วันพฤหัสบดี ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอาทิตย์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 19.28 น.
หยุดปล้นประเทศ ยุติสร้างหนี้สาธารณะ ผุดมิติประชานิยม : ทุจริตเชิงนโยบาย โถ‘จรกา’ว่าแต่เขา‘อิเหนา’เป็นเอง!?!

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา “ลุงป้อม – พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ” พี่ใหญ่ 3 ป. และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐพรรคการเมืองแกนนำรัฐบาลและฐานกำลังที่มั่นของ “ลุงตู่ทหารแก่ – พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” ได้เปิดเผยกรอบแนวคิดกำหนดนโยบายและแผนงานโครงการ เพื่อจัดทำเป็นยุทธศาสตร์ของพรรคพลังประชารัฐเตรียมพร้อมในการหาเสียงเลือกตั้งที่คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นในราวกลางปี 2565 คำประกาศดังกล่าวต้องสบถแรงๆว่า “อุกอาจ” ยิ่งนักโดยเฉพาะ “ยุทธศาสตร์พรรคในหัวข้อ เศรษฐกิจพัฒนา ประชามีสุข ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยั่งยืน ประเทศชาติมั่นคง” ... เศรษฐกิจพัฒนาอย่างไรนั่นคือ เน้นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส ผุดโครงการบัตรเครดิตเกษตรประชารัฐวงเงินครัวเรือนละ 50,000 บาท ส่งเสริมนวัตกรรมและเทคโนโลยี ผุด “โครงการประชารัฐระดับตำบล ตั้งกองทุนตำบลละ 20 ล้านบาท” ที่ภายหลังกลับมาบอกว่า ยังเป็นแค่ข้อเสนอแนวคิดเท่านั้น

จะอย่างไรก็ดีต้องถามนักการเมืองที่ปรารภแนวคิดนี้ก่อนว่าทราบหรือไม่ ประเทศไทยมี 76 จังหวัดกับ 1 เขตปกครองพิเศษนั้น พบว่า 76 จังหวัดมี 9,652 ตำบล
เขตปกครองพิเศษกรุงเทพมหานคร มี 180 แขวง เบ็ดเสร็จงบประมาณที่ต้องใช้ในโครงการประชารัฐตำบลต้องใช้เงินราว 196,600 ล้านบาท หากอยากได้ก็ให้ไปกากบาทเลือก แล้วจะหางบประมาณมาจากไหน


ก่อนหน้านี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำการรัฐประหารรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง ด้วยเหตุทุจริตคอร์รัปชั่นมากมาย เสนอกฎหมายเพื่อครอบครัวและพวกพ้อง โดยเฉพาะทุจริตโครงการรับจำนำข้าว และสัญญาค้าข้าวแบบจีทูจีที่แปรเปลี่ยนเป็นจีทูเจี๊ยะ ที่สร้างความเสียหาย 7-8 แสนล้านบาท ทำให้ต้องการเข้ามาปราบปรามทุจริตคอร์รัปชั่น ปฏิรูปการเมือง ยุติความขัดแย้งและสร้างความปรองดองในชาติ

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ 7 ปีเศษ ของพลเอกประยุทธ์ มี ขรก. และนักการเมืองหลายคนถูกดำเนินคดี

วันนั้นนโยบาย, แผนโครงการ และยุทธศาสตร์ของพรรคการเมืองที่นำมาใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง ที่ถูกเรียกขานว่า “ประชานิยม” กำลังจะถูกนำมาหลอกลวงปล้นประชาชนอีกครั้ง หลังการเมืองเมื่อ 20 ปีผ่าน “ทักษิณ ชินวัตร”
ตั้ง “พรรคไทยรักไทย”ก็ผลักดันนโยบายประชานิยมเสนอต่อสังคมไทย

“ประชานิยม” นิยามว่าเป็นอุดมการณ์หรือเป็น ปรัชญา การเมืองหรือวาทกรรมประดิษฐ์ประเภทหนึ่ง แนวคิดทางสังคมการเมืองซึ่งเปรียบเทียบ “ประชาชน” กับ “อภิชน” พจนานุกรมเคมบริดจ์นิยามว่าเป็น “แนวคิดและกิจกรรมทางการเมืองอันมีเจตนาเพื่อเป็นตัวแทนของความต้องการและความปรารถนาทั่วไปของประชาชน เป็นวาทกรรมการเมืองซึ่งดึงดูดใจประชากรส่วนใหญ่ โดยไม่คำนึงถึงค่านิยมสุรุ่ยสุร่าย” อย่างไรก็ตาม มีการอธิบายว่าประชานิยมนั้นค้ำจุนรัฐบาลอำนาจนิยม อันเกิดจากกระบวนการปลุกระดมทางการเมืองซึ่งผู้นำจะปราศรัยแก่มวลชนโดยปราศจากการประนีประนอมของพรรคหรือสถาบันใดๆ ว่ากันจริงๆ ก็หมายถึงการออกนโยบายมาเอาใจประชาชนให้ประชาชนได้ในสิทธิพิเศษมากๆ แลกกับความนิยมในรูปแบบของประชาธิปไตยแบบไทยๆ คือ
การกากบาทลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

ที่ผ่านมาสังคมไทยเกิดความแตกแยก เศรษฐกิจไทยย่อยยับเพราะ “ประชานิยม” มาเท่าไหร่แล้ว จนต้องร่างบทบัญญัติในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ห้ามไม่ให้พรรคการเมืองออกนโยบาย “ประชานิยม” ทั้งให้กกต.มีอำนาจสั่งปรับพรรคการเมือง 500,000 บาท
หากเสนอนโยบายไม่แจงวงเงิน ที่มาของเงิน และความคุ้มค่าของนโยบาย ให้ปรับรายวันวันละ 10,000 บาท

หยุดเถิด “นักการเมืองผู้เปรื่องปราชญ์ ความฉลาดความโกงช่างโปร่งใส คุณไม่เคยลำบากจนยากไร้ แต่ปากคุณเอาใจคนยากจน”

หยุดเถิดเลย ... หยุดปล้นประเทศชาติ หยุดทุจริตเชิงนโยบาย สร้างหนี้สาธารณะเถอะ!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:12 น. ไปอีกราย!เจ้าป่าปลด‘ไดซ์’พ้นกุนซือ
14:08 น. หมดยุคโควตาพรรค! โบวี่ ชี้ถึงเวลาดึงมืออาชีพนั่งรัฐมนตรี เน้น ศธ. ปลูกจิตสำนึกรักชาติ-ศีลธรรม
14:02 น. ปล่อยตัวแล้ว! หนุ่มยะรังถูกคุมตัว กม.พิเศษ-เครือข่าย JASAD จี้เยียวยาสุขภาพจิต
14:01 น. ปากซอยคลองหลวง 5 ระทึก รถ 6 ล้อเบรกไม่อยู่ พุ่งชนร้านอุปกรณ์ไฟฟ้าเต็มแรง
13:57 น. พรรครักชาติ ขอบคุณทุกคะแนนบริสุทธิ์ พร้อมจี้ กกต. แก้ไข คะแนนตกน้ำ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
โลกสงคราม
‘ม็อบสามกีบภาคพิสดาร’กฎหมู่ของ‘พรรคส้มเน่า’
รัฐชาติกับความรักชาติ
หลุมดำทางการเมือง
แพ้แล้วพาล ฟาดงวงฟาดงา หาคุก-หาตะราง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไปอีกราย!เจ้าป่าปลด‘ไดซ์’พ้นกุนซือ

ปากซอยคลองหลวง 5 ระทึก รถ 6 ล้อเบรกไม่อยู่ พุ่งชนร้านอุปกรณ์ไฟฟ้าเต็มแรง

นายกฯ ยันมหาดไทยไม่แทรกแซงการเลือกตั้ง เชื่อมั่นการเลือกตั้งบริสุทธิ์ วอนอย่ากดดัน กกต.

กัมพูชา โต้เดือดดัชนีคอร์รัปชันโลกไร้ความแม่นยำ ไม่ยอมรับคะแนนร่วงเหลือ20 รองบ๊วยอาเซียน

เยาวราชคึกคัก ชาวไทยเชื้อสายจีนแห่ช้อปรับตรุษจีนปีม้า

เพื่อไทย จ่อประชุมพรรค 13 กพ ประเมินสถานการณ์การเมือง

  • Breaking News
  • ไปอีกราย!เจ้าป่าปลด‘ไดซ์’พ้นกุนซือ ไปอีกราย!เจ้าป่าปลด‘ไดซ์’พ้นกุนซือ
  • หมดยุคโควตาพรรค! โบวี่ ชี้ถึงเวลาดึงมืออาชีพนั่งรัฐมนตรี เน้น ศธ. ปลูกจิตสำนึกรักชาติ-ศีลธรรม หมดยุคโควตาพรรค! โบวี่ ชี้ถึงเวลาดึงมืออาชีพนั่งรัฐมนตรี เน้น ศธ. ปลูกจิตสำนึกรักชาติ-ศีลธรรม
  • ปล่อยตัวแล้ว! หนุ่มยะรังถูกคุมตัว กม.พิเศษ-เครือข่าย JASAD จี้เยียวยาสุขภาพจิต ปล่อยตัวแล้ว! หนุ่มยะรังถูกคุมตัว กม.พิเศษ-เครือข่าย JASAD จี้เยียวยาสุขภาพจิต
  • ปากซอยคลองหลวง 5 ระทึก รถ 6 ล้อเบรกไม่อยู่ พุ่งชนร้านอุปกรณ์ไฟฟ้าเต็มแรง ปากซอยคลองหลวง 5 ระทึก รถ 6 ล้อเบรกไม่อยู่ พุ่งชนร้านอุปกรณ์ไฟฟ้าเต็มแรง
  • พรรครักชาติ ขอบคุณทุกคะแนนบริสุทธิ์ พร้อมจี้ กกต. แก้ไข คะแนนตกน้ำ พรรครักชาติ ขอบคุณทุกคะแนนบริสุทธิ์ พร้อมจี้ กกต. แก้ไข คะแนนตกน้ำ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

12 ก.พ. 2569

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

11 ก.พ. 2569

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

ความหวังหลังเลือกตั้ง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

8 ก.พ. 2569

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน  เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

7 ก.พ. 2569

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

6 ก.พ. 2569

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ  ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

5 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved