Logo วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพุธ ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ยิ่งลักษณ์ พูดได้ไม่อายปาก?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

น่าสมเพชมาก...

คำพูดของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่หนีคุกคดี 157ไม่ยับยั้งความเสียหายจำนำข้าว


ล่าสุด ทวีตข้อความ กรณีถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ออกหมายจับ เพราะเจ้าตัวเป็นจำเลย ไม่ไปสู้คดีในศาล คดีโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี โดยมิชอบ เอื้อญาติตัวเอง

ยิ่งลักษณ์ บอกว่า “มีประเทศไทยประเทศเดียว ที่นายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง ย้ายข้าราชการคนเดียว แล้วถูกดำเนินคดี #ถูกกลั่นแกล้งไม่จบ”

สะท้อนว่า มิได้มีความสำนึกอะไรในหัวสมองเลย

ย้ายข้าราชการระดับสูงที่เขาไม่ได้ทำอะไรผิด เพื่อเอื้อประโยชน์ให้ญาติตัวเอง ยังคิดว่า ตัวเองถูกกลั่นแกล้ง

กลั่นแกล้ง....มึงสิ!!!

นายถวิล เปลี่ยนศรี คนที่ถูกมึงย้ายโน่น ที่ควรจะใช้คำว่าถูกกลั่นแกล้ง!!!

1. เรื่องนี้ ตอกย้ำว่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ได้พ้นจากตำแหน่งนายกฯ เพราะรัฐประหาร

แต่พ้นไปเนื่องจากใช้อำนาจแต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี โดยมิชอบด้วยกฎหมาย เอื้อประโยชน์แก่ญาติพี่น้องตนเอง

ตามคำวินิจฉัยชี้ขาดของศาลรัฐธรรมนูญ ตามคำพิพากษาศาลปกครอง

2. เมื่อปี 2554 รัฐบาลทักษิณคิด เพื่อไทยทำ ยิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ หาทางผลักดันให้คนตระกูลชินวัตรได้ยึดครองอำนาจเบ็ดเสร็จ ในตำแหน่งที่เกี่ยวกับความมั่นคงของรัฐ

ขณะนั้น นายถวิล เปลี่ยนศรี ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นข้าราชการตงฉิน ไม่เป็นที่ชอบใจของคนแดนไกล

ส่วนพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นพี่ชายภรรยาของนายทักษิณ ชินวัตร เครือญาติตระกูลชิน

4 กันยายน 2554 วันอาทิตย์ วันหยุดราชการ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ โทรศัพท์สั่งการให้สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทำเรื่องขอรับโอนนายถวิล มาเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายข้าราชการประจำ

จากนั้น สำนักเลขาฯ, รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ น.ส.กฤษณา สีหลักษณ์, รองนายกฯ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ก็รับลูกต่อกันภายในวันอาทิตย์วันเดียวนั่นเอง

เพียงแต่ได้มีการแก้ไขบันทึกข้อความในภายหลัง เป็นวันที่ 5 กันยายน วันจันทร์ ก่อนนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา

จากนั้น วันอังคารที่ 6 กันยายน นายกฯ ยิ่งลักษณ์ได้อนุมัติให้นำเสนอคณะรัฐมนตรีเป็นวาระจร แล้ว ครม.ก็ลงมติรับทราบ

การแต่งตั้งโยกย้ายดำเนินการอย่างเร่งรีบรวบรัด แล้วเสร็จภายใน 4 วัน

เมื่อย้ายนายถวิลออกจากตำแหน่งเลขาธิการ สมช.แล้ว เท่ากับเปิดทางสะดวก

จากนั้น 4 ตุลาคม 2554 คณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติแต่งตั้ง พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร. ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ สมช.

หลังจากนั้น ในวันที่ 19 ตุลาคม 2554 นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะประธานกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ เสนอชื่อ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์รอง ผบ.ตร. ที่จะเกษียณอายุราชการ วันที่ 30 กันยายน 2555 ผู้เป็นเครือญาติของตนเอง ให้ดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. ที่ประชุม ก.ต.ช.มีมติเห็นชอบ

พูดง่ายๆ ว่า ย้ายถวิล เปิดทางให้ย้าย ผบ.ตร. เพื่อเปิดทางให้ดันก้นญาติตนเองขึ้นมาเป็น ผบ.ตร.

3. ศาลปกครองสูงสุด พิพากษา คดีหมายเลขแดงที่ อ. 33/2557 วันที่ 20 ก.พ. 2557 ระบุว่า การแต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล เป็นการใช้ดุลพินิจโดยมิชอบ เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ศาลรัฐธรรมนูญ คำวินิจฉัย 9/2557 วันที่ 7 พ.ค. 2557 ระบุว่า ยิ่งลักษณ์กระทำไม่ชอบด้วยกฎหมาย เอื้อประโยชน์เครือญาติตนเอง มิได้เป็นไปเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและของประชาชนมีผลประโยชน์ทับซ้อนและมีวาระซ่อนเร้น

4. ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2563 ระบุว่า การกระทำของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ มีมูลความผิดทางอาญา ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ มาตรา 157

อัยการสูงสุด ยื่นฟ้องศาลฎีกาฯ เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2565 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เป็นจำเลย คดีหมายเลขดำที่ อม.11/2565 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด และปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

ศาลประทับรับฟ้อง ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 27 เมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา

และได้ส่งหมายเรียกและสำเนาคำฟ้องให้จำเลยโดย วิธีปิดหมาย กับประกาศที่หน้าศาล

ศาลฎีกาฯ นัดพิจารณาคดีครั้งเเรก 21 พ.ย.65 จำเลยไม่เดินทางมาศาล

โจทก์แถลงว่า จำเลยมิได้มาศาล โดยไม่แจ้งเหตุขัดข้องหรือร้องขอเลื่อนคดี จึงออกหมายจับจำเลย ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 28 วรรคหนึ่ง

จำเลยมิได้มาศาลให้ถือว่าจำเลยให้การปฏิเสธ ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 33 วรรคสาม

ทนายจำเลยแถลงขอยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 60 วันโดยนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 14 มี.ค. 2566 เวลา 13.30 น.

นี่คือกระบวนการที่เปิดให้ต่อสู้คดีตามกฎหมาย

แต่คนหนีคดีโกง พูดได้ไม่อายปาก ไม่ละอายแก่ใจตัวเองเลยสักนิดว่า “ย้ายข้าราชการคนเดียว ถูกกลั่นแกล้งไม่จบ”

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:23 น. หนิง ปัทมา สาบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ยันไม่เคยเป็นเมียน้อย หากโกหกขอให้ล่มจม
15:14 น. สถานทูตจีน แจง ไม่ก้าวล่วงการดำเนินคดีขบวนการแจ้งเกิดเท็จ ชี้ คดีมีความซับซ้อน
14:50 น. กองทัพบก แจง งบ กอ.รมน. เงิน 5.3 พันล้าน ไม่ใช่ซุกซ่อน ชี้ยอดเบี้ยเลี้ยงกำลังพลตามระเบียบ
14:35 น. คณะอนุฯ วิจัย สว. บุกเมืองกรุงเก่า! พบ ศูนย์ประวัติศาสตร์อยุธยา ถูกทิ้งร้าง เหตุ กม.ซ้ำซ้อน-ไร้เจ้าภาพทำ
14:27 น. คอลัมน์ Dream for ALL : ‘4ทีมสุดท้าย’
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ดูทั้งหมด
สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา
บุคคลแนวหน้า : 12 กรกฎาคม 2569
‘งบประมาณ’ บอกปัญหาประเทศไทย
การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026
ประเทศไทยปลอดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หนิง ปัทมา สาบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ยันไม่เคยเป็นเมียน้อย หากโกหกขอให้ล่มจม

สถานทูตจีน แจง ไม่ก้าวล่วงการดำเนินคดีขบวนการแจ้งเกิดเท็จ ชี้ คดีมีความซับซ้อน

กองทัพบก แจง งบ กอ.รมน. เงิน 5.3 พันล้าน ไม่ใช่ซุกซ่อน ชี้ยอดเบี้ยเลี้ยงกำลังพลตามระเบียบ

คอลัมน์ Dream for ALL : ‘4ทีมสุดท้าย’

ทลายคลังอาหารหรูโคราช ยึดของเถื่อน-หมดอายุ นับหมื่นชิ้น เปิดมา 10 ปีเตรียมส่งทั่วประเทศ

ทรัมป์เดือด! ประกาศขีปนาวุธ 1,000 ลูก พร้อมยิง สั่งกองทัพเตรียมถล่มอิหร่านหากถูกลอบสังหาร

  • Breaking News
  • หนิง ปัทมา สาบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ยันไม่เคยเป็นเมียน้อย หากโกหกขอให้ล่มจม หนิง ปัทมา สาบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ยันไม่เคยเป็นเมียน้อย หากโกหกขอให้ล่มจม
  • สถานทูตจีน แจง ไม่ก้าวล่วงการดำเนินคดีขบวนการแจ้งเกิดเท็จ ชี้ คดีมีความซับซ้อน สถานทูตจีน แจง ไม่ก้าวล่วงการดำเนินคดีขบวนการแจ้งเกิดเท็จ ชี้ คดีมีความซับซ้อน
  • กองทัพบก แจง งบ กอ.รมน. เงิน 5.3 พันล้าน ไม่ใช่ซุกซ่อน ชี้ยอดเบี้ยเลี้ยงกำลังพลตามระเบียบ กองทัพบก แจง งบ กอ.รมน. เงิน 5.3 พันล้าน ไม่ใช่ซุกซ่อน ชี้ยอดเบี้ยเลี้ยงกำลังพลตามระเบียบ
  • คณะอนุฯ วิจัย สว. บุกเมืองกรุงเก่า! พบ ศูนย์ประวัติศาสตร์อยุธยา ถูกทิ้งร้าง เหตุ กม.ซ้ำซ้อน-ไร้เจ้าภาพทำ คณะอนุฯ วิจัย สว. บุกเมืองกรุงเก่า! พบ ศูนย์ประวัติศาสตร์อยุธยา ถูกทิ้งร้าง เหตุ กม.ซ้ำซ้อน-ไร้เจ้าภาพทำ
  • คอลัมน์ Dream for ALL :  ‘4ทีมสุดท้าย’ คอลัมน์ Dream for ALL : ‘4ทีมสุดท้าย’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้นำฝ่ายค้าน ‘ปากเปราะ’  กับขุนคลัง ฝีมือฉมัง แม่นยำ

ผู้นำฝ่ายค้าน ‘ปากเปราะ’ กับขุนคลัง ฝีมือฉมัง แม่นยำ

10 ก.ค. 2569

ปิดฉากสัญญาทาส - ซื้อไฟฟ้าจากนายทุนชั่วนิรันดร์  เปิดฉากสัญญาไท – ซื้อไฟแดดจากหลังคาชาวบ้าน

ปิดฉากสัญญาทาส - ซื้อไฟฟ้าจากนายทุนชั่วนิรันดร์ เปิดฉากสัญญาไท – ซื้อไฟแดดจากหลังคาชาวบ้าน

9 ก.ค. 2569

พิพากษาคุก 5 ปี  ‘นายกเสาไฟกินรี’ ยังมีอีกหลายคดี

พิพากษาคุก 5 ปี ‘นายกเสาไฟกินรี’ ยังมีอีกหลายคดี

8 ก.ค. 2569

รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน  ถึงคราวอวสาน ?

รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ถึงคราวอวสาน ?

7 ก.ค. 2569

ทวงคืนหาดสวรรค์ภูเก็ต  พิสูจน์น้ำยารัฐบาลอนุทิน

ทวงคืนหาดสวรรค์ภูเก็ต พิสูจน์น้ำยารัฐบาลอนุทิน

6 ก.ค. 2569

‘หมอเอก’ กับงบประมาณ 70  ‘เปิดแผลเพื่อรักษา’

‘หมอเอก’ กับงบประมาณ 70 ‘เปิดแผลเพื่อรักษา’

3 ก.ค. 2569

คดีฟอกเงินซื้อขายที่ดิน  จุดเปลี่ยนชีวิตเจ้าสัวธรรมกาย

คดีฟอกเงินซื้อขายที่ดิน จุดเปลี่ยนชีวิตเจ้าสัวธรรมกาย

2 ก.ค. 2569

ภาคภูมิใจ เชื่อมั่น  เมื่อเห็นในหลวง-ราชินี เสด็จฯเยือนฝรั่งเศส

ภาคภูมิใจ เชื่อมั่น เมื่อเห็นในหลวง-ราชินี เสด็จฯเยือนฝรั่งเศส

1 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved