วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพุธ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
นายกฯ ไม่เกิน 8 ปี เริ่มนับจาก 9 มิ.ย.2562

ดูทั้งหมด

  •  

นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร รีบเคลมปั่นกระแสว่า “สิงหาคม 2565 ประยุทธ์ ครองอำนาจที่ยึดมาจากประชาชน และเป็นนายกฯ ต่อเนื่อง ครบ 8 ปี ตามรัฐธรรมนูญ ได้เวลา มียางอายคืนอำนาจกลับไปให้ประชาชน”


จากนั้น กล่าวให้ร้ายโจมตีนายกฯ พลเอกประยุทธ์ ด้วยถ้อยคำรุนแรง หยาบคาย ด้วยความเท็จ

ราวกับระบายความแค้นแทนนายใหญ่

รีบพูดจาสรุปเอาเอง ตามความคิดเอาเอง ตามผลประโยชน์ของพวกตนเองว่า “...วันที่ 23 สิงหาคม 2565 นี้ ในโอกาสที่นายกรัฐมนตรี “ประยุทธ์” จะครองอำนาจครบ 8 ปี ขอเชิญชวนประชาชนร่วมกัน “จับตามอง” และ“เฝ้าระวัง” การสืบต่ออำนาจของนายกรัฐมนตรีและพวกพ้อง เราจะได้รู้กันว่ามีใครเป็นผู้สนับสนุน เป็นเนติบริกร เป็นผู้คุ้มครอง สร้างเงื่อนไขและโอกาสให้ “ประยุทธ์” ยังคงนั่งอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป โดยไม่รู้จักอาย และไม่สนใจว่ากำลัง “ย่ำยี” หลักการกติกาในรัฐธรรมนูญซ้ำๆ เป็นครั้งที่เท่าไหร่”

ราวกับว่า หากใคร องค์กร สถาบันใด ทำหน้าที่วินิจฉัยประเด็น 8 ปี เป็นอื่นไปจากความเห็นของตนเองแล้ว ป้ายสีทันทีว่าเป็น“เนติบริกร” ทั้งๆ ที่ ความเห็นส่วนตัวของนายภูมิธรรมนั้น อาจจะผิดพลาดคลาดเคลื่อน แล้วมีอคติกับผลประโยน์ส่วนตนชี้นำก็เป็นได้

ประชาธิปไตย ไม่ได้หมายความว่า พรรคของนายภูมิธรรมจะต้องได้เป็นรัฐบาล

ไม่ได้หมายความว่า ความเห็นของนายภูมิธรรมเท่านั้นที่ถูกต้อง

ไม่ได้หมายความว่า ความต้องการของนายใหญ่เท่านั้นสำคัญที่สุด

และไม่ใช่ว่าเสียงของประชาชนที่เลือกพรรคตนเองเท่านั้น มีค่ามีความหมาย นับเป็นฝ่ายประชาธิปไตย สำคัญกว่าเสียงของประชาชนที่สนับสนุนพรรครัฐบาล

1.โมเมเอาเองว่า 24 ส.ค. 2565 นี้ นายกฯ จะดํารงตําแหน่งรวมกันแล้วเกิน 8 ปีมิได้

อ้างว่า วันที่ 23 ส.ค. 2565 คือ วันสุดท้ายของการทำหน้าที่ครบ 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์

นั่นคือ นับตั้งแต่วันเริ่มเป็นนายกฯครั้งแรกเมื่อ 24 ส.ค. 2557 หลังตัดสินใจเข้าควบคุมอำนาจบริหารประเทศตั้งแต่ 22 พ.ค.2557

นี่คือความพยายามสร้างสตอรี่ ฝังความเชื่อ ตอกย้ำ ซ้ำๆ ผิดๆ

2.การโมเมเอาเองข้างต้น ไม่สนใจบริบท เจตนาของรัฐธรรมนูญทั้งมาตรา

ประการแรก การเป็นนายกฯของ พล.อ.ประยุทธ์สมัยแรก เริ่มต้นจาก 21 ส.ค. 2557  สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีวาระการประชุมให้ความเห็นชอบบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกฯ 

ในวันนั้น ตวง อันทะไชย สนช.ที่ได้รับมอบหมายจากมติวิปสนช. ให้เป็นผู้เสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นนายกฯคนที่ 29 โดยมีผู้รับรอง 188 คน และไม่ลงคะแนน 1 คน หลังจากใช้เวลาประมาณ 30 นาที การออกเสียงจึงเสร็จสิ้น

นายพรเพชร วิชิตชลชัย  ประธานสนช. ได้ประกาศผลการลงคะแนนออกเสียงมีผู้เห็นชอบให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ  191 คน งดออกเสียง3 คน ไม่เข้าร่วมประชุม 3 คนจากสมาชิก สนช.197 คน  

จากนั้น ประธาน สนช.เป็นคนเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ขึ้นเป็นนายกฯ ก่อนจะมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯให้พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯในวันที่ 24 ส.ค.2557

นายพรเพชร ในฐานะประธานสนช. เป็นคนรับสนองพระบรมราชโองการ   

ชัดเจนว่า การเป็นนายกฯครั้งแรกของ พล.อ.ประยุทธ์ จึงเป็นการมาเป็นตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 ที่มี 48 มาตรา  โดย มาตรา 19 ได้ระบุการได้มาของนายกฯ ว่า “พระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนหนึ่งตามมติของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และรัฐมนตรีอื่นอีกจํานวนไม่เกินสามสิบห้าคนตามที่นายกรัฐมนตรีถวายคําแนะนํา ประกอบเป็นคณะรัฐมนตรี มีหน้าที่บริหารราชการแผ่นดิน ดําเนินการให้มีการปฏิรูปในด้านต่างๆ และส่งเสริมความสามัคคีและ ความสมานฉันท์ของประชาชนในชาติ”

ประการที่สอง หลังจากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ 7 ส.ค. 2559 จากนั้นก็มีการเลือกตั้งทั่วไปตามรัฐธรรมนูญ 2560 ในวันที่ 24 มี.ค.2562

จากนั้น ในวันที่ 5 มิ.ย. 2562 รัฐสภาโด สส. และ สว.ลงมติเลือกนายกฯคนใหม่

ลงคะแนนแข่งขันกัน ที่หอประชุมใหญ่ บ.ทีโอที จำกัด (มหาชน)ถนนแจ้งวัฒนะ เป็นที่ประชุมสภา 

สส.เข้าร่วม 497 คน จาก 500 คน สว.อีก 250 คน  รวมองค์ประชุม 747 คน

โดยบุคคลที่จะได้รับเลือกเป็นนายกฯต้องมีเสียงเกินกึ่งหนึ่ง (375 คน) 

มีผู้เข้าชิง 2 คน คือ พล.อ.ประยุทธ์ ที่พรรคพลังประชารัฐเสนอตามบัญชีรายชื่อแค่คนเดียว กับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  จากพรรคอนาคตใหม่  

ผลปรากฏว่า ที่ประชุมจำนวน 500 คน เลือก พล.อ.ประยุทธ์ 

ในที่สุด พล.อ.ประยุทธ์เลยได้เป็นนายกฯ จากการเลือกตั้ง นับเป็นนายกฯสมัยแรกที่มาตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญ ปี 2560 โดยมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ลงมาเมื่อ 9 มิ.ย. 2562   

ประการสำคัญ บทบัญญัติที่ห้ามเป็นนายกฯ เกิน 8 ปี ที่อมน้ำลายมาพูดต่อๆ กันนั้น ไม่ได้เอามาทั้งมาตรา ทั้งๆ ที่ มาตรา 158 ของรัฐธรรมนูญ ไม่ได้เขียนแค่เรื่อง 8 ปี แต่เขียนยาวกว่านั้นมาก โดยระบุไว้ในมาตราดังกล่าวด้วยว่า “นายกรัฐมนตรีต้องแต่งตั้งจากบุคคลซึ่งสภาผู้แทนราษฎรให้ความเห็นชอบตามมาตรา 159  ให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี”  

ขณะที่มาตรา 159 เขียนว่า “ให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้ง เป็นนายกรัฐมนตรีจากบุคคลซึ่งมีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามตาม มาตรา 160 และเป็นผู้มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อที่พรรคการเมืองแจ้งไว้ตามมาตรา 88 เฉพาะจากบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองที่มีสมาชิก ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไม่น้อยกว่าร้อยละ 5 ของจํานวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎรการเสนอชื่อตามวรรคหนึ่งต้องมีสมาชิกรับรองไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของจํานวนสมาชิกทั้งหมด เท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎร”    

ขณะที่ ม.88  ระบุว่า “ในการเลือกตั้งทั่วไป ให้พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งแจ้งรายชื่อบุคคล ซึ่งพรรคการเมืองนั้นมีมติว่าจะเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่เกิน 3 รายชื่อต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งก่อนปิดการรับสมัครรับเลือกตั้ง”

พิเคราะห์ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ที่เกี่ยวข้องกับที่มานายกฯ ทั้ง 3 มาตราคือ 158 159 และ 88 ชัดเจนว่าการเป็นนายกฯของ พล.อ.ประยุทธ์สมัยแรกไม่เข้าหลักเกณฑ์ตามคุณสมบัติของทั้ง 3 มาตราเลย  

มาตรา 158 บอกคนเป็นนายกฯต้องให้สภาเห็นชอบประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นคนรับสนอง กรณีพล.อ.ประยุทธ์ในมัยแรกนั้น สนช.เสนอ พรเพชร ประธานสนช.เป็นคนรับสนอง   

มาตรา 159 บอกว่าต้องเป็นชื่อที่พรรคการเมืองแจ้งไว้  และ มาตรา 88บอกว่าต้องเป็น 1 ใน 3 รายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอต่อกกต. 

ครั้งแรกพล.อ.ประยุทธ์เป็นหัวหน้าคสช.  ไม่ใช่ชื่อที่พรรคการเมืองแจ้งไว้หรือเป็น 1 ใน 3 ชื่อที่พรรคการเมืองเสนอไปยังกกต.  เพราะฉะนั้น การเป็นนายกฯสมัยแรกของพล.อ.ประยุทธ์ จึงไม่ได้มาตามบัญญัติของรัฐธรรมนูญปี 2560 เลย  เพราะฉะนั้น การเอาข้ออ้าง 8 ปี แค่เสี้ยวหนึ่งใน มาตรา 158 มาใช้เพื่อสะกัดกั้นพล.อ.ประยุทธ์จึงไม่น่าจะถูกต้อง

ดังนั้น หากถ้านับตั้งแต่เป็นนายกฯ ตามรัฐธรรมนูญ 2560เมื่อ 9 มิ.ย. 2562  จะพบว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯมาแล้ว 4 ปี  ยังสามารถเป็นนายกฯได้อีก 4 ปี

อันที่จริง ถ้าประชาชนไม่สนับสนุน เลือกตั้งคราวหน้า ใครก็คงไม่สามารถจะเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ตามวิถีทางการเลือกตั้งอยู่แล้ว เพราะขืนเป็นไปก็ต้องโดนคว่ำกลางสภาแบบจอดไม่ต้องแจว

เว้นแต่ฝ่ายค้านกลัวว่า ผลงานรัฐบาลจะเริ่มปรากฏสู่การรับรู้ของประชาชน เลยต้องออกอาการกระเหี้ยนกระหือรือ ขับไล่มันให้พ้นไปเตะสกัดมันไว้เสียก่อน อย่างนั้นหรือไม่

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:15 น. (คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้
18:12 น. ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก
18:00 น. (คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด 'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่
17:57 น. KNU ประกาศชัยชนะตีฐานทหารเมียนมาตรงข้ามช่องทางพุน้ำร้อนเมืองกาญจน์แตกกระเจิง
17:53 น. คดี‘ชั้น 14’พ่นพิษ! ‘บิ๊กต่าย’สั่งกองวินัยเตรียมสอบ‘หมอ รพ.ตำรวจ’
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้

ได้โอกาสส่งออก! ‘อินโดนีเซีย’เผยปี’68คาดผลผลิตข้าวเหลือเกินบริโภคในปท.

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

'DSI'ลงนามด่วนถึง'ผบ.ตร.-ปลัด มท.' ร่วมมือสอบสวนเอาผิดฟอกเงินคดีฮั้วเลือก สว.

(คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด 'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่

ไม่ปล่อยให้ผ่านมือ!'รอง ผกก.สืบฯฮีโร่'ขับรถกลางดึกเจอโจรผัวเมียงัดตู้เติมเงินจับทันที

  • Breaking News
  • (คลิป) \'นายกอิ๊งค์\' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง \'ทักษิณ\' ไม่ได้ (คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้
  • ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก
  • (คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด \'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า\' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่ (คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด 'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่
  • KNU ประกาศชัยชนะตีฐานทหารเมียนมาตรงข้ามช่องทางพุน้ำร้อนเมืองกาญจน์แตกกระเจิง KNU ประกาศชัยชนะตีฐานทหารเมียนมาตรงข้ามช่องทางพุน้ำร้อนเมืองกาญจน์แตกกระเจิง
  • คดี‘ชั้น 14’พ่นพิษ! ‘บิ๊กต่าย’สั่งกองวินัยเตรียมสอบ‘หมอ รพ.ตำรวจ’ คดี‘ชั้น 14’พ่นพิษ! ‘บิ๊กต่าย’สั่งกองวินัยเตรียมสอบ‘หมอ รพ.ตำรวจ’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’

นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’

9 พ.ค. 2568

\'จิตป่วย\' ไม่ใช่เรื่องน่าอาย เร่งป้องกันและรักษากันเถอะ

'จิตป่วย' ไม่ใช่เรื่องน่าอาย เร่งป้องกันและรักษากันเถอะ

8 พ.ค. 2568

ผู้ว่าฯชัชชาติ อย่าทำลายโครงการบ้านมั่นคง

ผู้ว่าฯชัชชาติ อย่าทำลายโครงการบ้านมั่นคง

7 พ.ค. 2568

ถ้าศึกษา แล้วไม่กล้าตัดสินใจ  เปลืองเงิน เปล่าประโยชน์

ถ้าศึกษา แล้วไม่กล้าตัดสินใจ เปลืองเงิน เปล่าประโยชน์

6 พ.ค. 2568

คำโม้คุมกาสิโน กับความจริงของการบังคับใช้กฎหมาย

คำโม้คุมกาสิโน กับความจริงของการบังคับใช้กฎหมาย

5 พ.ค. 2568

ความจริงตึก สตง.ถล่ม  อย่าอคติโดยสัญชาติ

ความจริงตึก สตง.ถล่ม อย่าอคติโดยสัญชาติ

2 พ.ค. 2568

นายกฯคุณหนู เอาอยู่?  ศก.ไทย จากมีเสถียรภาพ สู่มุมมองเชิงลบ

นายกฯคุณหนู เอาอยู่? ศก.ไทย จากมีเสถียรภาพ สู่มุมมองเชิงลบ

1 พ.ค. 2568

ชั้น 14  ประตูกลับสู่นรกของนักโทษเทวดา?

ชั้น 14 ประตูกลับสู่นรกของนักโทษเทวดา?

30 เม.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved