วันเสาร์ ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพฤหัสบดี ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
หยุดวิ่งวกวน ไม่มีปัญญาแก้สายสีเขียว ก็ควรส่งให้รัฐบาล

ดูทั้งหมด

  •  

จนบัดนี้ ยังไม่มีการตัดสินใจแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ทั้งจากผู้ว่าฯ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และจากรัฐบาล โดยกระทรวงมหาดไทย


รัฐบาลแสดงความเป็นสุภาพบุรุษ เปิดทางให้ผู้ว่าฯ ป้ายแดงได้โชว์ฝีมือแก้ปัญหาตามหาเสียงไว้

ผู้ว่าฯ ป้ายแดง บอกศาลาเลิกเอาสายสื่อสารลงดินไปแล้วหนึ่งอ้างว่าไม่มีงบ ส่วนปัญหาสายสีเขียวที่เคยบอกว่าจะแก้ภายใน 1 เดือนก็ยังวกไปวนมา และชัดแน่แล้วว่า ไม่สามารถทำค่าโดยสารตามนโยบายหาเสียง

1. ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว คาราคาซังมาตั้งแต่ปลายปี 2564 การตัดสินใจทั้งหมดยังค้างอยู่ที่การประชุมคณะรัฐมนตรี โดยเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงผู้ว่าฯกทม. มาเป็นนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ กลับดูเหมือนว่าการแก้ปัญหาจะซับซ้อน ซ้ำซ้อน และซ้ำซากมากขึ้น

ปัจจุบัน กทม. มีภาระค้างจ่ายให้แก่บริษัทเอกชน ปีละประมาณ 5,700 ล้านบาท

ยอดหนี้สะสมกว่า 4 หมื่นล้านบาท

2. ผู้ว่าฯชัชชาติ ตอบคำถามสื่อมวลชน เกี่ยวกับหนี้สะสมสายสีเขียวกว่า 4 หมื่นล้านบาท ระบุว่า

2.1 ในส่วนต่อขยายที่ 1 หรืออ่อนนุช-แบริ่ง และช่วงสะพานตากสิน-บางหว้า ชี้แจงว่า มีสัญญาว่าจ้างเดินรถชัดเจน ระหว่าง กทม. และ KT รวมถึงผ่านการพิจารณาของสภากทม.แล้ว จากนั้น KT ได้นำสัญญาฉบับเดียวกันไปลงนามกับบริษัทเอกชน ทำให้ตัวเลขทั้งหมดผ่านการพิจารณา และการรับรู้ของสภากทม. ดังนั้น ในส่วนของภาระหนี้ที่เกิดขึ้น จึงจะต้องจ่ายตามสัญญา แต่ปัจจุบันกทม. มีการหยุดจ่ายหนี้ให้แก่เอกชนไปแล้ว ด้วยความเข้าใจว่า สภาพหนี้ที่มีอยู่ ถูกนำไปคำนวณรวมกับข้อตกลง เรื่องการขยายสัมปทาน ถึงปี 2602 ซึ่งขณะนี้ประเด็นดังกล่าว อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี(ครม.) จึงเป็นที่มาของการหยุดจ่ายเงินให้แก่เอกชนชั่วคราวดังนั้น การดำเนินการในส่วนนี้จะต้องรอครม. พิจารณาเสร็จก่อน

ประเด็นนี้ เป็นการแก้ตัวแบบโยนขี้

เพราะที่รัฐมนตรีมหาดไทย ตัดสินใจแล้ว จะเอาเข้า ครม. แล้ว พอผู้ว่าฯ ป้ายแดงหาเสียงว่าจะเอาค่าโดยสารถูกๆ รัฐบาลก็ให้เกียรติ โดยให้ทำงานอย่างเต็มที่ แต่กลับมาอ้างว่า ยุติจ่ายหนี้เอกชน เพราะรอ ครม.ตัดสินใจ

2.2 ในส่วนต่อขยายที่ 2 คือ แบริ่ง - ปากน้ำ และจากหมอชิต- คูคต นายชัชชาติ อ้างว่า จากการตรวจสอบ พบไม่ได้มีสัญญาจ้างเกิดขึ้น แต่เป็นเพียงหนังสือมอบหมายให้ดำเนินงาน ระหว่าง กทม. และ KT เท่ากับในส่วนนี้ไม่มีสัญญาจ้างและไม่ได้ผ่านสภากทม. จึงไม่มีตัวเลขหนี้และลักษณะความรับผิดชอบดำเนินการที่ชัดเจน ดังนั้น ในส่วนของสภาพหนี้ที่เกิดขึ้น จึงต้องมีการหารือร่วมกับสภากทม.อีกครั้ง ว่าจะสามารถจ่ายได้หรือไม่

ในความเป็นจริง KT หรือ กรุงเทพธนาคม เป็นวิสาหกิจของกรุงเทพมหานคร หรือเป็นกิจการที่อยู่ในอำนาจควบคุมหรือกำกับของกรุงเทพมหานคร โดย กทม.มีสัดส่วนถือหุ้นทั้งสิ้น 44,994 หุ้น หรือคิดเป็น 99.98% จากหุ้นทั้งหมด 50,000 หุ้น

นายชัชชาติ ในฐานะผู้ว่าฯกทม. ก็เพิ่งเลือกเอานายธงทอง จันทรางศุ อดีตปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี มานั่งเป็นประธานบริษัทกรุงเทพธนาคมด้วยตัวเอง

ส่วนบีทีเอสก็เดินรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายที่ 2 ให้ประชาชนนั่งฟรีมาตลอด ทุกวัน ไม่เคยหยุด และยังไม่ได้รับค่าจ้างเลย ทั้งค่าวางระบบและค่าเดินรถ

3. ผู้ว่าฯ ชัชชาติหาเสียงไว้สวยหรู แต่พอเอาเข้าจริง ก็แค่ขายฝันเรื่องค่าโดยสาร

แถมการแก้ปัญหาหนี้สินสายสีเขียวก็เหลวเป๋ว ไปไม่ถึงไหน

ยังขยันสร้างภาพ ขายฝัน ขายไอเดียไปเรื่อยๆ โดยไม่มีการลงมือตัดสินใจแก้ปัญหาที่เป็นรูปธรรม

4. ในความเป็นจริง สิ่งที่นายชัชชาติมะงุมมะงาหราสร้างภาพการแก้ปัญหาอยู่ในวันนี้ ล้วนแต่ผ่านการพิจารณาของผู้เกี่ยวข้องที่จะแก้ปัญหามาแล้วทั้งนั้น

เห็นแล้วว่า กทม.ไม่มีปัญหาหาเงินมาจ่าย จะต้องเอาเงินไปใช้จ่ายช่วยชาวบ้านเรื่องอื่นๆ การเจรจาโดยคณะกรรมการ ตามมาตรา 44 จึงเสนอให้เอกชนรับภาระหนี้ทั้งหมด เพื่อปลดภาระหนี้สินของภาครัฐ และให้มีการเดินรถต่อเนื่องเป็นเส้นทางเดียวทุกส่วนต่อขยายสายสีเขียว ผู้โดยสารไม่ต้องเปลี่ยนขบวน ค่าโดยสารตลอดสาย 15-65 บาท แลกกับขยายสัมปทานให้เอกชนนั่นเอง

ในความเป็นจริง บทบาทการตัดสินใจในการแก้ปัญหาสายสีเขียวฐานะของผู้ว่าฯกทม.เป็นเพียงการนำเสนอความเห็นประกอบ ในเรื่อง“ร่างสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว” ตามที่ พล.อ.อนุพงษ์เผ่าจินดา ในฐานะ รมว.มหาดไทย ได้มีข้อสรุปไปแล้ว ตามข้อมูลการพิจารณาของคณะกรรมการที่แต่งตั้งขึ้นตามมาตรา 44 อันประกอบด้วย ปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน ปลัดกระทรวงการคลัง,ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา,เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ, อัยการสูงสุด,ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ และผู้ทรงคุณวุฒิด้านการเงินและด้านระบบรถไฟฟ้า ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแต่งตั้งด้านละหนึ่งคนเป็นกรรมการ และปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นกรรมการและเลขานุการ

ที่ผ่านมา พล.อ.อนุพงษ์ ในฐานะรมว.มหาดไทย ก็แสดงจุดยืนชัดเจนในเรื่องนี้มาโดยตลอด ในการตอบข้อซักถามสภาผู้แทนราษฎรถึง 2 ครั้ง ยืนยันว่า ผลประโยชน์จากข้อสรุปของคณะกรรมการ ตามมาตรา 44 ในเรื่องการลงทุนร่วมรัฐ-เอกชน เป็นประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ ไม่เฉพาะกับการแก้ปัญหาหนี้ค้างชำระสะสม แต่ผลประโยชน์ต่างตอบแทนตลอดระยะเวลาการขยายสัมปทาน รถไฟฟ้าสายสีเขียวยังคุ้มค่าสูงสุด เนื่องจากภาครัฐโดยเฉพาะกทม. และ รฟม. ไม่ต้องนำเงินงบประมาณ มาดำเนินการ แต่ค่าใช้จ่ายต่างๆ จะเป็นภาระของภาคเอกชนในระยะยาว

เลิกปล่อยให้นักสร้างภาพถ่วงเวลา สร้างความเสียหายดอกเบี้ยพอกพูน รังแต่จะทำให้การแก้ปัญหาถูกเอาการเมืองเข้าไปเล่นแร่แปรธาตุ มีแต่จะขยายปัญหามากกว่าเก่า

กทม.ไม่มีปัญญาแก้ ก็ควรให้รัฐบาลตัดสินใจแก้ หยุดหลอกตัวเองหยุดหลอกประชาชน

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:33 น. สวรรค์ทะเลอันดามัน! 'เกาะไข่นอก' น้ำใส-ทรายขาว พร้อมรับ นทท.ด้วยมิตรชาวใต้
13:17 น. วิโรจน์ สวน ดรามาบ้าบอ สส.ซื้อข้าวกินเอง
13:00 น. ระทึกสมุทรสาคร! ไฟไหม้รถตู้วอดทั้งคันหน้าปั๊ม-จนท.เร่งคุมสถานการณ์
12:15 น. อนุทิน ขอโทษ ยอมรับบริหารน้ำมันปั่นป่วน
11:48 น. นายกสมาคมไข่ไก่โต้! ราคาพุ่งไม่เกี่ยว'น้ำมัน' ยันอากาศร้อน ทำผลผลิตวูบ
ดูทั้งหมด
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
สถานทูตอิหร่าน ย้ำ มิตรภาพ จะไม่ลืมมิตรสหาย หลังช่วยเรือไทยล่องผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างสงบสุข
ดูทั้งหมด
หีบลับจากซุส (2)
ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย
แวดวงการเงิน : 28 มีนาคม 2569
หุ้นเด่น : 28 มีนาคม 2569
บุคคลแนวหน้า : 28 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกสมาคมไข่ไก่โต้! ราคาพุ่งไม่เกี่ยว'น้ำมัน' ยันอากาศร้อน ทำผลผลิตวูบ

ราชทัณฑ์ขานรับประหยัดพลังงาน ชวนเยี่ยมผู้ต้องขังผ่าน LINE ลดการเดินทาง

ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2569

1 ปีที่มืดแปดด้าน! ญาติเหยื่อตึก สตง. ร้องขอความยุติธรรม เศร้า! แม่ยังส่งแชทหาลูกทุกวัน

สกัดแผนลำเลียงข้ามโขง จนท.ตรวจยึดของกลางล็อตใหญ่ 2 ล้านเม็ด

สงกรานต์69 ขึ้นทางด่วน-มอเตอร์เวย์ฟรี สรุปครบทุกเส้นทาง เช็กพิกัดก่อนล้อหมุน

  • Breaking News
  • สวรรค์ทะเลอันดามัน! \'เกาะไข่นอก\' น้ำใส-ทรายขาว พร้อมรับ นทท.ด้วยมิตรชาวใต้ สวรรค์ทะเลอันดามัน! 'เกาะไข่นอก' น้ำใส-ทรายขาว พร้อมรับ นทท.ด้วยมิตรชาวใต้
  • วิโรจน์ สวน ดรามาบ้าบอ สส.ซื้อข้าวกินเอง วิโรจน์ สวน ดรามาบ้าบอ สส.ซื้อข้าวกินเอง
  • ระทึกสมุทรสาคร! ไฟไหม้รถตู้วอดทั้งคันหน้าปั๊ม-จนท.เร่งคุมสถานการณ์ ระทึกสมุทรสาคร! ไฟไหม้รถตู้วอดทั้งคันหน้าปั๊ม-จนท.เร่งคุมสถานการณ์
  • อนุทิน ขอโทษ ยอมรับบริหารน้ำมันปั่นป่วน อนุทิน ขอโทษ ยอมรับบริหารน้ำมันปั่นป่วน
  • นายกสมาคมไข่ไก่โต้! ราคาพุ่งไม่เกี่ยว\'น้ำมัน\' ยันอากาศร้อน ทำผลผลิตวูบ นายกสมาคมไข่ไก่โต้! ราคาพุ่งไม่เกี่ยว'น้ำมัน' ยันอากาศร้อน ทำผลผลิตวูบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกน้ำมันแพง ราคาในประเทศยังไงก็ต้องขึ้นตาม  พืชพลังงาน คือ ทางรอดที่คุ้มค่าต่อเศรษฐกิจภายใน

โลกน้ำมันแพง ราคาในประเทศยังไงก็ต้องขึ้นตาม พืชพลังงาน คือ ทางรอดที่คุ้มค่าต่อเศรษฐกิจภายใน

27 มี.ค. 2569

ปลดล็อกช่องแคบฮอร์มุซ  รัฐบาลมีฝีมือ แม่นยำ กล้าหาญ

ปลดล็อกช่องแคบฮอร์มุซ รัฐบาลมีฝีมือ แม่นยำ กล้าหาญ

26 มี.ค. 2569

คดีเหมืองทองอัครา ตอกย้ำลุงตู่ตัดสินใจถูกต้อง

คดีเหมืองทองอัครา ตอกย้ำลุงตู่ตัดสินใจถูกต้อง

25 มี.ค. 2569

จัดการน้ำมัน 2 ขา  ยามวิกฤตพลังงานโลก

จัดการน้ำมัน 2 ขา ยามวิกฤตพลังงานโลก

24 มี.ค. 2569

ไทยทุกข์ร้อน เพราะไฟสงคราม  แค่ไหน อย่างไร?

ไทยทุกข์ร้อน เพราะไฟสงคราม แค่ไหน อย่างไร?

23 มี.ค. 2569

ปัญหาน้ำมัน  จากโรงกลั่นไปสู่ผู้ใช้น้ำมัน

ปัญหาน้ำมัน จากโรงกลั่นไปสู่ผู้ใช้น้ำมัน

20 มี.ค. 2569

เลือกตั้งไม่โมฆะ 99.99%

เลือกตั้งไม่โมฆะ 99.99%

19 มี.ค. 2569

ขยายเพดานราคาดีเซล  ขยับราคาขาย ค่อยเป็นค่อยไป  เร่งเพิ่มการใช้พืชพลังงานในประเทศ

ขยายเพดานราคาดีเซล ขยับราคาขาย ค่อยเป็นค่อยไป เร่งเพิ่มการใช้พืชพลังงานในประเทศ

18 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved