วันพุธ ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ก่อหนี้ท่วมประเทศ แล้วใครรับผิดชอบ

ดูทั้งหมด

  •  

การช่วยเหลือให้ประชาชนมีกิน มีใช้ตามอัตภาพเพื่อให้ประชาชนสามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุข เป็นภารกิจสำคัญประการต้นๆ ของรัฐบาล เพราะหากประชาชนส่วนใหญ่ไม่สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติต่อไป ก็หมายความว่าจะเกิดความวุ่นวาย โกลาหลภายในประเทศอย่างไม่มีทางเลี่ยง  

ดังนั้น จึงมีปัญหาข้อหนึ่งที่เราทุกคนต้องร่วมกันคิดเพื่อให้สังคมของเราดำรงอยู่ต่อไปได้อย่างปกติสุขคือ เราจะช่วยเหลือให้ประชาชนส่วนใหญ่มีอยู่ มีกินตามอัตภาพอย่างไร เราจะปล่อยให้รัฐบาลกํู้เงิน สร้างหนี้สินให้กับประเทศ และให้กับประชาชน แล้วนำเงินกู้ไปหว่านให้ประชาชนใช้อย่างไม่มีขอบเขต กระนั้นหรือ หากเป็นเช่นนั้นจริง ก็มีคำถามว่าแล้ว
ใครจะเป็นผู้รับภาระหนี้สินมหาศาลที่เกิดขึ้น เราทุกคนรับผิดชอบเรื่องนี้ได้หรือ รัฐบาลผู้ก่อหนี้รับผิดชอบได้หรือ แล้วเราคิดบ้างหรือไม่ว่าคนรุ่นหลัง คือลูกหลานของเราเขาจะยินดีกับการเกิดขึ้นมาพร้อมๆ กับต้องรับภาระหนี้สินมหาศาลที่เขาไม่ได้เป็นผู้ก่อไว้ เรายินดีให้ลูกหลายรุมสาปแช่งก่นด่า ใช่หรือไม่


ทุกวันนี้ เมื่อเราดูข่าวการเมืองก็จะพบว่าเรื่องการกู้เงินการสร้างหนี้โดยรัฐบาลเป็นประจำ โดยอ้างว่าจำเป็นต้องก่อหนี้เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้เดือดร้อน เช่น ข่าวการแจกเงินผ่านโครงการต่างๆ สารพัดโครงการ ซึ่งกลายเป็นเสมือนว่ารัฐบาลจงใจมอมเมาประชาชนด้วยการแจกเงิน เมื่อประชาชนได้รับเงินแจกบ่อยๆ ก็กลายเป็นว่าประชาชนเฝ้ารอรับเงินแจกจากรัฐบาล เมื่อหมดเงินก็ร้องตะโกนให้รัฐบาลแจกเงินงวดใหม่ จนกลายเป็นงอมืองอเท้าไม่คิดช่วยเหลือตัวเอง เพราะเข้าใจว่ารัฐบาลมีเงินแจกตลอดเวลา

ขอย้ำว่ารัฐบาลต้องช่วยเหลือประชาชนให้ดำรงชีวิตต่อไปได้ โดยต้องทำให้ประชาชนเป็นผู้สร้างงานขึ้นมาเพื่อให้มีรายได้ที่ยั่งยืนมั่นคง ซึ่งไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลต้องหว่านเงิน ต้องแจกเงินให้ประชาชนตลอดเวลา เพราะไม่มีรัฐบาลไหนมีปัญญาหว่านและแจกเงินให้ประชาชนได้ตลอดไปยกเว้นรัฐบาลที่จงใจทำให้ประเทศประสบวิกฤตเศรษฐกิจอย่างสาหัส

ปัจจุบัน เราพบว่ากำลังเกิดวิกฤตเศรษฐกิจอย่างรุนแรงในประเทศศรีลังกา ต้นเหตุของวิกฤตมาจากการบริหารเศรษฐกิจที่ล้มเหลวและผิดพลาดโดยรัฐบาลศรีลังกา เราต้องไม่ลืมว่าศรีลังกามีหนี้สินมหาศาล มีอัตราเงินเฟ้อที่สูงมาก แล้วยังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดโควิด-19 แล้วต้องมาเจอกับปัญหาราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่แพงมาก ผสมกับทุนสำรองเงินตราต่างประเทศลดลงจนเข้าขั้นวิกฤต

ล่าสุดชาวศรีลังกา 22 ล้านคน กำลังประสบชะตากรรมที่เลวร้าย เพราะขาดแคลนยารักษาโรค ขาดแคลนอาหาร ขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง ไม่สามารถนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศได้ เพราะไม่มีเงินชำระค่าสินค้า ส่วนธนาคารกลาง
ศรีลังกาประกาศยุติการชำระหนี้สินให้ต่างประเทศ เพราะต้องนำทุนสำรองระหว่างประเทศที่เหลืออยู่ไปซื้อสินค้าจำเป็น

วิกฤตเศรษฐกิจในศรีลังกาเกิดขึ้นเพราะการบริหารงานโดยรัฐบาลหลายชุดก่อนหน้านี้ จนมาถึงรัฐบาลโกตาบายาราชปักษาบริหารงานผิดพลาดอย่างมหันต์

มีคำถามว่าความเลวร้ายสุดๆ เช่นนี้เกิดขึ้นกับศรีลังกาได้อย่างไร คำตอบชัดๆ คือ เพราะรัฐบาลหลายชุดของศรีลังกา รวมถึงรัฐบาลชุดล่าสุดด้วยบริหารงานผิดพลาด 

เมื่อมองปัญหาของศรีลังกาแล้ว ก็มีคำถามว่าวิกฤตการณ์ เลวร้ายเช่นนี้จะเกิดกับประเทศไทยหรือไม่ แม้คำตอบว่าอาจจะไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเกิดขึ้นไม่ได้ในอนาคต หากรัฐบาลยังดีแต่กู้เงินเพื่อนำไปหว่าน เพราะหวังผลทางการเมือง เพื่อให้รัฐบาลอยู่ในอำนาจได้ต่อไป โดยหนี้ที่กู้มานั้นไม่ได้ก่อให้เกิดรายได้ที่แท้จริงกับประเทศ

ขอย้ำว่าหนี้สาธารณะของไทยในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2565 เกินระดับ 60 เปอร์เซ็นต์ของ GDP ไปแล้ว
แม้ทางการไทยจะขยายเพดานหนี้สาธารณะให้ไม่เกิน 70 เปอร์เซ็นต์ได้ก็ตาม แต่ก็ต้องสำเหนียกไว้เสมอว่าการมีหนี้สินมากๆ โดยเฉพาะหนี้สินที่ไม่ได้นำไปสู่การสร้างงาน สร้างรายได้ ก็คือการทำให้ประเทศชาติวิบัติได้โดยง่ายในอนาคต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:54 น. เขมร เล่นเล่ห์ กลัวเสียหน้า สวนกลับ ไทย ไปดูมี โดรน บินล้ำกัมพูชาเช่นกัน
11:20 น. ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันพุธที่ 31 ธันวาคม 2568
11:07 น. อภิสิทธิ์ ขอให้คนไทยสุขสมหวัง ชวนร่วม ปชป ทำการเมืองสุจริตพาประชาชนหายจน
10:59 น. กต.แถลง ปล่อยตัว18ทหารเชลยศึก กลับกัมพูชา ยึดหลักมนุษยธรรม-อนุสัญญาเจนีวา
10:48 น. ด่วน! ปล่อย18ทหารกัมพูชาแล้ว ตามถ้อยแถลงร่วมJS หลังหยุดยิง72ชม.
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
ฮุนเซน เล่นใหญ่ โพสต์เฉลิมฉลองวันหยุด วันสันติภาพกัมพูชา
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
ดูทั้งหมด
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
‘พรรคส้ม’อุ้มผู้กระทำผิด ข่มขู่อาฆาตมาดร้ายในหลวง ขึ้นบัญชี สส.ปาร์ตี้ลิสต์
KRAC Recap 2025: What We Built, What Changed and Why It Matters
บุคคลแนวหน้า : 31 ธันวาคม 2568
เส้นใต้บรรทัด : ‘โดม ปกรณ์ ลัม’ กับนิยาม ‘คุกคามทางเพศ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันพุธที่ 31 ธันวาคม 2568

กต.แถลง ปล่อยตัว18ทหารเชลยศึก กลับกัมพูชา ยึดหลักมนุษยธรรม-อนุสัญญาเจนีวา

รวบวงจรนรก! นาวิกโยธินจับ6จีนเทาลอบข้ามแดน หวังใช้เทศกาลบังตาจนท.

ดร สามารถ ราชพลสิทธิ์ โพสต์ร่ายยาว วงการวิศวกรรมไทย บทเรียนที่ถูกลืม

ยศชนัน ลุยหาเสียงตลาดสายเนตร ย้ำ รถไฟฟ้า 20 บาท ตลอดสาย ทำได้ไม่เกิน 6 เดือน

บิ๊กปูส่งสารปีใหม่ ขอบคุณนักรบ-ครอบครัว พลังเบื้องหลังความสำเร็จ ชื่นชมความเสียสละเพื่ออธิปไตยไทย

  • Breaking News
  • เขมร เล่นเล่ห์ กลัวเสียหน้า สวนกลับ ไทย ไปดูมี โดรน บินล้ำกัมพูชาเช่นกัน เขมร เล่นเล่ห์ กลัวเสียหน้า สวนกลับ ไทย ไปดูมี โดรน บินล้ำกัมพูชาเช่นกัน
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\' ประจำวันพุธที่ 31 ธันวาคม 2568 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันพุธที่ 31 ธันวาคม 2568
  • อภิสิทธิ์ ขอให้คนไทยสุขสมหวัง ชวนร่วม ปชป ทำการเมืองสุจริตพาประชาชนหายจน อภิสิทธิ์ ขอให้คนไทยสุขสมหวัง ชวนร่วม ปชป ทำการเมืองสุจริตพาประชาชนหายจน
  • กต.แถลง ปล่อยตัว18ทหารเชลยศึก กลับกัมพูชา ยึดหลักมนุษยธรรม-อนุสัญญาเจนีวา กต.แถลง ปล่อยตัว18ทหารเชลยศึก กลับกัมพูชา ยึดหลักมนุษยธรรม-อนุสัญญาเจนีวา
  • ด่วน! ปล่อย18ทหารกัมพูชาแล้ว ตามถ้อยแถลงร่วมJS หลังหยุดยิง72ชม. ด่วน! ปล่อย18ทหารกัมพูชาแล้ว ตามถ้อยแถลงร่วมJS หลังหยุดยิง72ชม.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

31 ธ.ค. 2568

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

30 ธ.ค. 2568

สันติภาพติดจรวด

สันติภาพติดจรวด

29 ธ.ค. 2568

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

28 ธ.ค. 2568

ปาหี่การเมืองไทย  สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

ปาหี่การเมืองไทย สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

27 ธ.ค. 2568

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

26 ธ.ค. 2568

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม  เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

25 ธ.ค. 2568

ตำรวจกับส่วย

ตำรวจกับส่วย

24 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved