Logo วันเสาร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ทั้งเด็กทั้งแก่ต้องเปิดใจรับฟังกันและกัน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

มีวิวาทะระหว่างคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ปรากฏในระยะนี้ค่อนข้างบ่อย (แต่อันที่จริงก็เป็นมาทุกยุคทุกสมัยนั่นแหละ) โดยเฉพาะประเด็นที่คนซึ่งเรียกตัวเองว่าผู้ใหญ่ (หรือคนแก่) มักบ่นว่า ทำไมเด็กหรือคนรุ่นใหม่จึงไม่เป็นไปตามที่ใจของผู้ใหญ่ต้องการ แล้วส่วนเด็กหรือที่ชอบเรียกตัวเองว่าคนรุ่นใหม่ก็มักจะบ่นกลับว่า ทำไมผู้ใหญ่ไม่ฟังพวกตนบ้าง เด็กบางคนไปไกลกว่านั้น เพราะไม่ใช่แค่บ่น แต่ถึงกับชี้หน้าผู้ใหญ่ว่า ผู้ใหญ่สร้างปัญหาต่างๆ นานา สารพัดให้พวกเขา ดังนั้นพวกเขาจึงต้องมาแก้ปัญหาที่ผู้ใหญ่สร้างไว้  

ก่อนอื่นผู้ใหญ่ที่มีสติต้องเข้าใจ และระลึกไว้เสมอว่า เด็กและวัยรุ่นไม่ใช่ผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นจะให้เด็กและวัยรุ่นคิดเหมือนผู้ใหญ่ก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย ฉันใดก็ฉันนั้น เด็กและวัยรุ่นก็ต้องระลึกไว้เช่นกันว่า ผู้ใหญ่ก็จะคิดแบบผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นการที่วัยรุ่นและเด็กตั้งคำถามว่าทำไมผู้ใหญ่ไม่เข้าใจเด็กและวัยรุ่น จึงเป็นเรื่องที่ต้องถามกลับว่า แล้วเด็กและวัยรุ่นเคยเข้าใจผู้ใหญ่บ้างหรือไม่ 


ในบ้านเมืองในสังคมของเราต้องมีสมาชิกเป็นคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่อยู่ด้วยกันเสมอ ไม่เคยมีสังคมไหนมีแต่คนแก่ หรือมีแต่เด็กเท่านั้น เพราะคนทั้งสองรุ่นนี้ต้องพึ่งพาอาศัยกันและกันตลอดเวลา ไม่มีเด็กคนไหนอยู่ได้ด้วยไม่มีผู้ใหญ่ดูแล แล้วก็ไม่มีผู้ใหญ่คนไหนอยู่ได้โดยปราศจากการดูแลของเด็ก เมื่อความจริงเป็นเช่นนี้ ก็สมควรที่คนทั้งสองรุ่นจะต้องปรับความคิดเข้าหากัน เพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขด้วยกันทุกฝ่าย  

เราทุกคนต้องการให้คนอื่นพูดจาสื่อสารและแสดงอากัปกิริยากับเราด้วยคำพูดไพเราะ และการกระทำที่สุภาพนุ่มนวล แต่เคยนึกบ้างไหมว่า เมื่อเราต้องการเช่นนั้น แล้วเราปฏิบัติเช่นนั้นกับผู้อื่นหรือไม่ บางคนต้องการให้คนอื่นพูดดีกับตนเอง แต่เวลาพูดกับคนอื่น กลับใช้วาจาที่แสนจะเลวร้าย เช่น ผู้ใหญ่บางคนก็เอาแต่ดุว่าลูกหลานตลอดเวลา ไม่ว่าลูกหลานจะทำอะไรก็กลายเป็นสิ่งขัดอกขัดใจผู้ใหญ่ตลอดเวลา เมื่อเป็นเช่นนี้จะมีลูกหลานคนไหนอยากอยู่ใกล้ชิด หรืออยากสนทนาด้วยภาษาดอกไม้กับผู้ใหญ่  

ในมุมกลับกัน เด็กบางคนก็เอาแต่พล่ามเพ้อว่าต้องการสภาพความเป็นอยู่ที่สุขสบาย แสนวิเศษ ต้องการโน้นนี่นั่นสารพัด ต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกสารพัดชนิด หากประสบพบเจออะไรที่เป็นงานหนักต้องใช้ความพยายามเพื่อแก้ปัญหาของงานหรือสิ่งที่ตนเองประสบก็เอาแต่บ่นพล่ามตีโพยตีพายตลอดเวลา พร้อมกับโยนความผิดให้กับผู้ใหญ่ตลอดเวลาว่าไม่เตรียมความสะดวกสบายให้กับตนเอง ปล่อยให้ตนเองเกิดมาพร้อมกับความลำบากยากจน หรือบางรายหนักกว่านั้นอีก อ้างว่าบ้านเมืองเลวร้ายเพราะคนแก่สร้างปัญหาทิ้งไว้ แล้วก็เพ้อพล่ามว่าตนเองต้องแก้ปัญหาบ้านเมืองให้ลุล่วงในยุคของตน 

ในเมื่อเด็กก็คิดแบบเด็ก แล้วผู้ใหญ่ก็คิดแบบผู้ใหญ่ โดยไม่เคยเปิดใจนั่งคุยปรึกษาหารือกันอย่างจริงๆ จังๆ ก็ทำให้คนทั้งสองกลุ่มนี้ตกอยู่ในสภาพสร้างวิมานกันคนละแบบ สร้างดาวกันคนละดวง เมื่อแต่ละฝ่ายก็คิดไปตามแบบของตนโดยไม่เคยเปิดใจให้กันและกัน ก็กลายเป็นต่างฝ่ายต่างมองว่าอีกฝ่ายหนึ่งคือตัวปัญหา แล้วก็ต้องพาลคิดไปว่าต้องกำจัดตัวปัญหาให้หมดไป  

ถามจริงๆ เถอะ หากเด็กเกิดมาแล้วไม่มีผู้ใหญ่ ให้การดูแล เด็กจะมีปัญญาเลี้ยงดูตัวเองจนเติบใหญ่หรือ ส่วนผู้ใหญ่นั้น เมื่อยามแก่ชราแล้วไม่มีคนรุ่นหลังดู คนแก่จะอยู่รอดได้หรือ เรื่องแบบนี้เป็นสิ่งต่างฝ่ายต่างต้องพึ่งพาอาศัยกัน ไม่มีใครอยู่ได้เพียงลำพัง เพราะฉะนั้นเด็กก็ต้องเรียนรู้ประสบการณ์จากคนแก่ คนแก่ก็ต้องรับฟังความคิดของเด็ก แล้วปรับตัวเข้าหากันเพื่อความผาสุกของทุกฝ่าย 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:08 น. เปิดใจครั้งแรกในรอบ 16 ปี ลูกเกด-เฮเลน เคยเกือบตัดเพื่อน โดนทิ้งกลางฝรั่งเศส-เมินใส่ไม่คุย 2 อาทิตย์
21:55 น. 'ช้างศึก'เข้าฝัก!รัว‘เสือเหลือง’2ตุงขึ้นจ่าฝูงอาเซียนคัพ
21:52 น. จีน-ไทยกระชับมิตร เตรียมซ้อมรบทางอากาศ ฟอลคอน สไตรก์ 2026 ในไทยเดือนสิงหาคมนี้
21:48 น. ลูกชายเหยื่อโผล่แฉ ป๋อง คดี 5 ศพ แม่เคยเกือบไร้ชีวิต จะถูกฝัง แต่หนีตายมาได้
21:36 น. กองทัพ ปลุกคนไทย 70 ล้านคน สู้ล็อบบี้ยิสต์ เสนอข้อเท็จจริงชายแดน สู้ข่าวบิดเบือนกัมพูชา
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ดูทั้งหมด
เรื่องดีๆ ล่าสุดที่เป็นขวัญและกำลังใจ
โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)
บุคคลแนวหน้า : 1 สิงหาคม 2569
สงครามหยวน-ดอลลาร์ นำความหายนะมาสู่โลก
ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดใจครั้งแรกในรอบ 16 ปี ลูกเกด-เฮเลน เคยเกือบตัดเพื่อน โดนทิ้งกลางฝรั่งเศส-เมินใส่ไม่คุย 2 อาทิตย์

'ช้างศึก'เข้าฝัก!รัว‘เสือเหลือง’2ตุงขึ้นจ่าฝูงอาเซียนคัพ

ลูกชายเหยื่อโผล่แฉ ป๋อง คดี 5 ศพ แม่เคยเกือบไร้ชีวิต จะถูกฝัง แต่หนีตายมาได้

จีน-ไทยกระชับมิตร เตรียมซ้อมรบทางอากาศ ฟอลคอน สไตรก์ 2026 ในไทยเดือนสิงหาคมนี้

กองทัพ ปลุกคนไทย 70 ล้านคน สู้ล็อบบี้ยิสต์ เสนอข้อเท็จจริงชายแดน สู้ข่าวบิดเบือนกัมพูชา

กรมราชทัณฑ์แจงยิบ ปมปล่อยอดีตนักโทษ คดีสะเทือนขวัญ ยันทำตามกฎหมายทุกขั้นตอน

  • Breaking News
  • เปิดใจครั้งแรกในรอบ 16 ปี ลูกเกด-เฮเลน เคยเกือบตัดเพื่อน โดนทิ้งกลางฝรั่งเศส-เมินใส่ไม่คุย 2 อาทิตย์ เปิดใจครั้งแรกในรอบ 16 ปี ลูกเกด-เฮเลน เคยเกือบตัดเพื่อน โดนทิ้งกลางฝรั่งเศส-เมินใส่ไม่คุย 2 อาทิตย์
  • \'ช้างศึก\'เข้าฝัก!รัว‘เสือเหลือง’2ตุงขึ้นจ่าฝูงอาเซียนคัพ 'ช้างศึก'เข้าฝัก!รัว‘เสือเหลือง’2ตุงขึ้นจ่าฝูงอาเซียนคัพ
  • จีน-ไทยกระชับมิตร เตรียมซ้อมรบทางอากาศ ฟอลคอน สไตรก์ 2026 ในไทยเดือนสิงหาคมนี้ จีน-ไทยกระชับมิตร เตรียมซ้อมรบทางอากาศ ฟอลคอน สไตรก์ 2026 ในไทยเดือนสิงหาคมนี้
  • ลูกชายเหยื่อโผล่แฉ ป๋อง คดี 5 ศพ แม่เคยเกือบไร้ชีวิต จะถูกฝัง แต่หนีตายมาได้ ลูกชายเหยื่อโผล่แฉ ป๋อง คดี 5 ศพ แม่เคยเกือบไร้ชีวิต จะถูกฝัง แต่หนีตายมาได้
  • กองทัพ ปลุกคนไทย 70 ล้านคน สู้ล็อบบี้ยิสต์ เสนอข้อเท็จจริงชายแดน สู้ข่าวบิดเบือนกัมพูชา กองทัพ ปลุกคนไทย 70 ล้านคน สู้ล็อบบี้ยิสต์ เสนอข้อเท็จจริงชายแดน สู้ข่าวบิดเบือนกัมพูชา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved