Logo วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
องค์การขายความยุติธรรม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การเปิดเผยข่าวเรื่องการติดสินบนแก่อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาและผู้พิพากษาศาลฎีกาเพื่อล้มคดีภาษีอากรของบริษัทโตโยต้าประเทศไทยได้เป็นข่าวโด่งดังกึกก้องระดับโลกในเวลาอันรวดเร็วและก่อผลกระทบเชิงลบให้แก่กระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะสถาบันศาลยุติธรรมอย่างรุนแรง

เป็นเรื่องที่ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องทั้งหลายจะดูเบาเรื่องนี้ไม่ได้ จะปล่อยให้เรื่องเงียบไปตามสายลมก็ไม่ได้ จะแกล้งถ่วงเวลาให้ผู้คนลืมเลือนก็คงไม่สำเร็จ และยิ่งช้านานไปเท่าใดความเสื่อมเศร้าหมองก็จะบังเกิดแก่สถาบันตุลาการมากขึ้นเท่านั้น


เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นแบบเรื่องเล่าข่าวลือ แต่เป็นเรื่องที่มีชาติมหาอำนาจเข้าเกี่ยวข้อง โดยมีทั้งประเทศมหาอำนาจทางการทหารของโลกและมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลกด้วยการเปิดเผยเรื่องนี้ขึ้นในต่างประเทศในสถานการณ์ที่มีความขัดแย้งอย่างรุนแรงในประเทศไทยนั้นเป็นเรื่องที่แยกไม่ออกกับการบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยตีกระทบคราดผ่านสถาบันตุลาการซึ่งกระทำการในพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์ด้วย

เรื่องแบบนี้ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย แต่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาก่อนแล้วในหลายประเทศ แม้กระทั่งประเทศจีนก็ถูกเปิดข่าวในลักษณะนี้และเป็นเหตุให้ผู้นำระดับสูงของจีนถูกอายัดทรัพย์ในต่างประเทศ จนกระทั่งทำให้ประเทศจีนต้องสืบหาต้นตอของเรื่องราวและได้พบความเชื่อมโยงของสำนักงานกฎหมายยักษ์ใหญ่ต่างประเทศและสำนักงานตรวจสอบบัญชียักษ์ใหญ่ต่างประเทศที่มีความเชื่อมโยงกับหน่วยงานราชการลับของมหาอำนาจ

ดังนั้นถึงจะปกปิดมิบเม้มประการใดในที่สุดก็จะถูกกระชากหรือแฉโพยมากขึ้นเท่านั้น มีแต่จะเสื่อมเสียมากขึ้นเท่านั้น และในประเทศไทยเรื่องแบบนี้ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว จนเป็นเหตุให้อดีตผู้ว่ารัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่งพร้อมลูกสาวต้องถูกจำคุกหลายสิบปี

ดังนั้นเมื่อกรณีเป็นเช่นนี้จึงแทนที่จะยอมให้ประเทศไทยเป็นฝ่ายถูกกระทำ หรือปล่อยให้สถาบันตุลาการถูกเหยียบย่ำทำลายด้วยเจตนาร้าย จึงเป็นเรื่องที่ผู้มีอำนาจหน้าที่ควรต้องถือเป็นภารกิจสำคัญในการชำระสะสางปัญหาเพื่อไม่ให้ความเศร้าหมองดำรงอยู่หรือค้างคาในสายตาชาวโลกและคนไทยอีกต่อไป

ตามรายงานข่าวปรากฏว่ามีการตรวจสอบหลักฐานทางบัญชีการเงินของบริษัทโตโยต้าสำนักงานใหญ่ที่ญี่ปุ่น และพบว่าบริษัทโตโยต้าประเทศไทยซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัทโตโยต้าในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถูกประเมินภาษีจากหน่วยงานของประเทศไทยเป็นหนี้ค่าภาษีกว่าหมื่นล้านบาท

กรณีดังกล่าวได้เป็นที่มาของข่าวการตรวจสอบพบหลักฐานทางการเงินที่มีการตรวจสอบบริษัทโตโยต้าสำนักงานใหญ่ ซึ่งมีงบการเงินและเอกสารหลักฐานทางการเงินของบริษัทโตโยต้าในประเทศไทยอยู่ด้วย ผลการตรวจสอบจึงพบว่ามีการจ่ายเงินสินบนให้แก่อดีตผู้พิพากษาและผู้พิพากษาเพื่อให้พลิกคดีภาษีดังกล่าวให้บริษัทโตโยต้าประเทศไทยชนะคดีนั้นเป็นมูลค่าภาษีกว่าหมื่นล้านบาท

เมื่อหน่วยงานด้านการข่าวกรองของสหรัฐทราบเรื่องนี้จึงต้องดำเนินการตามกฎหมายของสหรัฐซึ่งมีบทบัญญัติว่าบริษัทใดๆ ในโลกนี้ถ้าหากมีสาขาหรือดำเนินธุรกิจกับสหรัฐก็จะอยู่ภายใต้บังคับของกฎหมายสหรัฐที่ต้องห้ามมิให้จ่ายเงินสินบนแก่เจ้าหน้าที่ประเทศต่างๆ หากมีการกระทำก็ถือว่ากระทำผิดตามกฎหมายเกี่ยวกับการปราบปรามคอร์รัปชั่นของสหรัฐด้วย

ดังนั้นเมื่อบริษัทโตโยต้าสำนักงานใหญ่ที่ญี่ปุ่นมีหน่วยงานประกอบธุรกิจในสหรัฐ สหรัฐจึงขยายขอบเขตของกฎหมายให้ครอบคลุมถึงญี่ปุ่นและประเทศไทยด้วย เมื่อพบว่ามีการจ่ายเงินสินบนจึงมีการแจ้งต่อรัฐบาลญี่ปุ่นให้ดำเนินคดีเรื่องนี้

และยังไม่ปรากฏข่าวที่ชัดเจนว่าได้มีการแจ้งต่อรัฐบาลไทยให้ดำเนินคดีกับผู้ที่ต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้แล้วหรือไม่

แต่ข่าวปรากฏขึ้นจากรายงานข่าวของบริษัทโตโยต้าสำนักงานใหญ่ที่ญี่ปุ่นว่ามีการตรวจสอบเรื่องราวดังกล่าวที่มีการจ่ายสินบนในประเทศไทย

แม้เป็นข่าวเพียงเท่านี้ จะจริงหรือไม่จริงยังไม่มีข้อสรุปชัดเจน แต่ข่าวเพียงแค่นี้ก็ได้สร้างผลกระทบหรือความเสื่อมเสียแก่สถาบันศาลยุติธรรมของประเทศไทยอย่างรุนแรง และยิ่งในสถานการณ์ความขัดแย้งที่ดำรงอยู่ในปัจจุบันนี้จึงมีผู้ไม่หวังดีนำเรื่องนี้ไปขยายผลจนเกินเลย

กระทั่งขยายผลถึงขนาดว่ามีองค์กรลับเพื่อค้าความยุติธรรมรับวิ่งเต้นคดีให้แก่องค์กรธุรกิจเอกชนรายใหญ่หลายแห่ง ทำให้ผลของคดีไม่เป็นไปตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายและความยุติธรรม

ที่ว่าเป็นองค์กรลับนั้นก็เพราะมีขบวนการที่เชื่อมโยงของหลายฝ่าย โดยเฉพาะนักกฎหมายที่มีบทบาทสำคัญในวงการอำนาจของประเทศไทย รวมทั้ง
บริษัทกฎหมายต่างชาติที่ตั้งตนเป็นล็อบบี้ยิสต์ในประเทศไทยและกลุ่มคนในวงการอำนาจหลายองค์กร ซึ่งถ้าข่าวนี้เป็นจริงก็เป็นเรื่องน่าตกตะลึงพรึงเพริดว่าในยุคสมัยที่รัฐบาลประกาศว่าจะเป็นยุคของการปราบโกงนั้น ไฉนการโกงจึงหยั่งรากลึกถึงขนาดนี้โดยที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์ของชาติ

ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ผู้มีอำนาจหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจึงต้องรีบชำระสะสางระงับดับอธิกรณ์เรื่องนี้ให้เสร็จสิ้นโดยเร็วที่สุด อย่าให้ความเสื่อมเศร้าหมองขยายตัวไปมากกว่านี้ เพราะจะกระทบกระเทือนไปถึงองค์กรและสถาบันต่างๆ อีกมากมาย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:00 น. LABANOON อินกระแสบอล เปลี่ยนโปรไฟล์เอาใจช่วยอาร์เซนอลปลุกกระแสเพลง ยาม
07:58 น. สมชัย สู้กลับ! จ่อหอบคำพิพากษาศาล บุก กกต. เอาผิด กม.เลือกตั้ง หนึ่งในพยานคดีบาร์โค้ด
07:46 น. เคลียร์ชัดปมปลาตายแม่ฮ่องสอน ผลแล็บชี้ไม่พบสารเคมีเกษตร แต่เจอแบคทีเรียอื้อ
07:37 น. เอิง นิศามาศ พรรคส้ม ประกาศถอนตัวลงสมัครนายกเมืองพัทยา
07:35 น. สมมงตัวแม่ ม้า อรนภา นั่งแท่นกรรมการคัดเลือกนักศึกษา สถาบันพระปกเกล้า
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 เมษายน 2569
ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน
รอดตาย
จีนทางเลือกที่มั่นคงกว่าการลงโทษภาษีการค้านโยบายกลับไปกลับมาของทรัมป์
คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เคลียร์ชัดปมปลาตายแม่ฮ่องสอน ผลแล็บชี้ไม่พบสารเคมีเกษตร แต่เจอแบคทีเรียอื้อ

สมมงตัวแม่ ม้า อรนภา นั่งแท่นกรรมการคัดเลือกนักศึกษา สถาบันพระปกเกล้า

อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้

ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว

นักเขียนซีไรต์ ฉะ พิธา อย่าสร้างสังคมอุดมปัญหา ซัดแรง!โกหกจนเป็นอนุสัย

พิธา ตอบแล้วทำอะไรอยู่ หลังหมอวาโย เลิ่กลั่กสื่อถามคุยอดีตหัวหน้าพรรคหรือยัง

  • Breaking News
  • LABANOON อินกระแสบอล เปลี่ยนโปรไฟล์เอาใจช่วยอาร์เซนอลปลุกกระแสเพลง ยาม LABANOON อินกระแสบอล เปลี่ยนโปรไฟล์เอาใจช่วยอาร์เซนอลปลุกกระแสเพลง ยาม
  • สมชัย สู้กลับ! จ่อหอบคำพิพากษาศาล บุก กกต. เอาผิด กม.เลือกตั้ง หนึ่งในพยานคดีบาร์โค้ด สมชัย สู้กลับ! จ่อหอบคำพิพากษาศาล บุก กกต. เอาผิด กม.เลือกตั้ง หนึ่งในพยานคดีบาร์โค้ด
  • เคลียร์ชัดปมปลาตายแม่ฮ่องสอน ผลแล็บชี้ไม่พบสารเคมีเกษตร แต่เจอแบคทีเรียอื้อ เคลียร์ชัดปมปลาตายแม่ฮ่องสอน ผลแล็บชี้ไม่พบสารเคมีเกษตร แต่เจอแบคทีเรียอื้อ
  • เอิง นิศามาศ พรรคส้ม ประกาศถอนตัวลงสมัครนายกเมืองพัทยา เอิง นิศามาศ พรรคส้ม ประกาศถอนตัวลงสมัครนายกเมืองพัทยา
  • สมมงตัวแม่ ม้า อรนภา นั่งแท่นกรรมการคัดเลือกนักศึกษา สถาบันพระปกเกล้า สมมงตัวแม่ ม้า อรนภา นั่งแท่นกรรมการคัดเลือกนักศึกษา สถาบันพระปกเกล้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved