Logo วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สะท้อนอดีต‘ชิงสุกก่อนห่าม’ได้ไม่คุ้มเสีย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ความที่ “ขี้ใหม่หมาหอม” นี่เอง ข่าวสารเกี่ยวกับ“กัญชา-กัญชง” จึงพรั่งพรูออกมาในช่วงสุญญากาศ โดยเฉพาะข่าวสารในเชิงลบที่เกิดแก่เยาวชนลูกหลานอนาคตของชาติ อย่างที่ “สุทิน วรรณบวร” หยิบเอาประสบการณ์ในชีวิตความเป็นเหี่ยวข่าวยาเสพติดมานำเสนอในคอลัมน์ทวนกระแสข่าว ในแนวหน้าออนไลน์(www.naewna.com)

เราเข้าใจดีว่า “รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุข”มีเจตนาดีต่อระบบสุขภาพของประชาชนชาวไทย เหมือนที่นานาอารยประเทศได้ดำเนินการโดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา แน่นอนเราเชื่อว่านโยบาย “กัญชา-กัญชงเสรี”จักสามารถสร้างรายได้ให้พี่น้องประชาชนได้อย่างแน่นอน หากสังคมไทยมีความรู้ความเข้าใจต่อ “กัญชา-กัญชงเสรี อย่างที่เกิดขึ้นในสหรัฐ“กัญชา” กลายเป็นสินค้ายอดฮิตที่ภาพรวมอุตสาหกรรมในสหรัฐอเมริกามีมูลค่าสูงถึง 17,500ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2020 เติบโตขึ้น 46% นี่คือตัวเลขเฉพาะมลรัฐอิลลินอยส์เท่านั้น


“กัญชา” เป็นไม้ล้มลุกฤดูเดียว และมีสารสำคัญที่เชื่อว่าออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท เรียกว่าสาร THC ซึ่งฤทธิ์ของกัญชา เมื่อเสพเข้าสู่ร่างกาย จะแทรกซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็วภายใน 2-3 นาที และจะออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทได้สูงสุดถึง 1 ชั่วโมง อาการทั่วไปจะเซื่องซึมลงช้าๆ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับผลกระทบของสุราและบุหรี่แล้ว ทั้งสองอย่างถือว่าก่อผลกระทบได้มากกว่าอีกทั้งกัญชา ยังมีประโยชน์ทางการแพทย์ จึงทำให้หลายประเทศพยายามผลักดันให้กัญชาไม่ผิดกฎหมาย แต่ให้อยู่ภายใต้การควบคุม

มีรายงานวิชาการหลายชิ้น ระบุถึงประโยชน์ของกัญชาในทางการแพทย์ ที่ช่วยรักษาโรคและบรรเทาอาการได้หลากหลาย อาทิ ลมชัก บรรเทาหอบหืด หรือปวดหัวไมเกรน นอกจากนี้ กัญชายังถูกนำมาใช้เพื่อรักษาผลข้างเคียงโรคมะเร็ง ป้องกันการคลื่นไส้อาเจียนจากการทำเคมีบำบัด ใช้เป็นสารกระตุ้นความอยากอาหาร กัญชาจะช่วยชะลอน้ำหนักลดในโรคมะเร็ง และโรคเอดส์ ส่วนในประเทศเสรีกัญชา ยังสามารถใช้สูบช่วยผ่อนคลายได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม กัญชายังมีฤทธิ์ที่ทำให้ผู้ที่เสพปริมาณมากติดต่อกัน มีความคิดเลื่อนลอยสับสนควบคุมตัวเองไม่ได้ หูแว่ว จนถึงมีอาการประสาทหลอน และมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งปอด อีกทั้งมีหลักฐานทางการแพทย์ชี้ว่า การใช้กัญชาระหว่างตั้งครรภ์ จะทำให้เด็กที่คลอดออกมา มีน้ำหนักตัวที่ต่ำกว่าปกติ

เรายืนยันอีกครั้งว่า ไม่ผิดที่รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขผลักดันเรื่องนี้จนเกิดเป็นผลปฏิบัติจริง แต่ความหลากหลายในความเข้าใจในการศึกษานั้นแตกแปลกแยกกันไป ทำให้เกิดการนำ “กัญชา-กัญชง” มาใช้ผิดวัตถุประสงค์ จนเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดในสถานศึกษา จากเรื่องเล่าของจิตแพทย์เด็กท่านหนึ่งซึ่งต้องถือเป็นเหตุร้ายแรงมาก โดยเฉพาะคุณธรรมจริยธรรมของนักเรียน

ดูกรท่านผู้เจริญ !!! อย่างนี้เรียก “ชิงสุกก่อนห่าม”เหมือนที่ “คณะราษฎร 2475” ดำเนินการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองจาก “สมบูรณาญาสิทธิราชย์” เป็น “ประชาธิปไตย” หรือไม่

พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 ให้ความหมายของคำว่า “ชิงสุกก่อนห่าม” ว่าเป็นการกระทำสิ่งที่ยังไม่สมควรแก่วัยหรือยังไม่ถึงเวลา (มักหมายถึงการลักลอบได้เสียกันก่อนแต่งงาน), ใช้เป็นคำสอนหรือเตือนสติเด็กเยาวชนไทยจนเป็นวัฒนธรรมว่า อย่าชิงสุกก่อนห่าม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:10 น. ซินถง ทำสถิติใหม่ กวาดแชมป์คิวเพลเยอร์สซีรีส์
10:02 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 6 เมษายน 2569
09:48 น. ใช้สมองหน่อย! น้าแอ๊ดฟาดกลับแฟนเพลง หลังถูกแซะปมเชียร์ รัฐบาลหนู-รมต.ขิง
09:10 น. ผบ.ทร.สั่งลุย เสริมทัพภาค 1-2 ปิดล้อมทะเลไทย ล้างบางขบวนการน้ำมันเถื่อน
08:55 น. หมอเอกชน กระอัก! วิกฤตปี 69 หนักกว่าโควิด รพ.ดังแห่ลดคน-หั่นค่าตัวแพทย์
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 1-7 เม.ย.69
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 เม.ย.69
ดูทั้งหมด
แก้วิกฤตพลังงานโลก ไม่สร้างวิกฤติอื่นซ้ำซ้อน ต้องเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุข
คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (2)
ทรัมป์ถอย?
รัฐมนตรีมืออาชีพ นักการเมืองฝ่ายค้าน กับวิกฤตพลังงานโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ซินถง ทำสถิติใหม่ กวาดแชมป์คิวเพลเยอร์สซีรีส์

สามทหารเสือสอบตกจริงหรือ? อัษฎางค์ ฟาดโพลอาจไม่ใช่เสียงคนทั้งประเทศ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 6 เมษายน 2569

ภาพแรกมาแล้ว! NASA เผยภาพโลกเต็มใบจากภารกิจ อาร์เตมิส 2

ซูเปอร์โพลเผย คนไทยเข้าใจ 'น้ำมันแพง'เพราะปัจจัยโลก แต่จี้รัฐเปิดข้อมูลเรียลไทม์ หยุดกักตุน!

กทม.เช้านี้ฝุ่น PM 2.5 พุ่ง 12 เขตเกินค่ามาตรฐาน โซนตะวันออกอ่วมสุด

  • Breaking News
  • ซินถง ทำสถิติใหม่ กวาดแชมป์คิวเพลเยอร์สซีรีส์ ซินถง ทำสถิติใหม่ กวาดแชมป์คิวเพลเยอร์สซีรีส์
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 6 เมษายน 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 6 เมษายน 2569
  • ใช้สมองหน่อย! น้าแอ๊ดฟาดกลับแฟนเพลง หลังถูกแซะปมเชียร์ รัฐบาลหนู-รมต.ขิง ใช้สมองหน่อย! น้าแอ๊ดฟาดกลับแฟนเพลง หลังถูกแซะปมเชียร์ รัฐบาลหนู-รมต.ขิง
  • ผบ.ทร.สั่งลุย เสริมทัพภาค 1-2 ปิดล้อมทะเลไทย ล้างบางขบวนการน้ำมันเถื่อน ผบ.ทร.สั่งลุย เสริมทัพภาค 1-2 ปิดล้อมทะเลไทย ล้างบางขบวนการน้ำมันเถื่อน
  • หมอเอกชน กระอัก! วิกฤตปี 69 หนักกว่าโควิด รพ.ดังแห่ลดคน-หั่นค่าตัวแพทย์ หมอเอกชน กระอัก! วิกฤตปี 69 หนักกว่าโควิด รพ.ดังแห่ลดคน-หั่นค่าตัวแพทย์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’  สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

4 เม.ย. 2569

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

3 เม.ย. 2569

รับมือวิกฤตที่กำลังมา  ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

รับมือวิกฤตที่กำลังมา ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

2 เม.ย. 2569

อย่าคิดว่าชีวิตจะเหมือนเดิม

อย่าคิดว่าชีวิตจะเหมือนเดิม

1 เม.ย. 2569

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

31 มี.ค. 2569

ยกสองต้องห้ามพลาด

ยกสองต้องห้ามพลาด

30 มี.ค. 2569

วิกฤตราคาน้ำมัน  กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

วิกฤตราคาน้ำมัน กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

28 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved