Logo วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ก่อหนี้ท่วมประเทศ แล้วใครรับผิดชอบ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การช่วยเหลือให้ประชาชนมีกิน มีใช้ตามอัตภาพเพื่อให้ประชาชนสามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุข เป็นภารกิจสำคัญประการต้นๆ ของรัฐบาล เพราะหากประชาชนส่วนใหญ่ไม่สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติต่อไป ก็หมายความว่าจะเกิดความวุ่นวาย โกลาหลภายในประเทศอย่างไม่มีทางเลี่ยง  

ดังนั้น จึงมีปัญหาข้อหนึ่งที่เราทุกคนต้องร่วมกันคิดเพื่อให้สังคมของเราดำรงอยู่ต่อไปได้อย่างปกติสุขคือ เราจะช่วยเหลือให้ประชาชนส่วนใหญ่มีอยู่ มีกินตามอัตภาพอย่างไร เราจะปล่อยให้รัฐบาลกํู้เงิน สร้างหนี้สินให้กับประเทศ และให้กับประชาชน แล้วนำเงินกู้ไปหว่านให้ประชาชนใช้อย่างไม่มีขอบเขต กระนั้นหรือ หากเป็นเช่นนั้นจริง ก็มีคำถามว่าแล้ว
ใครจะเป็นผู้รับภาระหนี้สินมหาศาลที่เกิดขึ้น เราทุกคนรับผิดชอบเรื่องนี้ได้หรือ รัฐบาลผู้ก่อหนี้รับผิดชอบได้หรือ แล้วเราคิดบ้างหรือไม่ว่าคนรุ่นหลัง คือลูกหลานของเราเขาจะยินดีกับการเกิดขึ้นมาพร้อมๆ กับต้องรับภาระหนี้สินมหาศาลที่เขาไม่ได้เป็นผู้ก่อไว้ เรายินดีให้ลูกหลายรุมสาปแช่งก่นด่า ใช่หรือไม่


ทุกวันนี้ เมื่อเราดูข่าวการเมืองก็จะพบว่าเรื่องการกู้เงินการสร้างหนี้โดยรัฐบาลเป็นประจำ โดยอ้างว่าจำเป็นต้องก่อหนี้เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้เดือดร้อน เช่น ข่าวการแจกเงินผ่านโครงการต่างๆ สารพัดโครงการ ซึ่งกลายเป็นเสมือนว่ารัฐบาลจงใจมอมเมาประชาชนด้วยการแจกเงิน เมื่อประชาชนได้รับเงินแจกบ่อยๆ ก็กลายเป็นว่าประชาชนเฝ้ารอรับเงินแจกจากรัฐบาล เมื่อหมดเงินก็ร้องตะโกนให้รัฐบาลแจกเงินงวดใหม่ จนกลายเป็นงอมืองอเท้าไม่คิดช่วยเหลือตัวเอง เพราะเข้าใจว่ารัฐบาลมีเงินแจกตลอดเวลา

ขอย้ำว่ารัฐบาลต้องช่วยเหลือประชาชนให้ดำรงชีวิตต่อไปได้ โดยต้องทำให้ประชาชนเป็นผู้สร้างงานขึ้นมาเพื่อให้มีรายได้ที่ยั่งยืนมั่นคง ซึ่งไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลต้องหว่านเงิน ต้องแจกเงินให้ประชาชนตลอดเวลา เพราะไม่มีรัฐบาลไหนมีปัญญาหว่านและแจกเงินให้ประชาชนได้ตลอดไปยกเว้นรัฐบาลที่จงใจทำให้ประเทศประสบวิกฤตเศรษฐกิจอย่างสาหัส

ปัจจุบัน เราพบว่ากำลังเกิดวิกฤตเศรษฐกิจอย่างรุนแรงในประเทศศรีลังกา ต้นเหตุของวิกฤตมาจากการบริหารเศรษฐกิจที่ล้มเหลวและผิดพลาดโดยรัฐบาลศรีลังกา เราต้องไม่ลืมว่าศรีลังกามีหนี้สินมหาศาล มีอัตราเงินเฟ้อที่สูงมาก แล้วยังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดโควิด-19 แล้วต้องมาเจอกับปัญหาราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่แพงมาก ผสมกับทุนสำรองเงินตราต่างประเทศลดลงจนเข้าขั้นวิกฤต

ล่าสุดชาวศรีลังกา 22 ล้านคน กำลังประสบชะตากรรมที่เลวร้าย เพราะขาดแคลนยารักษาโรค ขาดแคลนอาหาร ขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง ไม่สามารถนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศได้ เพราะไม่มีเงินชำระค่าสินค้า ส่วนธนาคารกลาง
ศรีลังกาประกาศยุติการชำระหนี้สินให้ต่างประเทศ เพราะต้องนำทุนสำรองระหว่างประเทศที่เหลืออยู่ไปซื้อสินค้าจำเป็น

วิกฤตเศรษฐกิจในศรีลังกาเกิดขึ้นเพราะการบริหารงานโดยรัฐบาลหลายชุดก่อนหน้านี้ จนมาถึงรัฐบาลโกตาบายาราชปักษาบริหารงานผิดพลาดอย่างมหันต์

มีคำถามว่าความเลวร้ายสุดๆ เช่นนี้เกิดขึ้นกับศรีลังกาได้อย่างไร คำตอบชัดๆ คือ เพราะรัฐบาลหลายชุดของศรีลังกา รวมถึงรัฐบาลชุดล่าสุดด้วยบริหารงานผิดพลาด 

เมื่อมองปัญหาของศรีลังกาแล้ว ก็มีคำถามว่าวิกฤตการณ์ เลวร้ายเช่นนี้จะเกิดกับประเทศไทยหรือไม่ แม้คำตอบว่าอาจจะไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเกิดขึ้นไม่ได้ในอนาคต หากรัฐบาลยังดีแต่กู้เงินเพื่อนำไปหว่าน เพราะหวังผลทางการเมือง เพื่อให้รัฐบาลอยู่ในอำนาจได้ต่อไป โดยหนี้ที่กู้มานั้นไม่ได้ก่อให้เกิดรายได้ที่แท้จริงกับประเทศ

ขอย้ำว่าหนี้สาธารณะของไทยในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2565 เกินระดับ 60 เปอร์เซ็นต์ของ GDP ไปแล้ว
แม้ทางการไทยจะขยายเพดานหนี้สาธารณะให้ไม่เกิน 70 เปอร์เซ็นต์ได้ก็ตาม แต่ก็ต้องสำเหนียกไว้เสมอว่าการมีหนี้สินมากๆ โดยเฉพาะหนี้สินที่ไม่ได้นำไปสู่การสร้างงาน สร้างรายได้ ก็คือการทำให้ประเทศชาติวิบัติได้โดยง่ายในอนาคต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:54 น. 'สส.ภัณฑิล' พรรคส้มดิ้นพล่าน! อัดคลิปขอโทษกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน อภิปรายพาดพิงปมยาเสพติด
21:35 น. ท้าชนมหาอำนาจ จีนกางปีกป้อง 5 บริษัทโรงกลั่นน้ำมันยักษ์ใหญ่ หลังมะกันสั่งคว่ำบาตร
21:26 น. เอาจริง! นราธิวาส เพิ่มรางวัลนำจับ 50,000 คนลักลอบเผาป่า
21:11 น. เปิดสปาแมวบังหน้า! บุกรวบ 3 ทรชนค้ากามเด็กสาว บังคับรับแขกวันละ 7 คน พบเงินหมุน 20 ล้านบาท
20:46 น. เกิดอะไรขึ้น?! ก้อย อรัชพร เจอสาวปริศนาโพสต์ป่วน ให้ติดต่อกลับด่วน-อย่าทำร้ายลับหลัง
ดูทั้งหมด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
พระราชินีสุทิดาฯ ในฉลองพระองค์ ทรงเทียร่า ชุดราตรียาวไหล่เดียว งานปักคริสตัลดิ้นเงินสุดวิจิตร
สหรัฐฯ เตรียมถอนเรือรบใหญ่ที่สุดในโลก ออกจากตะวันออกกลาง
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน14)
บุคคลแนวหน้า : 3 พฤษภาคม 2569
ต้องทำทันที ที่ ‘ทักษิณ’ พ้นคุก
เรื่องอะไรที่จะตายจากโรคป้องกันได้
แนวทางการขอคำปรึกษาเรื่องหนี้กับโค้ชหนุ่ม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'สส.ภัณฑิล' พรรคส้มดิ้นพล่าน! อัดคลิปขอโทษกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน อภิปรายพาดพิงปมยาเสพติด

ท้าชนมหาอำนาจ จีนกางปีกป้อง 5 บริษัทโรงกลั่นน้ำมันยักษ์ใหญ่ หลังมะกันสั่งคว่ำบาตร

เอาจริง! นราธิวาส เพิ่มรางวัลนำจับ 50,000 คนลักลอบเผาป่า

เปิดสปาแมวบังหน้า! บุกรวบ 3 ทรชนค้ากามเด็กสาว บังคับรับแขกวันละ 7 คน พบเงินหมุน 20 ล้านบาท

เกิดอะไรขึ้น?! ก้อย อรัชพร เจอสาวปริศนาโพสต์ป่วน ให้ติดต่อกลับด่วน-อย่าทำร้ายลับหลัง

จากสยามสู่สตอกโฮล์ม อินฟลูฯ ดังยกภาพประวัติศาสตร์จากสวีเดน ย้ำไทยสง่างามบนเวทีโลก

  • Breaking News
  • \'สส.ภัณฑิล\' พรรคส้มดิ้นพล่าน! อัดคลิปขอโทษกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน อภิปรายพาดพิงปมยาเสพติด 'สส.ภัณฑิล' พรรคส้มดิ้นพล่าน! อัดคลิปขอโทษกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน อภิปรายพาดพิงปมยาเสพติด
  • ท้าชนมหาอำนาจ จีนกางปีกป้อง 5 บริษัทโรงกลั่นน้ำมันยักษ์ใหญ่ หลังมะกันสั่งคว่ำบาตร ท้าชนมหาอำนาจ จีนกางปีกป้อง 5 บริษัทโรงกลั่นน้ำมันยักษ์ใหญ่ หลังมะกันสั่งคว่ำบาตร
  • เอาจริง! นราธิวาส เพิ่มรางวัลนำจับ 50,000 คนลักลอบเผาป่า เอาจริง! นราธิวาส เพิ่มรางวัลนำจับ 50,000 คนลักลอบเผาป่า
  • เปิดสปาแมวบังหน้า! บุกรวบ 3 ทรชนค้ากามเด็กสาว บังคับรับแขกวันละ 7 คน พบเงินหมุน 20 ล้านบาท เปิดสปาแมวบังหน้า! บุกรวบ 3 ทรชนค้ากามเด็กสาว บังคับรับแขกวันละ 7 คน พบเงินหมุน 20 ล้านบาท
  • เกิดอะไรขึ้น?! ก้อย อรัชพร เจอสาวปริศนาโพสต์ป่วน ให้ติดต่อกลับด่วน-อย่าทำร้ายลับหลัง เกิดอะไรขึ้น?! ก้อย อรัชพร เจอสาวปริศนาโพสต์ป่วน ให้ติดต่อกลับด่วน-อย่าทำร้ายลับหลัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ  :  2  พฤษภาคม 2569

บทบรรณาธิการ : 2 พฤษภาคม 2569

2 พ.ค. 2569

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

1 พ.ค. 2569

มองทะลุเปลือก  ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

มองทะลุเปลือก ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

30 เม.ย. 2569

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

29 เม.ย. 2569

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved