วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ความเสี่ยงทางการคลังกับสังคมผู้สูงอายุ

ดูทั้งหมด

  •  

 

รายงานความเสี่ยงทางการคลังประจำปีงบประมาณ 2563ที่กระทรวงการคลังเสนอในคณะรัฐมนตรีรับทราบเมื่อเร็วๆ นี้ ได้ระบุถึงประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับการจ่ายเบี้ยยังชีพให้ผู้สูงอายุจากกองทุนผู้สูงอายุที่เชื่อมโยงกับความเสี่ยงด้านรายได้ที่อาจมีผลทำให้รายได้ของกองทุนผู้สูงอายุมีงบประมาณไม่เพียงพออีกต่อไป


กระทรวงการคลังระบุว่าการจัดเก็บภาษียาสูบและรายได้นำส่งคลังของโรงงานยาสูบมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องจากโครงสร้างตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้น การเก็บภาษีเพื่อการเฉพาะ (Earmark) เพื่อไปใช้อุดหนุนกองทุนต่างๆ ที่เก็บจากสินค้ายาสูบก็อาจะมีแนวโน้มลดลงตามไปด้วย ในขณะที่เสนอให้รัฐบาลติดตามและประเมินสถานการณ์การบริโภคยาสูบประกอบการพิจารณาปรับเพิ่มอัตราภาษีและการจัดทำประมาณการรายได้รัฐบาล รวมทั้งเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจจับการบริโภคยาสูบที่ผิดกฎหมายนั้น

การลดลงของรายได้ภาษียาสูบได้ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงทางการคลังอีกประเภทที่กระทรวงการคลังเสนอให้ติดตาม ได้แก่ การชะลอจ่ายเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพให้แก่ผู้มีรายได้น้อยของกองทุนผู้สูงอายุเนื่องจากจำนวนผู้สูงอายุที่เข้าข่ายได้รับการช่วยเหลือมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กองทุนผู้สูงอายุที่มีแหล่งเงินหลักมาจากภาษีสุราและยาสูบไม่เพียงพอ

นับเป็นโอกาสที่รัฐจะได้กลับมาทบทวนนโยบายและกลไกในการจ่ายเบี้ยยังชีพให้ผู้สูงอายุเสียใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดสรรงบประมาณจากเงินงบประมาณแผ่นดินโดยตรงว่าจะมีความเหมาะสมมากกว่าการผูกเงินผู้สูงอายุไว้กับสินค้ายาสูบและสุราเท่านั้นหรือไม่ เพราะเราต้องรณรงค์ให้มีการลดการบริโภคสุราและยาสูบให้น้อยลงที่สุด นั่นหมายถึงรายได้ภาษีที่ต้องน้อยลงไปตามสัดส่วนหรือไม่เพิ่มขึ้นมากกว่าที่มีอยู่สวนทางกับจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นตามสังคมสูงวัย

รายงานสถานการณ์ผู้สูงอายุไทย พ.ศ. 2562 ได้มีข้อเสนอแนะหนึ่งต่อคณะรัฐมนตรีว่า ควรทบทวนและคำนึงภาระทางด้านงบประมาณอย่างจริงจังต่อการจัดสวัสดิการสังคมสำหรับผู้สูงอายุ เช่น การให้เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุที่แม้ว่าจะบรรเทาภาระทางการเงินให้แก่ผู้สูงอายุเฉพาะหน้าได้ แต่มีความท้าทายด้านงบประมาณและวิธีการนำเงินที่ได้รับไปสร้างประโยชน์ต่อยอดในระยะยาว นอกจากนี้ ยังสนับสนุนให้มีการกระจายความรับผิดชอบในการจัดสวัสดิการผ่านการให้ภาคส่วนต่างๆ ที่มีศักยภาพ เข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น ซึ่งการเสนอกฎหมายว่าด้วยกองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติที่เพิ่งผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีนั้นก็เป็นหนึ่งในแนวทางที่ดีจะช่วยให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในการออมเพื่อการชราภาพ

แต่ในขณะเดียวกันสภาผู้แทนราษฎรเองกลับดูเหมือนจะเดินตรงกันข้ามโดยเสนอแก้ไขพ.ร.บ.ผู้สูงอายุ พ.ศ. 2546 และให้เปลี่ยนชื่อเสียใหม่เป็น พ.ร.บ.ผู้สูงอายุและบำนาญขั้นพื้นฐานแห่งชาติ พ.ศ.2546 เพื่อจัดตั้งระบบบำนาญถ้วนหน้าให้กับผู้สูงอายุ โดยตั้งหลักเกณฑ์ว่าบำนาญต้องไม่ต่ำไปกว่าเส้นระดับรายได้ความยากจนและมีการเพิ่มอัตราการเก็บภาษีจากสุราและยาสูบจากปัจจุบันไม่เกินร้อยละ 2 เป็นไม่ต่ำกว่าร้อยละ 5เรียกได้ว่าเปิดช่องให้รัฐรีดภาษีเท่าไหร่ก็ได้ไม่มีอัตราเพดาน รวมถึงยังเปิดให้เก็บภาษีเพิ่มจากสินค้าอื่นๆ เช่น น้ำมัน รถยนต์ หรือแม้กระทั่งลอตเตอรี่ รวมถึงการแบ่งรายได้จากจัดเก็บภาษีนิติบุคคลและบุคคลด้วย แต่หากจะต้องอาศัยรายได้จากแหล่งต่างๆ มากมายขนาดนี้แล้ว จะยังเป็นสิ่งที่เหมาะสมหรือไม่ที่จะเก็บภาษีในลักษณะ earmark tax อยู่ ทำไมถึงไม่ใช้เงินในงบประมาณ จะได้โปร่งใสและมีประสิทธิภาพในการบริหารเงิน เพื่อรักษาวินัยทางการคลังของรัฐด้วย

ซึ่งเรื่องนี้รัฐบาลควรมีความชัดเจนเพื่อไม่ให้กระทบต่อเสถียรภาพทางการคลัง ในยามที่รายได้ทุกบาททุกสตางค์สำคัญต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจช่วงโควิดเช่นตอนนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:36 น. ผีชนตอ! เปิดหัวบอล 'เอฟเอ คัพ' รอบ3
11:31 น. ‘นายกฯ’ชูกำปั้นบอกสู้ๆ หลังถูกถามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา
11:25 น. 'ไทย'สวนกลับ'กัมพูชา' ยิงถล่ม'ฐานทหาร'บนปราสาทตาควาย (คลิป)
11:20 น. 'ซีเกมส์'น่าเป็นห่วง 'บิ๊กต้อม'สุดทนเปิด5ปัญหารุมเร้า
11:19 น. สดุดี'จ่าเพียว'จ.ส.อ. ศตวรรษ สุจริต พลีชีพชายแดน รักษาแผ่นดินจนลมหายใจสุดท้าย
ดูทั้งหมด
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
กรมอุตุนิยมวิทยา เผย เตรียมรับมือมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ กำลังจะมาเร็ว ๆ นี้
ดูทั้งหมด
ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ
จบเขมรด้วยสงคราม-จับ‘ฮุนเซน’ฟ้องศาล ICC
ไม่มีคำตอบ
สงครามไทยรบเขมร
ป่วนไทยเมื่อไหร่ มึงต้องเจออย่างนี้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผีชนตอ! เปิดหัวบอล 'เอฟเอ คัพ' รอบ3

‘นายกฯ’ชูกำปั้นบอกสู้ๆ หลังถูกถามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา

สดุดี'จ่าเพียว'จ.ส.อ. ศตวรรษ สุจริต พลีชีพชายแดน รักษาแผ่นดินจนลมหายใจสุดท้าย

'ซีเกมส์'น่าเป็นห่วง 'บิ๊กต้อม'สุดทนเปิด5ปัญหารุมเร้า

‘ทบ.’สรุปสถานการณ์ชายแดน เปิดสาเหตุ‘ปราสาทคนา’ยังคุมพื้นที่ไม่เบ็ดเสร็จ

ช่วยผู้ประสบภัย!ซูเปอร์สปอร์ตจับมือแบรนด์ดังฟื้นฟูน้ำท่วม

  • Breaking News
  • ผีชนตอ! เปิดหัวบอล \'เอฟเอ คัพ\' รอบ3 ผีชนตอ! เปิดหัวบอล 'เอฟเอ คัพ' รอบ3
  • ‘นายกฯ’ชูกำปั้นบอกสู้ๆ หลังถูกถามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ‘นายกฯ’ชูกำปั้นบอกสู้ๆ หลังถูกถามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา
  • \'ไทย\'สวนกลับ\'กัมพูชา\' ยิงถล่ม\'ฐานทหาร\'บนปราสาทตาควาย (คลิป) 'ไทย'สวนกลับ'กัมพูชา' ยิงถล่ม'ฐานทหาร'บนปราสาทตาควาย (คลิป)
  • \'ซีเกมส์\'น่าเป็นห่วง \'บิ๊กต้อม\'สุดทนเปิด5ปัญหารุมเร้า 'ซีเกมส์'น่าเป็นห่วง 'บิ๊กต้อม'สุดทนเปิด5ปัญหารุมเร้า
  • สดุดี\'จ่าเพียว\'จ.ส.อ. ศตวรรษ สุจริต พลีชีพชายแดน รักษาแผ่นดินจนลมหายใจสุดท้าย สดุดี'จ่าเพียว'จ.ส.อ. ศตวรรษ สุจริต พลีชีพชายแดน รักษาแผ่นดินจนลมหายใจสุดท้าย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

9 ธ.ค. 2568

คุณรู้จักผมน้อยไป

คุณรู้จักผมน้อยไป

8 ธ.ค. 2568

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

7 ธ.ค. 2568

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

6 ธ.ค. 2568

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

5 ธ.ค. 2568

ฤดูฝุ่น PM2.5 :  กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

ฤดูฝุ่น PM2.5 : กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

4 ธ.ค. 2568

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

3 ธ.ค. 2568

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

2 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved