วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอาทิตย์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 19.28 น.
หยุดปล้นประเทศ ยุติสร้างหนี้สาธารณะ ผุดมิติประชานิยม : ทุจริตเชิงนโยบาย โถ‘จรกา’ว่าแต่เขา‘อิเหนา’เป็นเอง!?!

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา “ลุงป้อม – พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ” พี่ใหญ่ 3 ป. และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐพรรคการเมืองแกนนำรัฐบาลและฐานกำลังที่มั่นของ “ลุงตู่ทหารแก่ – พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” ได้เปิดเผยกรอบแนวคิดกำหนดนโยบายและแผนงานโครงการ เพื่อจัดทำเป็นยุทธศาสตร์ของพรรคพลังประชารัฐเตรียมพร้อมในการหาเสียงเลือกตั้งที่คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นในราวกลางปี 2565 คำประกาศดังกล่าวต้องสบถแรงๆว่า “อุกอาจ” ยิ่งนักโดยเฉพาะ “ยุทธศาสตร์พรรคในหัวข้อ เศรษฐกิจพัฒนา ประชามีสุข ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยั่งยืน ประเทศชาติมั่นคง” ... เศรษฐกิจพัฒนาอย่างไรนั่นคือ เน้นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส ผุดโครงการบัตรเครดิตเกษตรประชารัฐวงเงินครัวเรือนละ 50,000 บาท ส่งเสริมนวัตกรรมและเทคโนโลยี ผุด “โครงการประชารัฐระดับตำบล ตั้งกองทุนตำบลละ 20 ล้านบาท” ที่ภายหลังกลับมาบอกว่า ยังเป็นแค่ข้อเสนอแนวคิดเท่านั้น

จะอย่างไรก็ดีต้องถามนักการเมืองที่ปรารภแนวคิดนี้ก่อนว่าทราบหรือไม่ ประเทศไทยมี 76 จังหวัดกับ 1 เขตปกครองพิเศษนั้น พบว่า 76 จังหวัดมี 9,652 ตำบล
เขตปกครองพิเศษกรุงเทพมหานคร มี 180 แขวง เบ็ดเสร็จงบประมาณที่ต้องใช้ในโครงการประชารัฐตำบลต้องใช้เงินราว 196,600 ล้านบาท หากอยากได้ก็ให้ไปกากบาทเลือก แล้วจะหางบประมาณมาจากไหน


ก่อนหน้านี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำการรัฐประหารรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง ด้วยเหตุทุจริตคอร์รัปชั่นมากมาย เสนอกฎหมายเพื่อครอบครัวและพวกพ้อง โดยเฉพาะทุจริตโครงการรับจำนำข้าว และสัญญาค้าข้าวแบบจีทูจีที่แปรเปลี่ยนเป็นจีทูเจี๊ยะ ที่สร้างความเสียหาย 7-8 แสนล้านบาท ทำให้ต้องการเข้ามาปราบปรามทุจริตคอร์รัปชั่น ปฏิรูปการเมือง ยุติความขัดแย้งและสร้างความปรองดองในชาติ

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ 7 ปีเศษ ของพลเอกประยุทธ์ มี ขรก. และนักการเมืองหลายคนถูกดำเนินคดี

วันนั้นนโยบาย, แผนโครงการ และยุทธศาสตร์ของพรรคการเมืองที่นำมาใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง ที่ถูกเรียกขานว่า “ประชานิยม” กำลังจะถูกนำมาหลอกลวงปล้นประชาชนอีกครั้ง หลังการเมืองเมื่อ 20 ปีผ่าน “ทักษิณ ชินวัตร”
ตั้ง “พรรคไทยรักไทย”ก็ผลักดันนโยบายประชานิยมเสนอต่อสังคมไทย

“ประชานิยม” นิยามว่าเป็นอุดมการณ์หรือเป็น ปรัชญา การเมืองหรือวาทกรรมประดิษฐ์ประเภทหนึ่ง แนวคิดทางสังคมการเมืองซึ่งเปรียบเทียบ “ประชาชน” กับ “อภิชน” พจนานุกรมเคมบริดจ์นิยามว่าเป็น “แนวคิดและกิจกรรมทางการเมืองอันมีเจตนาเพื่อเป็นตัวแทนของความต้องการและความปรารถนาทั่วไปของประชาชน เป็นวาทกรรมการเมืองซึ่งดึงดูดใจประชากรส่วนใหญ่ โดยไม่คำนึงถึงค่านิยมสุรุ่ยสุร่าย” อย่างไรก็ตาม มีการอธิบายว่าประชานิยมนั้นค้ำจุนรัฐบาลอำนาจนิยม อันเกิดจากกระบวนการปลุกระดมทางการเมืองซึ่งผู้นำจะปราศรัยแก่มวลชนโดยปราศจากการประนีประนอมของพรรคหรือสถาบันใดๆ ว่ากันจริงๆ ก็หมายถึงการออกนโยบายมาเอาใจประชาชนให้ประชาชนได้ในสิทธิพิเศษมากๆ แลกกับความนิยมในรูปแบบของประชาธิปไตยแบบไทยๆ คือ
การกากบาทลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

ที่ผ่านมาสังคมไทยเกิดความแตกแยก เศรษฐกิจไทยย่อยยับเพราะ “ประชานิยม” มาเท่าไหร่แล้ว จนต้องร่างบทบัญญัติในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ห้ามไม่ให้พรรคการเมืองออกนโยบาย “ประชานิยม” ทั้งให้กกต.มีอำนาจสั่งปรับพรรคการเมือง 500,000 บาท
หากเสนอนโยบายไม่แจงวงเงิน ที่มาของเงิน และความคุ้มค่าของนโยบาย ให้ปรับรายวันวันละ 10,000 บาท

หยุดเถิด “นักการเมืองผู้เปรื่องปราชญ์ ความฉลาดความโกงช่างโปร่งใส คุณไม่เคยลำบากจนยากไร้ แต่ปากคุณเอาใจคนยากจน”

หยุดเถิดเลย ... หยุดปล้นประเทศชาติ หยุดทุจริตเชิงนโยบาย สร้างหนี้สาธารณะเถอะ!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. สว.ชงเงื่อนไข โหวตรธน.ใหม่ ต้องได้เสียงสว. ไม่น้อยกว่า1ใน3
06:00 น. ย้ำจุดยืนต้องปกป้องอธิปไตย ‘หนู’รอคุย‘ทรัมป์’ สับเขมรก่อเรื่องรุกรานก่อน
06:00 น. ‘สารัชถ์’อันดับ1 เศรษฐีหุ้นไทย7ปีซ้อน มูลค่ากว่า1.8แสนล้าน
06:00 น. พาณิชย์ยืนกราน ไทยพร้อมเจรจา ภาษีกับสหรัฐฯไม่โยงชายแดน
06:00 น. พาณิชย์หารือ2ผู้นำเข้ารายใหญ่ ขยายโอกาสสินค้าเจาะตลาดซาอุดิอาระเบีย
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ปรากฏการณ์ใหม่! ‘ประชาธิปัตย์ กทม.’ผู้สนใจเสนอตัวกว่า 150 คน 33 เขต เตรียมเปิดโชว์วิสัยทัศน์
‘ในหลวง-ราชินี’เสด็จพิธีเปิดซีเกมส์2025
ด่วน!กองทัพส่ง F-16 บินถล่มกัมพูชา ล็อก 3 เป้าหมาย
ดูทั้งหมด
ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร
สุดด้านฟันไม่เข้า?
เมื่อกัมพูชาทำให้โบราณสถาน-กาสิโน เป็นฐานทหาร
บุคคลแนวหน้า : 12 ธันวาคม 2568
Fake Law ในระบบกฎหมายไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปชป. ร่อนแถลงการณ์ ซัด พรรคส้ม ออกลูกงอแงหวังประโยชน์แก้ รธน. ยอมเอา ‘อธิปไตยชาติ’ มาเสี่ยง

ภูมิใจไทยสวนกลับ! ยันไม่ได้พลิก MOA แม้แต่ข้อเดียว อย่ามางอแง หากไม่ได้ดั่งใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ธ.ค.68

สื่อนอกตีข่าว เหตุปะทะเดือดชายแดนไทย-กัมพูชา พลเรือน2ประเทศอพยพแล้วครึ่งล้านคน

ด่วน จุลพันธ์ โพสต์เฟซบุ๊กเรียกประชุม สส เพื่อไทย ในวันพรุ่งนี้

ต้าเหนิง ในลุคชุดเดรสขาวแสนเย้ายวนใจร่วมงานแฟชั่นที่ฮ่องกง

  • Breaking News
  • สว.ชงเงื่อนไข  โหวตรธน.ใหม่  ต้องได้เสียงสว.  ไม่น้อยกว่า1ใน3 สว.ชงเงื่อนไข โหวตรธน.ใหม่ ต้องได้เสียงสว. ไม่น้อยกว่า1ใน3
  • ย้ำจุดยืนต้องปกป้องอธิปไตย  ‘หนู’รอคุย‘ทรัมป์’  สับเขมรก่อเรื่องรุกรานก่อน ย้ำจุดยืนต้องปกป้องอธิปไตย ‘หนู’รอคุย‘ทรัมป์’ สับเขมรก่อเรื่องรุกรานก่อน
  • ‘สารัชถ์’อันดับ1  เศรษฐีหุ้นไทย7ปีซ้อน  มูลค่ากว่า1.8แสนล้าน ‘สารัชถ์’อันดับ1 เศรษฐีหุ้นไทย7ปีซ้อน มูลค่ากว่า1.8แสนล้าน
  • พาณิชย์ยืนกราน  ไทยพร้อมเจรจา  ภาษีกับสหรัฐฯไม่โยงชายแดน พาณิชย์ยืนกราน ไทยพร้อมเจรจา ภาษีกับสหรัฐฯไม่โยงชายแดน
  • พาณิชย์หารือ2ผู้นำเข้ารายใหญ่ ขยายโอกาสสินค้าเจาะตลาดซาอุดิอาระเบีย พาณิชย์หารือ2ผู้นำเข้ารายใหญ่ ขยายโอกาสสินค้าเจาะตลาดซาอุดิอาระเบีย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

12 ธ.ค. 2568

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

11 ธ.ค. 2568

เผด็จศึกกัมพูชา

เผด็จศึกกัมพูชา

10 ธ.ค. 2568

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

9 ธ.ค. 2568

คุณรู้จักผมน้อยไป

คุณรู้จักผมน้อยไป

8 ธ.ค. 2568

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

7 ธ.ค. 2568

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

6 ธ.ค. 2568

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

5 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved