โลกหลุดออกมาจากดวงอาทิตย์เป็นเวลากว่า 3,600 ล้านปีแล้วโดยสิ่งมีชีวิตเริ่มกำเนิดเกิดขึ้นกว่าพันล้านปีก่อน ต่อมามีไดโนเสาร์ครองโลกอย่างยาวนาน แล้วสูญพันธุ์ไปเมื่อ 68 ล้านปีล่วงมาแล้ว โดยสาเหตุการสูญพันธุ์เกิดจาก “ภัยพิบัติอะไร?” ยังเป็นที่ถกเถียงกันไม่ตกผลึก
“โฮโมซาเปี้ยน” กำเนิดมาไม่เกินแสนปี มีอารยธรรมแค่ไม่กี่หมื่นปีเท่านั้น แต่ความฉลาดอันเหนือชั้น ทำให้มนุษย์ทั้งหลายเป็นเผ่าพันธุ์ครองพิภพ
แต่ศักยภาพการพัฒนาของมนุษย์แต่ละเผ่าพันธุ์ในอดีตมีไม่เท่ากัน ซึ่งเกิดจากองค์ประกอบมากมายที่ทำให้บางชาติเป็นมหาอำนาจ บางชาติด้อยพัฒนา และบางชาติเป็นขี้ข้าของนักไล่ล่าเมืองขึ้น
แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ โฮโมซาเปี้ยนทุกเผ่าพันธุ์และทุกประเทศ ต่างมี “จิตวิญญาณขอเป็นผู้ยิ่งใหญ่เหนือชาติอื่นวิ่งพล่านอยู่ในสายเลือด”
ดังนั้น นับจากโลกโบราณจนถึงปัจจุบัน “การก่อสงครามเพื่อประกาศความยิ่งใหญ่ การรุกราน การไล่ล่าเมืองขึ้นและกดขี่ชาติที่อ่อนแอกว่า” จึงเกิดขึ้นทั่วโลกอย่างต่อเนื่องไม่เคยเว้นวรรค
แม้บ่อยครั้ง จะมี “จอมดัดจริต” ที่มองโลกสวยประดิษฐ์คำว่า “สันติภาพ” และ “ความสงบสุข” เป็น“วาทกรรมสุดหรู” มากล่อมมวลมนุษย์ เนื้อแท้คำดังกล่าวเป็นได้แค่ “วาทกรรมยาพิษเคลือบน้ำตาล”
ดังนั้น เราจึงเห็นชาติที่มีศักยภาพในการผลิตและสะสมอาวุธที่ร้ายแรง “นำวาทกรรมดังกล่าวมาขยายความสุดหรูซ้อนวาทกรรมสุดสวย” ว่า “ตนพัฒนาและสะสมอาวุธนั้นเป้าหมายคือ การรักษาสันติภาพให้แก่โลก เพราะตนจะใช้อาวุธที่ร้ายแรงกว่าสยบประเทศที่โหยหาสงคราม”
“วาทกรรมสุดหรูซ้อนสุดสวย” จึงเป็น “วาทกรรมกระฉ่อน”
ด้วยประการฉะนี้ เราจึงเห็นข่าวกระหึ่มก้องโลกว่า “ผู้นำประเทศมหาอำนาจต่างดีใจจนเนื้อเต้นที่เห็นประเทศของตน มีอาวุธร้ายแรงที่ทำลายล้างโลกได้เหนือกว่าชาติอื่นๆ”
“นักวิทยาศาสตร์” คำนวณแล้ว “ระบุว่า” ดวงอาทิตย์จะสิ้นแสงสุดท้ายในอีก 2,500 กว่าล้านปีข้างหน้า แล้วสรรพสิ่งที่มีชีวิตในสุริยจักรวาลจะ “จบลง”
ดูเหมือน “กูรูทางการเมือง” ต่างออกมา “ฟันธง” ว่า “อีกแค่ 100 ปีข้างหน้า เผ่าพันธุ์โฮโมซาเปี้ยนในโลกจะสูญพันธุ์” เพราะโลกจะมีผู้นำเสียสติจากหลายชาติ
ต่าง “กดปุ่มพร้อมกัน” ให้ระเบิดนิวเคลียร์ล้างโลก
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี