วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
จบที่ไหน?

ดูทั้งหมด

  •  

 

คงระบุได้ชัดๆ ชนิดไม่ต้องปรับโฟกัสกันบ่อยหนว่าสถานการณ์ก่อม็อบของคณะราษฎร 63 ในวันนี้ได้“ไปไกล” เกินกว่าจะกู่ให้กลับอีกแล้ว


ส่วนจะไกลขนาดไหน? และจะไปจบลงที่ใด? คงไม่มีใครสามารถตอบได้ “เป๊ะ” ในขณะนี้

ในความเห็นของอดีต “แกนนำม็อบมืออาชีพ” ไม่ว่าจะเป็นแกนนำเสื้อเหลือง แกนนำเสื้อแดง และแกนนำกปปส. หรือย้อนลึกไปถึงอดีต แกนนำนักศึกษา 14 ตุลา 16 และ 6 ตุลา 19 ต่างเห็นว่า การก่อม็อบของนักศึกษาเพื่อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันในขณะนี้ นานวันไป อาจจบลงที่จะต้องเกิดการปะทะกับม็อบอีกฝ่ายที่เห็นต่าง แล้ว“อาจมีความสูญเสียตามมา”

จากนั้น อดีตแกนนำนักศึกษา 14 ตุลา 16 และ 6 ตุลา 19 บางท่าน ก็ได้ออกมา “กระตุกขากางเกง” นักศึกษาที่กำลังทำม็อบคณะราษฎร 63 ในขณะนี้ว่า

“เคยถามตัวเองบ้างไหม?” ทำไมอาจารย์ที่ฝังชิพให้ต่อต้านสถาบัน จึงไม่ลงมาเป็นแกนนำร่วมกับม็อบอยู่กลางถนน?

“เคยถามตัวเองบ้างไหม?” เคยมีอาจารย์คนใดและคนในครอบครัวของอาจารย์คนไหน “ต้องตาย” ในเหตุต่อสู้ทางการเมืองบ้าง?

“เคยถามอาจารย์บ้างไหม” ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินพวกตน 30-40 คน จะขอหลบภัยไปอยู่บ้านอาจารย์ อาจารย์จะยินยอมหรือไม่?

จากนั้น แกนนำม็อบรุ่นเดอะที่ต้องหนีเข้าป่ามาแล้วก็ได้กล่าวถึงม็อบที่ต้องตายฟรี แต่ไอ้โม่งที่อยู่เบื้องหลังม็อบกลับอยู่รอดปลอดภัยมาทุกสมัย

กรณีเรื่อง “ม็อบคณะราษฎร 63 จะจบที่ไหน” นักการเมืองจากพรรคเก่าแก่ท่านหนึ่งออกมาพูดผ่านสื่อว่า

“แกนนำม็อบทุกรายจะจบลงที่เรือนจำ” น่าเสียดายที่ทุกคนเป็นนักศึกษาที่มีอนาคตไกล แต่มาดับอนาคตตนเองเพราะเป็น “อึ่งอ่างที่พองจนท้องระเบิด”

ในขณะที่กูรูทางการเมืองหลายท่านได้ออกมากล่าวว่า “ไอ้โม่ง” ที่อยู่เบื้องหลังยุให้นักศึกษาออกมาทำม็อบนั้นเป็น “มนุษย์ยอดใจดำอำมหิต” ที่ได้ฝังชิพใส่สมองนักศึกษา และ “เป็นชิพที่ ไม่มีเครื่องมือใดๆ ถอดออกได้”

ประมวลจากความเห็นของฝ่ายต่างๆ ทำให้ประชาชนจำนวนไม่น้อยต่าง “ห่วงใย” ว่า ม็อบที่ถูกฝังชิพทั้งหลาย “อาจไปจบลงที่ทุกคนไม่ต้องการให้จบแบบนั้น”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:28 น. แผ่นดินไหวเมียนมา! ขนาด 5.9 ลึก 10 กม. ห่างเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 259 กม.
21:19 น. หวานซ่อนแซ่บ! เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดผ้าสวมบิกินีสีชมพูเว้าสูงปรี๊ด
20:40 น. บีบหัวใจแม่! ลูกสาวเหยื่อเครนมรณะที่โคราช เผยที่สุดท้ายพาแม่ไปไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด
20:17 น. ระทึก! ไฟไหม้ท่อยางน้ำทิ้ง สะพานภูมิพลฯ ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย (มีคลิป)
20:01 น. ‘ศุภจี’ นำทัพ ‘ภูมิใจไทย’ หาเสียง ‘ตลาดโชคชัย4’ พ่อค้า-แม่ค้า-ปชช.ให้กำลังใจสานงานต่อ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
ดูทั้งหมด
นคราห่าผี
‘ไม่เบี้ยว-ไม่จ่าย’โกงโคตร
สภาฯ ที่มาจากการเลือกตั้งปี 2495
เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ
ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แผ่นดินไหวเมียนมา! ขนาด 5.9 ลึก 10 กม. ห่างเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 259 กม.

บีบหัวใจแม่! ลูกสาวเหยื่อเครนมรณะที่โคราช เผยที่สุดท้ายพาแม่ไปไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด

ระทึก! ไฟไหม้ท่อยางน้ำทิ้ง สะพานภูมิพลฯ ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย (มีคลิป)

'รัชต์พงศ์'นอนคุก! ศาลไม่ให้ประกันตัว เหตุเป็นกลุ่มสั่งการ เกรงหลบหนี

หวานซ่อนแซ่บ! เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดผ้าสวมบิกินีสีชมพูเว้าสูงปรี๊ด

เวทีรัฐสภา จัดดีเบต ‘หมอวรงค์-อ.เจษฎ์’ ประสานเสียงคว่ำประชามติแก้ รธน.

  • Breaking News
  • แผ่นดินไหวเมียนมา! ขนาด 5.9 ลึก 10 กม. ห่างเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 259 กม. แผ่นดินไหวเมียนมา! ขนาด 5.9 ลึก 10 กม. ห่างเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 259 กม.
  • หวานซ่อนแซ่บ! เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดผ้าสวมบิกินีสีชมพูเว้าสูงปรี๊ด หวานซ่อนแซ่บ! เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดผ้าสวมบิกินีสีชมพูเว้าสูงปรี๊ด
  • บีบหัวใจแม่! ลูกสาวเหยื่อเครนมรณะที่โคราช เผยที่สุดท้ายพาแม่ไปไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด บีบหัวใจแม่! ลูกสาวเหยื่อเครนมรณะที่โคราช เผยที่สุดท้ายพาแม่ไปไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด
  • ระทึก! ไฟไหม้ท่อยางน้ำทิ้ง สะพานภูมิพลฯ ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย (มีคลิป) ระทึก! ไฟไหม้ท่อยางน้ำทิ้ง สะพานภูมิพลฯ ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย (มีคลิป)
  • ‘ศุภจี’ นำทัพ ‘ภูมิใจไทย’ หาเสียง ‘ตลาดโชคชัย4’ พ่อค้า-แม่ค้า-ปชช.ให้กำลังใจสานงานต่อ ‘ศุภจี’ นำทัพ ‘ภูมิใจไทย’ หาเสียง ‘ตลาดโชคชัย4’ พ่อค้า-แม่ค้า-ปชช.ให้กำลังใจสานงานต่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฝีแตก

ฝีแตก

15 ม.ค. 2569

ศีลไม่เสมอกัน

ศีลไม่เสมอกัน

14 ม.ค. 2569

พลิก

พลิก

13 ม.ค. 2569

เท

เท

12 ม.ค. 2569

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved