วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
แม่

ดูทั้งหมด

  •  

สิ่งมีชีวิตทุกชนิด โดยเฉพาะสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่สัตว์เซลล์เดียวต่างก็มีความผูกพันระหว่างผู้ให้กำเนิดกับตัวของผู้ที่ถูกเรียกว่าเป็นลูก หรือผู้สืบสายสกุล

นั่นหมายความว่าสิ่งมีชีวิตจะต้องมีผู้ให้กำเนิด ซึ่งโดยส่วนมากผู้ให้กำเนิดมักเป็นเพศแม่ ยกเว้นอาจจะมีสิ่งมีชีวิตบางชนิดจำนวนน้อยเท่านั้นที่เกิดมาจากผู้ให้กำเนิดซึ่งเป็นเพศผู้


แต่สำหรับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดล้วนมีความผูกพันใกล้ชิดระหว่างลูกกับแม่อย่างลึกซึ้ง ไม่ว่าจะดูจากคน ลิง ช้าง แม้กระทั่งสุนัขและแมว รวมถึงเสือ สิงโต โค กระบือ เป็นต้น

ภาพประทับใจภาพหนึ่งที่ทำให้ผู้ได้พบเห็นถึงกับมีน้ำตาเอ่อท้นล้นออกมาจากนัยน์ตา คือภาพความผูกพันระหว่างแม่กับลูก ภาพแม่กอดลูกด้วยความรัก ภาพลูกกราบเท้าแม่ ภาพลูกหอมแก้มแม่ ภาพแม่และลูกที่ต่างแสดงความรักต่อกัน ซึ่งภาพเหล่านั้นมิได้เฉพาะอยู่แค่เพียงภาพของแม่ลูกที่เป็นมนุษย์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงภาพของแม่และลูกที่เป็นสัตว์เดรัจฉานอีกด้วย

หลายคนเห็นภาพแม่ช้างพยายามช่วยเหลือลูกช้างที่ตกลงไปในหลุม ซึ่งเป็นท่อระบายน้ำแห่งหนึ่งในจังหวัดปราจีนบุรีเมื่อไม่นานมานี้ ภาพแม่ช้างวนเวียนส่งเสียงร้องเรียกหาลูกตลอดเวลา พร้อมทั้งพยายามกีดกันไม่ให้คนเข้าไปใกล้ลูก เพราะแม่ช้างคิดว่าคนอาจจะเข้าไปทำร้ายลูกของตน แม่ช้างส่งเสียงร้องคร่ำครวญตลอดเวลา จนกระทั่งสุดท้ายหมดแรงล้มฟุบลงที่บริเวณปากหลุม เหตุที่แม่ช้างไปล้มลงตรงบริเวณปากหลุม ก็เพราะต้องการจะให้ลูกของตนสามารถชูงวงขึ้นมาเพื่อจะดื่มนมจากเต้านมของตนเองให้ได้

ภาพนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าแม้แม่ช้างจะเป็นสัตว์เดรัจฉานในความคิดของมนุษย์ แต่ไม่มีความต่างของความรักระหว่างแม่กับลูก ไม่ว่าสิ่งมีชีวิตนั้นจะเป็นมนุษย์หรือสัตว์เดรัจฉาน

สำหรับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์นั้น ถือได้ว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่จำเป็นต้องมีแม่ หรือมีผู้ดูแลอนุบาลตั้งแต่เกิดจนมีอายุอย่างน้อยไม่ต่ำกว่าห้าถึงแปดขวบจึงจะสามารถดูแลตัวเองในขั้นเบื้องต้นได้ เพราะถ้าหากมนุษย์ที่เพิ่งถือกำเนิดออกมาแล้วปราศจากผู้ดูแลเลี้ยงดู รับรองว่าสิ่งมีชีวิตที่เกิดขึ้นมาใหม่นั้นจะไม่มีโอกาสดำรงชีวิตอยู่บนโลกได้ เนื่องจากมนุษย์ถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ ในขณะที่ตัวเองยังมีอายุน้อยโดยเฉพาะในวัยทารกถึงวัยเด็ก ดังนั้นแม่จึงนับว่าเป็นผู้ดูแลและอนุบาลคนสำคัญที่สุดของลูก ที่ต้องดูแลเลี้ยงดูจนกว่าลูกจะเติบโตและสามารถดูแลตัวเองได้

สำหรับมนุษย์แล้วทุกคนมีแม่ และโดยทั่วไปแล้วลูกทุกคนก็รักแม่ แต่คำถามคือคนที่บอกว่ารักแม่นั้นเคยคำนึงถึงหัวอกของความเป็นแม่โดยแท้จริงหรือไม่ บางคน
บอกว่ารักแม่เพียงแค่คำพูด แต่ที่เลวร้ายยิ่งกว่านั้นคือบางคนทำร้ายร่างกายและทำร้ายจิตใจของแม่ ในทางพุทธศาสนานั้นบอกไว้ว่าผู้ใดก็ตามที่ทำให้แม่ต้องเสียใจผู้นั้นจะไม่มีวันประสบความสำเร็จความเจริญในชีวิต

วันนี้หากคุณยังมีแม่ที่มีลมหายใจอยู่กับคุณ คุณได้ ทำความดีเพื่อทำให้แม่ของคุณชื่นใจแล้วหรือยัง ขออนุญาตถามซ้ำอีกครั้งว่า คุณทำความดีเพื่อทำให้แม่ของคุณชื่นใจแล้วหรือยัง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. แก๊งขนยาเหิม! ยิงเปิดทาง ทหารปะทะเดือด จวนตัวทิ้งยาบ้า 5 แสนเม็ดหลบหนี
22:02 น. 'อภิสิทธิ์'ชี้ไฟใต้ต้องจบที่การเมือง หลังบึ้ม 11 ปั๊มน้ำมัน ป่วน 3 จังหวัด
21:38 น. ‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’
21:34 น. ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้
21:28 น. 'สุดารัตน์'เช็คอิน'ทรงวาด' ล้อมวงคุยผู้ประกอบการ ประกาศปลดล็อค กม.ขวางทำกิน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ไม่ง้อไทย-กัมพูชา ผู้นำอินโดนีเซียโวประเทศผลิตข้าวเองได้แล้ว เมินนำเข้าจากต่างประเทศ
แต่งแล้วจ้า'จอย ศิริลักษณ์' ควง 'บี กฤษณะพงศ์'แฟนหนุ่มนักดนตรีเข้าพิธีวิวาห์
ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร
‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 2
เท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อภิสิทธิ์'ชี้ไฟใต้ต้องจบที่การเมือง หลังบึ้ม 11 ปั๊มน้ำมัน ป่วน 3 จังหวัด

‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’

ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้

‘ธรรมนัส’เรียกเสียงฮือฮา! ขี่มอเตอร์ไซค์เปิดตัว‘อัยรินทร์’ อ้อนฝาก‘เบอร์ 8’ไว้ในใจชาวปทุมฯ

‘อนุทิน’มั่นใจปักธงเมืองกรุง เมินเทียบกึ๋น‘พรรคส้ม’เปิดตัวทีมบริหาร

สุดเศร้า! พยาบาลร้อยเอ็ดวัย 30 เสียชีวิตขณะปฏิบัติงานเวรดึก 

  • Breaking News
  • แก๊งขนยาเหิม! ยิงเปิดทาง ทหารปะทะเดือด จวนตัวทิ้งยาบ้า 5 แสนเม็ดหลบหนี แก๊งขนยาเหิม! ยิงเปิดทาง ทหารปะทะเดือด จวนตัวทิ้งยาบ้า 5 แสนเม็ดหลบหนี
  • \'อภิสิทธิ์\'ชี้ไฟใต้ต้องจบที่การเมือง หลังบึ้ม 11 ปั๊มน้ำมัน ป่วน 3 จังหวัด 'อภิสิทธิ์'ชี้ไฟใต้ต้องจบที่การเมือง หลังบึ้ม 11 ปั๊มน้ำมัน ป่วน 3 จังหวัด
  • ‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’ ‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’
  • ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้ ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้
  • \'สุดารัตน์\'เช็คอิน\'ทรงวาด\' ล้อมวงคุยผู้ประกอบการ ประกาศปลดล็อค กม.ขวางทำกิน 'สุดารัตน์'เช็คอิน'ทรงวาด' ล้อมวงคุยผู้ประกอบการ ประกาศปลดล็อค กม.ขวางทำกิน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กระชากลากไส้ออกมา

กระชากลากไส้ออกมา

12 ม.ค. 2569

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

11 ม.ค. 2569

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย  โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

10 ม.ค. 2569

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

9 ม.ค. 2569

เมื่อพรรคประชาชนถูก  Digital footprint ไล่ล่า

เมื่อพรรคประชาชนถูก Digital footprint ไล่ล่า

8 ม.ค. 2569

พ่อแม่สอนดี  แต่ทำไมลูกเลว

พ่อแม่สอนดี แต่ทำไมลูกเลว

7 ม.ค. 2569

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

6 ม.ค. 2569

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

5 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved