วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันอังคาร ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เด็กเลี้ยงแกะทะลุฟ้า

ดูทั้งหมด

  •  

แนวร่วมม็อบสามนิ้วจาบจ้วงสถาบัน ยังคงความพยายามก่อกรรมทำชั่วอย่างซ้ำซาก


โดยใช้ความเท็จเป็นเครื่องมือขับเคลื่อน สร้างความเกลียดชัง ปั่นกระแสต่อต้านการแก้ปัญหาของภาครัฐ

ยังพยายามจะนัดชุมนุมใหญ่ป่วนเมืองอีกครั้งช่วงปลายเดือนตุลาคม ช่วงที่ประเทศไทยเริ่มเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายใต้เงื่อนไขในสถานการณ์โควิด-19 เพื่อเดินหน้าฟื้นเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ของคนในประเทศไทย

ล่าสุด ดร.ไชยันต์ ไชยพร แห่งคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ที่ศึกษาค้นคว้าข้อเท็จจริงมาหักล้าง จับเท็จพวกบิดเบือนจาบจ้วงมาหลายกรณีแล้ว ได้โพสต์จับเท็จบทความในเพจ ทะลุฟ้า

1. ในบทความของ เพจ ทะลุฟ้า เรื่อง “เปิดบันทึกทูตอังกฤษ: การแทรกแซงของสถาบันกษัตริย์ที่มีต่อเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516” โพสต์วันที่ 14 ตุลาคม 2564

“ทะลุฟ้า” ได้ลงข้อความว่า

“ในช่วงหลังจากเหตุการณ์วันที่ 14 ตุลา 2516 Sir Arthur James de la mare (เซอร์ อาร์เธอร์ เจมส์ เดอ ลาแมร์) เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำกรุงเทพฯ ในสมัยนั้นได้มีการส่ง “บันทึกลับ” ที่เกี่ยวกับการปฏิวัติในเดือนตุลาคมไปยังกรุงลอนดอนเพื่อเล่าถึงเหตุการณ์ที่น่าประหลาดใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ครั้งนั้น

โดยเอกสารนี้ปัจจุบันไม่ได้เป็นเอกสารลับอีกต่อไปและสามารถเผยแพร่สู่สาธารณะ โดยในบันทึกนั้น เดอ ลาแมร์ ได้ตั้งข้อประหลาดใจไว้ 2 อย่างเกี่ยวกับการล่มสลายที่ง่ายดายเกินไปของรัฐบาลถนอม และการแทรกแซงของพระมหากษัตริย์ในการยุติความรุนแรง...........

.......ในประเด็นที่เดอ ลาแมร์ประหลาดใจประเด็นแรกคือ การล่มสลายที่ง่ายดายเกินไปของรัฐบาลถนอม และเขาก็ได้ตั้งข้อสงสัยว่าอาจจะเป็นเพราะสถาบันกษัตริย์นั้นได้คาดการณ์แล้วว่า รัฐบาลจอมพลถนอมนั้นจะไปไม่รอด ก็เลยเลือกที่จะเข้าข้างกลุ่มนักศึกษาเพื่อรักษาฐานเสียงที่มีมากกว่าเพื่อความสร้างความดีความชอบต่อประชาชน...”

2. ดร.ไชยันต์ ไชยพร ได้แสดงเอกสารหลักฐาน พร้อมระบุว่า

“...หากไปดูเอกสารรายงานดังกล่าวของ เดอ ลาแมร์ (ดูเอกสารแนบ)

จะไม่พบข้อความที่ว่า “สถาบันกษัตริย์นั้นได้คาดการณ์แล้วว่ารัฐบาลจอมพลถนอมนั้นจะไปไม่รอด ก็เลยเลือกที่จะเข้าข้างกลุ่มนักศึกษาเพื่อรักษาฐานเสียงที่มีมากกว่าเพื่อความสร้างความดีความชอบต่อประชาชน...”

——————

แต่เดอ ลาแมร์ ประหลาดใจจริงๆ กับการยุติความรุนแรงลงได้อย่างฉับพลัน

โดยเขาได้เขียนไว้ในย่อหน้าแรกว่า

“การล่มสลายลงอย่างง่ายดายของระบอบ (คณาธิปไตยของทหาร)เกิดขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ รวมทั้งการยุติการความรุนแรงอย่างน่าประหลาด”

โดย เดอ ลาแมร์ เขียนว่า สาเหตุที่บ้านเมืองสงบลงได้อย่างรุนแรงเป็นเพราะ

“จากการทราบข่าวว่า จอมพลถนอม-ประภาส และพันเอกณรงค์ ได้ออกไปจากประเทศ และ การลงมาอยู่ข้างนักศึกษาและประชาชนของกษัตริย์เป็นปัจจัยตัดสินสำคัญเด็ดขาด (decisive)”

และเดอ ลาแมร์ยังได้กล่าวไว้อีกในหัวข้อที่ 3 ว่า

“3 อะไรที่เป็นสาเหตุให้ยุติความรุนแรงอย่างฉับพลัน ?

สาเหตุได้แก่ ข่าวที่ออกมาว่า บุคคลที่เป็นที่รังเกียจทั้งสามได้ออกนอกประเทศไปแล้ว และ วิถีแบบไทยที่น่าพิศวง และเหนือสิ่งอื่นใด คือ การลงมาของกษัตริย์”

และเขาได้ขยายความต่อมาในหัวข้อที่ 6 ว่า

“6 ทำไมการจลาจลในจำนวนผู้คนมหาศาล มีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นจนกระทั่งตอนเย็นของวันที่ 15 ตุลาคม กลับยุติลงด้วยความสงบอย่างฉับพลันหลังสองชั่วโมงต่อมา ?

แน่นอนว่า การทราบข่าวที่ประกาศว่า คนทั้งสามกำลังออกจากประเทศมีส่วนให้ทุกอย่างสงบลง

และปัจจัยของวิถีแบบไทยที่น่าสนเท่ห์ เพราะในขณะที่คนไทยถูกปลุกเร้าจนมีแนวโน้มที่จะใช้ความรุนแรงเหมือนอย่างคนชาติใดๆก็ตาม พวกเขารู้สึกภายในใจว่า มันละเมิดความเป็นไทยและความเป็นพุทธ

แต่เหนือสิ่งอื่นใด ข้าพเจ้าคิดว่า เราต้องยอมรับพระราชอำนาจอันเร้นลับ (mystic- อาจอนุโลมแปลว่า ศักดิ์สิทธิ์) ของกษัตริย์ที่ทำให้ทุกอย่างจบลงได้อย่างพิเศษ”

ส่วนที่ ในหลวงรัชกาลที่เก้าคาดการณ์นั้น เดอ ลาแมร์ ได้กล่าวไว้ว่า

“จริงๆแล้ว บุคคลเดียวที่ข้าพเจ้ารู้ ที่คาดการณ์ล่วงหน้าถึงความรุนแรงของสถานการณ์คือ พระมหากษัตริย์

เมื่อ มิสเตอร์ Royle เข้าเฝ้าพระองค์ในวันที่10 ตุลาคม การทำกิจกรรมทั้งหลายทั้งปวงของนักศึกษายังไม่มีความรุนแรงอะไรและยังสงบสันติ แต่พระองค์ทรงตรัสว่า พระองค์ทรงวิตกอย่างยิ่งว่าจะเกิดการนองเลือด พระองค์ทรงวิจารณ์รัฐบาลอย่างหนักที่ไปจับกุมตัวสิบสองนักศึกษา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยเหตุผลที่ใช้ในการจับกุมทั้งตัวพระองค์เอง ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการรัฐธรรมนูญ และนักศึกษามีสิทธิ์เต็มที่ในการชุมนุมเรียกร้องรัฐธรรมนูญอย่างสงบสันติ”

—————————

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า เพจ “ทะลุฟ้า” นำบทความดังกล่าวของ BBC Thai มา ตีความและใส่ข้อความของตัวเองผสมลงไป ทำให้คนอ่านอาจเข้าใจไปว่าเป็นคำกล่าวของ เดอ ลาแมร์

(ดูเอกสารแนบ)

ขอขอบคุณ คุณ จิระพงษ์ พิพัฒน์เจษฎากุล ที่ให้คำแนะนำมาครับ

ร่วมด้วยช่วยกัน !”

3. พุทธพจน์กล่าวว่า “คนโกหก ไม่ทำชั่วไม่มี”

สันดานการโกหกซ้ำซาก เป็นอาจิณ ไร้ยางอาย แล้วพยายามนำความเท็จนั้นมาปลุกปั่น ปั่นหัวผู้คนในสังคมหวังให้เกิดความชิงชังสถาบันหลักของชาติ โดยอ้างตัวว่าเป็นคนรุ่นใหม่

แต่แท้จริง คือ พวกขี้แพ้ ไม่มีใครเอา ทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จ

คนพวกนี้ อย่าเรียกว่าเป็นคนรุ่นใหม่เลย

เรียกว่า “ตัวเงินตัวทองสายพันธุ์ใหม่” จะดูดีเกินไปด้วยซ้ำ

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:10 น. กรุงเทพฯ เอาแล้ว! พบยายวัย 71 ปี ฉีกบัตรเลือกตั้ง ยอมรับเข้าใจผิด คิดว่าต้องแยกส่วน
16:04 น. ป๊อบ ปองกูล รีวิวเลือกตั้ง 6,000 ล้าน จัดงานหลักพัน? ลั่นครั้งนี้สำคัญต้องกาแบบงานฝีมือ
16:04 น. แก่-จน-พร้อมโกง!!! น้าเดช ประชดแรง เผยสเปกนี้ถูกใจนาย?
15:51 น. กกต.ชี้จับซื้อเสียงราชบุรี หลักฐานชัด!โพยเงิน-รายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง
15:51 น. สื่อทั่วโลกเกาะติดเลือกตั้งไทย จับตาแคนดิเดตพรรคไหนจะได้เป็นนายกฯคนที่ 33
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ทลายโกดังตลาดโรงเกลือ 7 จุด ลักลอบส่งสัญญาณเน็ต ฝั่งไทยไปกัมพูชา
กษัตริย์กัมพูชา งดปฏิบัติพระราชกรณียกิจ มอบหมายให้ ฮุน เซน นั่งรักษาการประมุขแห่งรัฐ
นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าอียิปต์ผู้สร้างฟาโรห์(ตอน2)
การเมืองเพื่อเจ้าของพรรค
คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5
เลือก ‘ถ่วงดุลอำนาจ’ ไม่ให้รัฐล้มเหลว
เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรุงเทพฯ เอาแล้ว! พบยายวัย 71 ปี ฉีกบัตรเลือกตั้ง ยอมรับเข้าใจผิด คิดว่าต้องแยกส่วน

ป๊อบ ปองกูล รีวิวเลือกตั้ง 6,000 ล้าน จัดงานหลักพัน? ลั่นครั้งนี้สำคัญต้องกาแบบงานฝีมือ

แก่-จน-พร้อมโกง!!! น้าเดช ประชดแรง เผยสเปกนี้ถูกใจนาย?

กกต.ชี้จับซื้อเสียงราชบุรี หลักฐานชัด!โพยเงิน-รายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

ญี่ปุ่นเลือกตั้งท่ามกลางหิมะถล่ม ลุ้นนายกฯหญิงครองเสียงข้างมาก

บิ๊กโจ๊ก โผล่สงขลา! ใช้สิทธิเลือกตั้ง 69 ปลุกชาวไทยรีบเข้าคูหาก่อนปิดหีบ

  • Breaking News
  • กรุงเทพฯ เอาแล้ว! พบยายวัย 71 ปี ฉีกบัตรเลือกตั้ง ยอมรับเข้าใจผิด คิดว่าต้องแยกส่วน กรุงเทพฯ เอาแล้ว! พบยายวัย 71 ปี ฉีกบัตรเลือกตั้ง ยอมรับเข้าใจผิด คิดว่าต้องแยกส่วน
  • ป๊อบ ปองกูล รีวิวเลือกตั้ง 6,000 ล้าน จัดงานหลักพัน? ลั่นครั้งนี้สำคัญต้องกาแบบงานฝีมือ ป๊อบ ปองกูล รีวิวเลือกตั้ง 6,000 ล้าน จัดงานหลักพัน? ลั่นครั้งนี้สำคัญต้องกาแบบงานฝีมือ
  • แก่-จน-พร้อมโกง!!! น้าเดช ประชดแรง เผยสเปกนี้ถูกใจนาย? แก่-จน-พร้อมโกง!!! น้าเดช ประชดแรง เผยสเปกนี้ถูกใจนาย?
  • กกต.ชี้จับซื้อเสียงราชบุรี หลักฐานชัด!โพยเงิน-รายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง กกต.ชี้จับซื้อเสียงราชบุรี หลักฐานชัด!โพยเงิน-รายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง
  • สื่อทั่วโลกเกาะติดเลือกตั้งไทย จับตาแคนดิเดตพรรคไหนจะได้เป็นนายกฯคนที่ 33 สื่อทั่วโลกเกาะติดเลือกตั้งไทย จับตาแคนดิเดตพรรคไหนจะได้เป็นนายกฯคนที่ 33
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เลือกคนและพรรคไปเป็นแกนนำรัฐบาล  เพื่อกำหนดทิศทางประเทศชาติส่วนรวม

เลือกคนและพรรคไปเป็นแกนนำรัฐบาล เพื่อกำหนดทิศทางประเทศชาติส่วนรวม

6 ก.พ. 2569

เคยเตือน‘จำนำข้าว’ก่อนฉิบหายจริงๆ  ฟังคำเตือนล่าสุดจาก ดร.นิพนธ์

เคยเตือน‘จำนำข้าว’ก่อนฉิบหายจริงๆ ฟังคำเตือนล่าสุดจาก ดร.นิพนธ์

5 ก.พ. 2569

การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?

การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?

4 ก.พ. 2569

คนไทยกำลังถูกส้มปั่นกระแส  อย่าตกเป็น ‘เหยื่อของนักการเมืองส้ม’

คนไทยกำลังถูกส้มปั่นกระแส อย่าตกเป็น ‘เหยื่อของนักการเมืองส้ม’

3 ก.พ. 2569

ความตาย และภาษี  เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?

ความตาย และภาษี เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?

2 ก.พ. 2569

ทองคำจะไปถึง 100,000 บาท เมื่อไหร่???

ทองคำจะไปถึง 100,000 บาท เมื่อไหร่???

30 ม.ค. 2569

กรณีหมอสุภัทร กับวาทกรรมส้มต้มคนในโซเชียล

กรณีหมอสุภัทร กับวาทกรรมส้มต้มคนในโซเชียล

29 ม.ค. 2569

แจกเงินล้าน วันละ 9 คน 9 ล้านบาท  มอมเมาล่อซื้อแบบประเจิดประเจ้อ ?

แจกเงินล้าน วันละ 9 คน 9 ล้านบาท มอมเมาล่อซื้อแบบประเจิดประเจ้อ ?

28 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved