วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ตีเหล็กขณะร้อนๆ

ดูทั้งหมด

  •  

จบไปแล้วครับ การเป็น “เจ้าภาพ” จัดการประชุมเอเปกของประเทศไทย จบไปพร้อมกับ “ความสำเร็จสุดประทับใจ”ที่รัฐบาลและทุกภาคส่วนในสังคมไทยได้ “ร่วมกัน” เป็น“เจ้าบ้านชั้นเยี่ยม”

แม้จะมี “ม็อบชังชาติ” จำนวนจิ๊บๆ มาสร้างความรำคาญในการจัดงานระดับชาติที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้ก็ถือเสียว่า “งานเลี้ยงจะมโหฬารอลังการสักเพียงไหน ก็อดไม่ได้จะต้องมีแมลงวันสกปรกบางตัวหลุดเข้าไปในครัว” อย่างคาดไม่ถึง


โดยเป็นหน้าที่ของผู้ดูแลครัว (ตำรวจ) ที่จะรีบตะครุบตัวแมลงวันฝูงจิ๊บๆ ดังกล่าว ออกจากครัวให้สำเร็จ

การจบไปของงานประชุมเอเปกครั้งนี้ ต้องถือว่าเป็นการ “แจ้งเกิดใหม่ที่กาวแววกว่าเดิมของกะปิตัน” เพราะเกิดเสียงเชียร์จากประชาชนอย่าง “สุดกระหน่ำ” ว่า “กะปิตันมือถึง”

ดังนั้น “ลุงตู่จึงไม่ควรรีรอ” หรือ “โอ้เอ้วิหารราย” ในการ “ประกาศจุดยืน” อย่างทันทีทันใดว่า “ตนจะไปต่อทางการเมืองแบบไหน” เหมือนกับ “ตีเหล็กให้เป็นดาบขณะเหล็กยังร้อนๆ”

ประกาศไปเลย “จะเข้าสังกัดพรรคการเมืองไหน” พร้อมกับประกาศ “นโยบายแบบชัดๆ จะสานต่อผลประโยชน์ของประเทศไทยกับด้านต่างๆ ที่ได้ทำไว้อย่างไรบ้าง?”

“ขืนโอ้เอ้วิหารราย” หรือ “ไม่ตีเหล็กขณะยังร้อน” หรือ “ไม่รีบซื้อใจประชาชนที่กำลังยกมือเชียร์ในขณะนี้” อาจทำให้คู่แข่งทางการเมืองที่ยัง “มึน” อยู่ในขณะนี้ “ฟื้นสติได้” และ “หาจุดบอดบวกจุดสลบ” ได้พบ นำมา “ด้อยค่าลุงตู่” ในยกใหม่อีกครั้งยิ่งกว่าพายุใต้ฝุ่นระดับ 5

ต้องยอมรับว่า ฝีมือ “การเหวง” ของฝ่ายค้านชุดนี้อยู่ใน “ระดับพายุเฮอริเคน” ชนิด “นางอิจฉา” ในละครทีวีหลังข่าว ที่ “ริษยาได้สุดห้าว” ยังต้องยกธงขาว

ส่วน ฝีมือ “การกระติก” อย่างสุดเจ็บ ของ “พรรคการเมืองทุนสามานย์”นั้น น่าจะได้รับฉายา “ซาตานตัวจริง”และ “พรรคการเมืองชังชาติ” เป็น “พ่อมดออซตัวแท้”ยิ่งแตะมือกับกลุ่มอาจารย์ อาจมและอาเจียวที่เลือกข้าง อาจมีสิทธิ์ “ดับฝันกะปิตัน” ในการไปต่อ

ใครที่เคยดูหนัง ประเภท “ล่องไพรค้นหาเพชรพระอุมา”ลุยป่าดงดิบหาสมบัติโซโลมอน และเข้าแดนเถื่อนหาขุมทรัพย์โจรสลัดนั้น จะเห็นว่า นายพรานไพรทุกคณะและทุกปัจเจกบุคคล ล้วนเป็น “มนุษย์เผ่าพันธุ์อันตราย” ทั้งสิ้น

ยิ่งนายพรานไพรที่ “เข้าป่าทึบแห่งการเมือง เพื่อไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจ” ยิ่งเป็น “อสูรไตตันที่ไม่ปรานีใคร”

ดังนั้น ถ้ากะปิตันไม่อยากผิดหวังจะไปต่อ ก็ต้องรีบ “ตีเหล็กยังร้อนๆ ในขณะนี้”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:25 น. ‘อย.เอ็กซ์โป’คึกคัก! ‘อภัยภูเบศร’ปลื้ม‘นายกฯ’การันตีวาง‘ยาแก้ไอมะขามป้อม’ข้างเตียง
13:18 น. โมเมนต์น่ารัก เจี๊ยบ วัชระ เบรกรีวิวข้าวขาหมู รีบแชะภาพคู่ ครูพรีมมี่ ลั่นเลือกชัวร์ ป้ายอยู่หน้าบ้าน
13:01 น. ทลายบิ๊กล๊อต! จนท.ล่ารถตู้ขนยาบ้า 6 ล้านเม็ด พลิกคว่ำตกคูน้ำ-รวบผู้ต้องหาได้ 1 ราย
12:37 น. AIS ชี้แจง ถูกลักลอบแอบส่งสัญญาณเน็ตไปเขมร ยกระดับเข้มงวดสัญญาณชายแดน
11:48 น. ชาวเน็ตเดือด แชตหลุด ประกันสังคม ทวงบุญคุณผู้ประกันตน ให้จำใส่กะโหลก เงินกำไร 8 หมื่นล้าน
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
ราชกิจจาฯ เผยแพร่ คำสั่ง อย. สั่งเพิกถอน ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาแคปซูลยี่ห้อดัง
ดูทั้งหมด
กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?
องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?
สู้สุดซอยไปสุดทาง
แวดวงการเงิน : 24 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โมเมนต์น่ารัก เจี๊ยบ วัชระ เบรกรีวิวข้าวขาหมู รีบแชะภาพคู่ ครูพรีมมี่ ลั่นเลือกชัวร์ ป้ายอยู่หน้าบ้าน

ทลายบิ๊กล๊อต! จนท.ล่ารถตู้ขนยาบ้า 6 ล้านเม็ด พลิกคว่ำตกคูน้ำ-รวบผู้ต้องหาได้ 1 ราย

ชาวเน็ตเดือด แชตหลุด ประกันสังคม ทวงบุญคุณผู้ประกันตน ให้จำใส่กะโหลก เงินกำไร 8 หมื่นล้าน

ทองคำปี 69 แรงทะลุปรอท! เปิดตลาดเช้านี้บวกอีก 500 บาท

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

ปูด! ผู้สมัคร สส.ศรีสะเกษ โวยโยกย้ายอุตลุด กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านถูกกดดันเลือกข้าง

  • Breaking News
  • ‘อย.เอ็กซ์โป’คึกคัก! ‘อภัยภูเบศร’ปลื้ม‘นายกฯ’การันตีวาง‘ยาแก้ไอมะขามป้อม’ข้างเตียง ‘อย.เอ็กซ์โป’คึกคัก! ‘อภัยภูเบศร’ปลื้ม‘นายกฯ’การันตีวาง‘ยาแก้ไอมะขามป้อม’ข้างเตียง
  • โมเมนต์น่ารัก เจี๊ยบ วัชระ เบรกรีวิวข้าวขาหมู รีบแชะภาพคู่ ครูพรีมมี่ ลั่นเลือกชัวร์ ป้ายอยู่หน้าบ้าน โมเมนต์น่ารัก เจี๊ยบ วัชระ เบรกรีวิวข้าวขาหมู รีบแชะภาพคู่ ครูพรีมมี่ ลั่นเลือกชัวร์ ป้ายอยู่หน้าบ้าน
  • ทลายบิ๊กล๊อต! จนท.ล่ารถตู้ขนยาบ้า 6 ล้านเม็ด พลิกคว่ำตกคูน้ำ-รวบผู้ต้องหาได้ 1 ราย ทลายบิ๊กล๊อต! จนท.ล่ารถตู้ขนยาบ้า 6 ล้านเม็ด พลิกคว่ำตกคูน้ำ-รวบผู้ต้องหาได้ 1 ราย
  • AIS ชี้แจง ถูกลักลอบแอบส่งสัญญาณเน็ตไปเขมร ยกระดับเข้มงวดสัญญาณชายแดน AIS ชี้แจง ถูกลักลอบแอบส่งสัญญาณเน็ตไปเขมร ยกระดับเข้มงวดสัญญาณชายแดน
  • ชาวเน็ตเดือด แชตหลุด ประกันสังคม ทวงบุญคุณผู้ประกันตน ให้จำใส่กะโหลก เงินกำไร 8 หมื่นล้าน ชาวเน็ตเดือด แชตหลุด ประกันสังคม ทวงบุญคุณผู้ประกันตน ให้จำใส่กะโหลก เงินกำไร 8 หมื่นล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

24 ม.ค. 2569

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

20 ม.ค. 2569

ขว้างงูไม่พ้นคอ

ขว้างงูไม่พ้นคอ

19 ม.ค. 2569

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

17 ม.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

16 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved