วันพุธ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สะท้อนอดีต‘ชิงสุกก่อนห่าม’ได้ไม่คุ้มเสีย

ดูทั้งหมด

  •  

ความที่ “ขี้ใหม่หมาหอม” นี่เอง ข่าวสารเกี่ยวกับ“กัญชา-กัญชง” จึงพรั่งพรูออกมาในช่วงสุญญากาศ โดยเฉพาะข่าวสารในเชิงลบที่เกิดแก่เยาวชนลูกหลานอนาคตของชาติ อย่างที่ “สุทิน วรรณบวร” หยิบเอาประสบการณ์ในชีวิตความเป็นเหี่ยวข่าวยาเสพติดมานำเสนอในคอลัมน์ทวนกระแสข่าว ในแนวหน้าออนไลน์(www.naewna.com)

เราเข้าใจดีว่า “รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุข”มีเจตนาดีต่อระบบสุขภาพของประชาชนชาวไทย เหมือนที่นานาอารยประเทศได้ดำเนินการโดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา แน่นอนเราเชื่อว่านโยบาย “กัญชา-กัญชงเสรี”จักสามารถสร้างรายได้ให้พี่น้องประชาชนได้อย่างแน่นอน หากสังคมไทยมีความรู้ความเข้าใจต่อ “กัญชา-กัญชงเสรี อย่างที่เกิดขึ้นในสหรัฐ“กัญชา” กลายเป็นสินค้ายอดฮิตที่ภาพรวมอุตสาหกรรมในสหรัฐอเมริกามีมูลค่าสูงถึง 17,500ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2020 เติบโตขึ้น 46% นี่คือตัวเลขเฉพาะมลรัฐอิลลินอยส์เท่านั้น


“กัญชา” เป็นไม้ล้มลุกฤดูเดียว และมีสารสำคัญที่เชื่อว่าออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท เรียกว่าสาร THC ซึ่งฤทธิ์ของกัญชา เมื่อเสพเข้าสู่ร่างกาย จะแทรกซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็วภายใน 2-3 นาที และจะออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทได้สูงสุดถึง 1 ชั่วโมง อาการทั่วไปจะเซื่องซึมลงช้าๆ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับผลกระทบของสุราและบุหรี่แล้ว ทั้งสองอย่างถือว่าก่อผลกระทบได้มากกว่าอีกทั้งกัญชา ยังมีประโยชน์ทางการแพทย์ จึงทำให้หลายประเทศพยายามผลักดันให้กัญชาไม่ผิดกฎหมาย แต่ให้อยู่ภายใต้การควบคุม

มีรายงานวิชาการหลายชิ้น ระบุถึงประโยชน์ของกัญชาในทางการแพทย์ ที่ช่วยรักษาโรคและบรรเทาอาการได้หลากหลาย อาทิ ลมชัก บรรเทาหอบหืด หรือปวดหัวไมเกรน นอกจากนี้ กัญชายังถูกนำมาใช้เพื่อรักษาผลข้างเคียงโรคมะเร็ง ป้องกันการคลื่นไส้อาเจียนจากการทำเคมีบำบัด ใช้เป็นสารกระตุ้นความอยากอาหาร กัญชาจะช่วยชะลอน้ำหนักลดในโรคมะเร็ง และโรคเอดส์ ส่วนในประเทศเสรีกัญชา ยังสามารถใช้สูบช่วยผ่อนคลายได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม กัญชายังมีฤทธิ์ที่ทำให้ผู้ที่เสพปริมาณมากติดต่อกัน มีความคิดเลื่อนลอยสับสนควบคุมตัวเองไม่ได้ หูแว่ว จนถึงมีอาการประสาทหลอน และมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งปอด อีกทั้งมีหลักฐานทางการแพทย์ชี้ว่า การใช้กัญชาระหว่างตั้งครรภ์ จะทำให้เด็กที่คลอดออกมา มีน้ำหนักตัวที่ต่ำกว่าปกติ

เรายืนยันอีกครั้งว่า ไม่ผิดที่รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขผลักดันเรื่องนี้จนเกิดเป็นผลปฏิบัติจริง แต่ความหลากหลายในความเข้าใจในการศึกษานั้นแตกแปลกแยกกันไป ทำให้เกิดการนำ “กัญชา-กัญชง” มาใช้ผิดวัตถุประสงค์ จนเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดในสถานศึกษา จากเรื่องเล่าของจิตแพทย์เด็กท่านหนึ่งซึ่งต้องถือเป็นเหตุร้ายแรงมาก โดยเฉพาะคุณธรรมจริยธรรมของนักเรียน

ดูกรท่านผู้เจริญ !!! อย่างนี้เรียก “ชิงสุกก่อนห่าม”เหมือนที่ “คณะราษฎร 2475” ดำเนินการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองจาก “สมบูรณาญาสิทธิราชย์” เป็น “ประชาธิปไตย” หรือไม่

พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 ให้ความหมายของคำว่า “ชิงสุกก่อนห่าม” ว่าเป็นการกระทำสิ่งที่ยังไม่สมควรแก่วัยหรือยังไม่ถึงเวลา (มักหมายถึงการลักลอบได้เสียกันก่อนแต่งงาน), ใช้เป็นคำสอนหรือเตือนสติเด็กเยาวชนไทยจนเป็นวัฒนธรรมว่า อย่าชิงสุกก่อนห่าม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:12 น. 'จูรี นุ่มแก้ว'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!!
21:55 น. เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
21:45 น. ต้องช่วยให้ถูกจุด! 'หมอต้วง'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม
21:42 น. โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทาน มอบราษฎรประสบอุทกภัยพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี
21:28 น. มหาดไทย 'โยก-ตั้ง' รองผู้ว่าราชการจังหวัดอีกล็อต รวม 40 ตำแหน่ง
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
'แก๊งนางฟ้า'ยังไม่จบ! เกิดอะไรขึ้น 'เจนี่-แอน' ฟาดแรง 'ไม่คิดจะเจอกับตัว-เห็นแก่ตัวที่สุด'
เพจดังเปิดหลักฐาน 'หัวรถจักรไอน้ำ C5623' เป็นสมบัติชาวกาญจน์ จี้ผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นเร่งบูรณะ
ดูทั้งหมด
หาดใหญ่ระทม
จากกล่องสี่เหลี่ยม 1 ใบ สู่เครื่องมือสร้างการมีส่วนร่วมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
บทเรียนน้ำท่วม หาดใหญ่ระทม
The Great Data Divide - ประเทศที่ควบคุมข้อมูลได้ จะควบคุมเศรษฐกิจโลกได้
เรื่องน้ำท่วมภาคใต้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'จูรี นุ่มแก้ว'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!!

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย

ต้องช่วยให้ถูกจุด! 'หมอต้วง'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม

นายกฯเยี่ยมชมศูนย์ ‘ศปกฉ.’ ขอบคุณเจ้าหน้าที่เสียสละทำงานเพื่อประชาชน

'หนุ่ม กรรชัย'ตอบชัด! หลังมีข่าว'พิธีกรดัง'เป็นคนแนะนำให้'เจนี่'เข้าแจ้งความ

ทบ.โต้เอกสาร CDI–IDC ย้ำไทยทำตามกติกา แต่กัมพูชาบิดเบือน-ผิดข้อตกลง

  • Breaking News
  • \'จูรี นุ่มแก้ว\'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!! 'จูรี นุ่มแก้ว'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!!
  • เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
  • ต้องช่วยให้ถูกจุด! \'หมอต้วง\'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม ต้องช่วยให้ถูกจุด! 'หมอต้วง'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม
  • โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทาน มอบราษฎรประสบอุทกภัยพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทาน มอบราษฎรประสบอุทกภัยพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี
  • มหาดไทย \'โยก-ตั้ง\' รองผู้ว่าราชการจังหวัดอีกล็อต รวม 40 ตำแหน่ง มหาดไทย 'โยก-ตั้ง' รองผู้ว่าราชการจังหวัดอีกล็อต รวม 40 ตำแหน่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเมืองวิบัติ วินาศ วิกฤต วิปโยค แต่นักการเมืองยังสุขสบาย

บ้านเมืองวิบัติ วินาศ วิกฤต วิปโยค แต่นักการเมืองยังสุขสบาย

26 พ.ย. 2568

แผนบรรเทาอุทกภัยลุ่มเจ้าพระยา

แผนบรรเทาอุทกภัยลุ่มเจ้าพระยา

25 พ.ย. 2568

จิ๊กซอว์ล็อกขั้วตัวสุดท้าย

จิ๊กซอว์ล็อกขั้วตัวสุดท้าย

24 พ.ย. 2568

Scammers กับการฟอกเงินในไทย

Scammers กับการฟอกเงินในไทย

23 พ.ย. 2568

(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)

(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)

22 พ.ย. 2568

น้ำเงินรุกกินแดง-พิฆาตส้ม

น้ำเงินรุกกินแดง-พิฆาตส้ม

21 พ.ย. 2568

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

20 พ.ย. 2568

ทักษิณ ชินวัตร  กรรมตามทันในชาตินี้

ทักษิณ ชินวัตร กรรมตามทันในชาตินี้

19 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved