Logo วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
จบที่ไหน?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

คงระบุได้ชัดๆ ชนิดไม่ต้องปรับโฟกัสกันบ่อยหนว่าสถานการณ์ก่อม็อบของคณะราษฎร 63 ในวันนี้ได้“ไปไกล” เกินกว่าจะกู่ให้กลับอีกแล้ว


ส่วนจะไกลขนาดไหน? และจะไปจบลงที่ใด? คงไม่มีใครสามารถตอบได้ “เป๊ะ” ในขณะนี้

ในความเห็นของอดีต “แกนนำม็อบมืออาชีพ” ไม่ว่าจะเป็นแกนนำเสื้อเหลือง แกนนำเสื้อแดง และแกนนำกปปส. หรือย้อนลึกไปถึงอดีต แกนนำนักศึกษา 14 ตุลา 16 และ 6 ตุลา 19 ต่างเห็นว่า การก่อม็อบของนักศึกษาเพื่อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันในขณะนี้ นานวันไป อาจจบลงที่จะต้องเกิดการปะทะกับม็อบอีกฝ่ายที่เห็นต่าง แล้ว“อาจมีความสูญเสียตามมา”

จากนั้น อดีตแกนนำนักศึกษา 14 ตุลา 16 และ 6 ตุลา 19 บางท่าน ก็ได้ออกมา “กระตุกขากางเกง” นักศึกษาที่กำลังทำม็อบคณะราษฎร 63 ในขณะนี้ว่า

“เคยถามตัวเองบ้างไหม?” ทำไมอาจารย์ที่ฝังชิพให้ต่อต้านสถาบัน จึงไม่ลงมาเป็นแกนนำร่วมกับม็อบอยู่กลางถนน?

“เคยถามตัวเองบ้างไหม?” เคยมีอาจารย์คนใดและคนในครอบครัวของอาจารย์คนไหน “ต้องตาย” ในเหตุต่อสู้ทางการเมืองบ้าง?

“เคยถามอาจารย์บ้างไหม” ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินพวกตน 30-40 คน จะขอหลบภัยไปอยู่บ้านอาจารย์ อาจารย์จะยินยอมหรือไม่?

จากนั้น แกนนำม็อบรุ่นเดอะที่ต้องหนีเข้าป่ามาแล้วก็ได้กล่าวถึงม็อบที่ต้องตายฟรี แต่ไอ้โม่งที่อยู่เบื้องหลังม็อบกลับอยู่รอดปลอดภัยมาทุกสมัย

กรณีเรื่อง “ม็อบคณะราษฎร 63 จะจบที่ไหน” นักการเมืองจากพรรคเก่าแก่ท่านหนึ่งออกมาพูดผ่านสื่อว่า

“แกนนำม็อบทุกรายจะจบลงที่เรือนจำ” น่าเสียดายที่ทุกคนเป็นนักศึกษาที่มีอนาคตไกล แต่มาดับอนาคตตนเองเพราะเป็น “อึ่งอ่างที่พองจนท้องระเบิด”

ในขณะที่กูรูทางการเมืองหลายท่านได้ออกมากล่าวว่า “ไอ้โม่ง” ที่อยู่เบื้องหลังยุให้นักศึกษาออกมาทำม็อบนั้นเป็น “มนุษย์ยอดใจดำอำมหิต” ที่ได้ฝังชิพใส่สมองนักศึกษา และ “เป็นชิพที่ ไม่มีเครื่องมือใดๆ ถอดออกได้”

ประมวลจากความเห็นของฝ่ายต่างๆ ทำให้ประชาชนจำนวนไม่น้อยต่าง “ห่วงใย” ว่า ม็อบที่ถูกฝังชิพทั้งหลาย “อาจไปจบลงที่ทุกคนไม่ต้องการให้จบแบบนั้น”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:01 น. ผู้นำสูงสุดอิหร่านผงาด ประกาศล้างแค้นให้บิดาที่ถูกสังหาร กุมบังเหียนช่องแคบฮอร์มุซใหม่
08:48 น. วัส ติงสมิตร ชำแหละดาบจริยธรรม ล้างบาง 44 สส. ขุนพลพรรคประชาชนจ่อหลุดเก้าอี้
08:48 น. ย้อนศรพรรคส้ม! ณัฐวุฒิ สวน หัวหน้าเท้ง ตอนโหวตให้ ภท. เป็นรัฐบาลตาม MOA เอาวิญญาณใครไปขาย
08:47 น. ดรามาสนั่น น้องฟ้าใสลั่นแรง 'ไม่ได้อยากอยู่อยู่แล้ว' เจอทัวร์ลงลืมบุญคุณ สไปรท์ SPD
08:36 น. เจษฎ์ ชี้ทางรอดรัฐบาล ปราบโกงคือหัวใจ แนะน้อมนำ เศรษฐกิจพอเพียง ฝ่าวิกฤตชาติ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
สถานทูตอิหร่าน ขอบคุณ แอ๊ด คาราบาว หลังแสดงจุดยืนหนุนอิหร่าน
ดูทั้งหมด
รัสเซียเตือนทรัมป์หยุดพล่ามฮอร์มุซ มิฉะนั้นจะปกป้องอิหร่านเต็มที่
“ปฏิวัติก่อนปฏิวัติ”
นับถอยหลังสงคราม‘อิหร่าน’รอบใหม่
ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง
สงครามยังไม่จบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผู้นำสูงสุดอิหร่านผงาด ประกาศล้างแค้นให้บิดาที่ถูกสังหาร กุมบังเหียนช่องแคบฮอร์มุซใหม่

วัส ติงสมิตร ชำแหละดาบจริยธรรม ล้างบาง 44 สส. ขุนพลพรรคประชาชนจ่อหลุดเก้าอี้

ดรามาสนั่น น้องฟ้าใสลั่นแรง 'ไม่ได้อยากอยู่อยู่แล้ว' เจอทัวร์ลงลืมบุญคุณ สไปรท์ SPD

เจษฎ์ ชี้ทางรอดรัฐบาล ปราบโกงคือหัวใจ แนะน้อมนำ เศรษฐกิจพอเพียง ฝ่าวิกฤตชาติ

ระทึกหน้าหมู่บ้าน แก๊งโจ๋ซิ่งประกบลั่นไกใส่เด็ก 17 ปี เจ็บ หลังตะโกนท้าทาย เอาป่าว

สหรัฐฯ เสนอตัวเป็นคนกลางเปิดโต๊ะเจรจาทางการทูต หวังช่วยสงบศึกอิสราเอล-เลบานอน

  • Breaking News
  • ผู้นำสูงสุดอิหร่านผงาด ประกาศล้างแค้นให้บิดาที่ถูกสังหาร กุมบังเหียนช่องแคบฮอร์มุซใหม่ ผู้นำสูงสุดอิหร่านผงาด ประกาศล้างแค้นให้บิดาที่ถูกสังหาร กุมบังเหียนช่องแคบฮอร์มุซใหม่
  • วัส ติงสมิตร ชำแหละดาบจริยธรรม ล้างบาง 44 สส. ขุนพลพรรคประชาชนจ่อหลุดเก้าอี้ วัส ติงสมิตร ชำแหละดาบจริยธรรม ล้างบาง 44 สส. ขุนพลพรรคประชาชนจ่อหลุดเก้าอี้
  • ย้อนศรพรรคส้ม! ณัฐวุฒิ สวน หัวหน้าเท้ง  ตอนโหวตให้ ภท. เป็นรัฐบาลตาม MOA เอาวิญญาณใครไปขาย ย้อนศรพรรคส้ม! ณัฐวุฒิ สวน หัวหน้าเท้ง ตอนโหวตให้ ภท. เป็นรัฐบาลตาม MOA เอาวิญญาณใครไปขาย
  • ดรามาสนั่น น้องฟ้าใสลั่นแรง \'ไม่ได้อยากอยู่อยู่แล้ว\' เจอทัวร์ลงลืมบุญคุณ สไปรท์ SPD ดรามาสนั่น น้องฟ้าใสลั่นแรง 'ไม่ได้อยากอยู่อยู่แล้ว' เจอทัวร์ลงลืมบุญคุณ สไปรท์ SPD
  • เจษฎ์ ชี้ทางรอดรัฐบาล ปราบโกงคือหัวใจ แนะน้อมนำ เศรษฐกิจพอเพียง ฝ่าวิกฤตชาติ เจษฎ์ ชี้ทางรอดรัฐบาล ปราบโกงคือหัวใจ แนะน้อมนำ เศรษฐกิจพอเพียง ฝ่าวิกฤตชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

นรกยังไม่เปิด

นรกยังไม่เปิด

9 เม.ย. 2569

วิกฤต

วิกฤต

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

7 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

6 เม.ย. 2569

รักประชาชน?

รักประชาชน?

4 เม.ย. 2569

ลุ้น

ลุ้น

3 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

2 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved