Logo วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ความแหลกเหลวเละเทะ ในมหาวิทยาลัยไทยหลายแห่ง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ใครว่าเป็นครูเป็นอาจารย์แล้วยากจน เพราะในความเป็นจริงนั้นครูอาจารย์บางคน โดยเฉพาะในมหาวิทยาลัยหลายแห่งมีเงินมีทองมากมายมหาศาล และมากมายจนหลายคนถึงกับอึ้งว่าได้เงินมากมายมหาศาลมาจากไหน เพราะลำพังเงินเดือนครูอาจารย์ก็ไม่น่าจะมากมายจนทำให้มีทรัพย์สินสูงเกินยอดภูเขาที่สูงใหญ่ได้ แต่แล้วเหตุใดครูอาจารย์ในมหาวิทยาลัยหลายคนจึงมีเงินทองมหาศาลจนทำให้สาธารณชนตั้งคำถามว่า ร่ำรวยมาโดยสุจริตหรือไม่

หากคุณๆ สนใจว่าครูอาจารย์ โดยเฉพาะบรรดาผู้บริหารมหาวิทยาลัยของรัฐมีรายได้มากมายมหาศาลเพียงใด ขอแนะนำให้คุณพิมพ์คำว่ารายได้ของอธิการบดี ใน search engine แล้วคุณจะตกตะลึงในความมั่งคั่งอย่างน่าอัศจรรย์ของคนกลุ่มนี้ (อันที่จริงก็ต้องขอบอกว่าบรรดาพระสงฆ์จำนวนไม่น้อยในสังคมไทยก็มีทรัพย์สินมหาศาลไม่แพ้ครูอาจารย์หลายคนในมหาวิทยาลัยเช่นกัน วันหน้าเราจะมาคุยและค้นหาความจริงเรื่องนี้ด้วยกันว่าทำไมพระสงฆ์ไทยจำนวนไม่น้อยจึงร่ำรวยมหาศาล)


มีคำถามว่าทำไมอธิการบดีในมหาวิทยาลัยของรัฐในประเทศไทยจึงได้รับเงินค่าตอบแทนไม่เท่ากัน ทั้งๆ ที่อยู่ในหน่วยงานของรัฐเหมือนๆ
กัน แต่ก็มีคนตอบแทนว่า เพราะมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งมีขนาดไม่เท่ากัน จำนวนนักศึกษาต่างกัน จำนวนครูอาจารย์ บุคลากรก็ต่างกัน ทรัพย์สินของมหาวิทยาลัยก็ต่างกัน จึงต้องให้ค่าตอบแทนอธิการบดีต่างกันไปตามภาระงาน ซึ่งคำตอบนี้ก็พอจะรับฟังได้ แต่ก็ยังมีคำถามตามมาอยู่ดีว่า แล้วการคัดเลือก สรรหาอธิการบดีมีความขาวสะอาด โปร่งใส บริสุทธิ์จริงๆ หรือ คนที่รับตำแหน่งอธิการบดีในมหาวิทยาลัยของรัฐมีคุณสมบัติเหมาะสมกับตำแหน่งจริงๆ หรือ เพราะเท่าที่สาธารณชนรับทราบนั้น อธิการบดีมหาวิทยาลัยบางคนไม่มีคุณสมบัติเพียงพอกับตำแหน่ง แต่กลับได้รับตำแหน่งเพราะมีอิทธิพลมืดหนุนส่งให้ได้ขึ้นไปกินตำแหน่ง แล้วเมื่อได้ตำแหน่ง ก็ใช้ตำแหน่งฉ้อฉลโกงกินสารพัด

แล้วมีคำถามต่อไปอีกว่า คนที่กินตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยของรัฐมีอายุเกิน 60 ปีได้หรือ เพราะมหาวิทยาลัยของรัฐคือหน่วยงานในสังกัดของรัฐ หากปล่อยให้อธิการบดีมหาวิทยาลัยของรัฐมีอายุเกิน 60 ปีได้ ก็มีคำถามตามมาว่า แล้วทำไมหน่วยงานราชการอื่นๆ (ยกเว้นกลุ่มบุคคลบางจำพวกบางกลุ่มที่ทำงานในระบบศาลยุติธรรมของไทย) จึงไม่อนุญาตให้ข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่มีอายุเกิน 60 ปีได้ 

ในแต่ละเดือนนั้น อธิการบดีมีรายได้หลายแหล่งจากมหาวิทยาลัย อาทิ เงินเดือน เงินค่าตอบแทนอื่นๆ เงินค่ารถยนต์ประจำตำแหน่ง ค่าที่พัก สวัสดิการอื่นๆ อีกสารพัดจะบรรยาย แล้วยังไม่รวมถึงเงินรายได้มหาศาลจากการเปิดหลักสูตรสุดพิสดารในมหาวิทยาลัย ซึ่งหลักสูตรพิสดารที่สาธารณชนรับทราบเป็นอย่างดีก็ไม่แคล้วหลักสูตรที่คนในสังคมไทยวิพากษ์ว่าเป็นหลักสูตรขายปริญญาบัตร ตามทำนองจ่ายครบ จบแน่ แต่คุณภาพด้านวิชาการไม่ต้องถามถึง เพราะไม่มีแม้แต่น้อย

ดังนั้นจึงไม่ต้องประหลาดใจที่มหาวิทยาลัยสารพัดแห่งของรัฐจึงทุรนทุรายพากันเปิดหลักสูตรเพื่อขายปริญญาบัตรกันอย่างครึกโครม โดยไม่แยแสไม่แคร์ต่อสายตาและคำวิพากษ์ของสาธารณชน ดังนั้นเราจึงพบกันเสมอๆ ว่าในเมืองไทยมีมหาวิทยาลัยของรัฐบางแห่งมีพฤติกรรมไม่ต่างไปจากมหาวิทยาลัยห้องแถว แล้วขายปริญญาดอกเตอร์กล้วยกันอย่างสนุกสนาน (อันที่จริงมหาวิทยาลัยเอกชนจำนวนไม่น้อยก็มีพฤติกรรมไม่ต่างไปจากมหาวิทยาลัยห้องแถว แล้วขายปริญญาบัตรตั้งแต่ปริญญาตรีถึงปริญญาเอกกันอย่างเอิกเกริก) 

เพราะฉะนั้น ทุกวันนี้เราจึงพบว่าคนจำนวนไม่น้อยใช้คำนำหน้าว่าดอกเตอร์ กันเป็นทิวแถว ทั้งๆ ที่เมื่อสืบค้นประวัติการศึกษาไปแล้วกลับพบว่าสมัยเรียนมัธยมศึกษา ผลการเรียนต่ำทรามจนน่าสังเวช แล้วหลังจากนั้นก็ไม่ปรากฏว่าเรียนระดับปริญญาตรีจากสถาบันการศึกษาอะไร แต่แล้วจู่ๆก็กลับใช้คำนำหน้าว่า ดอกเตอร์ ซึ่งจะเห็นได้ว่าคนไทยยุคนี้มีคำว่า ดอกเตอร์ นำหน้ามากจนผิดปกติ เมื่อสืบค้นลงไปก็พบว่าจำนวนไม่น้อยได้ดอกเตอร์มาจากมหาวิทยาลัยห้องแถว 

สมัยก่อนที่เมืองไทยมีทบวงมหาวิทยาลัย บ้านเมืองของเรามีมหาวิทยาลัยห้องแถวไม่มาก แต่เมื่อเวลาผ่านไป บ้านเมืองของเรามีกระทรวงการอุดมศึกษาฯ แต่กลับพบว่าบ้านเมืองของเรามีมหาวิทยาลัยห้องแถวมากมาย แถมยังมีดอกเดอร์กล้วยกลาดเกลื่อนบนแผ่นดินไทย จนมีคำถามกลับว่าหน่วยงานราชการที่มีหน้าที่ควบคุมดูแลคุณภาพการศึกษาระดับอุดมศึกษาของไทยทำงานได้มีประสิทธิภาพจริงหรือ หรือว่าคนที่ดูแลหน่วยงานที่ควบคุมคุณภาพการศึกษาของไทยก็ล้วนแต่ไร้คุณภาพ จึงปล่อยให้การศึกษาไทยไร้คุณภาพอย่างน่าสังเวชทุเรศทุรัง

บ้านเมืองใดก็ตามที่มีคนจบปริญญาเอกจำพวกดอกเตอร์กล้วยมากๆก็เป็นการสะท้อนให้เห็นว่าคุณภาพด้านวิชาการของบ้านเมืองนั้นตกต่ำถึงขีดสุด ดังนั้นจึงไม่ต้องประหลาดใจที่จะมีแต่เรื่องเลวทรามต่ำช้าเกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยต่างๆ ของไทยเป็นระยะๆ แล้วก็ไม่ต้องประหลาดใจที่ผู้บริหารมหาวิทยาลัยของรัฐมีโภคทรัพย์มากมายมหาศาลอย่างน่าพิศวง แล้วก็ไม่ต้องประหลาดใจอีกเช่นกันที่คุณภาพการศึกษาระดับอุดมศึกษาของไทยลดต่ำลงเรื่อยๆ จนไม่เห็นว่ามหาวิทยาลัยไทยจะสามารถขึ้นไปติดอันดับหนึ่งในสิบของมหาวิทยาลัยคุณภาพของทวีปเอเชีย ย้ำว่าของทวีปเอเชียเท่านั้น ไม่ต้องฝันว่าจะติดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:18 น. ฉลอง ลั่นไม่ได้ตั้งใจยิง นายก อบจ. หวังทวงเงินรักษาตัวแต่ถูกเมิน ระงับอารมณ์ไม่อยู่
20:01 น. เงินสะพัด!จังหวัดเดียวพุ่ง 300 ล้าน ปธ.กมธ.ป.ป.ช.เผยดีเอสไอ ลุยสอบทุจริตสอบท้องถิ่นศรีสะเกษ พบโยงเอี่ยวโควตาหลักร้อยราย
19:50 น. คุมตัว ฉลอง ค้นบ้านพักย่านสวนใหญ่ หาหลักฐานสัญญาเงินกู้ ปมยิงนายก อบจ.นนทบุรี
19:45 น. หลักฐานมัด 'ฉลอง' ยิงดับนายก อบจ. ปืน 2 กระบอกยังไม่ชัก วงจรปิดชี้ไม่มียิงสวน
19:11 น. วิมล ไทรนิ่มนวล ซัดพรรคส้ม ไม่ได้ชนกำแพง แต่ขังตัวเองในกะลาตัณหา-มานะ-ทิฏฐิ
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
ดูทั้งหมด
เมื่อแฮมเบอร์เกอร์ติดหรู
รายงานวิเคราะห์ภูมิทัศน์การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมไทย ปี 2569 (2)
นิ้วนักการเมือง
คิดถึง ‘หัวคิว/ส่วย-นายหน้าแรงงานต่างด้าว’ เอ๊ะ เอ๊ะ ตาวิเศษเห็นนะ !
บุคคลแนวหน้า : 10 สิงหาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เงินสะพัด!จังหวัดเดียวพุ่ง 300 ล้าน ปธ.กมธ.ป.ป.ช.เผยดีเอสไอ ลุยสอบทุจริตสอบท้องถิ่นศรีสะเกษ พบโยงเอี่ยวโควตาหลักร้อยราย

เจ๊ปอง เปิดใจ คุยสาย ฉลอง บอก 'ดีนะต่อสายหาปอง ไม่อย่างนั้นอีกหลายคน' ก่อนช่วยคุมสติ ปลดกระสุน-วางปืน

คุมตัว ฉลอง ค้นบ้านพักย่านสวนใหญ่ หาหลักฐานสัญญาเงินกู้ ปมยิงนายก อบจ.นนทบุรี

หลักฐานมัด 'ฉลอง' ยิงดับนายก อบจ. ปืน 2 กระบอกยังไม่ชัก วงจรปิดชี้ไม่มียิงสวน

วิมล ไทรนิ่มนวล ซัดพรรคส้ม ไม่ได้ชนกำแพง แต่ขังตัวเองในกะลาตัณหา-มานะ-ทิฏฐิ

ผู้พิพากษาอาวุโส ศาลจังหวัดบุรีรัมย์ เสียชีวิตในบ้านพัก ญาติเผยเครียดเรื่องงาน

  • Breaking News
  • ฉลอง ลั่นไม่ได้ตั้งใจยิง นายก อบจ. หวังทวงเงินรักษาตัวแต่ถูกเมิน ระงับอารมณ์ไม่อยู่ ฉลอง ลั่นไม่ได้ตั้งใจยิง นายก อบจ. หวังทวงเงินรักษาตัวแต่ถูกเมิน ระงับอารมณ์ไม่อยู่
  • เงินสะพัด!จังหวัดเดียวพุ่ง 300 ล้าน ปธ.กมธ.ป.ป.ช.เผยดีเอสไอ ลุยสอบทุจริตสอบท้องถิ่นศรีสะเกษ พบโยงเอี่ยวโควตาหลักร้อยราย เงินสะพัด!จังหวัดเดียวพุ่ง 300 ล้าน ปธ.กมธ.ป.ป.ช.เผยดีเอสไอ ลุยสอบทุจริตสอบท้องถิ่นศรีสะเกษ พบโยงเอี่ยวโควตาหลักร้อยราย
  • คุมตัว ฉลอง ค้นบ้านพักย่านสวนใหญ่ หาหลักฐานสัญญาเงินกู้ ปมยิงนายก อบจ.นนทบุรี คุมตัว ฉลอง ค้นบ้านพักย่านสวนใหญ่ หาหลักฐานสัญญาเงินกู้ ปมยิงนายก อบจ.นนทบุรี
  • หลักฐานมัด \'ฉลอง\' ยิงดับนายก อบจ. ปืน 2 กระบอกยังไม่ชัก วงจรปิดชี้ไม่มียิงสวน หลักฐานมัด 'ฉลอง' ยิงดับนายก อบจ. ปืน 2 กระบอกยังไม่ชัก วงจรปิดชี้ไม่มียิงสวน
  • วิมล ไทรนิ่มนวล ซัดพรรคส้ม ไม่ได้ชนกำแพง แต่ขังตัวเองในกะลาตัณหา-มานะ-ทิฏฐิ วิมล ไทรนิ่มนวล ซัดพรรคส้ม ไม่ได้ชนกำแพง แต่ขังตัวเองในกะลาตัณหา-มานะ-ทิฏฐิ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปิดชื่อถือพฤติกรรม

ปิดชื่อถือพฤติกรรม

10 ส.ค. 2569

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด  เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

8 ส.ค. 2569

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

7 ส.ค. 2569

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

6 ส.ค. 2569

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

5 ส.ค. 2569

อุทกภัยกำลังมาเยือน

อุทกภัยกำลังมาเยือน

4 ส.ค. 2569

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

3 ส.ค. 2569

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved