Logo วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันศุกร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565, 02.00 น.
กรรมของธาริต

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

กรรมอีกวาระหนึ่งของนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ


เมื่อวานนี้ นายธาริตอ้างเหตุป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองอุดตันเฉียบพลัน ขอศาลเลื่อนอ่านฎีกาคดีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กลั่นแกล้งผู้อื่นให้รับโทษอาญา กรณีไปกลั่นแกล้งเล่นงานนายสุเทพและนายอภิสิทธิ์

1. เมื่อวานนี้ ศาลอาญา รัชดา นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

โจทก์ คือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี,นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ.

จำเลย คือ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ, พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ อดีตหัวหน้าชุดสอบสวนคดีการเสียชีวิตของประชาชน และเจ้าหน้าที่รัฐจากเหตุรุนแรงทางการเมืองปี 2553, พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ และ ร.ต.อ.ปิยะ รักสกุล ในฐานะพนักงานสอบสวน เป็นจำเลยที่ 1-4

ในความผิดฐานเป็นร่วมกันเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต และเป็นเจ้าพนักงานสอบสวนกระทำการโดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับโทษอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157, 200

สืบเนื่องจากช่วงเดือนก.ค. 2552-13 ธ.ค. 2555 จำเลยทั้ง4 คน ในฐานะพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สอบสวนและตั้งข้อหากับโจทก์ทั้งสอง ฐานสั่งฆ่าประชาชน ซึ่งเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง และเจตนากลั่นแกล้งโจทก์ให้ต้องรับโทษ จากการที่ ศอฉ.ออกคำสั่งให้ใช้กำลังเจ้าหน้าที่กระชับพื้นที่การชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เมื่อปี 2553 ที่ชุมนุมขับไล่นายอภิสิทธิ์ ให้ออกจากตำแหน่งนายกฯ

จำเลยทั้ง 4 คน ให้การปฏิเสธ และต่อสู้คดี

2. คดีนี้ ศาลชั้นต้นพิพากษา ยกฟ้องจำเลยทั้งสี่คน

แต่ศาลอุทธรณ์ ชี้ว่า จำเลยกระทำผิดจริง จึงพิพากษากลับ ให้จำคุกจำเลยทั้งสี่ คนละ 3 ปี ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยคนละ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา

จำเลยทั้ง 4 คน ได้ยื่นฎีกา

ก่อนหน้านี้ ศาลนัดอ่านฎีกาคดีเมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2564 เเต่มีการเลื่อนนัดอ่านคำพิพากษา เนื่องจากจำเลยที่ 1 ย้ายภูมิลำเนาไปอยู่ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ทำให้ส่งหมายไม่ได้ และได้นัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาวานนี้ (10 ก.พ. 2565)

นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความนายสุเทพ เปิดเผยว่า ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาเป็นครั้งที่ 2 ในวันนี้ ปรากฏว่าทนายความของ นายธาริต จำเลยที่ 1 ยื่นคำร้องต่อศาลพร้อมใบรับรองแพทย์ของโรงพยาบาลพญาไท 2 ว่า นายธาริต เป็นลม เกิดอาการชักเกร็งหมดสตินาน 5 นาที พอรู้สึกตัวแขนและขาอ่อนแรง ขณะนี้นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพญาไท 2 ศาลจึงอนุญาตให้เลื่อนไปนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาอีกครั้งในวันที่ 21 เม.ย.นี้

3. อันที่จริง กรรมของนายธาริตมิได้มีเพียงเท่านี้

ก่อนหน้านี้ นายธาริตต้องเข้าคุก เพราะไปหมิ่นประมาท หวังเล่นงานนายสุเทพ

3 เม.ย. 2560 นายธาริตถูกลงโทษไล่ออกจากราชการ ถูกเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ เนื่องจากต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุกคดีความผิดฐานหมิ่นประมาทและคดีความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการรวม 2 คดี และถูกลงโทษไล่ออกและปลดออก เพราะกระทำผิดวินัยตามกฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการพลเรือนหรือตามกฎหมายอื่น โดยคำสั่งอันถึงที่สุด

นอกจากนี้ นายธาริต ถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดฐานร่ำรวยผิดปกติ 346 ล้านบาท และ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดกรณีจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ ขณะดำรงตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอและศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นผิดปกติของ นายธาริต และนางวรรษมล จำนวน 49 รายการ รวมมูลค่า 341,797,811.58 บาท พร้อมดอกผลของทรัพย์สินดังกล่าวตกเป็นของแผ่นดิน

นายธาริตดิ้นสู้เฮือกสุดท้าย ร้องศาลอุทธรณ์ให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ากฎหมาย ป.ป.ช.มิชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ปรากฏว่า เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ วินิจฉัย ว่า พ.ร.ป ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 81 วรรคสองที่บัญญัติว่า ในคดีที่ร้องขอให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดินให้ผู้ถูกกล่าวหามีภาระการพิสูจน์ที่ต้องแสดงให้ศาลเห็นว่าทรัพย์สินดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการร่ำรวยผิดปกติไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 25 มาตรา 26 และมาตรา 27 วรรคหนึ่งและวรรคสาม

ก่อนหน้านี้ ทรัพย์สินที่ร่ำรวยผิดปกติบางส่วน ได้มีการโอน ยักย้าย แปรสภาพหรือซุกซ่อนทรัพย์สิน ทำให้ไม่สามารถติดตามทรัพย์สินได้ คงเหลือทรัพย์สินที่นายธาริต ได้มาโดยร่ำรวยผิดปกติที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีคำสั่งอายัดไว้เป็นการชั่วคราว จำนวน 90,260,687 บาท

ทรัพย์สินที่ได้มาโดยร่ำรวยผิดปกติในส่วนที่เหลือ จำนวน 256,391,901 บาท ป.ป.ช.ร้องขอให้บังคับคดีเอาแก่ทรัพย์สินอื่นของนายธาริตและนางวรรษมล

รายการทรัพย์สินอื่นๆ ที่ตรวจสอบพบในชั้น ป.ป.ช. อาทิ

เงินฝากในบัญชีเงินฝากธนาคารพาณิชย์ ในชื่อ นายธาริต 4 บัญชีรวมเป็นเงิน 1,254,673 บาท

เงินฝากในบัญชีเงินฝากธนาคารพาณิชย์ ในชื่อ นางวรรษมล 4 บัญชี รวมเป็นเงิน 236,827 บาท

เงินฝากในบัญชีเงินฝากธนาคาร ในชื่อ นายปิยฤกษ์ อรรถกานต์รัตน์4 บัญชี รวมเป็นเงิน 2,010,350 บาท

ที่ดินโฉนด หลายแปลง ในชื่อ นายธาริต - นางวรรษมล -นายสนชัย ศรีทองกุล - นายปิยฤกษ์ อรรถกานต์รัตน์ ที่ปทุมธานี นครราชสีมา (ปากช่อง)

บ้านคอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ชั้น เลขที่ 444 และสิ่งปลูกสร้างไม่มีเลขที่จำนวน 5 หลัง ในชื่อ “ฟิออเร่ ปาร์ค” ตำบลหนองน้ำแดงอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ปลูกสร้างบนที่ดิน โฉนดกรรมสิทธิ์ในชื่อนางวรรษมล

รถยนต์ยี่ห้อ MERCEDES BENZ รุ่น E 250 -TOYOTA รุ่น ALPHARD กรรมสิทธิ์ในชื่อนางวรรษมล ฯลฯ ก่อนหน้านั้น 3 เม.ย. 2560 นายธาริตถูกลงโทษไล่ออกจากราชการ

กรรม คือ ผลจากการกระทำของตนทั้งสิ้น

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:39 น. ฝรั่งเศสvsโมร็อกโก : กับเรื่องบอลที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องบอล?!
12:27 น. ตร.สุรินทร์ไม่ปล่อย! ทลายแก๊งวัยรุ่นบึ้มถล่มบ้านอริ ปมขัดแย้งเรื่องชู้สาว
12:20 น. เปิดชื่อตุลาการศาล รธน. มติ 7 ต่อ 2 กรณี พรก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท
12:06 น. ศาสตรา โต้เดือด! ข่าวหาดใหญ่ชวดงบน้ำท่วม บิดเบือนเลวร้ายที่สุด ยันรัฐบาลอัดงบพันล้าน
11:59 น. กรวีร์ หวดซ้ำ ปชน. ปมโยงมั่ว นิรโทษฯ-ฮั้วสว. ลั่นอยากยกระดับการเมืองให้สูง ก็ต้องทำงานการเมืองให้สูงด้วย
ดูทั้งหมด
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
สมเด็จพระราชินี พระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน กอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ
อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4 - 10 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
ก้าวข้ามความต่างวัย
ยุบ‘กอ.รมน.’เข้าทาง‘BRN’
Happy Birthday USA. 250 ปี
ช็อกโลก
ปิดฉากสัญญาทาส - ซื้อไฟฟ้าจากนายทุนชั่วนิรันดร์ เปิดฉากสัญญาไท – ซื้อไฟแดดจากหลังคาชาวบ้าน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฝรั่งเศสvsโมร็อกโก : กับเรื่องบอลที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องบอล?!

เปิดชื่อตุลาการศาล รธน. มติ 7 ต่อ 2 กรณี พรก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท

ศาสตรา โต้เดือด! ข่าวหาดใหญ่ชวดงบน้ำท่วม บิดเบือนเลวร้ายที่สุด ยันรัฐบาลอัดงบพันล้าน

กรวีร์ หวดซ้ำ ปชน. ปมโยงมั่ว นิรโทษฯ-ฮั้วสว. ลั่นอยากยกระดับการเมืองให้สูง ก็ต้องทำงานการเมืองให้สูงด้วย

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.2

เจ็บจี๊ด! น้าเดช ซัดเดือด พวกชอบแซะปมราคาน้ำมัน ขึ้นก็บ่น-ลดก็ด่า

  • Breaking News
  • ฝรั่งเศสvsโมร็อกโก : กับเรื่องบอลที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องบอล?! ฝรั่งเศสvsโมร็อกโก : กับเรื่องบอลที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องบอล?!
  • ตร.สุรินทร์ไม่ปล่อย! ทลายแก๊งวัยรุ่นบึ้มถล่มบ้านอริ ปมขัดแย้งเรื่องชู้สาว ตร.สุรินทร์ไม่ปล่อย! ทลายแก๊งวัยรุ่นบึ้มถล่มบ้านอริ ปมขัดแย้งเรื่องชู้สาว
  • เปิดชื่อตุลาการศาล รธน. มติ 7 ต่อ 2 กรณี พรก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท เปิดชื่อตุลาการศาล รธน. มติ 7 ต่อ 2 กรณี พรก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท
  • ศาสตรา โต้เดือด! ข่าวหาดใหญ่ชวดงบน้ำท่วม บิดเบือนเลวร้ายที่สุด ยันรัฐบาลอัดงบพันล้าน ศาสตรา โต้เดือด! ข่าวหาดใหญ่ชวดงบน้ำท่วม บิดเบือนเลวร้ายที่สุด ยันรัฐบาลอัดงบพันล้าน
  • กรวีร์ หวดซ้ำ ปชน. ปมโยงมั่ว นิรโทษฯ-ฮั้วสว. ลั่นอยากยกระดับการเมืองให้สูง ก็ต้องทำงานการเมืองให้สูงด้วย กรวีร์ หวดซ้ำ ปชน. ปมโยงมั่ว นิรโทษฯ-ฮั้วสว. ลั่นอยากยกระดับการเมืองให้สูง ก็ต้องทำงานการเมืองให้สูงด้วย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปิดฉากสัญญาทาส - ซื้อไฟฟ้าจากนายทุนชั่วนิรันดร์  เปิดฉากสัญญาไท – ซื้อไฟแดดจากหลังคาชาวบ้าน

ปิดฉากสัญญาทาส - ซื้อไฟฟ้าจากนายทุนชั่วนิรันดร์ เปิดฉากสัญญาไท – ซื้อไฟแดดจากหลังคาชาวบ้าน

9 ก.ค. 2569

พิพากษาคุก 5 ปี  ‘นายกเสาไฟกินรี’ ยังมีอีกหลายคดี

พิพากษาคุก 5 ปี ‘นายกเสาไฟกินรี’ ยังมีอีกหลายคดี

8 ก.ค. 2569

รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน  ถึงคราวอวสาน ?

รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ถึงคราวอวสาน ?

7 ก.ค. 2569

ทวงคืนหาดสวรรค์ภูเก็ต  พิสูจน์น้ำยารัฐบาลอนุทิน

ทวงคืนหาดสวรรค์ภูเก็ต พิสูจน์น้ำยารัฐบาลอนุทิน

6 ก.ค. 2569

‘หมอเอก’ กับงบประมาณ 70  ‘เปิดแผลเพื่อรักษา’

‘หมอเอก’ กับงบประมาณ 70 ‘เปิดแผลเพื่อรักษา’

3 ก.ค. 2569

คดีฟอกเงินซื้อขายที่ดิน  จุดเปลี่ยนชีวิตเจ้าสัวธรรมกาย

คดีฟอกเงินซื้อขายที่ดิน จุดเปลี่ยนชีวิตเจ้าสัวธรรมกาย

2 ก.ค. 2569

ภาคภูมิใจ เชื่อมั่น  เมื่อเห็นในหลวง-ราชินี เสด็จฯเยือนฝรั่งเศส

ภาคภูมิใจ เชื่อมั่น เมื่อเห็นในหลวง-ราชินี เสด็จฯเยือนฝรั่งเศส

1 ก.ค. 2569

งบประมาณแผ่นดิน 2570  แค่หาเช้ากินค่ำ หรือสร้างอนาคตใหม่ให้ประเทศ ?

งบประมาณแผ่นดิน 2570 แค่หาเช้ากินค่ำ หรือสร้างอนาคตใหม่ให้ประเทศ ?

30 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved