วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / นายซื่อตรงรักเมืองไทย
นายซื่อตรงรักเมืองไทย

นายซื่อตรงรักเมืองไทย

นายซื่อตรงรักเมืองไทย
วันพฤหัสบดี ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
เลือกตั้งจบ เกมไม่จบ

ดูทั้งหมด

  •  

เหลืออีกเพียง 11 วัน ก็จะถึงวันเลือกตั้งซ่อมสส.หลักสี่ กทม.ที่จะเป็นตัวชี้ชะตากระแสการเมืองจากพรรคต่างๆก่อนการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.กลางปีนี้ โดยเฉพาะพรรคซีกรัฐบาลว่ากระแสจะเปลี่ยนไปแล้วจริงหรือไม่?

หากแต่การเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านพ้นไปของ 2 หน่วยเลือกตั้งทางภาคใต้ ทั้งชุมพร เขต 1 และสงขลา เขต 6 เป็นการเลือกตั้งที่ก่อนหน้านี้หลายฝ่ายต่างจับตามอง ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาในรูปแบบใด ? เพราะผลการเลือกตั้งนี้จะส่งผลกระทบไปถึงการเลือกตั้งสนามใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้อย่างแน่นอน รวมถึงการวัดกระแสการเมืองต่างจังหวัดตอนนี้ต่อรัฐบาลว่าแย่ลงอย่างที่หลายฝ่ายพูดจริงหรือไม่?


แต่กลับมีอีกปัจจัยที่ทำให้การเลือกตั้งนี้ถูกจับตาขึ้นไปอีก เพราะเป็นการแข่งขันกันระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล แม้ทั้งสองพรรคนี้จะเป็นพรรคที่ร่วมชายคารัฐบาลเหมือนกัน แต่เมื่อถึงวันเลือกตั้ง ก็ตัวใครตัวมันโดยเฉพาะเวลานี้ใกล้จะหมดเวลารัฐบาลที่จะเตรียมเลือกตั้งใหม่ พลังประชารัฐจึงไม่ได้สนใจที่จะเว้นการแข่งขันให้กับพรรคร่วมในฐานะเจ้าของเก้าอี้เดิมแบบที่เพื่อไทยยอมถอยให้กับก้าวไกลที่สำคัญการเลือกตั้งครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นการหยั่งเชิงก่อนจะเข้าสู่สนามจริงในอนาคตโดยเฉพาะเป้าหมายในภาคใต้ และผลลัพธ์ที่ออกมาจะบ่งบอกอะไรบางอย่างหรือไม่ ?

การสู้ศึกเลือกตั้งซ่อมของพรรคร่วมรัฐบาลทั้งสองพรรคเป็นไปอย่างเข้มข้น ตั้งแต่ขั้นตอนของการหาเสียงจนไปถึงการปราศรัยที่ดุเด็ดเผ็ดมันเกินจะบรรยาย จนหลายฝ่ายก็ตั้งคำถามว่า จะนำมาซึ่งความขัดแย้งภายในซีกรัฐบาลหรือไม่ ?

อย่างในกรณีของพรรคพลังประชารัฐที่ได้มีการนำชื่อของ โครงการคนละครึ่ง ไปใช้ในการหาเสียง จนนายจุรินทร์ ต้องออกมากล่าวว่า คนละครึ่งไม่ใช่โครงการของพรรคการเมืองใดพรรคหนึ่งแต่เกิดขึ้นจากการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งในนั้นมีพรรคประชาธิปัตย์อยู่ด้วย ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า ลักวิ่งชิงปล้นกลางแดด ที่เป็นวาทกรรมเด็ดจากฝั่งประชาธิปัตย์ นอกจากนั้น ในช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง ร้อยเอกธรรมนัส ก็ได้สร้างวาทกรรมเด็ด โดยได้กล่าวว่า ให้เลือกผู้แทนที่ชาติตระกูลดีและบ้านต้องมีตังค์ ซึ่งวาทกรรมนี้เองอาจไม่ถูกใจคนใต้มากนัก เพราะภาคใต้เป็นถิ่นของคนจริง และแน่นอนว่าเฉพาะคนจริงเท่านั้น ที่จะได้ใจคนจริงด้วยกัน อีกทั้งคำปราศรัยที่กล่าวออกมายังมีเนื้อหาที่ล่อแหลมและสุ่มเสี่ยงในทางทุจริต เข้าข่ายว่าจะให้หรือไม่ ? จึงเป็นเหตุให้มีผู้ร้องเรียนไปยัง กกต. ก่อนที่คำร้องดังกล่าวจะถูกปัดตกไป

อย่างไรก็ตาม ผลเลือกตั้งที่ออกมา พรรคประชาธิปัตย์ สามารถยึดฐานที่มั่นเดิมเอามาไว้ในครอบครองได้ อีกทั้งยังแสดงถึงนัยสำคัญและเป็นบทพิสูจน์ว่า ประชาธิปัตย์ยังคงครองใจคนส่วนใหญ่ทางภาคใต้ได้อยู่ ส่วนในสนามอื่นๆ นั้นก็ยังต้องรอพิสูจน์กันต่อไป แต่ในตอนนี้คงพูดได้ว่าในทางยุทธศาสตร์ทางการเมือง ถือว่าพรรคประชาธิปัตย์ประสบความสำเร็จที่สามารถยึดที่มั่นคืนมาได้

แม้จะยังไม่แน่นอน แต่ก็แสดงถึงโอกาสที่พรรคประชาธิปัตย์จะยังปักธงชัยในสมรภูมิภาคใต้ได้เหมือนที่ผ่านมา ผลที่ออกมาแม้จะถูกใจหัวหน้าพรรคมากเพียงใด แต่ก็คงยังจะดีใจได้ไม่สุดนัก เพราะยังมีเรื่องข้าวยากหมากแพง ซึ่งเป็นโจทย์ใหญ่ ที่ต้องดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วนตอนนี้ ก่อนเรื่องจะบายปลายไปมากกว่านี้

เลือกตั้งจบเกมไม่จบ+

หลังจากที่การเลือกตั้งได้สิ้นสุดลง ก็ได้มีประเด็นให้ต้องพูดถึงอีกครั้ง จากกรณีคนพลังประชารัฐกล่าวโจมตีพรรคประชาธิปัตย์ ด้วยคำพูดที่ไม่เหมาะสมปรากฏเป็นข่าวในสื่อโซเชียลไปแล้ว ซึ่งได้สร้างความไม่พอใจให้กับพรรคร่วมรัฐบาลอย่างประชาธิปัตย์เป็นอย่างมาก และแน่นอนว่าเมื่อเกิดแรงสั่นสะเทือนขึ้น พลเอกประวิตร ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐก็ไม่อาจอยู่เฉยได้ จึงออกมาแสดงถึงความไม่สบายใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกล่าวว่าหากพบเจอนายจุรินทร์ จะเข้าไปแสดงความยินดี ที่ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง

แม้จะมีการซัดกันไปกันมาในระหว่างการหาเสียง แต่ท่าทีของพลเอกประวิตรที่แสดงออกมาก็บ่งบอกถึงโอกาสที่จะเกิดรอยร้าวว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้ ถือว่าเป็นการปิดเกมป้องกันรอยร้าวอย่างรวดเร็วของพลเอกประวิตร

การเลือกตั้งครั้งนี้มีความสำคัญสำหรับประชาธิปัตย์ เพราะพื้นที่เหล่านี้แต่เดิม เป็นของพรรคประชาธิปัตย์ หากสูญเสียที่มั่นไปย่อมส่งผลกระทบมาถึงขวัญกำลังใจในศึกเลือกตั้งกรุงเทพฯ และลุกลามไปถึงการเลือกตั้งใหญ่ในปีหน้า โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ก็เป็นได้ และรวมถึงกระแสเลือดไหลออกจากพรรคโดยเฉพาะเลือดในภาคใต้ที่มีมาอย่างหนักในช่วงสี่เดือนที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์จึงต้องแบกรับความกดดันในการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างมาก ซึ่งแตกต่างกับพรรคพลังประชารัฐ ที่การเลือกตั้งในครั้งนี้อยู่ในฐานะของผู้ท้าชิง หากไม่ได้ก็ไม่ได้กระทบต่อเสียงในสภาฯ แต่อย่างใด

แต่หากมองในอีกมุมหนึ่งก็ถือว่าผลที่ออกมาเป็นที่น่าพอใจในระดับหนึ่งของพรรคพลังประชารัฐ

เพราะอันที่จริง แม้ผลการเลือกตั้งที่ออกมาจะไม่เป็นดั่งที่หวังแต่ผลคะแนนที่ออกมาก็เป็นไปตามเป้าโดยเฉพาะที่สงขลาที่คะแนนเพิ่มขึ้นอย่างมาก และอีกนัยหนึ่งที่สำคัญคือ การที่ผลการเลือกตั้งออกมาในรูปแบบที่พรรคร่วมรัฐบาลแทบจะกินรวบ ก็ยิ่งตอกย้ำว่ากระแสการเมืองของคนต่างจังหวัดต่อรัฐบาลยังกระแสดีและทิ้งห่างพรรคฝ่ายค้านอยู่มาก?

หากแต่ภายพลังประชารัฐเองกลับมีประเด็นที่เลือกตั้งจบแต่ไม่จบ?

ก็ต้องจับตามองว่า หลังจากการเลือกตั้งซ่อมที่พ่ายแพ้ต่อพรรคประชาธิปัตย์แล้ว จะเกิดแรงสั่นสะเทือนภายในหรือไม่ ? เพราะผู้อำนวยการเลือกตั้ง ทั้งนายสุชาติ ชมกลิ่น ผู้รับบทเป็น ผู้อำนวยการเลือกตั้งซ่อม สส. เขต 6 สงขลา และนายสันติ พร้อมพัฒน์ ผู้รับบทเป็น ผู้อำนวยการเลือกตั้งซ่อม สส. เขต 1 ชุมพร ไม่สามารถทำให้ผลการเลือกตั้งเป็นไปตามเป้าหมายได้ ซึ่งในภายหลังเองนายสุชาติก็ออกมาเปรยว่า คำปราศรัยของร้อยเอกธรรมนัส บนเวที ที่กล่าวว่า ผู้แทนที่ต้องมีความพร้อมในด้านฐานะ ได้ส่งผลกระทบกับคะแนนเลือกตั้งที่ออกมา

ก็ไม่แน่ชัดว่าเพราะเหตุใดร้อยเอกธรรมนัสจึงพูดเช่นนั้น แต่ถ้าหากจำกันได้ ผู้อำนวยการเลือกตั้งทั้งสองเขต เคยมีประเด็นกับร้อยเอกธรรมนัสมาก่อนหน้านี้แล้ว อย่างในกรณีของนายสุชาติก็มีประเด็นกับร้อยเอกธรรมนัสในกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภา ส่วนนายสันติเองก็เคยมีความขัดแย้งเล็กๆ ที่ก่อตัวมาจากปรับโครงสร้างพรรคพลังประชารัฐ ส่งผลให้นายสันติที่เกือบจะได้เป็นแม่บ้านพรรคสมใจ ต้องหลุดไปในที่สุด เรียกได้ว่าทั้งสองคนคงไม่ได้แนบแน่นกับร้อยเอกธรรมนัสอยู่แล้วหรือไม่?

ตอกย้ำด้วยแชทหลุดล่าสุด ภายในมุ้งพลังประชารัฐ กรณีการทำโพลล์พรรคพลังประชารัฐ ที่ไปชี้นำเรื่องภาพลักษณ์ของร้อยเอกธรรมนัส ตามที่เป็นข่าว จนล่าสุดรมต.สุชาติ ก็ต้องออกมายอมรับข้อความในแชทนี้ แต่ก็สวนกลับทันทีว่าคนปล่อยแชทนี้หลุดไม่ใช่ลูกผู้ชาย?

ดูแล้วเลือกตั้งจบแต่ในพรรคพลังประชารัฐคงไม่จบง่ายๆ

อย่างไรก็ตามหากผลงานของทั้งนายสันติและนายสุชาติไม่ปรากฏ ก็ยากที่จะได้รับความไว้วางใจจากผู้ใหญ่ภายในพรรค ในการมอบหมายภารกิจต่างๆ ให้รับผิดชอบ เชื่อว่าหลังจากนี้อาจมีการปรับโครงสร้างของพรรค ซึ่งต้องจับตาดูกันต่อไปว่าการปรับทัพในครั้งนี้จะออกมาในรูปแบบใด ที่สำคัญจะมีการลงดาบผู้กองธรรมนัสที่ไปกล่าวปราศรัยเช่นนั้นบนเวทีหรือไม่? และเพราะเหตุใดบิ๊กแรงงาน ผู้กว้างขวางแห่งเมืองชล จึงต้องลงมาดูแลรับผิดชอบการเลือกตั้งทางภาคใต้?

อีกสิ่งหนึ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นคือ ผลคะแนนของพรรคก้าวไกล ที่ในสนามการเลือกตั้งทางภาคใต้ ไม่สามารถเบียดกับสองตัวเต็งอย่างพรรคพลังประชารัฐและพรรคประชาธิปัตย์ได้เลย เพราะอย่าลืมว่ารอบนี้เพื่อไทยจงใจไม่ส่ง ไม่รู้ว่าเพราะหลีกทางให้หรือด้วยเหตุผลใดก็ตาม แต่เมื่อมองถึงผลการเลือกตั้งในปี 2562 ที่ผ่านมา ผลคะแนนการเลือกตั้งในครั้งนี้ถือว่าพรรคก้าวไกลได้น้อยลงอย่างน่าตกใจ ซึ่งแม้จะไม่ทราบเหตุผลที่แน่ชัดว่า คะแนนเสียงของพรรคก้าวไกล เหตุใดจึงน้อยลง ?

แม้เหตุผลจะยังไม่แน่ชัดว่าเป็นเพราะสาเหตุใด ความนิยมของพรรคก้าวไกลจึงตกลงมากว่าแต่ก่อนมาก? ซึ่งบทพิสูจน์สำคัญที่รอพรรคก้าวไกลอยู่นั่นก็คือ เวทีการเลือกตั้งซ่อมกรุงเทพฯ จตุจักร -หลักสี่ ว่าตัวแทนจากพรรคก้าวไกลอย่างนายเพชร กรุณพล จะสามารถเบียดคะแนนกับผู้สมัครจากพรรคอื่นโดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยได้หรือไม่ ซึ่งจะส่งผลต่อทิศทางกระแสความนิยมของประชาชนต่ออุดมการณ์ซีกเดียวกันในการเลือกตั้งสส.ในปีหน้า?

เพราะต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจต่างๆ ทั้งจากการแพร่ระบาดของโรคโควิดและปัญหาเศรษฐกิจที่ตามมา ได้เขย่ารัฐบาลเป็นอย่างมากและเป็นเป้าโจมตีของฝ่ายค้านแต่สิ่งที่พรรคก้าวไกลต่างจากเพื่อไทยคือชูเรื่องการแก้มาตรา 112?

การเลือกตั้งทางภาคใต้ก็เป็นข้อพิสูจน์ว่า แม้จะไม่มีพรรคเพื่อไทยมาแบ่งชิ้นเค้ก คะแนนก้าวไกลก็ยังคงเทียบกับพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ ไม่ได้อยู่ดี ทั้งที่กระแสในโลกออนไลน์ยังมีอยู่มาก แต่เหตุใดผลการเลือกตั้งไม่สอดคล้องกับโลกออนไลน์ อะไรจึงทำให้กระแสออนไลน์กับโลกจริงตอนนี้แตกต่างกัน ยังตอบไม่ได้ ต้องรอการเลือกตั้งซ่อมพื้นที่กทม.อีกครั้งในสิ้นเดือนนี้?

และล่าสุดอาจมีอีกหนึ่งเขตที่ส่อแววว่าจะเกิดการเลือกตั้งซ่อมอีกครั้ง เพราะไม่นานมานี้ กกต.ได้มีคำวินิจฉัย ให้ใบเหลืองนายวัฒนา สิทธิวัง ผู้แทนจากพรรคพลังประชารัฐ เขต 4 จังหวัดลำปาง จากหลักฐานที่ปรากฏเป็นคลิปวีดีโอการซื้อสิทธิ์ขายเสียง ในสนามการเลือกตั้งซ่อม เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2563 ส่งผลให้ล่าสุดกกต.ได้ส่งเรื่องไปยังศาลเพื่อพิจารณาอีกครั้งว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

อย่างไรก็ตาม เกมจบหรือไม่จบก็ต้องเดินหน้าต่อ เพราะอย่าลืมว่าวันที่ 30 มกราคม 2565 นี้ ก็จะมีการเลือกตั้งซ่อมของจังหวัดกรุงเทพฯ เขตจตุจักร-หลักสี่ ซึ่งพรรคพลังประชารัฐจะต้องฟาดฟันกับพรรคการเมืองต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพรรคกล้า พรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกล ที่เป็นคู่แข่งคนสำคัญ พรรคพลังประชารัฐเจ้าของพื้นที่เดิมก็ต้องการที่จะรักษาที่มั่นเอาไว้ พรรคกล้าเองก็ต้องการพิสูจน์ตัวเองว่าเหมาะสมที่จะเป็นผู้แทนราษฎร เพื่อไทยต้องการเรียกความเชื่อมั่นให้ได้มากที่สุดและเช็คเสียงก่อนการเลือกตั้งใหญ่จะเกิดขึ้น ส่วนพรรคก้าวไกลต้องการที่จะช่วงชิงที่นั่ง ต่อจากนี้คงจะได้เห็นบรรยากาศในการหาเสียงที่เข้มข้นและร้อนแรงอย่างแน่นอน เพราะการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้นอกจากคะแนนเสียงสส.แล้ว ยังจะวัดกระแสคนเมืองที่มีต่อรัฐบาลได้อีกด้วย

“คนที่ป่วยหนัก สามารถรอดต่อไปหรือไม่? อย่างน้อยต้องดูตัวมันเอง คิดจะมีชีวิตต่อไปหรือไม่? “

เหยี่ยวเดือนเก้า /// โกวเล้ง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:37 น. แห่ซูมโต๊ะไม้สัก 'เสธเบิร์ด' พาลุยฐานปฏิบัติการ'เขมร' ลั่นขอให้โชคดี
17:57 น. กกต.แจ้ง 6 ผู้ร้อง ปมนายทะเบียนฯสั่งยกคำร้องยุบ 6 พรรคการเมือง
17:36 น. 'พี่ศรี'ร้อง ป.ป.ช. ฟัน 4 หน่วยงาน อายัดบัญชีโดยมิชอบ
17:35 น. เช็กเลย! ปริมาณน้ำตาล ที่บริโภคได้สูงสุดต่อวัน เพื่อหลีกเลี่ยงเป็นโรค NCDs
17:08 น. บอร์ด ป.ป.ช.อนุมัติ'สาโรจน์'ลาออก ตั้ง'พล.ต.ต.อรุณ'รักษาการเลขาฯ
ดูทั้งหมด
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
ดูทั้งหมด
กรมพระศรีสวางคว้ฒน วรขัตติยราชนารี กับหน่วยสัตวแพทย์อาสาจุฬาภรณ์ (ตอนที่ 1)
‘หนูกู้ชาติ’ดีกว่า‘เพื่อไทยขายชาติ’
‘พ่อขายฝัน อาขายข้าว ลูกสาวขายชาติ เห็นศัตรูเป็นญาติ เห็นรั้วของชาติเป็นศัตรู’
ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์
สุ จิ ปุ ลิ : หัวใจของนักปราชญ์ การฟัง การคิด การถาม และการเขียน สำหรับเยาวชนไทยในวันนี้ (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แห่ซูมโต๊ะไม้สัก 'เสธเบิร์ด' พาลุยฐานปฏิบัติการ'เขมร' ลั่นขอให้โชคดี

เช็กเลย! ปริมาณน้ำตาล ที่บริโภคได้สูงสุดต่อวัน เพื่อหลีกเลี่ยงเป็นโรค NCDs

ดูแล้วอบอุ่น! เซอร์ไพรส์ซึ้งถึงใจหน้าเสาธง ให้ครูเกษียณ แม้เจ้าตัวไม่อยากให้จัดงาน (คลิป)

ระทึก! หนุ่มซิ่งกระบะพุ่งฝ่าด่านชนตำรวจร่างกระเด็นบาดเจ็บ อ้างหยุดรถไม่ทัน

'อ.เฉลิมชัย'เดือด!!! ด่ากราดโยงตัวเองกับการเมือง ปมเปิดด่านกัมพูชา (คลิป)

'ลิซ่า ลลิษา'เจิดจรัส! สื่อแฟชั่นทั่วโลกยกให้เป็น'Best Dressed'บนพรมแดงEmmy Awards

  • Breaking News
  • แห่ซูมโต๊ะไม้สัก \'เสธเบิร์ด\' พาลุยฐานปฏิบัติการ\'เขมร\' ลั่นขอให้โชคดี แห่ซูมโต๊ะไม้สัก 'เสธเบิร์ด' พาลุยฐานปฏิบัติการ'เขมร' ลั่นขอให้โชคดี
  • กกต.แจ้ง 6 ผู้ร้อง ปมนายทะเบียนฯสั่งยกคำร้องยุบ 6 พรรคการเมือง กกต.แจ้ง 6 ผู้ร้อง ปมนายทะเบียนฯสั่งยกคำร้องยุบ 6 พรรคการเมือง
  • \'พี่ศรี\'ร้อง ป.ป.ช. ฟัน 4 หน่วยงาน อายัดบัญชีโดยมิชอบ 'พี่ศรี'ร้อง ป.ป.ช. ฟัน 4 หน่วยงาน อายัดบัญชีโดยมิชอบ
  • เช็กเลย! ปริมาณน้ำตาล ที่บริโภคได้สูงสุดต่อวัน เพื่อหลีกเลี่ยงเป็นโรค NCDs เช็กเลย! ปริมาณน้ำตาล ที่บริโภคได้สูงสุดต่อวัน เพื่อหลีกเลี่ยงเป็นโรค NCDs
  • บอร์ด ป.ป.ช.อนุมัติ\'สาโรจน์\'ลาออก ตั้ง\'พล.ต.ต.อรุณ\'รักษาการเลขาฯ บอร์ด ป.ป.ช.อนุมัติ'สาโรจน์'ลาออก ตั้ง'พล.ต.ต.อรุณ'รักษาการเลขาฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งไพ่ ทิ้งทวน

ทิ้งไพ่ ทิ้งทวน

11 พ.ค. 2566

นิ่งๆอาจกินเรียบ

นิ่งๆอาจกินเรียบ

4 พ.ค. 2566

ทางเลือกหรือทางรอด?

ทางเลือกหรือทางรอด?

27 เม.ย. 2566

ยังคาดเดาอะไรไม่ได้

ยังคาดเดาอะไรไม่ได้

20 เม.ย. 2566

เปลี่ยนเพื่อไปต่อ

เปลี่ยนเพื่อไปต่อ

13 เม.ย. 2566

ฉากเดิมๆ

ฉากเดิมๆ

6 เม.ย. 2566

ระฆังเริ่มยก

ระฆังเริ่มยก

30 มี.ค. 2566

ล้างไพ่สลายขั้ว

ล้างไพ่สลายขั้ว

23 มี.ค. 2566

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved