Logo วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพุธ ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ยิ่งลักษณ์ พูดได้ไม่อายปาก?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

น่าสมเพชมาก...

คำพูดของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่หนีคุกคดี 157ไม่ยับยั้งความเสียหายจำนำข้าว


ล่าสุด ทวีตข้อความ กรณีถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ออกหมายจับ เพราะเจ้าตัวเป็นจำเลย ไม่ไปสู้คดีในศาล คดีโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี โดยมิชอบ เอื้อญาติตัวเอง

ยิ่งลักษณ์ บอกว่า “มีประเทศไทยประเทศเดียว ที่นายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง ย้ายข้าราชการคนเดียว แล้วถูกดำเนินคดี #ถูกกลั่นแกล้งไม่จบ”

สะท้อนว่า มิได้มีความสำนึกอะไรในหัวสมองเลย

ย้ายข้าราชการระดับสูงที่เขาไม่ได้ทำอะไรผิด เพื่อเอื้อประโยชน์ให้ญาติตัวเอง ยังคิดว่า ตัวเองถูกกลั่นแกล้ง

กลั่นแกล้ง....มึงสิ!!!

นายถวิล เปลี่ยนศรี คนที่ถูกมึงย้ายโน่น ที่ควรจะใช้คำว่าถูกกลั่นแกล้ง!!!

1. เรื่องนี้ ตอกย้ำว่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ได้พ้นจากตำแหน่งนายกฯ เพราะรัฐประหาร

แต่พ้นไปเนื่องจากใช้อำนาจแต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี โดยมิชอบด้วยกฎหมาย เอื้อประโยชน์แก่ญาติพี่น้องตนเอง

ตามคำวินิจฉัยชี้ขาดของศาลรัฐธรรมนูญ ตามคำพิพากษาศาลปกครอง

2. เมื่อปี 2554 รัฐบาลทักษิณคิด เพื่อไทยทำ ยิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ หาทางผลักดันให้คนตระกูลชินวัตรได้ยึดครองอำนาจเบ็ดเสร็จ ในตำแหน่งที่เกี่ยวกับความมั่นคงของรัฐ

ขณะนั้น นายถวิล เปลี่ยนศรี ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นข้าราชการตงฉิน ไม่เป็นที่ชอบใจของคนแดนไกล

ส่วนพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นพี่ชายภรรยาของนายทักษิณ ชินวัตร เครือญาติตระกูลชิน

4 กันยายน 2554 วันอาทิตย์ วันหยุดราชการ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ โทรศัพท์สั่งการให้สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทำเรื่องขอรับโอนนายถวิล มาเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายข้าราชการประจำ

จากนั้น สำนักเลขาฯ, รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ น.ส.กฤษณา สีหลักษณ์, รองนายกฯ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ก็รับลูกต่อกันภายในวันอาทิตย์วันเดียวนั่นเอง

เพียงแต่ได้มีการแก้ไขบันทึกข้อความในภายหลัง เป็นวันที่ 5 กันยายน วันจันทร์ ก่อนนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา

จากนั้น วันอังคารที่ 6 กันยายน นายกฯ ยิ่งลักษณ์ได้อนุมัติให้นำเสนอคณะรัฐมนตรีเป็นวาระจร แล้ว ครม.ก็ลงมติรับทราบ

การแต่งตั้งโยกย้ายดำเนินการอย่างเร่งรีบรวบรัด แล้วเสร็จภายใน 4 วัน

เมื่อย้ายนายถวิลออกจากตำแหน่งเลขาธิการ สมช.แล้ว เท่ากับเปิดทางสะดวก

จากนั้น 4 ตุลาคม 2554 คณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติแต่งตั้ง พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร. ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ สมช.

หลังจากนั้น ในวันที่ 19 ตุลาคม 2554 นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะประธานกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ เสนอชื่อ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์รอง ผบ.ตร. ที่จะเกษียณอายุราชการ วันที่ 30 กันยายน 2555 ผู้เป็นเครือญาติของตนเอง ให้ดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. ที่ประชุม ก.ต.ช.มีมติเห็นชอบ

พูดง่ายๆ ว่า ย้ายถวิล เปิดทางให้ย้าย ผบ.ตร. เพื่อเปิดทางให้ดันก้นญาติตนเองขึ้นมาเป็น ผบ.ตร.

3. ศาลปกครองสูงสุด พิพากษา คดีหมายเลขแดงที่ อ. 33/2557 วันที่ 20 ก.พ. 2557 ระบุว่า การแต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล เป็นการใช้ดุลพินิจโดยมิชอบ เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ศาลรัฐธรรมนูญ คำวินิจฉัย 9/2557 วันที่ 7 พ.ค. 2557 ระบุว่า ยิ่งลักษณ์กระทำไม่ชอบด้วยกฎหมาย เอื้อประโยชน์เครือญาติตนเอง มิได้เป็นไปเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและของประชาชนมีผลประโยชน์ทับซ้อนและมีวาระซ่อนเร้น

4. ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2563 ระบุว่า การกระทำของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ มีมูลความผิดทางอาญา ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ มาตรา 157

อัยการสูงสุด ยื่นฟ้องศาลฎีกาฯ เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2565 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เป็นจำเลย คดีหมายเลขดำที่ อม.11/2565 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด และปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

ศาลประทับรับฟ้อง ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 27 เมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา

และได้ส่งหมายเรียกและสำเนาคำฟ้องให้จำเลยโดย วิธีปิดหมาย กับประกาศที่หน้าศาล

ศาลฎีกาฯ นัดพิจารณาคดีครั้งเเรก 21 พ.ย.65 จำเลยไม่เดินทางมาศาล

โจทก์แถลงว่า จำเลยมิได้มาศาล โดยไม่แจ้งเหตุขัดข้องหรือร้องขอเลื่อนคดี จึงออกหมายจับจำเลย ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 28 วรรคหนึ่ง

จำเลยมิได้มาศาลให้ถือว่าจำเลยให้การปฏิเสธ ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 33 วรรคสาม

ทนายจำเลยแถลงขอยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 60 วันโดยนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 14 มี.ค. 2566 เวลา 13.30 น.

นี่คือกระบวนการที่เปิดให้ต่อสู้คดีตามกฎหมาย

แต่คนหนีคดีโกง พูดได้ไม่อายปาก ไม่ละอายแก่ใจตัวเองเลยสักนิดว่า “ย้ายข้าราชการคนเดียว ถูกกลั่นแกล้งไม่จบ”

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
22:00 น. ดร.ธนพร เข้าขอโทษ ภูมิธรรม หลังเจอฟ้อง ยกเป็นบทเรียนเตือนสตินักวิพากษ์วิจารณ์
21:58 น. จุดธูปขอเลขสร้างเจดีย์ อึ้งผลลัพธ์ตรงเป๊ะ ทะเบียนรถช่าง-อายุคนตาย!
21:49 น. ทรัมป์ คุยกับ สี จิ้นผิง ปมอิหร่านแค่ย้ำจุดยืน ไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากจีน
21:33 น. ทร.ลุ้นรัฐบาลไฟเขียวแจงงบ ฟริเกตลำที่ 2 ปี 70 ผบ.ทร.ระบุ นายกฯ กำชับให้เลือกสิ่งที่ที่ดีที่สุด
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
จีน รัสเซียสร้างกลุ่มพันธมิตรใหม่ต่อต้านการใช้กฎหมายป่า..(เถื่อน)
‘เท้ง’กับ‘ทรัมป์’คนละเรื่องเดียวกัน
นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง

จุดธูปขอเลขสร้างเจดีย์ อึ้งผลลัพธ์ตรงเป๊ะ ทะเบียนรถช่าง-อายุคนตาย!

ดร.ธนพร เข้าขอโทษ ภูมิธรรม หลังเจอฟ้อง ยกเป็นบทเรียนเตือนสตินักวิพากษ์วิจารณ์

ทรัมป์ คุยกับ สี จิ้นผิง ปมอิหร่านแค่ย้ำจุดยืน ไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากจีน

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

ทร.ลุ้นรัฐบาลไฟเขียวแจงงบ ฟริเกตลำที่ 2 ปี 70 ผบ.ทร.ระบุ นายกฯ กำชับให้เลือกสิ่งที่ที่ดีที่สุด

  • Breaking News
  • เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
  • ดร.ธนพร เข้าขอโทษ ภูมิธรรม หลังเจอฟ้อง ยกเป็นบทเรียนเตือนสตินักวิพากษ์วิจารณ์ ดร.ธนพร เข้าขอโทษ ภูมิธรรม หลังเจอฟ้อง ยกเป็นบทเรียนเตือนสตินักวิพากษ์วิจารณ์
  • จุดธูปขอเลขสร้างเจดีย์ อึ้งผลลัพธ์ตรงเป๊ะ ทะเบียนรถช่าง-อายุคนตาย! จุดธูปขอเลขสร้างเจดีย์ อึ้งผลลัพธ์ตรงเป๊ะ ทะเบียนรถช่าง-อายุคนตาย!
  • ทรัมป์ คุยกับ สี จิ้นผิง ปมอิหร่านแค่ย้ำจุดยืน ไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากจีน ทรัมป์ คุยกับ สี จิ้นผิง ปมอิหร่านแค่ย้ำจุดยืน ไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากจีน
  • ทร.ลุ้นรัฐบาลไฟเขียวแจงงบ ฟริเกตลำที่ 2 ปี 70 ผบ.ทร.ระบุ นายกฯ กำชับให้เลือกสิ่งที่ที่ดีที่สุด ทร.ลุ้นรัฐบาลไฟเขียวแจงงบ ฟริเกตลำที่ 2 ปี 70 ผบ.ทร.ระบุ นายกฯ กำชับให้เลือกสิ่งที่ที่ดีที่สุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก  สำหรับประเทศเอเชีย

ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย

14 พ.ค. 2569

อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544

อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544

13 พ.ค. 2569

ทักษิณออกจากเรือนจำ  ไปแล้ว ไม่คืนกลับมา แน่หรือ?

ทักษิณออกจากเรือนจำ ไปแล้ว ไม่คืนกลับมา แน่หรือ?

12 พ.ค. 2569

หากทำลาย ‘แลนด์บริดจ์’ ด้วยความเท็จ  คือ ทำลายโอกาสของประเทศ

หากทำลาย ‘แลนด์บริดจ์’ ด้วยความเท็จ คือ ทำลายโอกาสของประเทศ

11 พ.ค. 2569

‘แลนด์บริดจ์’ มีสร้างโอกาส-มีผลกระทบ

‘แลนด์บริดจ์’ มีสร้างโอกาส-มีผลกระทบ

8 พ.ค. 2569

กู้ 4 แสนล้าน จำเป็นเร่งด่วน หรือไม่?

กู้ 4 แสนล้าน จำเป็นเร่งด่วน หรือไม่?

7 พ.ค. 2569

พูดแล้วทำโว้ย  ครม.อนุทิน 2 ยกเลิก MOU 2544

พูดแล้วทำโว้ย ครม.อนุทิน 2 ยกเลิก MOU 2544

6 พ.ค. 2569

‘แลนด์บริดจ์’ พูดกันมานานแล้ว  ถึงเวลาตัดสินใจจริง เพราะค่าเสียโอกาสมหาศาล

‘แลนด์บริดจ์’ พูดกันมานานแล้ว ถึงเวลาตัดสินใจจริง เพราะค่าเสียโอกาสมหาศาล

5 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved