วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ทั้งเด็กทั้งแก่ต้องเปิดใจรับฟังกันและกัน

ดูทั้งหมด

  •  

มีวิวาทะระหว่างคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ปรากฏในระยะนี้ค่อนข้างบ่อย (แต่อันที่จริงก็เป็นมาทุกยุคทุกสมัยนั่นแหละ) โดยเฉพาะประเด็นที่คนซึ่งเรียกตัวเองว่าผู้ใหญ่ (หรือคนแก่) มักบ่นว่า ทำไมเด็กหรือคนรุ่นใหม่จึงไม่เป็นไปตามที่ใจของผู้ใหญ่ต้องการ แล้วส่วนเด็กหรือที่ชอบเรียกตัวเองว่าคนรุ่นใหม่ก็มักจะบ่นกลับว่า ทำไมผู้ใหญ่ไม่ฟังพวกตนบ้าง เด็กบางคนไปไกลกว่านั้น เพราะไม่ใช่แค่บ่น แต่ถึงกับชี้หน้าผู้ใหญ่ว่า ผู้ใหญ่สร้างปัญหาต่างๆ นานา สารพัดให้พวกเขา ดังนั้นพวกเขาจึงต้องมาแก้ปัญหาที่ผู้ใหญ่สร้างไว้  

ก่อนอื่นผู้ใหญ่ที่มีสติต้องเข้าใจ และระลึกไว้เสมอว่า เด็กและวัยรุ่นไม่ใช่ผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นจะให้เด็กและวัยรุ่นคิดเหมือนผู้ใหญ่ก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย ฉันใดก็ฉันนั้น เด็กและวัยรุ่นก็ต้องระลึกไว้เช่นกันว่า ผู้ใหญ่ก็จะคิดแบบผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นการที่วัยรุ่นและเด็กตั้งคำถามว่าทำไมผู้ใหญ่ไม่เข้าใจเด็กและวัยรุ่น จึงเป็นเรื่องที่ต้องถามกลับว่า แล้วเด็กและวัยรุ่นเคยเข้าใจผู้ใหญ่บ้างหรือไม่ 


ในบ้านเมืองในสังคมของเราต้องมีสมาชิกเป็นคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่อยู่ด้วยกันเสมอ ไม่เคยมีสังคมไหนมีแต่คนแก่ หรือมีแต่เด็กเท่านั้น เพราะคนทั้งสองรุ่นนี้ต้องพึ่งพาอาศัยกันและกันตลอดเวลา ไม่มีเด็กคนไหนอยู่ได้ด้วยไม่มีผู้ใหญ่ดูแล แล้วก็ไม่มีผู้ใหญ่คนไหนอยู่ได้โดยปราศจากการดูแลของเด็ก เมื่อความจริงเป็นเช่นนี้ ก็สมควรที่คนทั้งสองรุ่นจะต้องปรับความคิดเข้าหากัน เพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขด้วยกันทุกฝ่าย  

เราทุกคนต้องการให้คนอื่นพูดจาสื่อสารและแสดงอากัปกิริยากับเราด้วยคำพูดไพเราะ และการกระทำที่สุภาพนุ่มนวล แต่เคยนึกบ้างไหมว่า เมื่อเราต้องการเช่นนั้น แล้วเราปฏิบัติเช่นนั้นกับผู้อื่นหรือไม่ บางคนต้องการให้คนอื่นพูดดีกับตนเอง แต่เวลาพูดกับคนอื่น กลับใช้วาจาที่แสนจะเลวร้าย เช่น ผู้ใหญ่บางคนก็เอาแต่ดุว่าลูกหลานตลอดเวลา ไม่ว่าลูกหลานจะทำอะไรก็กลายเป็นสิ่งขัดอกขัดใจผู้ใหญ่ตลอดเวลา เมื่อเป็นเช่นนี้จะมีลูกหลานคนไหนอยากอยู่ใกล้ชิด หรืออยากสนทนาด้วยภาษาดอกไม้กับผู้ใหญ่  

ในมุมกลับกัน เด็กบางคนก็เอาแต่พล่ามเพ้อว่าต้องการสภาพความเป็นอยู่ที่สุขสบาย แสนวิเศษ ต้องการโน้นนี่นั่นสารพัด ต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกสารพัดชนิด หากประสบพบเจออะไรที่เป็นงานหนักต้องใช้ความพยายามเพื่อแก้ปัญหาของงานหรือสิ่งที่ตนเองประสบก็เอาแต่บ่นพล่ามตีโพยตีพายตลอดเวลา พร้อมกับโยนความผิดให้กับผู้ใหญ่ตลอดเวลาว่าไม่เตรียมความสะดวกสบายให้กับตนเอง ปล่อยให้ตนเองเกิดมาพร้อมกับความลำบากยากจน หรือบางรายหนักกว่านั้นอีก อ้างว่าบ้านเมืองเลวร้ายเพราะคนแก่สร้างปัญหาทิ้งไว้ แล้วก็เพ้อพล่ามว่าตนเองต้องแก้ปัญหาบ้านเมืองให้ลุล่วงในยุคของตน 

ในเมื่อเด็กก็คิดแบบเด็ก แล้วผู้ใหญ่ก็คิดแบบผู้ใหญ่ โดยไม่เคยเปิดใจนั่งคุยปรึกษาหารือกันอย่างจริงๆ จังๆ ก็ทำให้คนทั้งสองกลุ่มนี้ตกอยู่ในสภาพสร้างวิมานกันคนละแบบ สร้างดาวกันคนละดวง เมื่อแต่ละฝ่ายก็คิดไปตามแบบของตนโดยไม่เคยเปิดใจให้กันและกัน ก็กลายเป็นต่างฝ่ายต่างมองว่าอีกฝ่ายหนึ่งคือตัวปัญหา แล้วก็ต้องพาลคิดไปว่าต้องกำจัดตัวปัญหาให้หมดไป  

ถามจริงๆ เถอะ หากเด็กเกิดมาแล้วไม่มีผู้ใหญ่ ให้การดูแล เด็กจะมีปัญญาเลี้ยงดูตัวเองจนเติบใหญ่หรือ ส่วนผู้ใหญ่นั้น เมื่อยามแก่ชราแล้วไม่มีคนรุ่นหลังดู คนแก่จะอยู่รอดได้หรือ เรื่องแบบนี้เป็นสิ่งต่างฝ่ายต่างต้องพึ่งพาอาศัยกัน ไม่มีใครอยู่ได้เพียงลำพัง เพราะฉะนั้นเด็กก็ต้องเรียนรู้ประสบการณ์จากคนแก่ คนแก่ก็ต้องรับฟังความคิดของเด็ก แล้วปรับตัวเข้าหากันเพื่อความผาสุกของทุกฝ่าย 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. รวบแก๊งลวงสาวโสดวัยเกษียณลงทุน คุยจนเหยื่อมีใจ ก่อนหลอกโอน10ล้าน
21:52 น. กระทิงป่าคลั่ง! ขวิดชาย56ดับกลางป่าวังน้ำเขียว เจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบ
21:33 น. ‘ธรรมนัส’ประกาศสู้กลุ่มทุน ทวงที่ดินคืนให้เกษตรกร แม้เป็นเผือกร้อนก็ไม่ถอย
21:24 น. ‘เต้น’ปลุกชาวปากน้ำ เลือก‘เพื่อไทย’ยกจังหวัด หลังเคยกาตามกระแส
20:40 น. พลิกนากุ้งร้าง! ปลูก'มะขามแดง'แปรรูปขาย สร้างรายได้
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
ครั้งแรกในรอบ9ปี ทะเลสาบบาลาตอน กลายเป็นน้ำแข็ง ปชช.เริ่มแสดงความกังวล
หนุ่ม คงกระพัน ลุ้นตัวเกร็ง ลูกชายรับรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ เป็นตัวแทนสปีชขอบคุณนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด
เฉิน จื้อ ถูกจับมีคนไม่กล้าดีใจออกหน้าแต่หากเป็นพระรำในจีวร
ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา
บุคคลแนวหน้า : 17 มกราคม 2569
พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋
ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กระทิงป่าคลั่ง! ขวิดชาย56ดับกลางป่าวังน้ำเขียว เจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบ

'ทรงศัก'ไม่ทน! จี้รัฐเร่งทำตามข้อเสนอความปลอดภัย-เยียวยาเหยื่อเครนมรณะ

ทำไปเพื่อ? 'เสรีพิศุทธ์'สงสัย ถาม'อยากเห็นหน้าคนทำกันไหม?'

'รัชต์พงศ์'แง้มปาก บอกคนจีนชวนลงทุนทำเว็บพนันปี 65 แต่ขายไปช่วงสมัครสส.ปี 66

‘อนุทิน’หาเสียงบางกะปิคึกคัก ชาวบ้านดีใจขอถ่ายรูป บอกเป็นนายกฯ แล้วอย่ากินเค้กส้ม

นายอำเภอบางใหญ่ บุกทลายบ่อนไก่ชน รวบนักพนัน 41 ราย

  • Breaking News
  • รวบแก๊งลวงสาวโสดวัยเกษียณลงทุน คุยจนเหยื่อมีใจ ก่อนหลอกโอน10ล้าน รวบแก๊งลวงสาวโสดวัยเกษียณลงทุน คุยจนเหยื่อมีใจ ก่อนหลอกโอน10ล้าน
  • กระทิงป่าคลั่ง! ขวิดชาย56ดับกลางป่าวังน้ำเขียว เจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบ กระทิงป่าคลั่ง! ขวิดชาย56ดับกลางป่าวังน้ำเขียว เจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบ
  • ‘ธรรมนัส’ประกาศสู้กลุ่มทุน ทวงที่ดินคืนให้เกษตรกร แม้เป็นเผือกร้อนก็ไม่ถอย ‘ธรรมนัส’ประกาศสู้กลุ่มทุน ทวงที่ดินคืนให้เกษตรกร แม้เป็นเผือกร้อนก็ไม่ถอย
  • ‘เต้น’ปลุกชาวปากน้ำ เลือก‘เพื่อไทย’ยกจังหวัด หลังเคยกาตามกระแส ‘เต้น’ปลุกชาวปากน้ำ เลือก‘เพื่อไทย’ยกจังหวัด หลังเคยกาตามกระแส
  • พลิกนากุ้งร้าง! ปลูก\'มะขามแดง\'แปรรูปขาย สร้างรายได้ พลิกนากุ้งร้าง! ปลูก'มะขามแดง'แปรรูปขาย สร้างรายได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

17 ม.ค. 2569

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

16 ม.ค. 2569

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

15 ม.ค. 2569

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

14 ม.ค. 2569

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

13 ม.ค. 2569

กระชากลากไส้ออกมา

กระชากลากไส้ออกมา

12 ม.ค. 2569

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

11 ม.ค. 2569

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย  โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

10 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved