Logo วันอาทิตย์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันศุกร์ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
นายกฯ หยุดโยนกลองสายสีเขียว มันน่าอับอาย!!!

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บีทีเอสซีได้เผยแพร่วีดีโอออกทางแฟนเพจ รถไฟฟ้าบีทีเอส เนื้อหาเปิดเผยหนี้สินที่ตนเองแบกรับภาระแทนภาครัฐ เพราะรัฐยังไม่จ่ายค่าเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย ที่ติดค้างอยู่หลายหมื่นล้านบาท


มีข้อความระบุว่า

“คนเราจะอดทนกับการแบกหนี้ได้นานแค่ไหน…

ทำงานแต่ไม่ได้เงิน ต้นทุนเพิ่มขึ้นทุกวัน…

ผู้มีอำนาจโยนไปโยนมา ไร้การตัดสินใจ ถึงเวลาเข้ามาจัดการปัญหา อย่าหนีปัญหา…

อย่าปล่อยให้เอกชนสู้เพียงลำพัง ถึงเวลาจ่ายหนี้รถไฟฟ้าสายสีเขียว 40,000 ล้าน”

พร้อมแฮชแท็ก #ติดหนี้ต้องจ่าย

ล่าสุด มีการฉายวีดีโอบนจอภาพตามสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส และตามป้ายโฆษณาในพื้นที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส

ข้อความที่ปรากฏ โดยมีชาวโซเชียลถ่ายภาพและเผยแพร่ต่อในสื่อออนไลน์ เช่น ติดหนี้....ต้องจ่าย หรือผู้มีอำนาจต้องรับผิดชอบ ฯลฯ

1. น่าอับอายมาก... รัฐบาลให้ดำเนินการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว บริการประชาชน นายกฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มท.1 พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา ไปทำพิธีเปิดเอง

ประชาชนได้ใช้บริการต่อเนื่อง นั่งฟรีมาจนวันนี้ เป็นเวลากว่า 3 ปี

แต่อนิจจา กทม.ไม่จ่ายค่าจ้างเดินรถให้เอกชน ทั้งหนี้เก่า และค่าเดินรถในแต่ละวัน

ในขณะที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ก็ไม่กล้าตัดสินใจทำอะไรสักอย่าง!!!!

มัวแต่เกรงใจผู้ว่าฯที่มาจากการเลือกตั้ง เกรงพรรคร่วมรัฐบาล กระทั่งเสียรังวัดภาวะผู้นำไปเลยสำหรับกรณีนี้

2. ผลจากการไม่กล้าตัดสินใจดำเนินการเด็ดขาด โอ้เอ้ โยกโย้ไปมา ความเสียหายบานปลาย

และเป็นไปตามคาด คนที่จะต้องรับผิดชอบในทางประวัติศาสตร์ ก็ไม่พ้นพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตหัวหน้า คสช. ผู้ออกคำสั่ง คสช. 3/2562 เพื่อแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว แล้วทำค้างๆ คาๆ ไม่เสร็จสิ้นตามอำนาจหน้าที่ จนเกิดความเสียหายแก่เอกชนอยู่ในวันนี้เอง

ในขณะที่ฝ่ายคัดค้าน ดึงเรื่อง โยกโย้ ก็ไม่ร่วมรับผิดชอบอะไรเลย

แถมยังได้ประโยชน์ทางอ้อมจากการที่พลเอกประยุทธ์เสียภาวะผู้นำในเรื่องนี้เสียอีก

3. ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะนักวิชาการด้านวิศวกรรมขนส่ง ติดตามการแก้ปัญหาระบบรถไฟฟ้าในบ้านเรามาโดยตลอด ให้ความเห็นว่า

หากไม่สามารถชำระหนี้ให้แก่เอกชนได้ ก็ควรต้องพิจารณาการขยายสัญญาสัมปทานให้แก่เอกชน จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ไม่ใช่โยนเรื่องกันไป-มา หรือ โยนเรื่องกลับไปให้ กทม.พิจารณา

ที่สำคัญ นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวคสช. ซึ่งเริ่มต้นดำเนินการมาตั้งแต่ต้น ควรจะตัดสินใจได้แล้วว่าจะเดินหน้าเรื่องนี้อย่างไร ไม่ใช่ปล่อยให้เอกชนแบกรับปัญหามาถึง 3 ปี เช่นนี้

“ถึงเวลาแล้วที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะต้องตัดสินใจนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม ครม. และไม่โยนเรื่องกลับไปให้กรุงเทพมหานครอีก เพราะจะทำให้เป็นการเเก้ปัญหาที่ไม่จบ และต้องพิจารณาถึงข้อเสนอของกทม. ว่ารัฐบาลจะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ หากไม่สามารถดำเนินการได้ก็ต้องหาทางออกที่ดีที่สุดให้ทุกฝ่าย”

3.1 ดร.สามารถระบุว่า ข้อเสนอของกทม.นั้น ประกอบไปด้วย 1.ขอให้รัฐบาลช่วยในเรื่องค่างานโยธาที่รับมาจาก รฟม. วงเงินประมาณ 5.5 หมื่นล้านบาท 2. ขอให้รัฐบาลช่วยในเรื่องของค่าระบบไฟฟ้าและเครื่องกล ประมาณ 2 หมื่นล้านบาท รวมเป็น 7.5 หมื่นล้านบาท เหล่านี้เป็นประเด็นที่รัฐบาลต้องพิจารณาว่าสามารถให้การช่วยเหลือได้หรือไม่ รวมถึงในส่วนของภาระหนี้ค่าจ้างเดินรถ อีกกว่า 2 หมื่นล้าน ที่ต้องการให้ ครม. ช่วยหาทางออกให้แก่กทม.

“จากข้อเสนอของกทม. หากรัฐบาลให้การช่วยเหลือไปแล้ว เชื่อว่าปัญหาที่เกิดขึ้นก็จะยังไม่จบลง เนื่องจากในการเปิดประมูลใหม่ หลังจากจบสัญญาสัมปทานในปี 2572 ก็จะติดสัญญาจ้างการเดินรถส่วนต่อขยายถึงปี 2585 ดังนั้น ในเวลานี้ มท.1 จะต้องเร่งเเก้ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยพิจารณาว่า นอกจากการต่อสัญญาสัมปทานให้บีทีเอสซี จะมีทางออกอื่นอีกหรือไม่ หากไม่พบทางออกอื่นก็ต้องต่อสัมปทานให้แก่บีทีเอสซีไปอีก 30 ปี จนถึง 2602”

3.2 ดร.สามารถชี้ว่า เรื่องนี้ ทั้ง มท. 1 และนายกรัฐมนตรี จะต้องกล้าที่จะตัดสินใจ และกล้าที่จะเดินหน้า

“ต้องย้ำว่า อย่าโยนเรื่องนี้กลับไปให้กทม. เพราะกทม. ไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ และเกินอำนาจของกทม.ที่จะดำเนินการได้แล้ว กับภาระหนี้ที่เกิดขึ้นกว่า 4 หมื่นล้านบาท ซึ่งปรากฏว่าข้อเสนอของกทม.ส่งกลับไปยังมหาดไทย คือ การให้ รัฐบาลช่วยเหลือทั้งหมด”

กระทรวงมหาดไทยควรนำเรื่องโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว เข้าสู่ที่ประชุม ครม.โดยเร็วที่สุด และไม่ควรยืดเยื้อไปจนมีการเลือกตั้งใหม่

ส่วนประเด็นข้อกฎหมาย ส่วนต่อขยายที่ 2 ซึ่งผู้บริหารกทม. อ้างว่าทางบริษัทกรุงเทพธนาคม หรือเคที ไปว่าจ้างบีทีเอสซี ให้เดินรถไฟฟ้า ทั้งๆ ที่ไม่มีหนังสือมอบหมายงานให้เคที ดร.สามารถ อธิบายว่าทุกอย่างเป็นไปตามคำสั่ง คสช. 3/2562 ซึ่งให้กทม.ไปว่าจ้างเอกชนเดินรถ และการดำเนินการดังกล่าวมีคำสั่งคสช.คุ้มครองอยู่แล้ว ส่วนสาเหตุที่กทม.กังวลว่าการดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่นั้น มีข้อเท็จจริงว่า สัญญาดังกล่าวได้มีคำสั่งศาลปกครองกลาง ให้กทม.ชำระหนี้ให้บีทีเอสซี ซึ่งแสดงว่าทุกอย่างเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ตอนที่ขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินให้บริษัทบีอีเอ็ม ก็ใช้คำสั่งหัวหน้า คสช. ในลักษณะเดียวกันนี้เอง

3.3 จากการที่เอกชนออกมาทวงหนี้ กทม. ครั้งนี้ ดร.สามารถระบุว่า เป็นเรื่องชอบธรรม เพราะที่ผ่านมากว่า 3 ปี บีทีเอสซียังไม่ได้รับเงินจากการรับจ้างเดินรถไฟฟ้า

“ส่วนตัวยังมองไม่ออกว่า หากถึงวันหนึ่งที่เอกชนไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ จะเป็นอย่างไร เพราะคงไม่มีเอกชนรายใดจะทนทำงานโดยไม่ได้รับเงินค่าจ้างยาวนานได้เช่นนี้ ส่วนตัวจึงอยากฝากไปยังนายกรัฐมนตรี ว่าควรเร่งพิจารณาเรื่องนี้ เพื่อหาทางออกที่ดี และไม่ควรโยนเรื่องกลับไปยังกทม. หากไม่สามารถแก้ปัญหาได้ก็ให้ต่อสัญญาสัมปทานให้แก่เอกชน”

สุดท้าย หากนายกฯ พลเอกประยุทธ์ไม่กล้าตัดสินใจทำอะไร ยังปล่อยมีการโยกโย้ไปเรื่อยๆก็หมายถึงภาวะผู้นำถูกสั่นคลอนทำลายลงไปเรื่อยๆ

เพราะเสมือนกลืนน้ำลายตัวเอง ไม่ทำตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่มีสภาพเป็นกฎหมาย สั่งการด้วยตนเอง

และเป็นการปล่อยให้เอกชนรับภาระต้นทุน ในกิจการสาธารณะ ที่เป็นนโยบายของรัฐบาลเสียเอง

ต่อไป ใครจะกล้าเข้ามาช่วยงานส่วนรวมอย่างจริงใจ?

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:34 น. วงการลูกหนังสุดอาลัย! 'ฮอร์เก้ เมสซี่' คุณพ่อ 'ลิโอเนล เมสซี่' เสียชีวิตในวัย 68 ปี
09:52 น. อิหร่านชี้เจรจา ฮอร์มุซ ใกล้จบ แต่ยังไม่เปิดช่องแคบ จี้สหรัฐฯ ยกเลิกคว่ำบาตร-ชดเชยความเสียหาย
09:38 น. กัมพูชาดิ้นโต้ไทย อ้างสถานทูตจีนยัน ผู้ช่วยทูตทหาร ไม่เคยพูดเรื่องห้ามใช้ อาวุธจีน ที่ชายแดน
08:52 น. นายกฯ บุกเมนต์โต้ไทยรัฐ พาดหัวผิดปมซื้อสร้อยให้ภรรยา เตือนเช็กให้ชัวร์ก่อนตีข่าว
08:50 น. เพจดังงัดข้อมูลแฉ อิสราเอลถือสัญชาติไทย โยงนอมินีกว่า100บริษัท เปิดชาบัดเฮาส์ ห้ามคนไทยเข้า
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
คำชมจากรุ่นใหญ่ ดี้ นิติพงษ์ อึ้งฝีมือ น้องเนเน่ บนเวที AGT เล่นกีตาร์เหมือนเป็นอวัยวะที่ 33
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน13)
บุคคลแนวหน้า : 9 สิงหาคม 2569
เรียนรู้หลัง‘เหตุกราดยิง’
กรรมการกำลังคนแห่งชาติ
เดินหน้ารถไฟฟ้าหาดใหญ่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วงการลูกหนังสุดอาลัย! 'ฮอร์เก้ เมสซี่' คุณพ่อ 'ลิโอเนล เมสซี่' เสียชีวิตในวัย 68 ปี

เฮทุกนัด!ช้างศึกทุบเมียนมาลิ่วตัดเชือกชนสิงคโปร์

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ พลตรี ให้ พันเอก สุภัทร ชูตินันทน์

วิปฝ่ายค้าน จ่อเปิดหลักฐานคดีฮั้ว สว. ครั้งที่4 'พนิดา' ชี้เส้นเงินชัด โยงบุคคลใหม่ใกล้ชิดพรรคการเมือง

ประภาส โพสต์ท่อนเพลง 'อื่นๆ อีกมากมาย' สะท้อนชีวิตและสังคม บอก'วันนี้ร้องเพลงนี้ด้วยใจที่สั่น'

ศุภจี นำพาณิชย์ ลุยชุมพร เร่งพยุงทุเรียนใต้ โค้งสุดท้าย ดูดซับแล้ว 222,515 ตัน หลังส่งออกทะลุ 1.27 แสนล้าน

  • Breaking News
  • วงการลูกหนังสุดอาลัย! \'ฮอร์เก้ เมสซี่\' คุณพ่อ \'ลิโอเนล เมสซี่\' เสียชีวิตในวัย 68 ปี วงการลูกหนังสุดอาลัย! 'ฮอร์เก้ เมสซี่' คุณพ่อ 'ลิโอเนล เมสซี่' เสียชีวิตในวัย 68 ปี
  • อิหร่านชี้เจรจา ฮอร์มุซ ใกล้จบ แต่ยังไม่เปิดช่องแคบ จี้สหรัฐฯ ยกเลิกคว่ำบาตร-ชดเชยความเสียหาย อิหร่านชี้เจรจา ฮอร์มุซ ใกล้จบ แต่ยังไม่เปิดช่องแคบ จี้สหรัฐฯ ยกเลิกคว่ำบาตร-ชดเชยความเสียหาย
  • กัมพูชาดิ้นโต้ไทย อ้างสถานทูตจีนยัน ผู้ช่วยทูตทหาร ไม่เคยพูดเรื่องห้ามใช้ อาวุธจีน ที่ชายแดน กัมพูชาดิ้นโต้ไทย อ้างสถานทูตจีนยัน ผู้ช่วยทูตทหาร ไม่เคยพูดเรื่องห้ามใช้ อาวุธจีน ที่ชายแดน
  • นายกฯ บุกเมนต์โต้ไทยรัฐ พาดหัวผิดปมซื้อสร้อยให้ภรรยา เตือนเช็กให้ชัวร์ก่อนตีข่าว นายกฯ บุกเมนต์โต้ไทยรัฐ พาดหัวผิดปมซื้อสร้อยให้ภรรยา เตือนเช็กให้ชัวร์ก่อนตีข่าว
  • เพจดังงัดข้อมูลแฉ อิสราเอลถือสัญชาติไทย โยงนอมินีกว่า100บริษัท เปิดชาบัดเฮาส์ ห้ามคนไทยเข้า เพจดังงัดข้อมูลแฉ อิสราเอลถือสัญชาติไทย โยงนอมินีกว่า100บริษัท เปิดชาบัดเฮาส์ ห้ามคนไทยเข้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไม่หรูหรา แต่ไม่เลวทราม  บ้านพักอุทยานแห่งชาติยุคปัจจุบัน

ไม่หรูหรา แต่ไม่เลวทราม บ้านพักอุทยานแห่งชาติยุคปัจจุบัน

7 ส.ค. 2569

ป.ป.ช.ไต่สวนกรณีปลอมลายมือชื่อ 5 สว.  พันธุ์ใหม่... จะทำผิดกฎหมายเสียเองไม่ได้

ป.ป.ช.ไต่สวนกรณีปลอมลายมือชื่อ 5 สว. พันธุ์ใหม่... จะทำผิดกฎหมายเสียเองไม่ได้

6 ส.ค. 2569

หลายประเทศ มีการประหารชีวิตมากขึ้น

หลายประเทศ มีการประหารชีวิตมากขึ้น

5 ส.ค. 2569

ผู้แทนฯ กดบัตรลงคะแนนแทนกัน  เลวร้ายกว่าเด็กเอนโกงดริ๊งก์

ผู้แทนฯ กดบัตรลงคะแนนแทนกัน เลวร้ายกว่าเด็กเอนโกงดริ๊งก์

4 ส.ค. 2569

‘ประหารชีวิต’  ให้ตายตกไปตามกัน ?

‘ประหารชีวิต’ ให้ตายตกไปตามกัน ?

3 ส.ค. 2569

สมเด็จพระมหาพัชรญาณมุนี  สมเด็จพระราชาคณะที่อายุน้อยที่สุดในปัจจุบัน

สมเด็จพระมหาพัชรญาณมุนี สมเด็จพระราชาคณะที่อายุน้อยที่สุดในปัจจุบัน

31 ก.ค. 2569

ยิ่งชีพ ไอลอว์ และพวก  ยิ่งออกทะเล

ยิ่งชีพ ไอลอว์ และพวก ยิ่งออกทะเล

30 ก.ค. 2569

EV ก็ไม่ดี - Data Center ก็ไม่เอา ฯลฯ  ความจริงเศรษฐกิจไทย ไม่ตกขบวน

EV ก็ไม่ดี - Data Center ก็ไม่เอา ฯลฯ ความจริงเศรษฐกิจไทย ไม่ตกขบวน

29 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved