วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ตีเหล็กขณะร้อนๆ

ดูทั้งหมด

  •  

จบไปแล้วครับ การเป็น “เจ้าภาพ” จัดการประชุมเอเปกของประเทศไทย จบไปพร้อมกับ “ความสำเร็จสุดประทับใจ”ที่รัฐบาลและทุกภาคส่วนในสังคมไทยได้ “ร่วมกัน” เป็น“เจ้าบ้านชั้นเยี่ยม”

แม้จะมี “ม็อบชังชาติ” จำนวนจิ๊บๆ มาสร้างความรำคาญในการจัดงานระดับชาติที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้ก็ถือเสียว่า “งานเลี้ยงจะมโหฬารอลังการสักเพียงไหน ก็อดไม่ได้จะต้องมีแมลงวันสกปรกบางตัวหลุดเข้าไปในครัว” อย่างคาดไม่ถึง


โดยเป็นหน้าที่ของผู้ดูแลครัว (ตำรวจ) ที่จะรีบตะครุบตัวแมลงวันฝูงจิ๊บๆ ดังกล่าว ออกจากครัวให้สำเร็จ

การจบไปของงานประชุมเอเปกครั้งนี้ ต้องถือว่าเป็นการ “แจ้งเกิดใหม่ที่กาวแววกว่าเดิมของกะปิตัน” เพราะเกิดเสียงเชียร์จากประชาชนอย่าง “สุดกระหน่ำ” ว่า “กะปิตันมือถึง”

ดังนั้น “ลุงตู่จึงไม่ควรรีรอ” หรือ “โอ้เอ้วิหารราย” ในการ “ประกาศจุดยืน” อย่างทันทีทันใดว่า “ตนจะไปต่อทางการเมืองแบบไหน” เหมือนกับ “ตีเหล็กให้เป็นดาบขณะเหล็กยังร้อนๆ”

ประกาศไปเลย “จะเข้าสังกัดพรรคการเมืองไหน” พร้อมกับประกาศ “นโยบายแบบชัดๆ จะสานต่อผลประโยชน์ของประเทศไทยกับด้านต่างๆ ที่ได้ทำไว้อย่างไรบ้าง?”

“ขืนโอ้เอ้วิหารราย” หรือ “ไม่ตีเหล็กขณะยังร้อน” หรือ “ไม่รีบซื้อใจประชาชนที่กำลังยกมือเชียร์ในขณะนี้” อาจทำให้คู่แข่งทางการเมืองที่ยัง “มึน” อยู่ในขณะนี้ “ฟื้นสติได้” และ “หาจุดบอดบวกจุดสลบ” ได้พบ นำมา “ด้อยค่าลุงตู่” ในยกใหม่อีกครั้งยิ่งกว่าพายุใต้ฝุ่นระดับ 5

ต้องยอมรับว่า ฝีมือ “การเหวง” ของฝ่ายค้านชุดนี้อยู่ใน “ระดับพายุเฮอริเคน” ชนิด “นางอิจฉา” ในละครทีวีหลังข่าว ที่ “ริษยาได้สุดห้าว” ยังต้องยกธงขาว

ส่วน ฝีมือ “การกระติก” อย่างสุดเจ็บ ของ “พรรคการเมืองทุนสามานย์”นั้น น่าจะได้รับฉายา “ซาตานตัวจริง”และ “พรรคการเมืองชังชาติ” เป็น “พ่อมดออซตัวแท้”ยิ่งแตะมือกับกลุ่มอาจารย์ อาจมและอาเจียวที่เลือกข้าง อาจมีสิทธิ์ “ดับฝันกะปิตัน” ในการไปต่อ

ใครที่เคยดูหนัง ประเภท “ล่องไพรค้นหาเพชรพระอุมา”ลุยป่าดงดิบหาสมบัติโซโลมอน และเข้าแดนเถื่อนหาขุมทรัพย์โจรสลัดนั้น จะเห็นว่า นายพรานไพรทุกคณะและทุกปัจเจกบุคคล ล้วนเป็น “มนุษย์เผ่าพันธุ์อันตราย” ทั้งสิ้น

ยิ่งนายพรานไพรที่ “เข้าป่าทึบแห่งการเมือง เพื่อไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจ” ยิ่งเป็น “อสูรไตตันที่ไม่ปรานีใคร”

ดังนั้น ถ้ากะปิตันไม่อยากผิดหวังจะไปต่อ ก็ต้องรีบ “ตีเหล็กยังร้อนๆ ในขณะนี้”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:15 น. 'เมย์'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์
22:07 น. สดุดีวีรบุรุษจากชายแดนใต้! พ่อเปิดใจทั้งน้ำตา ภูมิใจ พลฯมุสตากีม ทำหน้าที่สมศักดิ์ศรี พลีชีพช่องอานม้า
22:01 น. ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน
21:55 น. ป้องกันแชมป์! 'เงือกเนย'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม.
21:47 น. ปรากฎการณ์! 'บิว'กวาดสถิติหลังคว้าทอง200เมตร
ดูทั้งหมด
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
ผลทางกฎหมายหลัง‘ยุบสภา’ รัฐธรรมนูญจำกัดอำนาจ‘ครม.’ 4 เรื่อง
ชาวเขมรในญี่ปุ่นประท้วงไทย หยุดรุกรานอธิปไตยกัมพูชา จี้ขึ้นศาลโลกICJ
ดูทั้งหมด
เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568
เส้นใต้บรรทัด : เพราะ‘พรรคส้ม’จะล้ม‘อนุทิน’
บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เมย์'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์

ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน

ป้องกันแชมป์! 'เงือกเนย'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม.

ปรากฎการณ์! 'บิว'กวาดสถิติหลังคว้าทอง200เมตร

เอาให้จบไป! เนวิน ลั่น ปชช.อยากเห็นรัฐบาล-กองทัพ จัดการปัญหาเขมรให้เบ็ดเสร็จ

ได๋ ไดอาน่า โพสต์ข้อความอาลัยเชฟสมศักดิ์ ผู้ใหญ่ใจดีแห่งเชฟกระทะเหล็ก

  • Breaking News
  • \'เมย์\'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์ 'เมย์'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์
  • สดุดีวีรบุรุษจากชายแดนใต้! พ่อเปิดใจทั้งน้ำตา ภูมิใจ พลฯมุสตากีม ทำหน้าที่สมศักดิ์ศรี พลีชีพช่องอานม้า สดุดีวีรบุรุษจากชายแดนใต้! พ่อเปิดใจทั้งน้ำตา ภูมิใจ พลฯมุสตากีม ทำหน้าที่สมศักดิ์ศรี พลีชีพช่องอานม้า
  • ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง  เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน
  • ป้องกันแชมป์! \'เงือกเนย\'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม. ป้องกันแชมป์! 'เงือกเนย'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม.
  • ปรากฎการณ์! \'บิว\'กวาดสถิติหลังคว้าทอง200เมตร ปรากฎการณ์! 'บิว'กวาดสถิติหลังคว้าทอง200เมตร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

สุดด้านฟันไม่เข้า?

สุดด้านฟันไม่เข้า?

12 ธ.ค. 2568

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

11 ธ.ค. 2568

จบที่ไม่จบ?

จบที่ไม่จบ?

10 ธ.ค. 2568

สงครามไทยรบเขมร

สงครามไทยรบเขมร

9 ธ.ค. 2568

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

8 ธ.ค. 2568

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved