วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อเร็วๆนี้ มีมติเห็นชอบต่อร่างปฏิญญาทางการเมืองของการประชุมระดับรัฐมนตรีกลุ่มประเทศไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด (Non-Aligned Movement : NAM) ภายใต้หัวข้อ “บทบาทของกลุ่มประเทศไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดในการฟื้นฟูทั่วโลกภายหลังการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ : หนทางสู่อนาคต” ตามที่กระทรวงการต่างประเทศเสนอหรือจะมีการแก้ไขในอนาคตข้างหน้า
สาระสำคัญของร่างปฏิญญาทางการเมืองระบุวิสัยทัศน์และเป้าหมายของกลุ่มประเทศไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด โดยสรุป คือการยึดมั่นในสันติภาพความเสมอภาคและความร่วมมือ ความเป็นอยู่ที่ดี การต่อต้านการแทรกแซง ครอบงำและยึดครองของต่างชาติ การยึดมั่นในหลักการการเคารพอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของรัฐอื่นการแก้ไขปัญหาข้อขัดแย้งด้วยสันติวิธี ฯลฯ สรุปง่ายๆ คือการวางตัวเป็นกลางอย่างมีเหตุผลเหมือนที่รัฐบาลไทยดำรงจุดยืนไว้อยู่ในขณะนี้
การประชุม NAM Ministerial Meeting ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา สำหรับกลุ่มประเทศที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ก่อตั้งในปี 2501 จากผู้นำชาติสำคัญๆ 3 ประเทศในยุคสงครามเย็น ประกอบด้วยจอมพลโจเซป บรอส ตีโตประธานาธิบดีตลอดชีวิตของสหพันธรัฐยูโกสลาเวีย นายยาวาฮาร์ลาสเนห์รู นายกรัฐมนตรีหลายสมัยของสาธารณรัฐอินเดียและหัวหน้าพรรคคองเกรส และพันเอกกามัล อับเดล นาสเซอร์ ประธานาธิบดีของสาธารณรัฐอาหรับหรืออียิปต์ โดยมีการประชุมกลุ่มประเทศไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดที่กรุงเบลเกรด เมืองหลวงของสาธารณรัฐเซอร์เบียในปัจจุบัน มีชาติสมาชิกในยุคนั้นประมาณ 120 ประเทศมีประชากร 55% ของโลกในปีนั้น
ในยุคสงครามเย็นนั้น โลกในปี 2501 แบ่งเป็น 2 ค่าย คือ กลุ่มสนธิสัญญาวอร์ซอภายใต้การนำของสหพันธรัฐรัสเซียมีประเทศสมาชิกคือชาติในยุโรปตะวันออก และมีสาธารณรัฐประชาชนจีน,เวียดนามเหนือและเกาหลีเหนือร่วมเป็นสมาชิกสมทบ อีกค่ายคือกลุ่มพันธมิตรสนธิสัญญาป้องกันแห่งชาติแอตแลนติกเหนือ มีสหรัฐอเมริกาและชาติในยุโรปตะวันตกสมทบเช่น เยอรมันตะวันตก สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม สเปน อิตาลี กรีซ ตุรเคีย ฯลฯ
ต่อมาเมื่อนายมิคาอิล กอร์บาชอฟ อดีตผู้นำรัสเซียได้ประกาศยุบประเทศภาคีสนธิสัญญาวอร์ซอในปี 1990 หรือ 2533 ภาคีวอร์ซอไม่มีแล้ว ประเทศในยุโรปจำนวนมากได้ประกาศมาร่วมกันเป็นพันธมิตรนาโตเพิ่มเติมเช่นบัลแกเรีย,โรมาเนีย,ลัตเวีย,ลิทัวเนีย,เอสโตเนีย,โปแลนด์,ยูเครน,ลักเซมเบิร์ก,นอร์เวย์ฯลฯ และมีสวีเดนกับฟินแลนด์พยายามสมัครเป็นชาติพันธมิตรนาโตแบบยูเครน
อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565 ประเทศฝ่ายตรงข้ามกับสหรัฐอเมริกาได้จัดตั้งภาคีองค์กรนครซางไห่ ขึ้นมีจีนและรัสเซียเป็นผู้นำ มีการดึงชาติอาหรับเข้ามาเป็นสมาชิกและอิหร่านปัจจุบันมีสมาชิกมากกว่า 20 ประเทศล้วนมีอำนาจซื้อประชากรมหาศาลมากกว่า 4,000 ล้านคนหรือมากกว่า เช่น อินเดีย,ปากีสถาน,อัฟกานิสถาน,ซาอุดีอาระเบีย,โอมาน,อิหร่าน,ตุรเคีย,ลาว,เวียดนาม,เมียนมา,กัมพูชา,ซีเรีย,ปาเลสไตน์ ฯลฯ
ไทยควรจะเข้ากับภาคีซางไห่นี้ โดยภาคีได้ประชุมที่นครซามาร์แคนด์ไปเมื่อวันที่ 15-16 กันยายน 2565 ที่ผ่านมาหากไทยเข้าร่วมกับภาคีนี้ไทยจะรวย ประชากรไม่อดอยากจำหน่ายสินค้าส่งออกได้อย่างมโหฬารมากๆ ทีเดียว ดีกว่าไปเข้ากับฝ่ายสหรัฐอเมริกาตามแนวทางของนายดอน ปรมัตถ์วินัยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคนปัจจุบันอย่างแน่นอนที่สุด

ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี