วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ความแหลกเหลวเละเทะ ในมหาวิทยาลัยไทยหลายแห่ง

ดูทั้งหมด

  •  

ใครว่าเป็นครูเป็นอาจารย์แล้วยากจน เพราะในความเป็นจริงนั้นครูอาจารย์บางคน โดยเฉพาะในมหาวิทยาลัยหลายแห่งมีเงินมีทองมากมายมหาศาล และมากมายจนหลายคนถึงกับอึ้งว่าได้เงินมากมายมหาศาลมาจากไหน เพราะลำพังเงินเดือนครูอาจารย์ก็ไม่น่าจะมากมายจนทำให้มีทรัพย์สินสูงเกินยอดภูเขาที่สูงใหญ่ได้ แต่แล้วเหตุใดครูอาจารย์ในมหาวิทยาลัยหลายคนจึงมีเงินทองมหาศาลจนทำให้สาธารณชนตั้งคำถามว่า ร่ำรวยมาโดยสุจริตหรือไม่

หากคุณๆ สนใจว่าครูอาจารย์ โดยเฉพาะบรรดาผู้บริหารมหาวิทยาลัยของรัฐมีรายได้มากมายมหาศาลเพียงใด ขอแนะนำให้คุณพิมพ์คำว่ารายได้ของอธิการบดี ใน search engine แล้วคุณจะตกตะลึงในความมั่งคั่งอย่างน่าอัศจรรย์ของคนกลุ่มนี้ (อันที่จริงก็ต้องขอบอกว่าบรรดาพระสงฆ์จำนวนไม่น้อยในสังคมไทยก็มีทรัพย์สินมหาศาลไม่แพ้ครูอาจารย์หลายคนในมหาวิทยาลัยเช่นกัน วันหน้าเราจะมาคุยและค้นหาความจริงเรื่องนี้ด้วยกันว่าทำไมพระสงฆ์ไทยจำนวนไม่น้อยจึงร่ำรวยมหาศาล)


มีคำถามว่าทำไมอธิการบดีในมหาวิทยาลัยของรัฐในประเทศไทยจึงได้รับเงินค่าตอบแทนไม่เท่ากัน ทั้งๆ ที่อยู่ในหน่วยงานของรัฐเหมือนๆ
กัน แต่ก็มีคนตอบแทนว่า เพราะมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งมีขนาดไม่เท่ากัน จำนวนนักศึกษาต่างกัน จำนวนครูอาจารย์ บุคลากรก็ต่างกัน ทรัพย์สินของมหาวิทยาลัยก็ต่างกัน จึงต้องให้ค่าตอบแทนอธิการบดีต่างกันไปตามภาระงาน ซึ่งคำตอบนี้ก็พอจะรับฟังได้ แต่ก็ยังมีคำถามตามมาอยู่ดีว่า แล้วการคัดเลือก สรรหาอธิการบดีมีความขาวสะอาด โปร่งใส บริสุทธิ์จริงๆ หรือ คนที่รับตำแหน่งอธิการบดีในมหาวิทยาลัยของรัฐมีคุณสมบัติเหมาะสมกับตำแหน่งจริงๆ หรือ เพราะเท่าที่สาธารณชนรับทราบนั้น อธิการบดีมหาวิทยาลัยบางคนไม่มีคุณสมบัติเพียงพอกับตำแหน่ง แต่กลับได้รับตำแหน่งเพราะมีอิทธิพลมืดหนุนส่งให้ได้ขึ้นไปกินตำแหน่ง แล้วเมื่อได้ตำแหน่ง ก็ใช้ตำแหน่งฉ้อฉลโกงกินสารพัด

แล้วมีคำถามต่อไปอีกว่า คนที่กินตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยของรัฐมีอายุเกิน 60 ปีได้หรือ เพราะมหาวิทยาลัยของรัฐคือหน่วยงานในสังกัดของรัฐ หากปล่อยให้อธิการบดีมหาวิทยาลัยของรัฐมีอายุเกิน 60 ปีได้ ก็มีคำถามตามมาว่า แล้วทำไมหน่วยงานราชการอื่นๆ (ยกเว้นกลุ่มบุคคลบางจำพวกบางกลุ่มที่ทำงานในระบบศาลยุติธรรมของไทย) จึงไม่อนุญาตให้ข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่มีอายุเกิน 60 ปีได้ 

ในแต่ละเดือนนั้น อธิการบดีมีรายได้หลายแหล่งจากมหาวิทยาลัย อาทิ เงินเดือน เงินค่าตอบแทนอื่นๆ เงินค่ารถยนต์ประจำตำแหน่ง ค่าที่พัก สวัสดิการอื่นๆ อีกสารพัดจะบรรยาย แล้วยังไม่รวมถึงเงินรายได้มหาศาลจากการเปิดหลักสูตรสุดพิสดารในมหาวิทยาลัย ซึ่งหลักสูตรพิสดารที่สาธารณชนรับทราบเป็นอย่างดีก็ไม่แคล้วหลักสูตรที่คนในสังคมไทยวิพากษ์ว่าเป็นหลักสูตรขายปริญญาบัตร ตามทำนองจ่ายครบ จบแน่ แต่คุณภาพด้านวิชาการไม่ต้องถามถึง เพราะไม่มีแม้แต่น้อย

ดังนั้นจึงไม่ต้องประหลาดใจที่มหาวิทยาลัยสารพัดแห่งของรัฐจึงทุรนทุรายพากันเปิดหลักสูตรเพื่อขายปริญญาบัตรกันอย่างครึกโครม โดยไม่แยแสไม่แคร์ต่อสายตาและคำวิพากษ์ของสาธารณชน ดังนั้นเราจึงพบกันเสมอๆ ว่าในเมืองไทยมีมหาวิทยาลัยของรัฐบางแห่งมีพฤติกรรมไม่ต่างไปจากมหาวิทยาลัยห้องแถว แล้วขายปริญญาดอกเตอร์กล้วยกันอย่างสนุกสนาน (อันที่จริงมหาวิทยาลัยเอกชนจำนวนไม่น้อยก็มีพฤติกรรมไม่ต่างไปจากมหาวิทยาลัยห้องแถว แล้วขายปริญญาบัตรตั้งแต่ปริญญาตรีถึงปริญญาเอกกันอย่างเอิกเกริก) 

เพราะฉะนั้น ทุกวันนี้เราจึงพบว่าคนจำนวนไม่น้อยใช้คำนำหน้าว่าดอกเตอร์ กันเป็นทิวแถว ทั้งๆ ที่เมื่อสืบค้นประวัติการศึกษาไปแล้วกลับพบว่าสมัยเรียนมัธยมศึกษา ผลการเรียนต่ำทรามจนน่าสังเวช แล้วหลังจากนั้นก็ไม่ปรากฏว่าเรียนระดับปริญญาตรีจากสถาบันการศึกษาอะไร แต่แล้วจู่ๆก็กลับใช้คำนำหน้าว่า ดอกเตอร์ ซึ่งจะเห็นได้ว่าคนไทยยุคนี้มีคำว่า ดอกเตอร์ นำหน้ามากจนผิดปกติ เมื่อสืบค้นลงไปก็พบว่าจำนวนไม่น้อยได้ดอกเตอร์มาจากมหาวิทยาลัยห้องแถว 

สมัยก่อนที่เมืองไทยมีทบวงมหาวิทยาลัย บ้านเมืองของเรามีมหาวิทยาลัยห้องแถวไม่มาก แต่เมื่อเวลาผ่านไป บ้านเมืองของเรามีกระทรวงการอุดมศึกษาฯ แต่กลับพบว่าบ้านเมืองของเรามีมหาวิทยาลัยห้องแถวมากมาย แถมยังมีดอกเดอร์กล้วยกลาดเกลื่อนบนแผ่นดินไทย จนมีคำถามกลับว่าหน่วยงานราชการที่มีหน้าที่ควบคุมดูแลคุณภาพการศึกษาระดับอุดมศึกษาของไทยทำงานได้มีประสิทธิภาพจริงหรือ หรือว่าคนที่ดูแลหน่วยงานที่ควบคุมคุณภาพการศึกษาของไทยก็ล้วนแต่ไร้คุณภาพ จึงปล่อยให้การศึกษาไทยไร้คุณภาพอย่างน่าสังเวชทุเรศทุรัง

บ้านเมืองใดก็ตามที่มีคนจบปริญญาเอกจำพวกดอกเตอร์กล้วยมากๆก็เป็นการสะท้อนให้เห็นว่าคุณภาพด้านวิชาการของบ้านเมืองนั้นตกต่ำถึงขีดสุด ดังนั้นจึงไม่ต้องประหลาดใจที่จะมีแต่เรื่องเลวทรามต่ำช้าเกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยต่างๆ ของไทยเป็นระยะๆ แล้วก็ไม่ต้องประหลาดใจที่ผู้บริหารมหาวิทยาลัยของรัฐมีโภคทรัพย์มากมายมหาศาลอย่างน่าพิศวง แล้วก็ไม่ต้องประหลาดใจอีกเช่นกันที่คุณภาพการศึกษาระดับอุดมศึกษาของไทยลดต่ำลงเรื่อยๆ จนไม่เห็นว่ามหาวิทยาลัยไทยจะสามารถขึ้นไปติดอันดับหนึ่งในสิบของมหาวิทยาลัยคุณภาพของทวีปเอเชีย ย้ำว่าของทวีปเอเชียเท่านั้น ไม่ต้องฝันว่าจะติดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:12 น. รมต.เขมรปั่น! แนะลอยแพ อนุทิน หนุนปชน.-พท.คุยรู้เรื่อง
08:10 น. อย่าหาทำ! อดีต กกต. เปิด 6 ข้อควรระวัง คนนอกช่วยหาเสียง
07:58 น. เหล่าแม่ยก ปชป. เชียร์ มาดามเดียร์ คัมแบ็กร่วมฟื้นกระแสพรรคอีกครั้ง
07:45 น. ไม่ใช่แค่ประณาม! ดร.อาทิตย์ เรียกร้องหน่วยมั่นคง จับมือระเบิดปั๊มน้ำมันชายแดนใต้
07:41 น. เหมาแท็กซี่ไป เลือกตั้งนายกอบต ขากลับชนท้ายสิบล้อดับ 3 เจ็บ 1
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ไม่ง้อไทย-กัมพูชา ผู้นำอินโดนีเซียโวประเทศผลิตข้าวเองได้แล้ว เมินนำเข้าจากต่างประเทศ
แต่งแล้วจ้า'จอย ศิริลักษณ์' ควง 'บี กฤษณะพงศ์'แฟนหนุ่มนักดนตรีเข้าพิธีวิวาห์
ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร
‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 2
เท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อย่าหาทำ! อดีต กกต. เปิด 6 ข้อควรระวัง คนนอกช่วยหาเสียง

ไม่ใช่แค่ประณาม! ดร.อาทิตย์ เรียกร้องหน่วยมั่นคง จับมือระเบิดปั๊มน้ำมันชายแดนใต้

เหมาแท็กซี่ไป เลือกตั้งนายกอบต ขากลับชนท้ายสิบล้อดับ 3 เจ็บ 1

'อภิสิทธิ์'ชี้ไฟใต้ต้องจบที่การเมือง หลังบึ้ม 11 ปั๊มน้ำมัน ป่วน 3 จังหวัด

‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’

ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้

  • Breaking News
  • รมต.เขมรปั่น! แนะลอยแพ อนุทิน หนุนปชน.-พท.คุยรู้เรื่อง รมต.เขมรปั่น! แนะลอยแพ อนุทิน หนุนปชน.-พท.คุยรู้เรื่อง
  • อย่าหาทำ! อดีต กกต. เปิด 6 ข้อควรระวัง คนนอกช่วยหาเสียง อย่าหาทำ! อดีต กกต. เปิด 6 ข้อควรระวัง คนนอกช่วยหาเสียง
  • เหล่าแม่ยก ปชป. เชียร์ มาดามเดียร์ คัมแบ็กร่วมฟื้นกระแสพรรคอีกครั้ง เหล่าแม่ยก ปชป. เชียร์ มาดามเดียร์ คัมแบ็กร่วมฟื้นกระแสพรรคอีกครั้ง
  • ไม่ใช่แค่ประณาม! ดร.อาทิตย์ เรียกร้องหน่วยมั่นคง จับมือระเบิดปั๊มน้ำมันชายแดนใต้ ไม่ใช่แค่ประณาม! ดร.อาทิตย์ เรียกร้องหน่วยมั่นคง จับมือระเบิดปั๊มน้ำมันชายแดนใต้
  • เหมาแท็กซี่ไป เลือกตั้งนายกอบต ขากลับชนท้ายสิบล้อดับ 3 เจ็บ 1 เหมาแท็กซี่ไป เลือกตั้งนายกอบต ขากลับชนท้ายสิบล้อดับ 3 เจ็บ 1
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กระชากลากไส้ออกมา

กระชากลากไส้ออกมา

12 ม.ค. 2569

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

11 ม.ค. 2569

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย  โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

10 ม.ค. 2569

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

9 ม.ค. 2569

เมื่อพรรคประชาชนถูก  Digital footprint ไล่ล่า

เมื่อพรรคประชาชนถูก Digital footprint ไล่ล่า

8 ม.ค. 2569

พ่อแม่สอนดี  แต่ทำไมลูกเลว

พ่อแม่สอนดี แต่ทำไมลูกเลว

7 ม.ค. 2569

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

6 ม.ค. 2569

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

5 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved