วันศุกร์ ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันศุกร์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
‘แรมโบ้’ สอนมวย ‘สุดารัตน์’ จระเข้ฟาดหาง สลบคาตีน

ดูทั้งหมด

  •  

ไม่น่าเชื่อว่า คนระดับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะพลาดท่า ถูก “แรมโบ้อีสาน”นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรีตบเกรียน


สอนมวยอย่างกับ “มวยคนละชั้น”

1. คุณหญิงสุดารัตน์เปิดฉากโจมตีว่าพลเอกประยุทธ์อยู่มา 7 ปี ใช้เงิน 20 ล้านล้านบาท(ยอดงบประมาณแผ่นดินรวม 4 ปี) กู้ 4.9ล้านล้านบาท บริหารล้มเหลว ประเทศชาติถอยหลัง เสียดายโอกาสคนไทย ฯลฯ

2. แรมโบ้อีสานสวนกลับไปทันทีว่า คุณหญิงเคยเป็นถึงรัฐมนตรี แต่หยิบประเด็นขึ้นมาโจมตีราวกับไม่รู้เรื่องการบริหารราชการแผ่นดิน การไปเอายอดวงเงินงบประมาณแผ่นดินแต่ละปีมารวมๆ กันแล้วโจมตี สะท้อนความรู้อย่างเดียว คือ รู้ว่าบวกเลขเป็น เพราะแค่เอาตัวเลขมารวมๆ ก็จบ

แต่ไม่ได้มองดูเลยว่า ประเทศได้ทรัพย์สินอะไรเพิ่มมาบ้างในช่วงที่พลเอกประยุทธ์บริหารประเทศ

ในความเป็นจริง ตัวเลข 20 ล้านล้านบาท ที่ว่านั้น ราวๆ 77% เป็นรายจ่ายประจำ ที่ไม่สามารถนำไปลงทุนทำอย่างอื่นได้คือ เป็นพวกเงินเดือนค่าจ้างของข้าราชการประจำ หรือประมาณ15.7 ล้านบาท ตามโครงสร้างงบประมาณที่รัฐบาลก่อนๆ ทิ้งไว้ให้ มาถึงปีนี้ พลเอกประยุทธ์ถึงพยายามลดสัดส่วนรายจ่ายประจำลงสำเร็จ (จากเดิมสัดส่วนรายจ่ายประจำเคยสูงถึง 79.2% ในงบปี’56 สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์) เหลือ 76.1% ในงบประมาณปี’65

ยิ่งกว่านั้น นอกจากลดสัดส่วนรายจ่ายประจำในงบประมาณแผ่นดินลง พลเอกประยุทธ์ยังได้เพิ่มรายจ่ายที่จ่ายตรงเข้ากระเป๋าประชาชนเป็นประจำ เช่น จ่ายตรงเข้าบัญชี 14 ล้านคน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตัดหัวคิว ตัดวงจรทุจริต ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลแก้ปัญหา เพิ่มสิทธิ์ เพิ่มวงเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด-คนชรา-คนพิการ-เบี้ยตอบแทน อสม.ต่างๆ นานาเหล่านี้ เป็นต้น

เรียกว่า งานนี้ แรมโบ้เอาเท้ายันหน้า ตามด้วยแทงเข่าเข้าพุงกะทิ จุกกันไปเลย

3. แรมโบ้รุกกลับด้วยคราวนี้ ถามว่า แล้วคุณหญิงทราบหรือไม่ แม้จะมีข้อจำกัดมากมาย พลเอกประยุทธ์ก็ยังทำให้เกิดการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ที่สุดในรอบครึ่งศตวรรษ

รถไฟฟ้า 9 สาย ระยะทาง 327 กม. เปิดบริการแล้ว 3 สาย คือ สายสีน้ำเงิน สายสีเขียว สายสีทอง จ่อทยอยเสร็จและทยอยเปิดอีก คือ สายสีแดง สายสีชมพู สายสีเหลือง สายสีส้ม, รถไฟทางคู่ 8 เส้นทาง ที่สมัยรัฐบาลชุดที่แล้วไม่ได้พัฒนาเลยแม้แต่นิดเดียว ล่าสุด เปิดใช้แล้วคือ ช่วงจิระ-ขอนแก่น 187 กม. ช่วงฉะเชิงเทรา-แก่งคอย 106 กม. รถไฟความเร็วสูงอีก 2 สายที่กำลังสร้าง คือ หนองคาย-กทม. (ช่วง กทม.-โคราช) และรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ทั้งหมดนี้สมัยรัฐบาลสมัยก่อนมีแต่คำคุยในกระดาษ

สถานีกลางบางซื่อก็ถูกยกระดับการพัฒนาให้ใหญ่ที่สุด ทันสมัยที่สุดในอาเซียน เตรียมจะเปิดให้บริการในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

ถนนมอเตอร์เวย์อีก 3 สายกำลังสร้าง คือ บางปะอิน-โคราช บางใหญ่-กาญจนบุรี และล่าสุด พัทยา-มาบตาพุด เสร็จแล้ว

สนามบินเบตง ก่อสร้างเสร็จ รอเปิดใช้ และสนามบิน ตจว. อีกมากมาย ได้รับการพัฒนา สร้างอาคารผู้โดยสารใหม่ เช่น ขอนแก่น เมืองคอน ฯลฯ เรือ Smart ferry เจ้าพระยา + เรือไฟฟ้าคลองผดุงฯ

แฟลตดินแดงก็สำเร็จจริงในยุคพลเอกประยุทธ์ ชุมชนริมคลองลาดพร้าว-เปรมประชากร-บึงบางซื่อ ได้รับการดูแลให้มีความมั่นคง และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น จากที่เคยถูกทอดทิ้งมาตลอด จับต้องได้ทั้งนั้น

ระบบชลประทาน อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา-ลำน้ำชี-รัชชโลทร-ลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง แก้มลิงบางบาล-บางไทร ฯลฯ

ชุดนี้ เรียกว่า แรมโบ้ปล่อยหมัดชุด เข้าลำตัว สลับใบหน้า อีกฝ่ายไปไม่เป็นเลยทีเดียว

4. แรมโบ้เดินหน้าไม่หยุด แล้วเผด็จศึกจนราบคาบ

จี้ไปที่กล่องดวงใจของอีกฝ่าย โดยให้ข้อมูลว่า แม้แต่โครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า พลเอกประยุทธ์ก็สนับสนุน เพิ่มงบรายหัวให้ทุกปีเพราะเห็นความสำคัญของชีวิตพี่น้องประชาชน พัฒนาต่อยอดขึ้นมา ก้าวไปไกลกว่ายุคคุณหญิงที่ชอบเคลมเป็นผลงานอยู่ตลอดปีนี้เพิ่มเป็น 3,853 บาทต่อหัว (สมัยคุณหญิงเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุข งบรายหัวแค่พันกว่าบาท) แถมยุคนี้เพิ่ม 50 สิทธิ์ UCEP 1669 รักษาทันที ทุกที่ ทุกโรงพยาบาล ฟรี 72 ชั่วโมง ยกระดับ อสม. (อาสาสมัครสาธารณสุข) งบเพื่อการสาธารณสุขในงบประมาณปี’65 สูงกว่างบทหารเกือบแสนล้านบาท

แรมโบ้ถามจี้ใจดำว่า ทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นได้อย่างไร หากไม่เพราะความรักความจริงใจต่อพี่น้องประชาชน ฝีมือการบริหารจัดการของพลเอกประยุทธ์ ที่มีทีมเศรษฐกิจ ทีมที่ปรึกษามืออาชีพ ทั้งหมดนี้ มันสะท้อนว่าคุณหญิงฯคิดแต่จะโจมตีทางการเมืองไม่ดูเลยว่าที่พลเอกประยุทธ์ทำไปเกิดดอกออกผลเป็นประโยชน์กับประเทศชาติ และประชาชนอย่างไรบ้าง

แรมโบ้ขยี้ต่อไปอีกว่า แล้วจำไม่ได้หรือ เงินก้อนแรกที่พลเอกประยุทธ์ใช้ คือ ให้ ธ.ก.ส. จ่ายหนี้ค่าข้าวชาวนา9 หมื่นล้าน เพราะรัฐบาลยิ่งลักษณ์เบี้ยวเงินค่าข้าวชาวนา ชาวนาบางคนไม่ได้เงินค่าข้าวกว่า 4 เดือน ขอข้าวคืนก็ไม่ได้ บางคนผูกคอตาย นอกจากนี้ พลเอกประยุทธ์ยังตามใช้คืนหนี้จำนำข้าวไปแล้วกว่า 7 แสนล้าน ตอนนี้เหลืออีก 2.8 แสนล้านพลเอกประยุทธ์นี่แหละที่ตามใช้หนี้ทุกๆ ปี อีก 10 กว่าปี ภาระที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยทิ้งไว้ ในขณะที่นักการเมืองที่โกงจำนำข้าวอยู่ในคุก บางคนหนีคดีไปอยู่ต่างประเทศ จำไม่ได้แล้วหรือ

ถึงตรงนี้ เสมือนว่า แรมโบ้ได้จระเข้ฟาดหาง เข้าปลายคางอีกฝ่าย สลบคาตีน

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:11 น. บอลไทยช็อค! นำสองลูกแพ้เวียดนามชวดแชมป์ซีเกมส์
22:08 น. ‘เทศบาลนครเชียงใหม่-CAMT มช.’ปิดฉากศึกอีสปอร์ต ROV ‘CMMEL 2025’
21:31 น. ‘เทศบาลเมืองน่าน’ร่วมหารือแนวทางจัดทำแผนผัง-พัฒนา‘วัดภูมินทร์’
21:19 น. รอง ผบ.ตร.มอบนโยบายตำรวจสายงานป้องกันปราบปราม
21:15 น. รวบพระปลอมเสพยาบ้า ตระเวนหลอกเรี่ยไรเงินใน‘ตลาดศาลเจ้าโรงทอง’
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’! ห้วงธ.ค.‘ตม.’ปฏิเสธเข้าเมือง 128 ต่างชาติ-78 กัมพูชา
‘อนุทิน’เคลียร์ทุกคำถาม ลั่นใจไม่ถึงพอเอา‘อธิปไตย-ทหาร-ปชช.’แลกคะแนนนิยม
ตะกร้อไทยช็อค!พ่ายมาเลเซียชวดแชมป์รอบ34ปี
‘พระราชินี’ทรงลงทะเบียน ชั่งน้ำหนักนักกีฬา และทรงร่วมทดสอบสนามแข่งเรือใบ ในนามทีมชาติไทย
ดูทั้งหมด
ขัดแย้งไทย-กัมพูชา หาข้อสรุปได้ก่อนปีใหม่
‘ทำไมด้อมส้มยังโง่อยู่’
‘เนิน 350’สมรภูมิสุดท้ายเผด็จศึกเขมร
ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา
จอมกร่าง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บอลไทยช็อค! นำสองลูกแพ้เวียดนามชวดแชมป์ซีเกมส์

แม่'พลทหารเอสโซ่'น้ำตาคลอ! เล่าชีวิตลูกชาย จาก'เด็กดื้อ'สู่'ทหารอาชีพ'

‘ปชป.ตราด’มีมติส่ง‘ปรีชาวิญช์ ฉิมผกา’ลงชิงสส. ‘ธีระ’เผยเรตติ้งพรรคพุ่ง มั่นใจมีที่นั่งเพิ่ม

(คลิป) ถล่มกาสิโนที่พนมเปญ สะเทือน'นักการเมืองไทย'

Still On My Mind ในดวงใจนิรันดร์

'องคมนตรี'เชิญถุงพระราชทาน มอบแก่กำลังพลบาดเจ็บ จากเหตุการณ์สู้รบชายแดน

  • Breaking News
  • บอลไทยช็อค! นำสองลูกแพ้เวียดนามชวดแชมป์ซีเกมส์ บอลไทยช็อค! นำสองลูกแพ้เวียดนามชวดแชมป์ซีเกมส์
  • ‘เทศบาลนครเชียงใหม่-CAMT มช.’ปิดฉากศึกอีสปอร์ต ROV ‘CMMEL 2025’ ‘เทศบาลนครเชียงใหม่-CAMT มช.’ปิดฉากศึกอีสปอร์ต ROV ‘CMMEL 2025’
  • ‘เทศบาลเมืองน่าน’ร่วมหารือแนวทางจัดทำแผนผัง-พัฒนา‘วัดภูมินทร์’ ‘เทศบาลเมืองน่าน’ร่วมหารือแนวทางจัดทำแผนผัง-พัฒนา‘วัดภูมินทร์’
  • รอง ผบ.ตร.มอบนโยบายตำรวจสายงานป้องกันปราบปราม รอง ผบ.ตร.มอบนโยบายตำรวจสายงานป้องกันปราบปราม
  • รวบพระปลอมเสพยาบ้า ตระเวนหลอกเรี่ยไรเงินใน‘ตลาดศาลเจ้าโรงทอง’ รวบพระปลอมเสพยาบ้า ตระเวนหลอกเรี่ยไรเงินใน‘ตลาดศาลเจ้าโรงทอง’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยรบกับกองกำลัง Scambodia  รัฐบาลกัมพูชามีความเชื่อมโยงและผลประโยชน์ร่วมกับขบวนการสแกมเมอร์

ไทยรบกับกองกำลัง Scambodia รัฐบาลกัมพูชามีความเชื่อมโยงและผลประโยชน์ร่วมกับขบวนการสแกมเมอร์

19 ธ.ค. 2568

นายกฯ พลัส  Cash Rebate พลัส

นายกฯ พลัส Cash Rebate พลัส

18 ธ.ค. 2568

จีนไม่ได้จัดส่งอาวุธใหม่ให้กัมพูชา

จีนไม่ได้จัดส่งอาวุธใหม่ให้กัมพูชา

17 ธ.ค. 2568

เอาน้ำลายเน่า ล้างหน้าตัวเอง?  พรรคส้ม ช่างน่าอัปยศอดสู

เอาน้ำลายเน่า ล้างหน้าตัวเอง? พรรคส้ม ช่างน่าอัปยศอดสู

16 ธ.ค. 2568

ตอบโต้ป้องกันตนเอง อย่างได้สัดส่วน  ไม่ใช่มัดมือ-มัดเท้าตัวเองแบบโง่ๆ

ตอบโต้ป้องกันตนเอง อย่างได้สัดส่วน ไม่ใช่มัดมือ-มัดเท้าตัวเองแบบโง่ๆ

15 ธ.ค. 2568

เมื่อกัมพูชาทำให้โบราณสถาน-กาสิโน เป็นฐานทหาร

เมื่อกัมพูชาทำให้โบราณสถาน-กาสิโน เป็นฐานทหาร

12 ธ.ค. 2568

การค้าขาย การบริโภค และการออม

การค้าขาย การบริโภค และการออม

11 ธ.ค. 2568

ไทยป้องกันตนเอง

ไทยป้องกันตนเอง

10 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved