วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
แม่

ดูทั้งหมด

  •  

สิ่งมีชีวิตทุกชนิด โดยเฉพาะสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่สัตว์เซลล์เดียวต่างก็มีความผูกพันระหว่างผู้ให้กำเนิดกับตัวของผู้ที่ถูกเรียกว่าเป็นลูก หรือผู้สืบสายสกุล

นั่นหมายความว่าสิ่งมีชีวิตจะต้องมีผู้ให้กำเนิด ซึ่งโดยส่วนมากผู้ให้กำเนิดมักเป็นเพศแม่ ยกเว้นอาจจะมีสิ่งมีชีวิตบางชนิดจำนวนน้อยเท่านั้นที่เกิดมาจากผู้ให้กำเนิดซึ่งเป็นเพศผู้


แต่สำหรับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดล้วนมีความผูกพันใกล้ชิดระหว่างลูกกับแม่อย่างลึกซึ้ง ไม่ว่าจะดูจากคน ลิง ช้าง แม้กระทั่งสุนัขและแมว รวมถึงเสือ สิงโต โค กระบือ เป็นต้น

ภาพประทับใจภาพหนึ่งที่ทำให้ผู้ได้พบเห็นถึงกับมีน้ำตาเอ่อท้นล้นออกมาจากนัยน์ตา คือภาพความผูกพันระหว่างแม่กับลูก ภาพแม่กอดลูกด้วยความรัก ภาพลูกกราบเท้าแม่ ภาพลูกหอมแก้มแม่ ภาพแม่และลูกที่ต่างแสดงความรักต่อกัน ซึ่งภาพเหล่านั้นมิได้เฉพาะอยู่แค่เพียงภาพของแม่ลูกที่เป็นมนุษย์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงภาพของแม่และลูกที่เป็นสัตว์เดรัจฉานอีกด้วย

หลายคนเห็นภาพแม่ช้างพยายามช่วยเหลือลูกช้างที่ตกลงไปในหลุม ซึ่งเป็นท่อระบายน้ำแห่งหนึ่งในจังหวัดปราจีนบุรีเมื่อไม่นานมานี้ ภาพแม่ช้างวนเวียนส่งเสียงร้องเรียกหาลูกตลอดเวลา พร้อมทั้งพยายามกีดกันไม่ให้คนเข้าไปใกล้ลูก เพราะแม่ช้างคิดว่าคนอาจจะเข้าไปทำร้ายลูกของตน แม่ช้างส่งเสียงร้องคร่ำครวญตลอดเวลา จนกระทั่งสุดท้ายหมดแรงล้มฟุบลงที่บริเวณปากหลุม เหตุที่แม่ช้างไปล้มลงตรงบริเวณปากหลุม ก็เพราะต้องการจะให้ลูกของตนสามารถชูงวงขึ้นมาเพื่อจะดื่มนมจากเต้านมของตนเองให้ได้

ภาพนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าแม้แม่ช้างจะเป็นสัตว์เดรัจฉานในความคิดของมนุษย์ แต่ไม่มีความต่างของความรักระหว่างแม่กับลูก ไม่ว่าสิ่งมีชีวิตนั้นจะเป็นมนุษย์หรือสัตว์เดรัจฉาน

สำหรับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์นั้น ถือได้ว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่จำเป็นต้องมีแม่ หรือมีผู้ดูแลอนุบาลตั้งแต่เกิดจนมีอายุอย่างน้อยไม่ต่ำกว่าห้าถึงแปดขวบจึงจะสามารถดูแลตัวเองในขั้นเบื้องต้นได้ เพราะถ้าหากมนุษย์ที่เพิ่งถือกำเนิดออกมาแล้วปราศจากผู้ดูแลเลี้ยงดู รับรองว่าสิ่งมีชีวิตที่เกิดขึ้นมาใหม่นั้นจะไม่มีโอกาสดำรงชีวิตอยู่บนโลกได้ เนื่องจากมนุษย์ถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ ในขณะที่ตัวเองยังมีอายุน้อยโดยเฉพาะในวัยทารกถึงวัยเด็ก ดังนั้นแม่จึงนับว่าเป็นผู้ดูแลและอนุบาลคนสำคัญที่สุดของลูก ที่ต้องดูแลเลี้ยงดูจนกว่าลูกจะเติบโตและสามารถดูแลตัวเองได้

สำหรับมนุษย์แล้วทุกคนมีแม่ และโดยทั่วไปแล้วลูกทุกคนก็รักแม่ แต่คำถามคือคนที่บอกว่ารักแม่นั้นเคยคำนึงถึงหัวอกของความเป็นแม่โดยแท้จริงหรือไม่ บางคน
บอกว่ารักแม่เพียงแค่คำพูด แต่ที่เลวร้ายยิ่งกว่านั้นคือบางคนทำร้ายร่างกายและทำร้ายจิตใจของแม่ ในทางพุทธศาสนานั้นบอกไว้ว่าผู้ใดก็ตามที่ทำให้แม่ต้องเสียใจผู้นั้นจะไม่มีวันประสบความสำเร็จความเจริญในชีวิต

วันนี้หากคุณยังมีแม่ที่มีลมหายใจอยู่กับคุณ คุณได้ ทำความดีเพื่อทำให้แม่ของคุณชื่นใจแล้วหรือยัง ขออนุญาตถามซ้ำอีกครั้งว่า คุณทำความดีเพื่อทำให้แม่ของคุณชื่นใจแล้วหรือยัง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:13 น. ‘ตร.พะเยา’ทลายแก๊งขนยาบ้า ยึดของกลาง 5 ล้านเม็ด คาดลำเลียงจากชายแดนเข้าพื้นที่ชั้นใน
10:05 น. จุดเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่! 'นักเขียนดัง'ชื่นชมการ์ดจีน เฝ้าดูทุกก้าวที่ 'ในหลวง' ทรงเสด็จลงบันได สะท้อนความใส่ใจในรายละเอียด
09:54 น. คนละครึ่งพลัส หนุนพ่อค้าแม่ค้าร้านอาหาร สู้ตลาดออนไลน์-ฟู้ดดิลิเวอรี่
09:53 น. เปิดสูจิบัตรงานเลี้ยงพระกระยาหาร พระราชดำรัส ย้ำสัมพันธ์ไทย-จีน
09:44 น. 'ปลอดประสพ' เปิดฉากถล่ม 'อนุทิน' 6 ข้อรวด! แนะเป็นนายกฯ ต้องพูดให้คนเชื่อถือ
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (1)
ห่าก๊อมขอมเก็งกอง
อาวุธเด็ดไทย อำนาจเหนือเขมร
บุคคลแนวหน้า : 17 พฤศจิกายน 2568
ไทยยืนหยัด ในสงครามล่าเมืองขึ้น ด้วย Reciprocal Tariffs
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

น้ำเจ้าพระยาลดต่อเนื่อง ชลประทานชี้สัญญาณกำลังเข้าสู่ฤดูแล้ง

กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย

'หมอมุกกินเค้ก' ขอโทษปมดราม่าลองชุด เจ้าของแบรนด์ดังลั่น'ดูไม่จริงใจ'

ระทึกกลางกรุงโตเกียว! คนร้ายก่อเหตุแทงหญิงวัย40ปี บาดเจ็บสาหัสบริเวณท้อง

'นิพิฏฐ์' เตือน 'ทนาย-สว.สำรอง' คดีฮั้ว สว. อย่าประมาทพยานกลับคำ เพราะมันเคยเกิดขึ้นมาแล้ว

สถานการณ์เริ่มเดือด! เรือจีนออกลาดตระเวนใกล้หมู่เกาะเซ็งกากุ พื้นที่พิพาทระหว่างจีน-ญี่ปุ่น

  • Breaking News
  • ‘ตร.พะเยา’ทลายแก๊งขนยาบ้า ยึดของกลาง 5 ล้านเม็ด คาดลำเลียงจากชายแดนเข้าพื้นที่ชั้นใน ‘ตร.พะเยา’ทลายแก๊งขนยาบ้า ยึดของกลาง 5 ล้านเม็ด คาดลำเลียงจากชายแดนเข้าพื้นที่ชั้นใน
  • จุดเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่! \'นักเขียนดัง\'ชื่นชมการ์ดจีน เฝ้าดูทุกก้าวที่ \'ในหลวง\' ทรงเสด็จลงบันได สะท้อนความใส่ใจในรายละเอียด จุดเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่! 'นักเขียนดัง'ชื่นชมการ์ดจีน เฝ้าดูทุกก้าวที่ 'ในหลวง' ทรงเสด็จลงบันได สะท้อนความใส่ใจในรายละเอียด
  • คนละครึ่งพลัส หนุนพ่อค้าแม่ค้าร้านอาหาร สู้ตลาดออนไลน์-ฟู้ดดิลิเวอรี่ คนละครึ่งพลัส หนุนพ่อค้าแม่ค้าร้านอาหาร สู้ตลาดออนไลน์-ฟู้ดดิลิเวอรี่
  • เปิดสูจิบัตรงานเลี้ยงพระกระยาหาร พระราชดำรัส ย้ำสัมพันธ์ไทย-จีน เปิดสูจิบัตรงานเลี้ยงพระกระยาหาร พระราชดำรัส ย้ำสัมพันธ์ไทย-จีน
  • \'ปลอดประสพ\' เปิดฉากถล่ม \'อนุทิน\' 6 ข้อรวด! แนะเป็นนายกฯ ต้องพูดให้คนเชื่อถือ 'ปลอดประสพ' เปิดฉากถล่ม 'อนุทิน' 6 ข้อรวด! แนะเป็นนายกฯ ต้องพูดให้คนเชื่อถือ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ต้องลากไส้เขมรการละคร

ต้องลากไส้เขมรการละคร

17 พ.ย. 2568

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

15 พ.ย. 2568

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

15 พ.ย. 2568

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

14 พ.ย. 2568

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ  เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

13 พ.ย. 2568

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

12 พ.ย. 2568

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

11 พ.ย. 2568

ระเบิดเวลาปฏิญญาสันติภาพ

ระเบิดเวลาปฏิญญาสันติภาพ

10 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved