ระทม

26 พ.ย. 2568

เลิกเสียงแตก

เลิกเสียงแตก

25 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved