วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ขึ้นจากปลักเปิดกะลาหาความจริง

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วในการอภิปรายในวาระรับหลักการร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ของนักการเมืองจากพรรคฝ่ายค้าน มีอยู่ช่วงตอนหนึ่งที่ท่านผู้ทรงเกียรติ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่มีพื้นเพภูมิลำเนาจังหวัดนครปฐม อภิปรายช่วงตอนหนึ่งถึงการจัดสรรงบประมาณของกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเสนอแนะให้ปรับ ด้วยตรรกะที่ว่า “เพราะหน่วยงานนี้ตั้งขึ้นมาตั้งแต่ยุคสงครามเย็นเพื่อหลอกตาองค์กรระหว่างประเทศในการเลี่ยงใช้คำว่าทหารมาใช้คำว่าตำรวจ คือตัวเป็นตำรวจแต่ปฏิบัติภารกิจทหาร ซึ่งขณะนี้แนวชายแดนมีบริบทที่ต่างออกไปจากยุคสงครามเย็นอย่างสิ้นเชิง กลายเป็นยุคของการสู้รบด้วยไอที ดังนั้นจะจัดงบแบบเดิมๆ ไม่ได้อีกต่อไป” ต้องลดบทบาทของหน่วยงานตชด. เพราะภารกิจที่ลดลงก็จำเป็นต้องจัดงบประมาณให้เหมาะสม ตชด.ได้รับงบประมาณปี 2566 จำนวน 2,782 ล้าน มากเทียบเท่ากับงบหน่วยงานตำรวจขนาดใหญ่รวมกันถึง 3 หน่วยงาน

โอว...ววว แม่เจ้า… !! นี่คือบุคลากรที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่ลงสนามการเมืองเพื่อเป็นท่านผู้ทรงเกียรติ ตัวแทนปวงชนชาวไทย อย่างนั้นหรือ!?!?!?!


เชื่อว่าสมาชิกในสังคมไทยจำนวนไม่น้อยทราบที่มาที่ไปทราบพันธุกรรมตั้งต้นของท่านผู้แทนฯจังหวัดนครปฐมรายนี้มากพอสมควร

ท่านผู้แทนฯจังหวัดนครปฐม อาจจะทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับภารกิจของตำรวจตระเวนชายแดนอย่างเข้าใจพอสังเขป แต่ด้วยพฤติกรรมส่วนตัวและภาระหน้าที่ที่พรรคการเมืองต้นสังกัดมอบหมายจึงกล่าวคำอภิปรายเยี่ยงนั้น ราวกับว่าเมื่อสิ้นยุคสงครามเย็น เขาเหล่านั้น เป็นบุคลากรที่ไร้สารประโยชน์

มิเช่นนั้นท่านคงไม่กล่าวอภิปรายถ้อยคำเช่นนั้น…โปรดขึ้นจากปลักโคลนที่เสน่หาลุกออกให้พ้นกะลาแล้วศึกษาข้อเท็จจริงภารกิจของตำรวจตระเวนชายแดนว่าเขาทำอะไรบ้างภายใต้เครื่องแบบอันทรงเกียรติ

อาทิ “เดินเท้าบุกป่าฝ่าดง ขึ้นเขาลงห้วย ไม่ต้องมากสัก 1-2 ลูก ไปสอนหนังสือเด็กในที่ห่างไกลตามพระราชดำริ, ลาดตระเวนตรวจพื้นที่ ตรวจหลักเขตประเทศไทย ว่าไม่มีใครแอบไปเคลื่อนย้ายหรือทำลาย, ซุ่มในป่า รอจับ สกัดกั้นขบวนการค้ายาเสพติด ยับยั้งพวกลักลอบตัดไม้ ซึ่งแน่นอนต้องมีการนอนแรมกลางป่าระหว่างรอ ในป่าไม่มีแอร์ ยุงป่าตัวใหญ่กว่ายุงบ้านประมาณ 2 เท่า แมลงอื่นที่กัดแล้วคันเป็นชั่วโมง ไม่รวมพวกงู ปลิง หรือสัตว์ร้ายอื่นๆ, ไปดูแลความปลอดภัยพี่น้องประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เสียงประกอบฉากชีวิตบางวันจะเป็นเสียงระเบิด บางวันบางครั้งนั่ง รถตระเวนจู่ๆ ก็มีเซอร์ไพรส์ด้วยระเบิดจากข้างทาง หรือจากใต้ท้องรถบ้างถ้าวันนั้นพวกเขาโชคไม่ดี”

ท่านพระธรรมโกศาจารย์ “พุทธทาสภิกขุ (เงื่อมอินทปญฺโญ) วัดธารน้ำไหล (สวนโมกขพลาราม)” ท่านแสดงวาทะธรรมทางการเมืองไว้ว่า “จงติดล็อกทางธรรม อย่าติดล็อกทางการเมือง ธรรมะกับการเมือง เป็นสิ่งที่แยกกันไม่ได้ แยกกันเมื่อใด การเมืองก็กลายเป็นเรื่องทำลายโลกขึ้นมาทันที”

เรานำพระธรรมคำสั่งสอนมาเตือนสติให้ท่านผู้แทนฯจังหวัดนครปฐม และนักการเมืองจงสดับแลศึกษาพินิจพิเคราะห์ให้เกิดแสงสว่างในใจที่มืดบอกเถิด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:11 น. ‘ผบช.ภ.4’แถลงทลาย‘แก๊งบัญชีม้า’ ตามเงินคืนผู้เสียหาย
22:00 น. เชียงรายรวบ 'แก๊งบัญชีม้า'กดเงิน สกัดกโยกย้ายกว่า 9 แสนบาท
21:59 น. กห.-จุฬาฯ ลงนามบันทึกความเข้าใจด้านความร่วมมือทางวิชาการ-เสริมศักยภาพความมั่นคงชาติ
21:56 น. ‘ศุลกากรภาค 2’สกัดจับ-ยึด‘ข้าวสารเม็ด’หนีภาษี มูลค่ากว่า 9 แสนบาท
21:45 น. ทาสยาฉายเดี่ยว! ฉกเงินศูนย์บริการโทรศัพท์ค่ายดัง ตร.ตามรวบทันควันพร้อมของกลาง
ดูทั้งหมด
พร้อมกันหรือยัง!!! เปิดภาพพยากรณ์อากาศ 12-13 พ.ย. อุณหภูมิเย็นลงอีกครั้ง
มิติใหม่! 'หน้าเหมือนองค์หญิงมาก องค์หญิงจ๊ะ' สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงไลฟ์สดแต่งพระพักตร์ครั้งแรก (ชมคลิป)
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
(คลิป) 'สุภาพ-เรียบร้อย-ก้าวร้าว' เปรียบเทียบวุฒิภาวะ 3 รัฐมนตรีหญิง
ดูทั้งหมด
แบงก์ชาติต้องเข้ามาแทรกแซงค่าเงินบาทให้อ่อนตัวโดยเร็ว
ความทรงจำถึงพระองค์ท่าน จากหอประชุมจุฬาฯ สู่สวนจิตรลดา (1)
เก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน
ฝ่ายทำงานจริง กับฝ่ายรอปั่นกระแส สร้างวาทกรรม
บุคคลแนวหน้า : 3 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ลาดกระบัง’อ่วม! ฝนถล่มหนัก ‘แยกกิ่งแก้ว’น้ำสูง 25 ซม.-‘คลองประเวศบุรีรมย์’ใกล้ระดับวิกฤต

ทะเลลุกเป็นไฟ! 'กระแต อาร์สยาม'อวดหุ่นแซ่บสะท้านในชุดบิกินี

ทำเอาสะดุ้ง! 'ต๊ะ นารากร'ตั้งคำถามแรง หลัง'ธัญญ่า-เป๊ก'ลดสถานะ

โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'

'เหวง'โผล่ยัน เสื้อแดงไม่มีอาวุธ-ชายชุดดำ ยืนกระต่ายขาเดียว'อภิสิทธิ์-สุเทพ'ต้องรับผิดชอบ

‘เจ้าโทน’หมูแคระโชว์ตัวบนถนนทุกวัน เดินไกล 5 กม.เล่นกับฝูงวัว

  • Breaking News
  • ‘ผบช.ภ.4’แถลงทลาย‘แก๊งบัญชีม้า’ ตามเงินคืนผู้เสียหาย ‘ผบช.ภ.4’แถลงทลาย‘แก๊งบัญชีม้า’ ตามเงินคืนผู้เสียหาย
  • เชียงรายรวบ \'แก๊งบัญชีม้า\'กดเงิน สกัดกโยกย้ายกว่า 9 แสนบาท เชียงรายรวบ 'แก๊งบัญชีม้า'กดเงิน สกัดกโยกย้ายกว่า 9 แสนบาท
  • กห.-จุฬาฯ ลงนามบันทึกความเข้าใจด้านความร่วมมือทางวิชาการ-เสริมศักยภาพความมั่นคงชาติ กห.-จุฬาฯ ลงนามบันทึกความเข้าใจด้านความร่วมมือทางวิชาการ-เสริมศักยภาพความมั่นคงชาติ
  • ‘ศุลกากรภาค 2’สกัดจับ-ยึด‘ข้าวสารเม็ด’หนีภาษี มูลค่ากว่า 9 แสนบาท ‘ศุลกากรภาค 2’สกัดจับ-ยึด‘ข้าวสารเม็ด’หนีภาษี มูลค่ากว่า 9 แสนบาท
  • ทาสยาฉายเดี่ยว! ฉกเงินศูนย์บริการโทรศัพท์ค่ายดัง ตร.ตามรวบทันควันพร้อมของกลาง ทาสยาฉายเดี่ยว! ฉกเงินศูนย์บริการโทรศัพท์ค่ายดัง ตร.ตามรวบทันควันพร้อมของกลาง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

3 พ.ย. 2568

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

2 พ.ย. 2568

กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ

กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ

1 พ.ย. 2568

สันติภาพแบบพร้อมรบ

สันติภาพแบบพร้อมรบ

31 ต.ค. 2568

น้ำตาและพลังแห่งความสามัคคี

น้ำตาและพลังแห่งความสามัคคี

30 ต.ค. 2568

โจรจับโจร!!!

โจรจับโจร!!!

29 ต.ค. 2568

‘แม่ผู้ยิ่งใหญ่ของแผ่นดินไทย’

‘แม่ผู้ยิ่งใหญ่ของแผ่นดินไทย’

28 ต.ค. 2568

คาถาคุยกับเขมร

คาถาคุยกับเขมร

27 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved