Logo วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันอังคาร ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ควรอ่าน ควรคิด นิเวศการเมืองวัคซีน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

จากวันที่ชมพู่-อารยา ทำการฉีดวัคซีนซิโนแวค และได้รีวิวการฉีดการตัดสินใจ องค์ความรู้และเหตุผลที่เธอใช้ประกอบการตัดสินใจฉีดวัคซีน นับมาจนถึงวันนี้...


ยังไม่เห็นมีดาราคนบันเทิงคนไหน แสดงข้อมูลความรู้ที่หักล้างประเด็นแห่งเหตุและผลของชมพู่-อารยา ที่ฉีดซิโนแวคแบบยาวเหยียดละเอียดครบได้เลย

ยังไม่มีการรีวิวแบบสะท้อนความฉลาด หลักแหลม แบบชมพู่-อารยา

แต่กลับมีขบวนการ call out แบบไม่ลืมหูลืมตาดูข่าวสารข้อเท็จจริงรอบโลก

หลับหูหลับตาเชิดชูวัคซีน mRNA ไม่สนใจว่าในอิสราเอล ในสหรัฐ ประสิทธิผลของวัคซีนลดลงแค่ไหนเมื่อเจอกับเชื้อกลายพันธุ์แบบเดียวกับในประเทศไทย และยังด้อยค่าวัคซีนซิโนแวค โดยไม่สนใจถึงผลลัพธ์หลังฉีดว่าช่วยป้องกันการป่วยหนักและการตายได้จริงๆ อย่างไร

ไม่น่าแปลก ดาราจำพวกที่ออกมา call out ด้อยค่าวัคซีนที่ไทยมีช่วงหลัง ก็ไม่มีใครดัง เด่น และแสดงความรู้ความเข้าใจได้เท่าชมพู่-อารยา เลยแม้แต่คนเดียว

ชมพู่ไม่ได้เชิดชูวัคซีนซิโนแวคว่ามีประสิทธิภาพดีที่สุด แต่เธอตัดสินใจฉีดเพราะมีประโยชน์ที่สุดในขณะนั้น

ขณะที่คนจำนวนหนึ่ง มีโอกาสฉีดซิโนแวค แต่เพราะหลงเชื่อตามการปลุกปั่น กลัววัคซีนจีนบ้าง หรือรอวัคซีน mRNA บ้าง แต่บางรายโชคร้าย ติดโควิด เสียชีวิต ทั้งๆ ที่ หากได้วัคซีนชนิดก็ตามที่ผ่านมาตรฐาน WHO ก็คงจะไม่ป่วยหนักและไม่ตาย ที่ชั่วร้ายคือ พวกที่ด้อยค่าวัคซีนยังไม่รู้สึกรู้สา ยังคงทำตัวเป็นฆาตกร call out ต่อไป

วันนี้ ขอแบ่งปันข้อเขียน ชวนคิดต่อ ว่าด้วยเรื่อง วัคซีนการค้า/วัคซีนการเมือง

สะท้อนภาพนิเวศวิทยาของวัคซีนในโลกความเป็นจริงได้อย่างดีเยี่ยม

ไม่ทราบต้นทางผู้เขียน แต่ขอให้ท่านผู้อ่านคิดตาม พิจารณาด้วยเหตุผล ข้อมูลข้อเท็จจริง จะเห็นประโยชน์ของข้อเขียน ดังต่อไปนี้

.....

วัคซีนมันยังไงก็คือการค้า

ยิ่งรู้เรื่องเทรดดิ้งของยาแล้ว

จะรู้เลยว่า โรคบางโรคถูกสร้างมา เพื่อให้ขายยาได้เท่านั้น

รู้ยังว่า ตอนนี้วัคซีนเป็นเรื่องการเมืองโลกไปแล้ว คนที่โดนด่าว่าสะ-หริ่มเนี่ย เขารู้นานแล้วว่าทำไม แต่พลเมืองโลกอีกมากเผือกไม่รู้

ค่ายวัคซีน ที่กำลังตีกันยับตอนนี้ มี 3 มหาอำนาจ

1. อเมริกา มี ไฟเซอร์ เป็นตัวชูโรง

2. จีน มี ซิโนฟาร์ม และ ซิโนแวค

3. รัสเซีย มี สปุตนิก วี

ส่วนอังกฤษ พยายามไม่ดราม่า ไปพัฒนาแอสตร้าฯ แบบไม่ทำกำไร

WHO รับรอง ไฟเซอร์ อย่างไว

ของจีนช้าหน่อย

รัสเซียเหรอ ยังเลยจ้า

และควรรู้ว่า การข่าวที่ปั่นกันตอนนี้ คือการโจมตีวัคซีนกันไปกันมาของสื่อล็อบบี้ยิสต์ในโลก เพื่อดิสเครดิต วัคซีนของประเทศคู่แข่ง

เห็นข่าวช่อง 3 พาดหัวต่างกัน ก็เอะใจบ้าง

ฉีด ซิโนแวค ติดเชื้อ “เป็นไปได้ไง”

ฉีด ไฟเซอร์ ติดเชื้อ “ไม่เกินความคาดหมาย” (ติดหลักร้อยบอกเป็นไปได้ไง ติดหลักพันบอก ไม่เกินความคาดหมาย เอิ่มมม สะท้อนจรรยาบรรณสื่อมากๆ)

สื่อโจมตีวัคซีนจีน โดยยกประเทศนั้นนี้มาด่า แต่ไม่เคยยกเคสประเทศจีนมาพูดถึงเลยว่าทำไมจีนหยุดการระบาดได้ก่อนที่ใดในโลก

สื่อโจมตีแอสตราฯ ว่าทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน โจมตีซิโนแวคว่า ทำให้เกิดผลข้างเคียง แต่อ้อมแอ้มเรื่อง ไฟเซอร์ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

ถ้าอ่านข่าวทุกด้าน จะเห็นข้อดีข้อเสียของวัคซีนแต่ละชนิด

นั่นคือเหตุผลที่ว่า ทำไมคนที่โดนด่าว่าเป็นสะ-หริ่มจึงโอเคกับวัคซีนที่มีอยู่

เพราะ วัคซีนที่เรายังไม่มี ก็มีข้อเสียเหมือนกัน โดยเฉพาะ วัคซีน mRNA ที่มนุษย์เพิ่งใช้กันครั้งแรก ยังไม่รู้จะมีความเสี่ยงในระยะยาวยังไงบ้าง

ไม่มีวัคซีนไหนที่เฟอร์เฟคท์

วัคซีนนำมาใช้เล่นการเมืองยังไง

จีน รัสเซีย ใช้วิธีผลิตเยอะๆ บริจาคส่งไปทั่วโลก เพื่อกระชับมิตรประเทศต่างๆ

อเมริกาเหรอ กอบโกยวัคซีนไว้กับตัวเองก่อน ฉีดประเทศตัวเองให้รอดก่อน ค่อยคิดถึงประเทศอื่น จนวัคซีนใกล้จะหมดอายุ เพราะ mRNA อายุสั้น (จัดเก็บก็โคตรยากลำบาก) ถึงจะเริ่มคิดว่าจะบริจาคให้ใคร ขนาดจะขายยังเล่นองค์ทรงลิเก ว่าใครมีส่วนได้ส่วนเสียจะได้ก่อน อย่างล่าสุดคือไต้หวัน (ต้องยอมซื้ออาวุธจรวดจากมะกัน จึงได้วัคซีนมาใช้)

ในขณะเดียวกัน สื่อล็อบบี้ยิสต์ก็โจมตีวัคซีนเจ้าอื่นรัวๆ แล้วผลักดันให้ mRNA เป็นวัคซีนเทพ ที่ดีที่สุดในโลก เพื่อกระตุ้นให้ทั่วโลกต้องการ mRNA จะได้ขายของได้

แต่ถึงทั่วโลกจะต้องการแค่ไหน ก็ยังไม่ส่งออกง่ายๆ เหมือนกัน

เรียกว่า ขอเล่นตัวนิดนึง

โควิด ผ่านมา ปีกว่า หลายประเทศบอบช้ำมาก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ที่เจอทั้ง BLM เจอนั่นเจอนี่

ถ้ามีวัคซีนในมือมหาศาล แล้วสามารถทำให้สหรัฐฯได้ประโยชน์ตอบแทน เพื่อเยียวยาประเทศหลังผ่านวิกฤติมาอย่างบอบช้ำ แล้วเขาจะไม่ทำเหรอ ?

เราช่วยนาย นายก็ช่วยเรา แลกกันนะ

เนี่ยแหละ การเมือง

นอกจากการเมืองโลกแล้ว การเมืองไทย ก็มี

ด้อยค่าสิ่งที่มีอยู่ ด้อยค่าสิ่งที่ต้องใช้เมื่อจำเป็น เพื่อโจมตีทางการเมือง ลามปามไปถึงสถาบัน

ด่า อย. ว่าขึ้นทะเบียนไฟเซอร์ล่าช้า มีใครไปขวางไว้ หรือตกลงผลประโยชน์ เงินทอนไม่ลงตัว บลาๆๆ ทั้งที่ ไฟเซอร์ เพิ่งมาขอขึ้นทะเบียนเมื่อ 11 มิ.ย.
นี่เอง ที่มันช้าเพราะ ไฟเซอร์เอง โว้ย (แต่พวกไม่พูดถึงประเด็นนี้ จ้องด่ากินรวบว่ารัฐบาลกั๊กการนำเข้าลูกเดียว ด่ากันสนุกปากเป็นวัคซีนการเมือง)

ถ้าถึงขนาดมีผู้ใหญ่ใจดี จ้างเอเจนซี่ ให้หาอินฟลูฯ บินไปฉีดวัคซีนที่อเมริกา แล้วด้อยค่าวัคซีนที่ไทยมีได้เนี่ย.... ยังไม่ชัดอีกเหรอ... ปรากฏการณ์วัคซีนจึงมีเรื่องการค้า/การเมืองแอบแฝง ต้องมองป่าทั้งป่าให้ออกจึงจะเข้าใจ&ไม่วิตกจริตไหลไปตามกระแสข่าวบางสำนักที่ปลุกปั่นขึ้นมา

#ก่อนออกความเห็นควรหาความรู้

#วัคซีนที่ดีที่สุดคือวัคซีนที่ได้รับได้ไวที่สุด

# เชื่อหมอ อย่าเชื่อหมา นะจ๊ะ

.....

อ่านแล้ว ไตร่ตรอง พินิจ พิจารณา ว่าทำไม แทนที่จะรณรงค์เชิญชวนคนให้ออกมาฉีดวัคซีนกันมากที่สุด ไม่ว่าจะยี่ห้อไหนที่ผ่าน อย. ผ่านองค์การอนามัยโลก เพื่อลดการป่วยหนัก ลดการตาย

ทั้งๆ ที่คนในครอบครัวนายใหญ่หนีคดีอยู่ต่างประเทศ ก็เลือกฉีดวัคซีนจีน(ไม่ฉีด mRNA)

แต่กลับมีคนบางกลุ่มพยายามต่อต้านวัคซีนซิโนแวค เสมือนหนึ่งรับงานคู่แข่งมา หรือต้องการปลุกปั่นมิให้คนออกไปฉีดวัคซีน แล้วเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย โดยมีตัวอย่างจริงมากมายหลายกรณี เอาการเมืองมาเล่นกับชีวิตความอยู่รอดของผู้คน ใจดำอำมหิตล้ำเหลือ

คนพวกนี้ มันสารเลวสิ้นดี

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:47 น. JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน
21:37 น. จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago
21:31 น. พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป
21:24 น. ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน
21:23 น. ดร.เจิมศักดิ์ ชี้ช่อง คนละครึ่ง ยามวิกฤต! ต้อง ประคอง ไม่ใช่ กระตุ้น เพื่อความรอดมหภาค
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
การด่าไม่ได้ขับเคลื่อนโลก
ความในใจของชาวบ้านลาว
ทรัมป์ถอย?
แม้สงครามยุติ ผลกระทบก็ยังไม่หายทันที
บุคคลแนวหน้า : 2 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน

พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป

ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน

จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ฝ่ายใน 2 ราย

เช็กพฤติกรรมเข้าห้องน้ำ คนเราต้องเข้าวันละกี่ครั้งถึงเรียกว่าปกติ

  • Breaking News
  • JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน
  • จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago
  • พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป
  • ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน
  • ดร.เจิมศักดิ์ ชี้ช่อง คนละครึ่ง ยามวิกฤต!  ต้อง ประคอง ไม่ใช่ กระตุ้น เพื่อความรอดมหภาค ดร.เจิมศักดิ์ ชี้ช่อง คนละครึ่ง ยามวิกฤต! ต้อง ประคอง ไม่ใช่ กระตุ้น เพื่อความรอดมหภาค
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แม้สงครามยุติ  ผลกระทบก็ยังไม่หายทันที

แม้สงครามยุติ ผลกระทบก็ยังไม่หายทันที

2 เม.ย. 2569

ธัมมชโย อยู่ไหน?  คดีแพ่งเกี่ยวทรัพย์สินธรรมกาย ยังเดินต่อ

ธัมมชโย อยู่ไหน? คดีแพ่งเกี่ยวทรัพย์สินธรรมกาย ยังเดินต่อ

1 เม.ย. 2569

วิกฤตทั่วโลกของจริง  เลิกฉวยโอกาสปั่นหัวคนไทย หวังผลการเมือง

วิกฤตทั่วโลกของจริง เลิกฉวยโอกาสปั่นหัวคนไทย หวังผลการเมือง

31 มี.ค. 2569

ปัญหาน้ำมัน กับน้ำลาย  ข่าวเท็จ-ปั่น-บิดเบือน หวังผลการเมือง

ปัญหาน้ำมัน กับน้ำลาย ข่าวเท็จ-ปั่น-บิดเบือน หวังผลการเมือง

30 มี.ค. 2569

โลกน้ำมันแพง ราคาในประเทศยังไงก็ต้องขึ้นตาม  พืชพลังงาน คือ ทางรอดที่คุ้มค่าต่อเศรษฐกิจภายใน

โลกน้ำมันแพง ราคาในประเทศยังไงก็ต้องขึ้นตาม พืชพลังงาน คือ ทางรอดที่คุ้มค่าต่อเศรษฐกิจภายใน

27 มี.ค. 2569

ปลดล็อกช่องแคบฮอร์มุซ  รัฐบาลมีฝีมือ แม่นยำ กล้าหาญ

ปลดล็อกช่องแคบฮอร์มุซ รัฐบาลมีฝีมือ แม่นยำ กล้าหาญ

26 มี.ค. 2569

คดีเหมืองทองอัครา ตอกย้ำลุงตู่ตัดสินใจถูกต้อง

คดีเหมืองทองอัครา ตอกย้ำลุงตู่ตัดสินใจถูกต้อง

25 มี.ค. 2569

จัดการน้ำมัน 2 ขา  ยามวิกฤตพลังงานโลก

จัดการน้ำมัน 2 ขา ยามวิกฤตพลังงานโลก

24 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved