วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
บ่างช่างยุ

ดูทั้งหมด

  •  

กูรูทางการเมืองจำนวนไม่ใช่น้อยต่างออกมาวิเคราะห์อย่างกระหน่ำว่า สิ่งที่คาวบอยชักปืนไว “กลัวที่สุด” ในขณะนี้ คือกลัวประเทศจีนจะกลายเป็น “มหาอำนาจอันดับ 1 ของโลก” แทนตนเอง และยังกลัวจีนจะจับมือกับรัสเซียอย่างแนบแน่น จนมีอิทธิพลกับชาติอื่นๆ ทั่วโลก จนทำให้ฐานะ “พี่ใหญ่” ของอินทรีหัวขาวกลายเป็น “ผู้ร้าย” ในสายตาประเทศต่างๆ

ดังนั้น “ผู้นำอินทรีหัวขาวที่มาจากทั้งสองพรรค” ต่างจึงมีเป้าหมายเดียวกันคือ “เตะตัดขาจีน” และ “โหลดเตี้ยรัสเซีย” ในทุกๆ ด้าน ชนิด “พลิกตำราทุกเล่มมาเล่นงานอย่างเข้มข้น”


ในยุค “ผู้เฒ่าทรัมป์” เป็นผู้นำอินทรีหัวขาว จิวแป๊ะทงต่อต้านจีนแบบ “ลูกทุ่ง” หรือแบบ “คาวบอยอารมณ์ฉุนเฉียว” เช่น ทำสงครามการค้า และสร้างกระแสให้คนมะริกันเกลียดชังจีน เช่น เรียกโควิด-19 เป็น “ไชนีสไวรัส” เป็นต้น

ครั้นมาถึงยุค “เฒ่าโจ สายเหยี่ยว” ผู้นำอินทรีหัวขาวรายนี้ก็ทำการต่อต้านจีนและเตะตัดขาจีนแบบ “สับขาหลอกด้วยเล่ห์กล” บวกใช้ “ลัทธิบ่างช่างยุ” ให้เกิดกบฏในประเทศของสูเจ้า ด้วยการขุดคุ้ยประวัติศาสตร์ของชนกลุ่มน้อยในประเทศนี้ ให้ “ชังชาติตนเอง” แล้วออกมา “ต่อต้านรัฐบาลทุกรูปแบบ”

แท้จริง การเป็น “บ่างช่างยุ” ของ “คนผิวเผือก” นั้น มีมายาวนานนับพันปี จนสร้างความแตกแยกในประเทศต่างๆ แล้วพวกตนก็ฉวยโอกาสเข้าไล่ล่าเป็นเมืองขึ้น

“คนผิวเผือก” ประจักษ์ความจริงมายาวนานว่า “ลัทธิบ่างช่างยุ” ได้ทำให้พวกตนเป็น “มหาอำนาจที่ยิ่งใหญ่” สามารถไล่ล่าเมืองขึ้นได้ง่ายๆ อย่าง “หวานคอแร้ง” ทำให้ชาวผิวเผือก “บูชาลัทธิบ่างช่างยุยิ่งกว่าพระเจ้า”

จึงไม่น่าประหลาดใจ วันนี้คนผิวเผือกแตะมือกันสกัดจีนด้วยการ “ยุชาวทิเบตและชาวอุยกูร์” ให้ต่อต้านและเกลียดชังจีนล่าสุดก็ยังเป็น “บ่างช่างยุ” ให้ชาวมองโกลในจีนลุกขึ้นมาก่อกบฏ

ส่วนที่ฮ่องกงและไต้หวัน “คนผิวเผือก” ได้สร้าง “ตุ๊กตาประชาธิปไตย” ขึ้นมาเป็น “ขนมหวานเคลือบไส้ยาพิษ” มาหลอกล่อ

อีหรอบเดียวกับที่เกิดขึ้นในประเทศไทย “อาจมและอาเจียน” บางรายในมหา’ลัย ก็กลายเป็นเครื่องมือให้อั้งม้อขยาย “ลัทธิบ่างช่างยุ”ได้อย่างสุดมัน จนเกิด “ม็อบมนุษย์สามนิ้ว” ออกมาต่อต้านสถาบัน และยุให้คนเชียงใหม่ตื่นตกใจว่า “ตนไม่ใช่คนไทย”

เหยื่อรายต่อไปที่อั้งม้อจะใช้ “ลัทธิบ่างช่างยุ” เข้าจัดการคือ “พม่า” ที่มีกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ มากมาย อั้งม้อมีเป้าหมายให้เกิดสงครามกลางเมือง เพื่อสกัดจีนไม่ให้มีทางออกสู่มหาสมุทรอินเดีย

บาปกรรมที่ “เจ้าลัทธิบ่างช่างยุ” ทำไว้กับประเทศต่างๆ ทั่วโลกนั้นมีมากมายเกินกว่านับ

น่าเชื่อว่า วันหนึ่ง “จะต้องรับกรรมที่ตนได้ก่อ”

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:32 น. 'บวรศักดิ์' นำทีมหารือ กกต. ขอใช้งบประมาณ คนละครึ่งเฟส 2-ครม.สัญจร
11:21 น. นักข่าวอาวุโส ซัด อันวาร์ เอาอธิปไตยไทยเป็นตัวประกันมีผลประโยชน์ นายทุนมาเลฯ ร่วมกว่าพันล้าน
11:17 น. ‘ผบก.ตม.4’ลงพื้นที่‘ด่านช่องเม็ก’ สกัด‘รถน้ำมัน’ทะลักออกด่าน ตามคำสั่ง‘มทภ.2’
11:15 น. เตือนภัยสุขภาพจิต! ‘สาวป่วยซึมเศร้า’ กรีดคอหวังจบชีวิต-โชคดีที่แฟนหนุ่มเจอทัน
11:14 น. เปิดเอกสารลับ 'ประเสริฐ จันทรรวงทอง'อนุมัติปลัดดีอี ลงนามMOU พิสดาร กับบ.สิงคโปร์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-นายกสภาจุฬาฯ นำ คณะผู้บริหารเฝ้าฯ
ดูทั้งหมด
ขณะที่มีศึกนอก อย่าให้ศึกในทำร้ายประเทศ
‘ธนาธร-พิธา’กับสงครามเขมร
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย 5 อวสาน
จบเมื่อไร?
ตอบโต้ป้องกันตนเอง อย่างได้สัดส่วน ไม่ใช่มัดมือ-มัดเท้าตัวเองแบบโง่ๆ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'บวรศักดิ์' นำทีมหารือ กกต. ขอใช้งบประมาณ คนละครึ่งเฟส 2-ครม.สัญจร

นักข่าวอาวุโส ซัด อันวาร์ เอาอธิปไตยไทยเป็นตัวประกันมีผลประโยชน์ นายทุนมาเลฯ ร่วมกว่าพันล้าน

‘ผบก.ตม.4’ลงพื้นที่‘ด่านช่องเม็ก’ สกัด‘รถน้ำมัน’ทะลักออกด่าน ตามคำสั่ง‘มทภ.2’

สรุปเหรียญ กีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33 ไทยยังคงนำเป็นจ้าวเหรียญทอง

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวัน​จันทร์ที่ 15 ธันวาคม 2568

ชูวิทย์ เหลืออดฟาด ธนาธร เด็กเสียนิสัย วาดฝันขอได้เกิน 250 ส.ส.

  • Breaking News
  • \'บวรศักดิ์\' นำทีมหารือ กกต. ขอใช้งบประมาณ คนละครึ่งเฟส 2-ครม.สัญจร 'บวรศักดิ์' นำทีมหารือ กกต. ขอใช้งบประมาณ คนละครึ่งเฟส 2-ครม.สัญจร
  • นักข่าวอาวุโส ซัด อันวาร์ เอาอธิปไตยไทยเป็นตัวประกันมีผลประโยชน์ นายทุนมาเลฯ ร่วมกว่าพันล้าน นักข่าวอาวุโส ซัด อันวาร์ เอาอธิปไตยไทยเป็นตัวประกันมีผลประโยชน์ นายทุนมาเลฯ ร่วมกว่าพันล้าน
  • ‘ผบก.ตม.4’ลงพื้นที่‘ด่านช่องเม็ก’ สกัด‘รถน้ำมัน’ทะลักออกด่าน ตามคำสั่ง‘มทภ.2’ ‘ผบก.ตม.4’ลงพื้นที่‘ด่านช่องเม็ก’ สกัด‘รถน้ำมัน’ทะลักออกด่าน ตามคำสั่ง‘มทภ.2’
  • เตือนภัยสุขภาพจิต! ‘สาวป่วยซึมเศร้า’ กรีดคอหวังจบชีวิต-โชคดีที่แฟนหนุ่มเจอทัน เตือนภัยสุขภาพจิต! ‘สาวป่วยซึมเศร้า’ กรีดคอหวังจบชีวิต-โชคดีที่แฟนหนุ่มเจอทัน
  • เปิดเอกสารลับ \'ประเสริฐ จันทรรวงทอง\'อนุมัติปลัดดีอี ลงนามMOU พิสดาร กับบ.สิงคโปร์ เปิดเอกสารลับ 'ประเสริฐ จันทรรวงทอง'อนุมัติปลัดดีอี ลงนามMOU พิสดาร กับบ.สิงคโปร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จบเมื่อไร?

จบเมื่อไร?

15 ธ.ค. 2568

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

สุดด้านฟันไม่เข้า?

สุดด้านฟันไม่เข้า?

12 ธ.ค. 2568

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

11 ธ.ค. 2568

จบที่ไม่จบ?

จบที่ไม่จบ?

10 ธ.ค. 2568

สงครามไทยรบเขมร

สงครามไทยรบเขมร

9 ธ.ค. 2568

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

8 ธ.ค. 2568

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved