วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพฤหัสบดี ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ภูมิใจไทยตบปากแม้ว

ดูทั้งหมด

  •  

กรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ผู้หลบหนีโทษจำคุกคดีทุจริตออกมาเคลื่อนไหวการเมืองปั่นกระแสโจมตีรัฐบาล เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของพรรคที่จะเอาตนกลับบ้านโดยไม่ต้องติดคุก ได้ออกมาโจมตีคลิปนักเรียนสูบกัญชา กล่าวหาทำนองว่าเป็นผลจากนโยบายกัญชาเสรีไม่มีกฎหมายควบคุม


1. นายภราดร ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง และโฆษกพรรคภูมิใจไทยชี้แจงตอบโต้อย่างเผ็ดร้อน

ทั้งย้อนเกล็ดพรรคเพื่อไทย ทั้งถอนหงอกนักโทษหนีคดี

ระบุว่า ทุกวันนี้ มีประกาศกระทรวงสาธารณสุขดูแลอยู่ เราให้กัญชา เป็นสมุนไพรควบคุม ออกมาจากยาเสพติด ก็ควบคุมต่อ หากเยาวชน สตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตรใช้ มีโทษ ทั้งจำทั้งปรับ

“...เด็กที่อยู่ในคลิป ตำรวจก็เจอตัวแล้ว และกำลังหาตัวคนขาย หรือให้สูบ แล้วแบบนี้ จะมาบอกเรื่องกัญชาเสรีนันทนาการได้อย่างไร อย่างไรก็ตาม พรรคภูมิใจไทยต้องการให้การควบคุมดีขึ้น เราจะบูรณาการกฎหมายของทุกหน่วยงานมารวมกัน ให้ง่ายต่อความเข้าใจของประชาชน อำนวยความสะดวก ต่อผู้บังคับใช้กฎหมาย เราถึงจะออกเป็นพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง โดยจะเป็นการควบคุมการใช้ที่ ไม่เหมาะสม 1. ในกฎหมายเขียนไว้ชัดเจนห้ามเยาวชน ซื้อ ขาย ใช้กัญชาทุกกรณี 2. ในกฎหมายเขียนไว้ชัดเจนผู้ใดจำหน่ายกัญชา ให้เยาวชนเข้าถึง มีความผิด มีโทษจำและปรับและ 3. ในกฎหมายเขียนไว้ชัดเจนห้ามผู้ใดสูบกัญชาในที่สาธารณะ สถานที่ราชการ โรงเรียน โรงพยาบาล ยานพาหนะ ฝ่าฝืน มีความผิดโทษจำ และปรับ”

โฆษกพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทยและรัฐบาล สนับสนุนนโยบายกัญชาทางการแพทย์ และเป็นพืชเศรษฐกิจ โดยมีกฎหมายมาควบคุมการใช้ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบทางสังคม และเยาวชน ต้องถามไปยังพรรคการเมือง นักการเมือง ที่ขัดขวางคัดค้านการออก พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ว่า มีเจตนาอย่างไร ต้องการควบคุมผลกระทบทางสังคมจริงหรือไม่ ต้องการให้เป็นกัญชาเสรีโดยไม่มีการควบคุมใช่หรือไม่ ขอถามว่าท่านมีความจริงใจแค่ไหน หรือต้องการสร้างปัญหา มาด่าภูมิใจไทย ถามว่า
อ่านร่างพ.ร.บ.กัญชากัญชง ที่ผ่านคณะกรรมาธิการหรือยัง ถ้าอ่านแล้ว พบว่ามีมาตราใด ที่มีปัญหาให้บอกมาว่า มีปัญหาอะไร คณะกรรมาธิการฯ จะได้อธิบาย ซึ่งขั้นตอนนี้ ควรจะอยู่ในการพิจารณาวาระสอง ในสภาแล้ว พรรคภูมิใจไทยยืนยันชัดๆ อีกครั้งเป็นครั้งที่ 100 ว่าเราไม่สนับสนุนการนันทนาการ จึงจำเป็นต้องช่วยกันเร่งออกพ.ร.บ.กัญชากัญชง เพื่อมาจำกัดเสรีภาพของกัญชา ให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของสังคมที่ห่วงใย

“สิ่งที่ทุเรศที่สุด ไม่ใช่ภาพเด็กสูบกัญชา ซึ่งกฎหมายจัดการได้ แต่คือ สส.ซึ่งละทิ้งหน้าที่ ไม่พิจารณากฎหมาย หวังแต่จะเล่นการเมือง พ.ร.บ. กัญชา อยู่ตรงหน้า ก็ไม่อ่าน สักแต่ค้าน สร้างเงื่อนไข หวังให้เกิดปัญหากับสังคม แล้วมาประโคมข่าวโจมตี เอาดีเข้าตัว เอาชั่วให้คนอื่น นี่ต่างหากที่ทุเรศที่สุด เพราะเป็นการสะท้อนความไม่มีสำนัก เป็นปัญหาจากจิตใจ หาทางแก้ไขไม่ได้ ดังนั้น นายทักษิณช่วยไปบอกลูก หรือลูกพรรค ให้ช่วยหยุดเล่นการเมือง และมาช่วยกันทำให้กฎหมายควบคุมกัญชากัญชง ผ่านสภาจะดีกว่า อย่าปากว่าตาขยิบ ปากบอกว่ากลัวไม่มีกฎหมายควบคุมกัญชาแต่ยกโขยงไปขวาง พ.ร.บ. แบบนี้ต่างหากที่ทุเรศ” นายภราดรกล่าว

2. เสียงของชาวบ้าน ที่นักการเมือง นักกินเมือง นักแย่งอำนาจรัฐ พึงรับฟัง

นางบัวพัตร์ พิเชฐพงศ์วิมุติ ประธานวิสาหกิจชุมชนบ้านโสกจาน อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ที่ปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์แห่งแรกของจังหวัดขอนแก่น สะท้อนประสบการณ์ตรงและความเห็น หนุนนโยบายกัญชาทางการแพทย์และเศรษฐกิจ สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับชุมชน

“วิสาหกิจชุมชนโลกจาน นำกัญชา เข้ามาเป็นส่วนผสมใส่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ผสมกัญชาอยู่กว่า 10 อย่าง อาทิ น้ำมะนาวกัญชา, ถั่วลิสงเคลือบกัญชา ซึ่ง เป็นถั่ว ที่ชาวบ้านปลูกกันเองโดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์, ขี้ผึ้งกัญชา(ยาหม่อง), น้ำมันเหลืองกัญชา, ยาสระผมกัญชา, สบู่เหลวกัญชา, สบู่น้ำผึ้งกัญชา, ลิปกลอสกัญชา, ชาชงกัญชา, น้ำปลาร้ากัญชา และลูกประคบสมุนไพรผสมกัญชา สำหรับคนที่เป็นโควิดพอได้นำสมุนไพรนี้ไปใช้ต้ม หรืออบในกระโจม พอได้สูดดม อาการก็บรรเทาดีขึ้น โดยสมุนไพรนี้จะขายราคาไม่แพงเพื่อที่จะได้ให้ทุกคนเข้าถึง และได้ใช้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ อย่างไรก็ดี วิสาหกิจชุมชนแห่งนี้ ได้รับการตอบรับจากพี่น้องในชุมชน และพี่น้องจากต่างจังหวัดได้เข้ามาศึกษาดูงานเรื่องกัญชา จำนวนมาก จนทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่ดีขึ้นต่อเนื่อง ชีวิตคนในกลุ่มฯ มีรายได้พอจะเลี้ยงครอบครัวดีขึ้นกว่าเดิม” นางบัวพัตร์กล่าว

นางบัวพัตร์ยังกล่าวให้กำลังใจ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ขอให้เดินหน้าสานต่อนโยบายกัญชาให้สำเร็จ

“...เรื่องที่จะนำกัญชา กลับไปเป็นยาเสพติดอีก นั่นเท่ากับเป็นการปิดโอกาสให้กับประชาชน ถ้ามันไม่ดี ทำไมทุกคนจะต้องเข้ามาที่ศูนย์ฯ เพื่อมาเรียนรู้กัญชา โดยเฉพาะมาขอกัญชาไปบริโภคเพื่อรักษาสุขภาพของตนเอง จึงอยากเรียกร้องในฐานะประชาชนคนหนึ่งว่า ขอให้เปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้าถึงกัญชา ขอเรียกร้องนักการเมือง อย่าเอาเกมการเมืองเข้ามาเล่น ไม่อยากให้มีปัญหาว่า ประชาชนชาวบ้านถูกจับเพราะกัญชาที่นำมาต้มกินเพื่อรักษาสุขภาพตนเอง ซึ่งฟังแล้วหดหู่ อย่าปิดกั้นการเข้าถึงกัญชา ถ้ารู้จักใช้กัญชาก็จะไม่มีโทษอย่างแน่นอน กินยามากก็อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องไต แต่หันมากินสมุนไพรกัญชาไทยสุขภาพดีขึ้นหลับพักผ่อนสบาย กัญชาฆ่าคนตายไหม มันมีแต่ยาบ้าที่ฆ่าคนตาย ทำอะไรนึกถึงประชาชนบ้าง” นางบัวพัตร์ฝากให้คิด

น่าสนใจว่า พรรคเพื่อไทยจะประกาศเป็นนโยบายนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดเลยหรือไม่

หรือแค่ขอโจมตีเพื่อดิสเครดิต สร้างความสับสนเพียงเพราะกลัวพรรคคู่แข่งได้คะแนนนิยมจากประชาชน

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:16 น. ผู้ว่าฯลำปาง ฮึ่ม สั่งเร่งตรวจสอบ แก๊งนักเรียนรุ่นพี่ บังคับ เด็ก ม.1 ถอดกางเกง-ถ่ายคลิป
16:14 น. เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
16:02 น. หนีไม่รอด! รวบ เจ้าแม่โคเคนเมืองไทย อึ้งพบสมุดรายชื่อ ลูกค้าไฮโซ หลายราย
16:00 น. ทหารเขมรรีวิวบังเกอร์พระวิหารโดนถล่ม สุดเจ็บใจจนอยากร้องไห้
15:56 น. ศุลกากรเอาจริง! ‘ทำลายสินค้าเถื่อน’ มูลค่าทะลุ 3.3 ล้านบาท-หลังคดีถึงที่สุด
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
ดูทั้งหมด
กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?
องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?
สู้สุดซอยไปสุดทาง
แวดวงการเงิน : 24 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผู้ว่าฯลำปาง ฮึ่ม สั่งเร่งตรวจสอบ แก๊งนักเรียนรุ่นพี่ บังคับ เด็ก ม.1 ถอดกางเกง-ถ่ายคลิป

หนีไม่รอด! รวบ เจ้าแม่โคเคนเมืองไทย อึ้งพบสมุดรายชื่อ ลูกค้าไฮโซ หลายราย

เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด

ทหารเขมรรีวิวบังเกอร์พระวิหารโดนถล่ม สุดเจ็บใจจนอยากร้องไห้

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

แพทองธาร ควงสามี ลุยเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตลาดจริงใจมาร์เก็ต ช่วยผู้สมัครเพื่อไทยหาเสียง

  • Breaking News
  • ผู้ว่าฯลำปาง ฮึ่ม สั่งเร่งตรวจสอบ แก๊งนักเรียนรุ่นพี่ บังคับ เด็ก ม.1 ถอดกางเกง-ถ่ายคลิป ผู้ว่าฯลำปาง ฮึ่ม สั่งเร่งตรวจสอบ แก๊งนักเรียนรุ่นพี่ บังคับ เด็ก ม.1 ถอดกางเกง-ถ่ายคลิป
  • เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
  • หนีไม่รอด! รวบ เจ้าแม่โคเคนเมืองไทย อึ้งพบสมุดรายชื่อ ลูกค้าไฮโซ หลายราย หนีไม่รอด! รวบ เจ้าแม่โคเคนเมืองไทย อึ้งพบสมุดรายชื่อ ลูกค้าไฮโซ หลายราย
  • ทหารเขมรรีวิวบังเกอร์พระวิหารโดนถล่ม สุดเจ็บใจจนอยากร้องไห้ ทหารเขมรรีวิวบังเกอร์พระวิหารโดนถล่ม สุดเจ็บใจจนอยากร้องไห้
  • ศุลกากรเอาจริง! ‘ทำลายสินค้าเถื่อน’ มูลค่าทะลุ 3.3 ล้านบาท-หลังคดีถึงที่สุด ศุลกากรเอาจริง! ‘ทำลายสินค้าเถื่อน’ มูลค่าทะลุ 3.3 ล้านบาท-หลังคดีถึงที่สุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การส่งออกข้าวไทย  ไม่ต้องมีพรรคส้ม ก็เอื้อรายย่อยทำตลาดอยู่แล้ว

การส่งออกข้าวไทย ไม่ต้องมีพรรคส้ม ก็เอื้อรายย่อยทำตลาดอยู่แล้ว

23 ม.ค. 2569

อย่าให้ช้างตายเปล่า  สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย

อย่าให้ช้างตายเปล่า สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย

22 ม.ค. 2569

นักวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง 69

นักวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง 69

21 ม.ค. 2569

‘ศุภจี’ ในโลกการเมือง  เลือกภูมิใจไทย ได้ ‘ซุปเปอร์จี’ ทำงานต่อ

‘ศุภจี’ ในโลกการเมือง เลือกภูมิใจไทย ได้ ‘ซุปเปอร์จี’ ทำงานต่อ

20 ม.ค. 2569

ปรากฏการณ์ศุภจี

ปรากฏการณ์ศุภจี

19 ม.ค. 2569

‘คว่ำบาตรทางคะแนนเสียง’ ต่อพรรคการเมือง

‘คว่ำบาตรทางคะแนนเสียง’ ต่อพรรคการเมือง

16 ม.ค. 2569

ถ้าประชามติไม่ผ่าน  ปิดฉากฉีกรัฐธรรมนูญ 60

ถ้าประชามติไม่ผ่าน ปิดฉากฉีกรัฐธรรมนูญ 60

15 ม.ค. 2569

พิโธ่ พิธา  พลพรรคส้มคนอื่นๆ เมื่อไหร่จะขอโทษทหาร?

พิโธ่ พิธา พลพรรคส้มคนอื่นๆ เมื่อไหร่จะขอโทษทหาร?

14 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved