วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันจันทร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ครูอาจารย์รังแกฉัน ขายผ้าเอาหน้ารอด

ดูทั้งหมด

  •  

สัปดาห์ที่ผ่านมา ศาลอาญามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว จำเลยในคดีเคลื่อนไหวปลุกปั่น จาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์ 3 คน ได้แก่พริษฐ์ ชิวารักษ์ ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล และจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา


แม้ว่าจะมีกลุ่มอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และมหิดล ซึ่งเป็นอาจารย์ผู้สอนนักศึกษาทั้ง 3 คน เดินทางมาที่ศาลอาญา ยื่นขอประกันตัวโดยอ้างสถานภาพของการเป็นนักศึกษา อ้างว่าทั้งหมดมีความจำเป็นด้านการเรียน การสอบและการค้นคว้าหาความรู้ ซึ่งกระทำไม่ได้ในเรือนจำ

1. การยกเหตุว่าบุคคลทั้งสามที่ตกเป็นจำเลยในข้อหาตามมาตรา 112มีสถานะเป็นนักศึกษา ได้แก่ นางสาวปนัสยา นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์ นายพริษฐ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และนายจตุภัทร์ นักศึกษาปริญญาโท ม.มหิดล

มองได้ว่า เป็นความพยายามจะหยิบยกเอาสถานะแห่งบุคคลขึ้นมาขอให้เกิดการเลือกปฏิบัติทางกฎหมาย

นักศึกษาไม่ใช่อภิสิทธิ์ชน หากนักศึกษาไปกระทำผิด จงใจฝ่าฝืนกฎหมาย หลายมาตรา กระทำการหลายครั้ง ซ้ำซาก แม้เคยได้ประกันออกไปแล้ว ก็ยังกระทำซ้ำซากอีกต่อๆ ไป โดยไม่ยำเกรงต่อกฎหมาย โดยเฉพาะการกระทำการจาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่สนใจผลกระทบต่อจิตใจของพสกนิกรผู้จงรักภักดี

ทั้ง 3 คนนั้น มีหมายจับมากกว่าสิบคดี กระทำการหลายครั้ง ต่างๆ สถานที่ซ้ำซาก

และยังแสดงออกอย่างต่อเนื่องจนถึงวันที่ถูกคุมขังว่าจะเคลื่อนไหวทางการเมืองในแนวทางเดิมต่อไป จึงเชื่อได้ว่า ถ้าได้ประกันตัวออกไป ก็คงจะไปกระทำดังเดิม

2. น่าคิดว่า อาจารย์ที่ไปเคลื่อนไหว ไม่รู้เลยหรือว่าลูกศิษย์ของตนไปกระทำอะไรไว้บ้าง?

หรือรู้ และตัวเองสนับสนุนให้ท้ายด้วย ในครั้งนี้ก็เลยมาแสดงความช่วยเหลือ เพื่อไถ่บาปในใจ

กลุ่มธรรมศาสตร์พิทักษ์ธรรม ได้ออกแถลงการณ์กลุ่มธรรมศาสตร์พิทักษ์ธรรม ฉบับลงวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ.2564 เรื่อง กรณีอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จำนวนหนึ่งเรียกร้อง& ยื่นขอประกันตัวนักศึกษาซึ่งถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 ต่อศาล

เนื้อหาใจความน่าคิด ระบุว่า

“...ตามที่มีการออกเอกสารในนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เพื่อเรียกร้องเสรีภาพให้แก่นักศึกษาของมหาวิทยาลัยซึ่งถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 ตลอดจนมีอาจารย์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์บางท่านบางคณะ ได้รวมกลุ่มกันเพื่อยื่นขอประกันตัวนักศึกษาต่อศาลโดยอ้างถึงโอกาสทางการศึกษานั้น

กลุ่มธรรมศาสตร์พิทักษ์ธรรม รู้สึกเห็นใจและเข้าใจในความเป็นครูอาจารย์ของท่านเหล่านั้นที่ย่อมได้รับความสะเทือนใจและห่วงใยต่อศิษย์

แต่หากท่านจะใช้สติปัญญาทบทวนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ท่านได้ห้ามปรามมิให้ศิษย์ของท่านกระทำการผิดกฎหมายหรือไม่ ผู้ที่เขียนแถลงการณ์ในนามมหาวิทยาลัยก็ดี บรรดาคณาจารย์เช่นท่านก็ดี ล้วนแล้วแต่นำอุดมการณ์ความคิดของท่านมาเรียกร้องเสรีภาพให้กับลูกศิษย์ในวันนี้โดยมิได้ยืนอยู่บนข้อเท็จจริงหรือไม่

เรามีความเห็นว่า สิ่งที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ควรจะกระทำอย่างเร่งด่วนในเวลานี้ คือ การเรียกร้องที่จะให้ทั้งนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล(น้องรุ้ง)นักศึกษาคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์. (เพนกวิน) นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนักศึกษาคนอื่นๆ ที่ถูกดำเนินคดีได้มีโอกาสเรียนหนังสือและเข้าสอบจนสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ควรจัดอาจารย์ไปจัดสอนหรือจัดสอบให้ในคุก หรือจะให้เรียนออนไลน์หรือสอบออนไลน์ก็ตาม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็ควรกระทำภารกิจนี้เช่นกันต่างหาก โดยสามารถขอผ่อนผันต่อกรมราชทัณฑ์ให้อำนวยความสะดวกและมีความเป็นสัปปายะพอที่นักศึกษาจะสามารถศึกษาต่อจนจบได้แม้จะยังติดคุกก็ตาม

หากมีกฎระเบียบใดที่จะเป็นอุปสรรคขัดขวางต่อการเรียนการสอนในคุกสำหรับนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ (เพนกวิน)และนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล(รุ้ง) และนักศึกษาคนอื่นใดก็ตาม ทางสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็ควรผ่อนปรนหรือแก้ไขกฎระเบียบต่างๆ เพื่อให้นักศึกษาที่ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ไปรวมกว่ายี่สิบคดีและยังรวมถึงคดีอื่นๆ อีกมากมาย จะมีโอกาสได้เรียนหนังสือต่อเมื่อพ้นโทษออกมา หากแต่ต้องช่วยให้เขาสำเร็จการศึกษาเป็นบัณฑิตให้ได้แม้เขาจะติดคุกก็ตาม เพื่อให้เขายังคงมีอนาคตเหลืออยู่ ย่อมดีกว่าการให้ไปติดคุกจนพ้นสภาพนักศึกษาหรือไม่ ?

กลุ่มฯ ขอวิงวอนให้ท่านอาจารย์ทั้งหลายที่ออกมาเรียกร้องต่อศาลและสังคมในเวลานี้ว่า ท่านควรกระทำหน้าที่ของความเป็นครูบาอาจารย์ของท่านในจุดนี้เสียก่อนที่จะไปกดดันหรือละเมิดอำนาจศาล

และควรอบรมสั่งสอนลูกศิษย์ให้เคารพต่อกฎหมายบ้านเมืองและกระบวนการยุติธรรมไทย เพื่อความสงบสุขของสังคม

หากมีอุปสรรคจากระเบียบราชการหรือกรมราชทัณฑ์อย่างใด จึงจักค่อยหาทางแก้ไขหรือขอผ่อนปรนจากผู้มีอำนาจหน้าที่ต่อไป

หากทางมหาวิทยาลัยฯ และกลุ่มอาจารย์ธรรมศาสตร์ ท่านได้ทำหน้าที่ของท่านในจุดนี้อย่างเต็มกำลังความสามารถแล้ว จึงจักนับว่าท่านได้ทำหน้าที่ของครูผู้เมตตาต่ออนาคตของศิษย์ได้อย่างแท้จริง

อนึ่ง ในส่วนของกลุ่มอาจารย์ที่ร่วมเรียกร้องในครั้งนี้ ท่านควรจะทบทวนบทบาทของท่านด้วยเช่นกันว่าท่านได้ประพฤติปฏิบัติหน้าที่ครูอาจารย์อย่างเหมาะสมหรือไม่นับแต่เหตุการณ์ 10 สิงหาคม 2563 เป็นต้นมา มีกลุ่มศิษย์เก่าและประชาคมธรรมศาสตร์ได้ทักท้วง เตือนสติบรรดาคณาจารย์ทั้งหลายให้ห้ามปรามตักเตือนลูกศิษย์ แต่ท่านกลับมิได้ใส่ใจ เมื่อเหตุการณ์ล่วงเลยมาจนเป็นเช่นนี้ ท่านควรจักได้สำนึกถึงผลของการกระทำที่ตกต่อลูกศิษย์ของท่านและแสดงความรับผิดชอบในการกระทำของศิษย์ให้สังคมไทยได้เห็นประจักษ์

การพยายามยื่นประกันตัวต่อศาลให้แก่ศิษย์ที่ท่านสนับสนุน เป็นเพียงการขายผ้าเอาหน้ารอด เพื่อกลบเกลื่อนความผิดของท่านเพียงเท่านั้นหาใช่การแก้ปัญหาทั้งหมดไม่

ผู้ใดกระทำผิดย่อมต้องรับผลแห่งการกระทำนั้น เป็นกฎธรรมชาติที่เรียกว่ากฎแห่งกรรม

กลุ่มธรรมศาสตร์พิทักษ์ธรรม และ กลุ่มอาศรมสังคมวิทยา

12 มีนาคม 2564 ธรรมศาสตร์พิทักษ์ธรรม”

3. ล่าสุด ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยระบุเหตุผลว่า“ยังไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม”

ถ้าจำกันได้ ก่อนหน้านี้ ศาลอุทธรณ์เคยมีคำสั่งยืนตามศาลชั้นต้น ไม่ให้ประกันตัว

คำสั่งระบุชัดเจนว่า พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่า ความผิดตามฟ้องมีอัตราโทษสูง การกระทำตามฟ้องมีลักษณะเป็นการร่วมกันกระทำความผิดของกลุ่มบุคคลอันอาจก่อให้เกิดความเสียหายหรือความวุ่นวายขึ้นและส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ขึ้นปราศรัยด้วยถ้อยคำที่นำมาซึ่งความเสื่อมเสียสู่สถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่เทิดทูนและเคารพสักการะ กระทบกระเทือนจิตใจของปวงชนชาวไทยผู้จงรักภักดีอย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย และมีลักษณะชักนำประชาชนให้ล่วงละเมิดต่อกฎหมายของแผ่นดิน

นอกจากนี้ ยังปรากฏพฤติการณ์ว่าถูกกล่าวหาดำเนินคดีเกี่ยวกับความผิดในลักษณะทำนองเดียวกันนี้ในคดีอื่นอีก เคยต้องโทษตามคำพิพากษาถึงที่สุดว่าได้กระทำความผิดในลักษณะทำนองเดียวกันนี้มาก่อน อีกทั้งถูกจับกุมตามหมายจับกรณีมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างพิจารณาแล้วอาจจะก่อให้เกิดเหตุอันตราย หรือความเสียหายประการอื่นอีก และน่าเชื่อว่าอาจจะหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างพิจารณา คำสั่งศาลชั้นต้นที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนั้นชอบแล้ว

เพราะฉะนั้น การไปเอาอาจารย์มาเรียกร้องกดดัน

เอาแม่มาช่วยกดดัน

เอาผู้หลักผู้ใหญ่คนดังในสังคมมากดดัน

ทั้งหมด ล้วนแต่ไม่ทำให้เหตุที่ศาลไม่ให้ประกันตัวนั้น เปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใด

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:27 น. ปคม.จับหนุ่มจีนหนีคดีลอบค้ากามเด็กกบดานในไทย
17:20 น. ผลงานแย่!ไก่ฟันฉับปลด‘แฟรงค์’พ้นกุนซือ
17:16 น. ปอศ.จับแก๊งตุ๋นเหยื่อทำภารกิจออนไลน์สูญ11ล้าน
17:16 น. สยบทุกสายตา วิว วรรณรท แปลงโฉมสวมชุดไทยสวยหวานละมุน
17:13 น. วิจารณ์ยับพรรคส้ม นันทเดชชี้ขาดวุฒิภาวะ-ทำตัวป่วน ระวังคะแนนดิ่งเหลือต่ำสิบ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
เควิน วอร์ช ว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ : จากบทเรียนวิกฤตการเงิน สู่โจทย์นโยบายการเงินยุคหลัง QE
ขี้แพ้ชวนตี
‘สีน้ำเงิน’ จะผสมกับสีไหนบ้าง?
ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ
ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผลงานแย่!ไก่ฟันฉับปลด‘แฟรงค์’พ้นกุนซือ

สยบทุกสายตา วิว วรรณรท แปลงโฉมสวมชุดไทยสวยหวานละมุน

ชาวบ้านวงแตก ทอดแหหาปลา คลำเจอลูกปืนใหญ่ รีบแจ้ง EOD เก็บกู้

ไฮเนเก้น ประกาศเลิกจ้าง 6,000 ตำแหน่งทั่วโลก หลังยอดขายร่วง

ดร.ส้ม น้อมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณปชช.เขต2 กทม. ให้สัญญาเดินหน้าเพื่อสังคมที่ดี

กกต.เคลียร์ชัด!!! ปมไฟดับพัดลมหมุน แค่มุมมืด ชี้ไม่ใช่ชลบุรี แต่เป็นที่นนทบุรี

  • Breaking News
  • ปคม.จับหนุ่มจีนหนีคดีลอบค้ากามเด็กกบดานในไทย ปคม.จับหนุ่มจีนหนีคดีลอบค้ากามเด็กกบดานในไทย
  • ผลงานแย่!ไก่ฟันฉับปลด‘แฟรงค์’พ้นกุนซือ ผลงานแย่!ไก่ฟันฉับปลด‘แฟรงค์’พ้นกุนซือ
  • ปอศ.จับแก๊งตุ๋นเหยื่อทำภารกิจออนไลน์สูญ11ล้าน ปอศ.จับแก๊งตุ๋นเหยื่อทำภารกิจออนไลน์สูญ11ล้าน
  • สยบทุกสายตา วิว วรรณรท แปลงโฉมสวมชุดไทยสวยหวานละมุน สยบทุกสายตา วิว วรรณรท แปลงโฉมสวมชุดไทยสวยหวานละมุน
  • วิจารณ์ยับพรรคส้ม นันทเดชชี้ขาดวุฒิภาวะ-ทำตัวป่วน ระวังคะแนนดิ่งเหลือต่ำสิบ วิจารณ์ยับพรรคส้ม นันทเดชชี้ขาดวุฒิภาวะ-ทำตัวป่วน ระวังคะแนนดิ่งเหลือต่ำสิบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมอดู แม่นกว่าโพลเลือกตั้ง ?!?

หมอดู แม่นกว่าโพลเลือกตั้ง ?!?

11 ก.พ. 2569

สึนามิสีน้ำเงิน ‘ภูมิใจไทย’ ลบคำสบประมาท

สึนามิสีน้ำเงิน ‘ภูมิใจไทย’ ลบคำสบประมาท

10 ก.พ. 2569

ใครจะเป็นนายกฯ ?  พรรคไหนบ้างจะร่วมรัฐบาล?

ใครจะเป็นนายกฯ ? พรรคไหนบ้างจะร่วมรัฐบาล?

9 ก.พ. 2569

เลือกคนและพรรคไปเป็นแกนนำรัฐบาล  เพื่อกำหนดทิศทางประเทศชาติส่วนรวม

เลือกคนและพรรคไปเป็นแกนนำรัฐบาล เพื่อกำหนดทิศทางประเทศชาติส่วนรวม

6 ก.พ. 2569

เคยเตือน‘จำนำข้าว’ก่อนฉิบหายจริงๆ  ฟังคำเตือนล่าสุดจาก ดร.นิพนธ์

เคยเตือน‘จำนำข้าว’ก่อนฉิบหายจริงๆ ฟังคำเตือนล่าสุดจาก ดร.นิพนธ์

5 ก.พ. 2569

การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?

การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?

4 ก.พ. 2569

คนไทยกำลังถูกส้มปั่นกระแส  อย่าตกเป็น ‘เหยื่อของนักการเมืองส้ม’

คนไทยกำลังถูกส้มปั่นกระแส อย่าตกเป็น ‘เหยื่อของนักการเมืองส้ม’

3 ก.พ. 2569

ความตาย และภาษี  เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?

ความตาย และภาษี เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?

2 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved