Logo วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพุธ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
อวยความฉิบหาย!!!

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นี่เป็นตัวอย่างกรณีศึกษานักการเมืองไทย เล่นการเมืองเพื่อพรรคพวกตัวเอง

1. นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย และว่าที่ผู้สมัครสส.แพร่พรรคเพื่อไทย ได้กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วม โดยกล่าวหาว่า รัฐบาลช่วยชาวบ้านน้อยมาก ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ไม่ได้ให้ความสนใจในเรื่องปัญหาน้ำท่วมของประชาชนเลย


นายจักรพงษ์ แสงมณี นายทะเบียนและคณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สิ่งที่อยากเสนอรัฐบาลนี้ คือ ให้ท่านกลับไปดูโครงการเมื่อปี 2555 พรรคเพื่อไทยเคยออก พ.ร.ก.บริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท เพื่อบริหารจัดการน้ำทั้งประเทศอย่างเป็นระบบ โดยจะกำหนดได้เลยว่าน้ำจะไปอยู่ตรงไหน จะไปพักได้ที่ไหน เพราะเรามองว่า การใช้งบประมาณในแต่ละปีแต่ไม่เป็นระบบไม่สามารถจัดการระบบน้ำได้อย่างเป็นรูปธรรม

“หากรัฐบาลนี้ไม่สามารถคิดแผนการบริหารจัดการน้ำได้เอง ก็สามารถไปดูนโยบาย หรือข้อเสนอที่พรรคเพื่อไทยเคยเสนอไปได้ เพราะสมัยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เราได้ทำแผนเอาไว้หมดแล้ว ซึ่งแผนนี้ควรเสร็จตั้งแต่ปี 2560 แล้ว และถ้าเสร็จตามกำหนดเดิมวันนี้เราจะมีแผนบริหารจัดการน้ำที่เป็นระบบ เพราะหากมองความสูญเสียที่เกิดขึ้นในแต่ละปีทั้งจากภัยน้ำท่วม และภัยแล้งแล้วมีมูลค่ามหาศาล เมื่อเทียบกับ 3.5 แสนล้านบาทที่ได้ระบบการบริหารจัดการน้ำที่ครอบคลุมทั้งประเทศ เพราะหากจัดการได้อย่างไม่ครอบคลุมก็เกิดเหตุการณ์” นายจักรพงษ์ กล่าว

2. หากเปิดหูเปิดตาเปิดใจ จะเห็นความช่วยเหลือของภาครัฐ และโครงการน้ำที่คืบหน้าจำนวนมาก

ดังที่ได้เคยอัปเดตในคอลัมน์นี้ไปแล้ว ไม่ขอสาธยายซ้ำ

ทั้งในภาคเหนือเอง ที่เชียงใหม่ หรือที่ภาคใต้ นครศรีธรรมราช รวมไปถึงภาคอีสานหลายจังหวัด ฯลฯ

มันไม่ได้เป็นดังที่นายวรวัจน์กล่าวเลยแม้แต่น้อย

สถานการณ์ภาพรวมน้ำของไทย ดีกว่าในอดีตมากมาย

3. ส่วนที่คณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยหลับหูหลับตาสรรเสริญการจัดการน้ำและแผนการจัดการน้ำยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์นั้น ไม่ใช่ “อวยฉับหาย” แต่เป็น “อวยความฉิบหาย”

เหลือเชื่อ!!!!

คนไทยยังไม่ลืมความเสียหายย่อยยับในคราวน้ำท่วม “เอาไม่อยู่” และโครงการน้ำผลาญชาติ ว่ามีการจัดการที่ไร้ประสิทธิภาพ และมีปัญหาความไม่โปร่งใสอย่างไรบ้าง

ยังจำได้ว่า หลังน้ำท่วมใหญ่ ปี 2554 ยิ่งลักษณ์เอาไม่อยู่ ช่วงปี 2555-2556 รัฐบาลทักษิณคิด เพื่อไทยทำ ได้ฉวยโอกาสเร่งรีบออก พ.ร.ก.กู้เงิน 3.5 แสนล้านบาท โดยนำโครงการน้ำประเภทร้อยพ่อพันแม่เอามามัดรวมกันเป็นกลุ่มๆ เรียกว่า “โมดูล”

แล้วให้เอกชนเข้ามายื่นข้อเสนอ ยื่นราคารับเหมาออกแบบก่อสร้าง

ไม่มีราคากลางตามกฎหมายปกติ เพียงแต่ตั้งกรอบงบเอาไว้

ถูกครหา วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงในขณะนั้น

อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หนีคดีโกงหลายคดี เดินสายไปล็อบบี้ถึงที่ทำการของเค-วอเตอร์ ในเกาหลีใต้

จากนั้น ผลปรากฏว่า กลุ่มเค-วอเตอร์ คว้าชิ้นปลามันไปครองแบบนอนมาตามคาด 2 โมดูล มูลค่าโครงการสูงที่สุด ได้แก่ โครงการทางผันน้ำ กรอบวงเงิน 153,000 ล้านบาท

ที่เหลือเป็นกลุ่มอิตาเลียนไทย นำโดยเสี่ยเปรมชัย 5 โมดูล

รวม เค-วอเตอร์ กับ ITD ได้โครงการมูลค่าเกือบ 290,000 ล้านบาท

ป.ป.ช.ขณะนั้น ถึงขนาดส่งรายงาน “ข้อเสนอแนะเพื่อป้องกันการทุจริตและความเสียหายของทางราชการ ในการดำเนินการโครงการระบบบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืนและระบบแก้ไขปัญหาอุทกภัยของประเทศไทย” ต่อรัฐบาลยิ่งลักษณ์ โดยชี้ว่า โครงการมีการใช้งบประมาณจำนวนมาก และมีจุดเสี่ยงทุจริตหลายจุด มีลักษณะเร่งรีบ รวบรัด ขอยกเว้นระเบียบว่าด้วยการพัสดุ

โครงการขนาดใหญ่ ยังไม่เคยมีการศึกษาความคุ้มค่าและผลกระทบสิ่งแวดล้อมใดๆ มาก่อนเลย ต่อให้เซ็นสัญญาจ้างเอกชน ก็ยากจะสำเร็จตามคำคุยโม้

นับเป็นบุญของประเทศชาติ ที่ศาลปกครองชี้ว่า การดำเนินการไม่ครบถ้วน ไม่ถูกต้อง เพราะไม่ได้รับฟังความเห็นของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ โครงการจึงสะดุด รอดปากเหยี่ยวปากกามาได้ โดยไม่ต้องจ่ายเงินให้เอกชนที่คัดเลือกชงกันมา

ปัจจุบัน ยังมีคดีทุจริตประพฤติมิชอบเกี่ยวกับการประมูลโครงการน้ำ คาอยู่ที่ ป.ป.ช.

แม้ว่ากรณีออก พ.ร.ก.ขอกู้เงิน 3.5 แสนล้านบาท ป.ป.ช.จะยกคำร้องไปแล้ว แต่กรณีการกู้เงินเมื่อพ้นกำหนดระยะเวลาตามที่กฎหมายกำหนด และกรณีฮั้วประมูล หรือเอื้อประโยชน์แก่เอกชนบางราย ในการดำเนินโครงการ ยังอยู่ในชั้นไต่สวนของ ป.ป.ช.

ถึงวันนี้ ยังรอวันสรุปเรื่อง และพิจารณาชี้มูลความผิดของผู้เกี่ยวข้องกับโครงการน้ำผลาญชาติในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ช่างเหลือเชื่อ ถึงขนาดนี้ ยังมีลูกสมุนหยิบโครงการน้ำผลาญชาติขึ้นมา “อวยความฉิบหาย”

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:26 น. รอง ผบ.ตร.ลุยสุราษฎร์ฯ ขับเคลื่อนนโยบายรัฐ ปราบนอมินี เร่งรัดคดีสำคัญ
19:11 น. กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงบำเพ็ญกุศล (พิธีข้ามสะพานโอฆสงสาร) ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
19:03 น. แผ่นดินไหว 6.3 เขย่ามณฑลชิงไห่ของจีน อาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง เสียชีวิต 1 ราย
18:24 น. กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล (พิธีกงเต๊ก) ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
18:18 น. ศุภชัย ฟาดไม่ยั้ง! ตะเพิด เสรีพิศุทธ์-ทนายอั๋น ศึกษาข้อมูลเขากระโดง
ดูทั้งหมด
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ดูทั้งหมด
คำทำนายโบราณสะท้านอเมริกา
‘สงครามอิหร่าน’จบได้ก็ดี
ขยะ
มหกรรมแจกหมู
สนามหญ้าข้างบ้าน มักจะดูเขียวกว่าของบ้านเราเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงบำเพ็ญกุศล (พิธีข้ามสะพานโอฆสงสาร) ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง

แผ่นดินไหว 6.3 เขย่ามณฑลชิงไห่ของจีน อาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง เสียชีวิต 1 ราย

เศร้า! จยย.ทหารเสียหลักชนรถทหาร ทางโค้งปราสาทตาเมือนโต๊ด เสียชีวิต 2 นาย

เหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ ร้อย.ปชด. ที่ อ.แว้ง ทหารได้รับบาดเจ็บแก้วหูทะลุ 1 นาย

ใครกำลังท้อขอให้ดู! ไรเดอร์วัย 75 สู้ชีวิตส่งอาหาร บทเรียนชีวิตที่สอนคำว่า 'ห้ามยอมแพ้'

เพชร กรุณพล โพสต์ถวายอาลัย เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ถ่ายทอดความทรงจำสุดประทับใจ

  • Breaking News
  • รอง ผบ.ตร.ลุยสุราษฎร์ฯ ขับเคลื่อนนโยบายรัฐ ปราบนอมินี เร่งรัดคดีสำคัญ รอง ผบ.ตร.ลุยสุราษฎร์ฯ ขับเคลื่อนนโยบายรัฐ ปราบนอมินี เร่งรัดคดีสำคัญ
  • กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงบำเพ็ญกุศล (พิธีข้ามสะพานโอฆสงสาร) ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงบำเพ็ญกุศล (พิธีข้ามสะพานโอฆสงสาร) ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
  • แผ่นดินไหว 6.3 เขย่ามณฑลชิงไห่ของจีน อาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง เสียชีวิต 1 ราย แผ่นดินไหว 6.3 เขย่ามณฑลชิงไห่ของจีน อาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง เสียชีวิต 1 ราย
  • กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล (พิธีกงเต๊ก) ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล (พิธีกงเต๊ก) ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
  • ศุภชัย ฟาดไม่ยั้ง! ตะเพิด เสรีพิศุทธ์-ทนายอั๋น ศึกษาข้อมูลเขากระโดง ศุภชัย ฟาดไม่ยั้ง! ตะเพิด เสรีพิศุทธ์-ทนายอั๋น ศึกษาข้อมูลเขากระโดง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สนามหญ้าข้างบ้าน  มักจะดูเขียวกว่าของบ้านเราเอง

สนามหญ้าข้างบ้าน มักจะดูเขียวกว่าของบ้านเราเอง

16 มิ.ย. 2569

ธุรกิจฟุตบอลโลก 2026

ธุรกิจฟุตบอลโลก 2026

15 มิ.ย. 2569

ล้อมคอกดิวตี้ฟรี กับมหากาพย์คดีทุจริต

ล้อมคอกดิวตี้ฟรี กับมหากาพย์คดีทุจริต

12 มิ.ย. 2569

ความจริงเขากระโดง  กับการหวังผลทางการเมือง

ความจริงเขากระโดง กับการหวังผลทางการเมือง

11 มิ.ย. 2569

ปราบโกงแบบชัชชาติ  กี่ชาติ ถึงจะเอาผิดได้จริง?

ปราบโกงแบบชัชชาติ กี่ชาติ ถึงจะเอาผิดได้จริง?

10 มิ.ย. 2569

เร่งค้นหา ‘คนจนจริงๆ เปราะบางจริงๆ’  เข้ามาอยู่ในโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ

เร่งค้นหา ‘คนจนจริงๆ เปราะบางจริงๆ’ เข้ามาอยู่ในโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ

9 มิ.ย. 2569

‘ทักษิณ’ มีทรัพย์พอจ่ายภาษี 1.7 หมื่นล้านบาท หรือไม่?

‘ทักษิณ’ มีทรัพย์พอจ่ายภาษี 1.7 หมื่นล้านบาท หรือไม่?

8 มิ.ย. 2569

มรสุมข่าวปลอม+ข้อมูลบิดเบือน ในปัจจุบัน  กับอุทาหรณ์จากหมอยง

มรสุมข่าวปลอม+ข้อมูลบิดเบือน ในปัจจุบัน กับอุทาหรณ์จากหมอยง

5 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved