Logo วันจันทร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
จบที่ไหน?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

คงระบุได้ชัดๆ ชนิดไม่ต้องปรับโฟกัสกันบ่อยหนว่าสถานการณ์ก่อม็อบของคณะราษฎร 63 ในวันนี้ได้“ไปไกล” เกินกว่าจะกู่ให้กลับอีกแล้ว


ส่วนจะไกลขนาดไหน? และจะไปจบลงที่ใด? คงไม่มีใครสามารถตอบได้ “เป๊ะ” ในขณะนี้

ในความเห็นของอดีต “แกนนำม็อบมืออาชีพ” ไม่ว่าจะเป็นแกนนำเสื้อเหลือง แกนนำเสื้อแดง และแกนนำกปปส. หรือย้อนลึกไปถึงอดีต แกนนำนักศึกษา 14 ตุลา 16 และ 6 ตุลา 19 ต่างเห็นว่า การก่อม็อบของนักศึกษาเพื่อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันในขณะนี้ นานวันไป อาจจบลงที่จะต้องเกิดการปะทะกับม็อบอีกฝ่ายที่เห็นต่าง แล้ว“อาจมีความสูญเสียตามมา”

จากนั้น อดีตแกนนำนักศึกษา 14 ตุลา 16 และ 6 ตุลา 19 บางท่าน ก็ได้ออกมา “กระตุกขากางเกง” นักศึกษาที่กำลังทำม็อบคณะราษฎร 63 ในขณะนี้ว่า

“เคยถามตัวเองบ้างไหม?” ทำไมอาจารย์ที่ฝังชิพให้ต่อต้านสถาบัน จึงไม่ลงมาเป็นแกนนำร่วมกับม็อบอยู่กลางถนน?

“เคยถามตัวเองบ้างไหม?” เคยมีอาจารย์คนใดและคนในครอบครัวของอาจารย์คนไหน “ต้องตาย” ในเหตุต่อสู้ทางการเมืองบ้าง?

“เคยถามอาจารย์บ้างไหม” ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินพวกตน 30-40 คน จะขอหลบภัยไปอยู่บ้านอาจารย์ อาจารย์จะยินยอมหรือไม่?

จากนั้น แกนนำม็อบรุ่นเดอะที่ต้องหนีเข้าป่ามาแล้วก็ได้กล่าวถึงม็อบที่ต้องตายฟรี แต่ไอ้โม่งที่อยู่เบื้องหลังม็อบกลับอยู่รอดปลอดภัยมาทุกสมัย

กรณีเรื่อง “ม็อบคณะราษฎร 63 จะจบที่ไหน” นักการเมืองจากพรรคเก่าแก่ท่านหนึ่งออกมาพูดผ่านสื่อว่า

“แกนนำม็อบทุกรายจะจบลงที่เรือนจำ” น่าเสียดายที่ทุกคนเป็นนักศึกษาที่มีอนาคตไกล แต่มาดับอนาคตตนเองเพราะเป็น “อึ่งอ่างที่พองจนท้องระเบิด”

ในขณะที่กูรูทางการเมืองหลายท่านได้ออกมากล่าวว่า “ไอ้โม่ง” ที่อยู่เบื้องหลังยุให้นักศึกษาออกมาทำม็อบนั้นเป็น “มนุษย์ยอดใจดำอำมหิต” ที่ได้ฝังชิพใส่สมองนักศึกษา และ “เป็นชิพที่ ไม่มีเครื่องมือใดๆ ถอดออกได้”

ประมวลจากความเห็นของฝ่ายต่างๆ ทำให้ประชาชนจำนวนไม่น้อยต่าง “ห่วงใย” ว่า ม็อบที่ถูกฝังชิพทั้งหลาย “อาจไปจบลงที่ทุกคนไม่ต้องการให้จบแบบนั้น”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:26 น. เปิดไทม์ไลน์ 4 เหตุการณ์สำคัญในช่องแคบฮอร์มุซ ก่อน ทรัมป์ สั่งลุย Project Freedom
13:17 น. เมื่อรางรถไฟไม่ใช่แค่เรื่องการเดินทาง แต่คือสายเลือดใหม่ของเศรษฐกิจ
13:05 น. บรรจง นะแส ถามตรงๆ แลนด์บริดจ์เพื่อใคร? ชี้กระทบวิถีชีวิตคนใต้ 12 ล้านคน แลกงานแค่ 2 แสนตำแหน่ง
12:57 น. รัฐบาลยกระดับ นวดไทย โพธิ์-ล้านนา สู่เวลเนสสากล เปิดอบรมรุ่นแรกปลาย พ.ค. 69
12:49 น. ไมเนอร์ โฮเทลส์ เตรียมเปิดตัวแบรนด์อนันตราในสหรัฐอเมริกา ด้วยโครงการเรือธงแห่งแรกในไมอามี
ดูทั้งหมด
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
พระราชินีสุทิดาฯ ในฉลองพระองค์ ทรงเทียร่า ชุดราตรียาวไหล่เดียว งานปักคริสตัลดิ้นเงินสุดวิจิตร
ดูทั้งหมด
การค้าที่ชาญฉลาด พาชาติเดินหน้า
วัดบารมี‘หนู’กับ‘แม้ว’ใครใหญ่กว่ากัน
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (2)
ตำนานชีวิตอมตะ (2)
ค่าไฟฟ้าอัตราก้าวหน้า ดราม่ากับการปฏิรูป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดไทม์ไลน์ 4 เหตุการณ์สำคัญในช่องแคบฮอร์มุซ ก่อน ทรัมป์ สั่งลุย Project Freedom

เมื่อรางรถไฟไม่ใช่แค่เรื่องการเดินทาง แต่คือสายเลือดใหม่ของเศรษฐกิจ

นาฑี Getsunova แฮปปี้ อิงฟ้า คลอดลูกสาวคนที่สองสุดน่ารัก

ชาล็อต ออสติน เปิดหัวใจถึง แฟนด้อม SMILEY ดวงใจสำคัญที่ผูกพันเหมือนครอบครัว

แม่ชม แท็กทีมลูกๆ บุกสวนทุเรียน ส่องทริปสุดชิล แวะเที่ยวน้ำตก ชิมผลไม้

ธนพร อ่านโพล ชี้การเมืองไทย อนุรักษ์นิยม ยังโดดเด่น อนุทิน ขึ้นเป็นแกนหลัก ส่วนแลนด์บริดจ์ เชื่อ ชาวใต้ ไม่ขวาง

  • Breaking News
  • เปิดไทม์ไลน์ 4 เหตุการณ์สำคัญในช่องแคบฮอร์มุซ ก่อน ทรัมป์ สั่งลุย Project Freedom เปิดไทม์ไลน์ 4 เหตุการณ์สำคัญในช่องแคบฮอร์มุซ ก่อน ทรัมป์ สั่งลุย Project Freedom
  • เมื่อรางรถไฟไม่ใช่แค่เรื่องการเดินทาง แต่คือสายเลือดใหม่ของเศรษฐกิจ เมื่อรางรถไฟไม่ใช่แค่เรื่องการเดินทาง แต่คือสายเลือดใหม่ของเศรษฐกิจ
  • บรรจง นะแส ถามตรงๆ แลนด์บริดจ์เพื่อใคร? ชี้กระทบวิถีชีวิตคนใต้ 12 ล้านคน แลกงานแค่ 2 แสนตำแหน่ง บรรจง นะแส ถามตรงๆ แลนด์บริดจ์เพื่อใคร? ชี้กระทบวิถีชีวิตคนใต้ 12 ล้านคน แลกงานแค่ 2 แสนตำแหน่ง
  • รัฐบาลยกระดับ นวดไทย โพธิ์-ล้านนา สู่เวลเนสสากล เปิดอบรมรุ่นแรกปลาย พ.ค. 69 รัฐบาลยกระดับ นวดไทย โพธิ์-ล้านนา สู่เวลเนสสากล เปิดอบรมรุ่นแรกปลาย พ.ค. 69
  • ไมเนอร์ โฮเทลส์ เตรียมเปิดตัวแบรนด์อนันตราในสหรัฐอเมริกา ด้วยโครงการเรือธงแห่งแรกในไมอามี ไมเนอร์ โฮเทลส์ เตรียมเปิดตัวแบรนด์อนันตราในสหรัฐอเมริกา ด้วยโครงการเรือธงแห่งแรกในไมอามี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตำนานชีวิตอมตะ (2)

ตำนานชีวิตอมตะ (2)

4 พ.ค. 2569

ตำนานชีวิตอมตะ(1)

ตำนานชีวิตอมตะ(1)

2 พ.ค. 2569

ไอ้โม่ง?

ไอ้โม่ง?

1 พ.ค. 2569

มนุษย์ไร้สายสะดือ?

มนุษย์ไร้สายสะดือ?

30 เม.ย. 2569

จบแบบไหน?

จบแบบไหน?

29 เม.ย. 2569

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

28 เม.ย. 2569

สุดหลอนก่อนตาย

สุดหลอนก่อนตาย

27 เม.ย. 2569

รอดตาย

รอดตาย

25 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved