Logo วันพุธ ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ขึ้นจากปลักเปิดกะลาหาความจริง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วในการอภิปรายในวาระรับหลักการร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ของนักการเมืองจากพรรคฝ่ายค้าน มีอยู่ช่วงตอนหนึ่งที่ท่านผู้ทรงเกียรติ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่มีพื้นเพภูมิลำเนาจังหวัดนครปฐม อภิปรายช่วงตอนหนึ่งถึงการจัดสรรงบประมาณของกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเสนอแนะให้ปรับ ด้วยตรรกะที่ว่า “เพราะหน่วยงานนี้ตั้งขึ้นมาตั้งแต่ยุคสงครามเย็นเพื่อหลอกตาองค์กรระหว่างประเทศในการเลี่ยงใช้คำว่าทหารมาใช้คำว่าตำรวจ คือตัวเป็นตำรวจแต่ปฏิบัติภารกิจทหาร ซึ่งขณะนี้แนวชายแดนมีบริบทที่ต่างออกไปจากยุคสงครามเย็นอย่างสิ้นเชิง กลายเป็นยุคของการสู้รบด้วยไอที ดังนั้นจะจัดงบแบบเดิมๆ ไม่ได้อีกต่อไป” ต้องลดบทบาทของหน่วยงานตชด. เพราะภารกิจที่ลดลงก็จำเป็นต้องจัดงบประมาณให้เหมาะสม ตชด.ได้รับงบประมาณปี 2566 จำนวน 2,782 ล้าน มากเทียบเท่ากับงบหน่วยงานตำรวจขนาดใหญ่รวมกันถึง 3 หน่วยงาน

โอว...ววว แม่เจ้า… !! นี่คือบุคลากรที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่ลงสนามการเมืองเพื่อเป็นท่านผู้ทรงเกียรติ ตัวแทนปวงชนชาวไทย อย่างนั้นหรือ!?!?!?!


เชื่อว่าสมาชิกในสังคมไทยจำนวนไม่น้อยทราบที่มาที่ไปทราบพันธุกรรมตั้งต้นของท่านผู้แทนฯจังหวัดนครปฐมรายนี้มากพอสมควร

ท่านผู้แทนฯจังหวัดนครปฐม อาจจะทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับภารกิจของตำรวจตระเวนชายแดนอย่างเข้าใจพอสังเขป แต่ด้วยพฤติกรรมส่วนตัวและภาระหน้าที่ที่พรรคการเมืองต้นสังกัดมอบหมายจึงกล่าวคำอภิปรายเยี่ยงนั้น ราวกับว่าเมื่อสิ้นยุคสงครามเย็น เขาเหล่านั้น เป็นบุคลากรที่ไร้สารประโยชน์

มิเช่นนั้นท่านคงไม่กล่าวอภิปรายถ้อยคำเช่นนั้น…โปรดขึ้นจากปลักโคลนที่เสน่หาลุกออกให้พ้นกะลาแล้วศึกษาข้อเท็จจริงภารกิจของตำรวจตระเวนชายแดนว่าเขาทำอะไรบ้างภายใต้เครื่องแบบอันทรงเกียรติ

อาทิ “เดินเท้าบุกป่าฝ่าดง ขึ้นเขาลงห้วย ไม่ต้องมากสัก 1-2 ลูก ไปสอนหนังสือเด็กในที่ห่างไกลตามพระราชดำริ, ลาดตระเวนตรวจพื้นที่ ตรวจหลักเขตประเทศไทย ว่าไม่มีใครแอบไปเคลื่อนย้ายหรือทำลาย, ซุ่มในป่า รอจับ สกัดกั้นขบวนการค้ายาเสพติด ยับยั้งพวกลักลอบตัดไม้ ซึ่งแน่นอนต้องมีการนอนแรมกลางป่าระหว่างรอ ในป่าไม่มีแอร์ ยุงป่าตัวใหญ่กว่ายุงบ้านประมาณ 2 เท่า แมลงอื่นที่กัดแล้วคันเป็นชั่วโมง ไม่รวมพวกงู ปลิง หรือสัตว์ร้ายอื่นๆ, ไปดูแลความปลอดภัยพี่น้องประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เสียงประกอบฉากชีวิตบางวันจะเป็นเสียงระเบิด บางวันบางครั้งนั่ง รถตระเวนจู่ๆ ก็มีเซอร์ไพรส์ด้วยระเบิดจากข้างทาง หรือจากใต้ท้องรถบ้างถ้าวันนั้นพวกเขาโชคไม่ดี”

ท่านพระธรรมโกศาจารย์ “พุทธทาสภิกขุ (เงื่อมอินทปญฺโญ) วัดธารน้ำไหล (สวนโมกขพลาราม)” ท่านแสดงวาทะธรรมทางการเมืองไว้ว่า “จงติดล็อกทางธรรม อย่าติดล็อกทางการเมือง ธรรมะกับการเมือง เป็นสิ่งที่แยกกันไม่ได้ แยกกันเมื่อใด การเมืองก็กลายเป็นเรื่องทำลายโลกขึ้นมาทันที”

เรานำพระธรรมคำสั่งสอนมาเตือนสติให้ท่านผู้แทนฯจังหวัดนครปฐม และนักการเมืองจงสดับแลศึกษาพินิจพิเคราะห์ให้เกิดแสงสว่างในใจที่มืดบอกเถิด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:30 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ส.ค.69
18:07 น. จู หรงจี อดีตนายกรัฐมนตรีจีน ถึงแก่อนิจกรรมด้วยวัย 98 ปี ทางการจีนยกย่องรัฐบุรุษ
18:07 น. อสส.ชี้ขาดไม่ฟ้อง แทนไท ส่งหนังสือถึงดีเอสไอ ให้ถอนหมายจับ
17:52 น. ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง อดีตรัฐมนตรี ตบ รองผกก. ย้ำฟันเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง-ผู้มีอิทธิพล
17:46 น. ปิดมหากาพย์ดรามา หมอของขวัญ-หนุ่ม กรรชัย-เบียร์ เดอะวอยซ์ เคลียร์ใจกันแล้ว คงไว้แต่มิตรภาพที่ดี
ดูทั้งหมด
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
เช็กที่นี่!!! สถ.ประกาศชื่อผู้ผ่านสอบท้องถิ่นลอตปี 68 ใหม่แล้ว แบ่งเป็น 8 กลุ่ม/ภาค
ไม่ใช่แค่เพลงฮิต! เอ็ดดี้ เจาะลึก ทำไม 'เนเน่' ถึงเลือกเพลงยากระดับ Hysteria
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
ดูทั้งหมด
หมุนตามทุน : แนะ SME คว้าโอกาส 3 ปีทอง ก่อนเกมการค้าโลกเปลี่ยนกติกา
แวดวงการเงิน : 12 สิงหาคม 2569
หุ้นเด่น : 12 สิงหาคม 2569
ในวันที่โลกวิ่งเร็วขึ้น เราแน่ใจหรือว่าเราต้องวิ่งตาม?
‘กำแพง’ของพรรคส้มที่แท้คือ‘กะลา’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จู หรงจี อดีตนายกรัฐมนตรีจีน ถึงแก่อนิจกรรมด้วยวัย 98 ปี ทางการจีนยกย่องรัฐบุรุษ

อสส.ชี้ขาดไม่ฟ้อง แทนไท ส่งหนังสือถึงดีเอสไอ ให้ถอนหมายจับ

ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง อดีตรัฐมนตรี ตบ รองผกก. ย้ำฟันเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง-ผู้มีอิทธิพล

ปิดมหากาพย์ดรามา หมอของขวัญ-หนุ่ม กรรชัย-เบียร์ เดอะวอยซ์ เคลียร์ใจกันแล้ว คงไว้แต่มิตรภาพที่ดี

กระบะตู้ทึบเหินข้ามเกาะกลาง พุ่งประสานงารถโรงพยาบาลเจ็บเพียบ

ไรเดอร์ออสซี่เฮสนั่น ประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำใหม่ สูงสุด 748 บาทต่อชั่วโมง พ่วงประกันอุบัติเหตุ

  • Breaking News
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ส.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ส.ค.69
  • จู หรงจี อดีตนายกรัฐมนตรีจีน ถึงแก่อนิจกรรมด้วยวัย 98 ปี ทางการจีนยกย่องรัฐบุรุษ จู หรงจี อดีตนายกรัฐมนตรีจีน ถึงแก่อนิจกรรมด้วยวัย 98 ปี ทางการจีนยกย่องรัฐบุรุษ
  • อสส.ชี้ขาดไม่ฟ้อง แทนไท ส่งหนังสือถึงดีเอสไอ ให้ถอนหมายจับ อสส.ชี้ขาดไม่ฟ้อง แทนไท ส่งหนังสือถึงดีเอสไอ ให้ถอนหมายจับ
  • ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง อดีตรัฐมนตรี ตบ รองผกก. ย้ำฟันเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง-ผู้มีอิทธิพล ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง อดีตรัฐมนตรี ตบ รองผกก. ย้ำฟันเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง-ผู้มีอิทธิพล
  • ปิดมหากาพย์ดรามา หมอของขวัญ-หนุ่ม กรรชัย-เบียร์ เดอะวอยซ์ เคลียร์ใจกันแล้ว คงไว้แต่มิตรภาพที่ดี ปิดมหากาพย์ดรามา หมอของขวัญ-หนุ่ม กรรชัย-เบียร์ เดอะวอยซ์ เคลียร์ใจกันแล้ว คงไว้แต่มิตรภาพที่ดี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

Missing Link‘ระนอง-ชุมพร’

Missing Link‘ระนอง-ชุมพร’

12 ส.ค. 2569

โกงสอบกรรมใครกรรมมัน

โกงสอบกรรมใครกรรมมัน

11 ส.ค. 2569

ปิดชื่อถือพฤติกรรม

ปิดชื่อถือพฤติกรรม

10 ส.ค. 2569

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด  เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

8 ส.ค. 2569

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

7 ส.ค. 2569

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

6 ส.ค. 2569

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

5 ส.ค. 2569

อุทกภัยกำลังมาเยือน

อุทกภัยกำลังมาเยือน

4 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved